Các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu kinh doanh (P1)

Các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu kinh doanh (P1)

Bởi admin   -  01/11/2018
Các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu kinh doanh (P1)
5 (100%) 2 votes

Bán hàng online thực sự là một công việc không hề đơn giản mặc dù có rất nhiều lợi thế so với các kênh bán hàng truyền thống. Cùng tìm hiểu các bước bán hàng online hiệu quả khi mới bắt đầu hoạt động kinh doanh.

 

Bán hàng online chưa bao giờ là công việc đơn giản bởi mặc dù kênh bán hàng online hiện nay vô cùng phổ biến đồng thời lượng khách hàng tiềm năng lớn tuy nhiên nếu bạn không có chiến lược kinh doanh đồng thời tìm hiểu cách bán hàng hiệu quả thì có thể gặp thất bại khi kinh doanh online. Vậy làm thế nào để có thể bắt đầu bán hàng online, cùng Thế Hệ Khởi Nghiệp khám phá các bước bán hàng online cho người muốn kinh doanh online ở thời điểm hiện nay.

 

Các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu


Bán hàng online đang là xu hướng kinh doanh nổi bật ở thời điểm hiện nay với lượng khách hàng tiềm năng lớn.

 

Các bước bán hàng online quan trọng khi kinh doanh

 

Bước 1 – Tạo động lực cho bản thân

 

Để kinh doanh online, bước đầu tiên đó chính là bạn phải chuẩn bị tinh thần bước vào một cuộc chiến bởi thương trường chính là chiến trường. Bạn nên đặt câu hỏi cho bản thân rằng mình có thực sự muốn kinh doanh hay không, thay vì quan tâm tới một thành quả to lớn mà bạn có thể gặt hái được thì bạn có thể cố gắng xác định xem các khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi mới kinh doanh online và cách thức để giải quyết vấn đề đó như thế nào. Ngoài ra, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ người đi trước, đừng hỏi họ nguồn hàng ở đâu, thay vào đó bạn nên hỏi họ từng gặp phải các khó khăn gì, họ giải quyết nó thế nào. Đó chính là bước khởi đầu để bạn có thể khởi nghiệp với việc kinh doanh online.

 


Kinh doanh online luôn có rất nhiều khó khăn ở phía trước đòi hỏi bạn phải chuẩn bị tinh thần và động lực trước khi bắt đầu.

 

Bước 2 – Xác lập mục tiêu khi bán hàng online

 

Sau khi xác định việc kinh doanh online có khả thi không và bạn có dám bước chân vào hoạt động kinh doanh online không thì bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là đặt mục tiêu cho công việc kinh doanh đó. Bạn muốn kiếm tiền để đi du lịch, để kiếm thêm thu nhập cho gia đình hay đơn giản là để thoải mái mua sắm, đây chính là nguồn cảm hứng cho mục tiêu của bạn.

 


Mục tiêu kinh doanh giúp bạn có được định hướng kinh doanh và thôi thúc bạn hướng tới thành công khi bán hàng online.

 

Không nên xác định một mục tiêu quá lớn ngay khi bắt đầu kinh doanh. Việc đặt cho mình một mục tiêu quá lớn lao có thể khiến bạn mau chóng nản lòng khi đối mặt với các thực tế ngoài kia. Khó khăn có thể đánh gục bạn mà tệ hơn là chính là các khó khăn do bạn tạo ra, chỉ bởi quá tự tin vào khả năng của bản thân. Lời khuyên là bạn nên đặt một mục tiêu gắn liền với điều gì đó tạo ra niềm vui cho bạn. Làm việc dựa trên niềm yêu thích luôn tốt hơn cho người mới bắt đầu thay vì một điều gì đó quá lớn lao.

 

Bước 3 – Phân tích điểm mạnh của bản thân

 

Bước tiếp theo khi bán hàng online đó chính là bạn phải phân tích các thế mạnh của bản thân trước khi kinh doanh. Điều này khá quan trọng trong việc xác định mặt hàng bạn định bán. Ví dụ bạn hiểu biết về các xu hướng thời trang thì kinh doanh các mặt hàng thời trang chính là lựa chọn dành cho bạn bởi bạn hiểu sản phẩm mình đang có ý định kinh doanh. Ngoài ra việc kinh doanh theo sở thích và thế mạnh của bạn, có thể giúp bạn có hiểu biết hơn người khác khi bán hàng, hay chí ít là cảm thấy hứng thú hơn khi tìm hiểu về chúng.

 

Bước 4 – Xác định mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh

 

Bạn cần nên danh sách các thứ mà bạn muốn kinh doanh hoặc có thể kinh doanh ở thời điểm hiện tại. Sau đó chọn một số ý tưởng mà bạn cho rằng mình có thể kinh doanh tốt nhất. Bạn nên coi nó như một trò chơi, bạn được lựa chọn vị tướng mà mình điều khiển. Không có vị tướng nào quá mạnh hay quá yếu. Hàng hóa giống như vậy, sản phẩm nào bạn cho rằng nhiều người mua, tức là có nhiều người bán, bạn phải cạnh tranh vất vả hơn.

 


Hiện nay có rất nhiều mặt hàng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để kinh doanh.

 

Một sản phẩm kinh doanh phù hợp là sản phẩm mà bạn hiểu về nó, sản phẩm mà thị trường có nhu cầu và ít cạnh tranh, bạn có thể lựa chọn sản phẩm ngách để kinh doanh ví dụ thay vì bán quần áo đại trà thì bạn có thể kinh doanh quần áo online hướng tới một đối tượng khách hàng cụ thể như quần áo phượt, quần áo vintage,…

 

Bước 5 – Tìm hiểu các kiến thức về mặt hàng bạn kinh doanh

 

Bạn không thể bán hàng thành công nếu thiếu đi kiến thức về sản phẩm và mặt hàng bạn đang có dự định kinh doanh, chính vì vậy một trong số các bước bán hàng online đó chính là tìm hiểu các kiến thức về mặt hàng bạn kinh doanh. Cách nhanh chóng nhất đó là bạn có thể sử dụng Google và tìm kiếm mọi thứ liên quan đến mặt hàng đó.

 


Việc trang bị các kiến thức liên quan đến mặt hàng kinh doanh giúp bạn gây dựng được niềm tin với khách hàng và tự tin tư vấn cho khách hàng khi bán hàng online.

 

Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu chi tiết về sản phẩm, từ cách tạo ra nó, cách người ta dùng nó hay các khía cạnh lịch sử và nghệ thuật nó mang lại. Đọc thông tin về nó một cách chi tiết nhất, nếu trong phần thông tin có gì bạn không hiểu, lại tiếp tục tìm kiếm nó. Điều này giúp bạn rất nhiều trong việc bán hàng, ý tôi là bán hàng một cách thực sự đồng thời có thể tự tin tư vấn cho khách hàng khi họ mua hàng online.

 

Phần này vô cùng quan trọng, bạn nên bỏ ra càng nhiều thời gian đắm chìm vào sản phẩm của mình càng tốt, bạn phải trở thành người hiểu biết nhất về sản phẩm, có vậy bạn mới khiến khách hàng tin tưởng rằng họ đang mua hàng từ một chuyên gia. Bán hàng giống như câu cá vậy, có hàng nghìn anh thợ câu, nhưng hầu hết đều câu một cách hên xui chứ chẳng hiểu gì về nó, kết quả họ thu về chỉ là các con cá nhỏ còn nếu bạn là một thợ câu thực sự nghiêm túc với thì hoàn toàn có thể mang về các mẻ cá to.

 

Bước 6 – Phác họa chân dung khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh

 

Một trong số các bước bán hàng online quan trọng mà bạn cần biết khi kinh doanh online đó chính là phải tìm hiểu về đối tượng khách hàng mục tiêu bạn hướng đến và các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Bạn là người mới và người mới thì phải hiểu luật chơi. Để hiểu về khách hàng, bạn cần xác định mức giá mình định bán, sau đó xác định xem mặt hàng bạn đang có dự định bán thì hướng tới đối tượng khách hàng nào, khả năng chi trả của họ đối với mặt hàng đó đi cùng với đó là các cửa hàng hay đối thủ đang bán các mặt hàng cùng với tầm giá với bạn.

 


Tìm hiểu chi tiết về khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh giúp bạn có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh hiệu quả.

 

Trong kinh doanh thì việc tìm hiểu về khách hàng mục tiêu và đối thủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn đưa ra được các đánh giá xem nên kinh doanh mặt hàng nào, mặt hàng đó có tiềm năng hay không và làm thế nào để khách hàng lựa chọn bạn thay vì lựa chọn các đối thủ khác cùng kinh doanh một mặt hàng. Tuy nhiên đối với việc tìm hiểu mặt hàng kinh doanh, bạn đừng đặt đánh giá chủ quan của mình lên sản phẩm. Bạn có thể cho rằng sản phẩm này ngon nên khách hàng họ thích, bán rất chạy nhưng khi bạn nhập cả đống về  thì lại không có người mua. Điều này phải dựa trên đánh giá về thị trường, nghiên cứu thị trường và thị hiếu của khách hàng một cách cẩn trọng chứ không phải dựa trên đánh giá chủ quan của bạn hay sự tự tin đầy cảm tính.

 

Bước 7 – Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh

 

Mặc dù đối với từng sản phẩm kinh doanh, bạn có thể tìm được rất nhiều mối nhập hàng khác nhau nhưng điều đó không phải là cách giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm được nguồn hàng kinh doanh phù hợp. Dưới đây là một số đầu mối giúp bạn tìm kiếm được nguồn hàng nhanh chóng bởi tìm kiếm nguồn hàng chính là một vấn đề quan trọng trong số các bước bán hàng online. Đầu tiên, bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng từ chính mối quan hệ của mình, hỏi thăm bạn bè, người thân đang kinh doanh, họ có thể giới thiệu cho bạn một mối hàng tốt. Nhưng đừng vội vàng hợp tác hợp tác ngay đầu mối bạn được giới thiệu.

 


Nguồn hàng kinh doanh là yếu tố quan trọng bạn cần xác định trước khi tiến hành kinh doanh online.

 

Một cách tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh khác, bạn có thể áp dụng vào hoạt động kinh doanh đó chính là từ các chợ đầu mối, các Group Facebook chuyên cung cấp nguồn hàng, tìm kiếm trên Google hay các sàn thương mại điện tử lớn. Bạn càng thu thập được nhiều mối hàng càng tốt, sau đó thực hiện công đoạn so sánh xem mối hàng nào bạn có thể lựa chọn để kinh doanh lý tưởng.

 

– Vạch ra các tiêu chí để xác định một nguồn hàng kinh doanh online phù hợp bao gồm mức giá, chất lượng, bảo hành, khuyến mại, độ đa dạng của sản phẩm kinh doanh,…

– Xếp hạng độ quan trọng của các tiêu chí

– So sánh từng tiêu chí, đối chiếu với các nguồn hàng

– Lựa chọn được nguồn hàng thích hợp đáp ứng tốt nhất các tiêu chí ở trên.

 

Sau khi tìm kiếm được nguồn hàng thì bạn nên nhập hàng thử bên họ một ít để xem chất lượng hàng và thái độ phục vụ, chăm sóc khách hàng của họ trước khi nhập số lượng hàng lớn hơn. Ngoài ra, bạn còn cần lưu ý tới các vấn đề về tồn kho, trả lại hàng, hay lượng hàng mình cần nhập.

 

Trên đây là các bước bán hàng online cơ bản là bạn có thể áp dụng khi mới bắt đầu kinh doanh online, ở phần tiếp theo, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến bạn các kênh bán hàng cụ thể và cách thức để bán hàng online hiệu quả và thu hút khách hàng nhanh chóng trong giai đoạn ban đầu mới kinh doanh.

Xem tiếp Các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu (P2) 

Các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu kinh doanh (P1)
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!