Bán hàng online là gì và tại sao nên bán hàng online ?

Bán hàng online là gì và tại sao nên bán hàng online ?

Bởi admin   -  03/04/2019
Bán hàng online là gì và tại sao nên bán hàng online ?
5 (100%) 2 votes

Bán hàng online là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay khi có ý định kinh doanh trên Internet. Cùng tìm hiểu các lợi ích nổi bật của bán hàng online ở thời điểm hiện nay.

 

Với sự phát triển của Internet, bán hàng online được nhiều công ty, doanh nghiệp chú trọng và được coi là một chiến lược quan trọng trong kinh doanh. Đăc biệt khi việc cạnh tranh buôn bán ngày càng gay gắt và kinh doanh truyền thống trở nên khó khăn hơn. Do đó, bán hàng online được xem “mỏ vàng” cho các doanh nghiệp bởi các lợi ích do nó mang lại. Cùng Thế Hệ Khởi Nghiệp tìm hiểu chi tiết bán hàng online là gì và tại sao cần phải bán hàng online ở thời điểm hiện nay.

 

Bán hàng online là gì ?

 

Bán hàng online hay còn được gọi là bán hàng trực tuyến, kinh doanh trực tuyến hay kinh doanh online. Đây là hình thức kinh doanh mới trong vòng chục năm trở lại đây tại Việt Nam dùng để chỉ việc các cửa hàng, doanh nghiệp sử dụng các công cụ trực tuyến kết nối mạng Internet để tiến hàng các giao dịch mua bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ.

 

Bán hàng online là gì


Bán hàng online đang được xem là mỏ vàng cho các cửa hàng, doanh nghiệp khai thác trong thời đại số.

 

Hiểu một cách đơn giản hơn bán hàng online là hình thức kinh doanh mà ở đó các công ty, doanh nghiệp hoặc cửa hàng tiến hành buôn bán, trao đổi hàng hóa, quảng bá thương hiệu, PR và marketing sản phẩm của mình trên mạng Internet. Có rất nhiều kênh bán hàng online khác nhau như bán hàng qua website, Facebook, Zalo, Youtube, Forum hay các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki,…

 

Các lợi ích không thể bỏ qua của bán hàng online là gì?

 

Như vậy, bạn có thể hiểu được bán hàng online là gì ở thời điểm hiện nay, vậy lợi ích của hình thức bán hàng này như thế nào so với bán hàng truyền thống như kinh doanh ở cửa hàng, chợ, siêu thị hay trung tâm thương mại. Bán hàng online không chỉ mang lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, các cửa hàng mà còn tạo thuận lợi cho người tiêu dùng và ngày càng được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng bởi tính nhanh chóng, thuận tiện của hình thức này. Dưới đây Thế Hệ Khởi Nghiệp giúp bạn hiểu hơn lợi ích của bán hàng online là gì?

 

Tiết kiệm chi phí kinh doanh và thuận tiện cho khách hàng

 

Trước tiên, bán hàng online mang lại lợi ích không nhỏ, giúp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, cửa hàng,..cùng với các chi phí phát sinh khác về cơ sở vật chất như điện, nước, điện thoại, fax…bởi sản phẩm trong kinh doanh online không được bày bán ở các cửa hàng mang tính chất truyền thống (tức là các cửa hàng giới thiệu sản phẩm và bán hàng có mặt bằng trên các tuyến phố, địa điểm nào đó) mà được trưng bày ngay trên các website bán hàng hay gian hàng online.

 

Bán hàng online là gì và lợi ích của bán hàng online


Bán hàng online được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn so với kinh doanh truyền thống.

 

Thậm chí bạn có thể kinh doanh ngay trên blog hoặc tạo một Fanpage trên các MXH như Facebook, Zalo, Youtube, Instargram,..để kinh doanh các sản phẩm của mình một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bạn chỉ cần đăng ký một tên miền cho doanh nghiệp của mình, trả một khoản phí định kỳ để tạo host hoặc phí thuê gian hàng online trên các sản thương mại điện tử là có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình trên thị trường trực tuyến. Điều quan trọng còn lại là bạn cần có một chiến lược kinh doanh sao cho có hiệu quả thông qua các hình thức PR, SEO, Marketing,…sản phẩm của mình để sản phẩm của bạn được người tiêu dùng chú ý.

 

Nếu bạn xem mình như một người tiêu dùng đang cần mua một sản phẩm mà bạn cảm thấy yêu thích. Vậy lợi ích của bán hàng online là gì, đó là bạn không cần phải đến tận cửa hàng để có được sản phẩm đó, bởi dù bạn ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có mạng Internet, bạn có thể vào website bán sản phẩm đó, tạo lập một tài khoản mua hàng, click chuột chọn sản phẩm và phương thức thanh toán phù hợp với bạn, có thể thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán trực tiếp bằng thẻ VISA, Master Card,..Công việc còn lại của bạn là chờ đợi nhân viên của cửa hàng liên lạc lại và chuyển hàng đến cho bạn trong thời gian sớm nhất. Như vậy, doanh nghiệp hay công ty của bạn có thể phục vụ cho khách hàng mọi lúc, mọi nơi và mang đến sự hài lòng, thuận tiện cho họ.

 

Kinh doanh 24/24, không bị gián đoạn bởi thời gian và không gian

 

Với hình thức bán hàng online, người bán hàng và người mua hàng không bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Đơn giản bởi gian hàng online hoặc website mở 24/24 giờ trong ngày và gần như là không bị gián đoạn, trừ trường hợp website bảo trì hoặc bị tin tặc tấn công. Điều này hoàn toàn vượt trội hơn so với các phương thức kinh doanh truyền thống, khi ở đó bạn không thể bán hàng và người mua hàng hoàn toàn không thể xem hàng và đặt mua hàng vào tất cả các thời điểm trong ngày hoặc do khoảng cách quá xa không đến được cửa hàng.

 

Bán hàng online là gì và hiệu quả của bán hàng online


Bán hàng online giúp xóa đi mọi rào cản về không gian và thời gian so với bán hàng truyền thống.

 

Nếu ban ngày khách hàng bận rộn với công việc và không thể mua sản phẩm của công ty, doanh nghiệp hay cửa hàng của bạn, họ hoàn toàn có thể đặt hàng vào ban đêm và ngày hôm hôm sau hàng hóa có thể được chuyển đến cho khách hàng trong thời gian sớm nhất tùy thuộc vào khoảng cách. Giới hạn thời gian dường như là không có trong thương mại điện tử, đặc biệt là bán hàng online.

 

Đa dạng các chủng loại hàng hóa, thông tin sản phẩm được cập nhật thường xuyên

 

Lợi ích tiếp theo của bán hàng online là gì đó chính là bạn có thể cập nhật sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thị trường bán hàng online có thể nói là thị trường có sự phong phú, đa dạng các chủng loại hàng hóa nhất hiện nay bởi có sự tham gia của nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng.

 

Bán hàng online là gì hiện nay


Bán hàng online giúp bạn có thể nhanh chóng cập nhật sản phẩm mới lên website tiện lợi.

 

Cùng với đó, các mặt hàng trên các gian hàng online hay các website,..thường đa dạng hơn so với thị trường bên ngoài và giúp cho khách hàng có nhiều sự chọn lựa, thu hút khách hàng đến với sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh trực tuyến. Bên cạnh đó, thông tin về sản phẩm được cập nhật thường xuyên bao gồm chất lượng, giá cả, hình thức, số lượng hàng hóa còn trong kho của cửa hàng hay doanh nghiệp,….hoặc có thể kèm theo cả hình ảnh về sản phẩm.

 

Ngoài ra, các sản phẩm mới hay vừa nhập về có thể nhanh chóng được đưa lên gian hàng hoặc website bán hàng để khách hàng chọn lựa. Điều này là hoàn toàn khó khăn đối với các cửa hàng truyền thống bởi hàng hóa mới hay vừa nhập về thường phải chờ thời gian sắp xếp và quảng bá sản phẩm. Đó là một lợi thế lớn của bán hàng online nhờ tính nhanh chóng.

 

Tiếp nhận phản hồi và dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

 

Khi cửa hàng, doanh nghiệp của bạn tiến hành bán hàng online và khách hàng tham gia mua hàng trên gian hàng hay website của bạn, bạn có thể ngay lập tức nhận được phản hồi từ phía khách hàng. Điều đó góp phần giúp doanh nghiệp nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, tăng cường môi trường tương tác doanh nghiệp và khách hàng và có các dịch vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn.

 

Đôi khi, sự phản hồi tốt từ phía khách hàng chính là một hình thức Marketing hiệu quả nhất cho sản phẩm của bạn, từ đó thu hút khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng của bạn. Ngoài ra, bạn có thể giúp khách hàng của bạn cập nhật các thông tin khuyến mại, sale – off một cách nhanh chóng và nó chính là cơ hội giúp bạn tăng doanh thu kinh doanh thông qua các chương trình tri ân khách hàng như vậy.

 

Chi phí cho quảng cáo thấp hơn, truyền thông và Marketing hiệu quả

 

Nếu bạn còn băn khoăn không biết bán hàng onlie là gì thì đây chính là môi trường thuận lợi cho các hoạt động quảng cáo, quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp hay công ty của bạn bởi bạn có thể quảng cáo sản phẩm trên các website của mình một cách hiệu quả với chi phí không quá lớn. Bạn có thể nhờ đăng quảng cáo về doanh nghiệp, công ty của mình lên các website quảng cáo hàng đầu hoặc các website có uy tín trong cộng đồng mạng và trả phí quảng bá hình ảnh cho họ. Hoặc chạy quảng cáo Google Adwords, chạy quảng cáo Facebook để bán hàng.

 

Bán hàng online là gì và nên bán mặt hàng gì


Thông qua bán hàng online bạn có thể triển khai các giải pháp Marketing bán hàng hiệu quả.

 

Tuy nhiên đổi lại thì sản phẩm và thương hiệu của công ty bạn được nhiều người biết đến hơn bởi hiện nay số người sử dụng Internet trên thế giới đang ngày càng tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn có thể tự tạo dựng cho doanh nghiệp của mình một chiến lược SEO, PR và Marketing một cách hiệu quả thông qua website hoặc gian hàng của doanh nghiệp mình bằng hình ảnh, âm thanh, các đoạn video ngắn giới thiệu sản phẩm. Điều này hoàn toàn có thể giúp bạn thu hút khách hàng, đặc biệt là các khách hàng tiềm năng. Bạn còn thường xuyên có thể đo lường hiệu quả phương pháp Marketing, PR cho sản phẩm và thương hiệu của công ty, doanh nghiệp của bạn thông qua bán hàng online.

 

Thị phần kinh doanh lớn và ngày càng có triển vọng

 

Hiện nay trên hơn 50% dân số thế giới sử dụng Internet, tại Việt Nam con số này là hơn 60 triệu người và số lượng này đang không ngừng tăng lên một cách chóng mặt. Đây thực sự là một thị trường dồi dào và có triển vọng cho công ty, doanh nghiệp của bạn bởi việc tiếp cận được dù chỉ 1% nhóm khách hàng này có thể thu về cho công ty, doanh nghiệp của bạn một khoản lợi nhuận khổng lồ.

 

Mặc dù đối thủ cạnh tranh của bạn không ít tuy nhiên bán hàng online luôn là một thị trường kinh doanh đầy triển vọng mà ở đó lượng khách hàng tiềm năng khá lớn và nếu bạn có một chiến lược kinh doanh hiệu quả thì bạn hoàn toàn có thể thành công trong việc thu hút khách hàng mua sản phẩm cho doanh nghiệp hay công ty của mình.

 

Cơ hội mở rộng đối tác và thâm nhập thị trường quốc tế

 

Một lợi thế khác khi bán hàng online là gì đó là bạn hoàn toàn có cơ hội hợp tác hay ký hợp đồng với các đối tác nếu bạn có thể thuyết phục cho họ thấy được khả năng kinh doanh trực tuyến của công ty, doanh nghiệp của mình và chất lượng hàng hóa, sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh trên thị trường trực tuyến. Bên cạnh đó, doanh nghiệp của bạn còn có thể mở rộng hợp tác với các đối tác truyền thông, vận tải,…hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ.

 

Bán hàng online là gì hiệu quả


Bán hàng online giúp bạn mở rộng thị phần và thâm nhập thị trường các quốc gia khác hiệu quả.

 

Ngoài ra, do đây là môi trường kinh doanh trực tuyến nên bạn có khả năng để thâm nhập vào thị trường quốc tế rộng lớn và đầy tiềm năng bởi website và Internet là công cụ hữu ích để công ty hay doanh nghiệp của bạn có thể làm việc đó, đặc biệt là khi công ty hay doanh nghiệp của bạn có văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại nước ngoài.

 

Tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng từ mọi nơi trên thế giới

 

Các doanh nghiệp với các hoạt động kinh doanh online có thể tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng từ nhiều nơi trên thế giới khi họ đáp ứng được các yêu cầu và nguyên tắc làm việc từ phía công ty hay doanh nghiệp của bạn. Điều này giúp doanh nghiệp, công ty của bạn có thể tuyển dụng được nhân tài từ mọi nơi phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Đó có thể là các cộng tác viên PR, các nhân viên, các cộng tác viên bán sản phẩm, dịch vụ…Đây là điều hoàn toàn có thể trong thời đại số hiện nay khi càng ngày con người càng có nhiều công cụ để tương tác và kết nối với nhau.

 

Bán hàng online nên bán gì ?

 

Hiện nay gần như mọi mặt hàng bạn đều có thể bán hàng thông qua hình thức online. Tuy nhiên có một số mặt hàng được xem là bán chạy nhất và có lượng khách mua hàng đông đảo nhất, đặc biệt là giới trẻ, bạn có thể kham khảo dưới đây.

 

– Mặt hàng thời trang và sản phẩm làm đẹp.

– Mặt hàng đồ ăn uống.

– Mặt hàng đồ gia dụng.

– Mặt hàng đồ công nghệ và phụ kiện công nghệ.

– Mặt hàng đồ trang trí, đồ hanmade.

– Mặt hàng phụ kiện thời trang, giày dép, đồng hồ, túi xách, balo,…

– Mặt hàng thực phẩm sạch.

– Mặt hàng mẹ và bé.

– Mặt hàng đồ order nước ngoài, hàng xách tay.

– Các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

 

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm bài viết Các ý tưởng kinh doanh hay và độc đáo nhất năm 2019

 

Thiết kế website bán hàng online là gì


Thiết kế website bán hàng chính là giải pháp bán hàng online hiệu quả nhất cho các cửa hàng, doanh nghiệp.

 

Để kinh doanh và bán hàng online hiệu quả, bạn cần có một website bán hàng bởi website chính là kênh bán hàng hiệu quả và thông dụng nhất hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ ngay với Tech5S theo số điện thoại hotline 097.3631.605 để được tư vấn các giải pháp tốt nhất thúc đẩy hoạt động kinh doanh bán hàng của bạn đồng thời hiểu hơn về bán hàng online là gì.

Bán hàng online là gì và tại sao nên bán hàng online ?
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!