Các bước kinh doanh online mà bạn cần biết khi mới bắt đầu

Các bước kinh doanh online mà bạn cần biết khi mới bắt đầu

Bởi admin   -  05/10/2018
Các bước kinh doanh online mà bạn cần biết khi mới bắt đầu
5 (100%) 3 votes

Kinh doanh online là hình thức kinh doanh phổ biến ở thời điểm hiện nay đồng thời được rất nhiều người lựa chọn khi khởi nghiệp kinh doanh. Cùng khám phá các bước kinh doanh online cơ bản cho người mới bắt đầu.

 

Ở thời điểm hiện nay, kinh doanh online đang được nhiều chủ cửa hàng quan tâm. Tuy nhiên khi mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, nhiều người còn băn khoăn làm thế nào để bắt đầu kinh doanh online hiệu quả. Câu trả lời đơn giản là việc lập kế hoạch kinh doanh là nền tảng để khởi đầu việc bán hàng thành công lâu dài. Nếu bạn không có một kế hoạch kinh doanh thì rất khó để có thể triển khai hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả. Đi cùng với đó, bạn cần hiểu các bước cần thiết trước khi tiến hành bán hàng online. Dưới đây, Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ với bạn các bước kinh doanh online mà mọi chủ cửa hàng đều cần phải biết.

 

Các bước kinh doanh online hiệu quả


Kinh doanh online đang là một trong số các xu hướng kinh doanh nổi bật được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn.

 

Các bước kinh doanh online từ A đến Z

 

Bước 1 – Lựa chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp

 

Có 2 lựa chọn khi quyết định kinh doanh online đó là lựa chọn kinh doanh sản phẩm phổ thông hoặc kinh doanh các sản phẩm độc đáo. Tuy nhiên đối với bán hàng online thì các sản phẩm độc lạ, khác biệt thường bán tốt hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên lựa chọn một sản phẩm ngách hoặc đang trở thành xu hướng trên thị trường. Nếu 1 sản phẩm đáp ứng được cả 2 tiêu chí này thì càng tốt. Google Trends chính là công cụ hiệu quả giúp bạn nhanh chóng nắm bắt xu hướng thị trường đồng thời tìm sản phẩm thích hợp để kinh doanh. Ngoài ra, bạn có thể dạo qua một số Group bán hàng để tìm kiếm được ý tưởng kinh doanh đang là xu hướng hoặc được nhiều khách hàng quan tâm.

 


Lựa chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp là bước quan trọng trong việc xây dựng ý tưởng kinh doanh online.

 

Bước 2 – Đánh giá tính khả thi của ý tưởng kinh doanh

 

Sau khi xác định được ý tưởng và sản phẩm bạn muốn kinh doanh thì một trong số các bước kinh doanh online tiếp theo mà bạn cần lưu ý đó chính là đánh giá tính khả thi của ý tưởng kinh doanh. Nghiên cứu tính khả thi của sản phẩm bạn định kinh doanh giúp bạn chắc chắn sản phẩm đó có thể bán tốt trên thị trường. Bạn cần cân nhắc đến các hách thức, khó khăn khi quyết định tung sản phẩm ra thị trường.

 

Giả sử trong trường hợp, bạn dự định kinh doanh một mặt hàng khá nặng và cồng kềnh, mặc dù có thể bạn phải chịu ít áp lực cạnh tranh và bán được nhiều hàng hơn, tuy nhiên các sản phẩm cồng kềnh có thể khiến bạn phải chịu phí vận chuyển không hề nhỏ khi kinh doanh online và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận bán hàng của bạn. Do đó, bạn cần phải tính toán đầy đủ các yếu tố liên quan đến sản phẩm để xem sản phẩm đó liệu có hiệu quả để kinh doanh hay không.

 

Bước 3 – Nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu

 

Bước tiếp theo trong các bước kinh doanh online đó chính là bạn phải nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu bởi việc cạnh tranh trên thị trường trực tuyến hiện nay rất khốc liệt, vì vậy để đảm bảo một kế hoạch kinh doanh thành công, bạn cần hiểu nhu cầu của thị trường và đối thủ để có thể gặt hái thành công trong kinh doanh. Ở bước này, bạn cần nghiên cứu từ khóa thông qua công cụ Google Keywords Planner hoặc Google Trends để xem lượng người tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ đó. Sau đó tìm hiểu về nhu cầu của thị trường với sản phẩm và xu hướng chung của thị trường.

 


Nghiên cứu thị trường vô cùng quan trọng bởi nó có thể giúp bạn hiểu được nhu cầu của khách hàng và tiềm năng của thị trường hiện nay.

 

Bước 4 – Phân tích đối thủ cạnh tranh

 

Một trong số các bước kinh doanh online mà bạn cần thực hiện sau khi nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu đó chính là phân tích đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Bước này đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi một sản phẩm mà có sự cạnh tranh cao thì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của bạn. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các sản phẩm và phương hướng kinh doanh phù hợp, tạo ra sự khác biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường.

 Việc phân tích đối thủ cạnh tranh trên thị trường giúp bạn có cái nhìn bao quát về thị trường và hạn chế rủi ro trong kinh doanh.

 

Sau khi có một cái nhìn bao quát về thị trường, tiến hành đi sâu vào phân tích 10 đối thủ cạnh tranh nổi bật nhất trên thị trường hiện tại. Có ba loại đối thủ cạnh tranh đó là đối thủ cạnh tranh chính, đối thủ cạnh tranh thứ cấp và đối thủ ít cạnh tranh. Để tìm hiểu về đối thủ, bạn cần xác định điểm mạnh, điểm yếu, các  kênh họ đang bán hàng. Tất cả các nghiên cứu này các giúp bạn tìm ra các vấn đề mà đối thủ đang còn thiếu và nhiệm vụ của bạn là lấp đầy các thiếu sót đó.

 

Bước 5 – Nhắm đối tượng khách hàng mục tiêu

 

Sau bước tiến hành phân tích thị trường và đối thủ bạn có thể biết được nhóm khách hàng nào đang quan tâm đặc biệt đến sản phẩm. Đó chính là đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn cần hướng đến. Bên cạnh đó, để hiểu về đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn cần có các phương pháp xác định, phân loại, phân tích khách hàng phù hợp.

 

Bước 6 – Tìm hiểu các thủ tục kinh doanh

 

Trước khi bắt đầu kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, điều mà bạn cần phải lưu ý đó chính hiểu biết về luật pháp để tránh các rắc rối có thể xảy ra khi kinh doanh. Trong đó, điều quan trọng là kinh doanh mặt hàng đó có hợp pháp không, có cần giấy phép kinh doanh không, cần phải nộp các khoản thuế gì khi kinh doanh online.

 


Thủ tục pháp luật là điều bạn cần hết sức lưu ý khi kinh doanh online để tránh các vấn đề liên quan đến pháp lý khi kinh doanh.

 

Bước 8 – Tìm kiếm nguồn hàng

 

Bước tiếp theo trong các bước kinh doanh online sau khi có đầy đủ thông tin về sản phẩm, thị trường và khách hàng thì bạn cần phải bắt tay vào công việc tìm kiếm nguồn hàng để tung ra thị trường. Có rất nhiều cách tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh mà bạn có thể áp dụng để có được nguồn hàng phù hợp. Nguồn hàng có thể tự sản xuất, tìm kiếm nguồn hàng từ các chợ đầu mối, lấy sỉ từ các mối buôn, đặt hàng từ các xưởng gia công sản xuất hoặc lấy hàng từ nước ngoài qua hình thức đi đánh hàng trực tiếp, order hàng hoặc mua hàng qua các kênh online. Các cách lấy hàng này đều có thuận lợi và khó khăn riêng, tùy theo điều kiện kinh doanh và hướng kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn nguồn hàng phù hợp nhất.

 


Một nguồn hàng kinh doanh chất lượng và ổn định là yếu tố nền tảng cho hoạt động kinh doanh thành công.

 

Xem thêm Tìm nguồn hàng bán online ở đâu tốt nhất

 

Bước 8 – Lựa chọn nền tảng kinh doanh

 

Có rất nhiều kênh bán hàng online mà bạn có thể lựa chọn ở thời điểm hiện tại khi kinh doanh như thiết kế website bán hàng, bán hàng qua Facebook, bán hàng qua Zalo, bán hàng qua các sàn thương mại điện tử như Shopee hay Lazada cùng với đó là một số kênh bán hàng khác như qua Email Marketing, qua Forum hay qua các trang rao vặt. Tùy theo điều kiện kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn kênh phù hợp nhất hoặc kết hợp nhiều kênh bán hàng với nhau để kinh doanh online hiệu quả.

 


Thiết kế website bán hàng là giải pháp kinh doanh đang được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn hiện nay khi bán hàng online.

 

Trên đây là các bước kinh doanh online cho người mới bắt đầu mà bạn cần biết để bán hàng hiệu quả. Hi vọng rằng có thể giúp bạn triển khai các hoạt động kinh doanh gặt hái được thành công.

Các bước kinh doanh online mà bạn cần biết khi mới bắt đầu
5 (100%) 3 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!