Khám phá các bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thành công

Khám phá các bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thành công

Bởi admin   -  27/03/2018
Khám phá các bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thành công
Rate this post

Kinh doanh mỹ phẩm là một trong số các ngành nghề kinh doanh đầy tiềm năng ở thời điểm hiện tại, cùng tìm hiểu các bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm giúp bạn gặt hái thành công.

 

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người tăng cao đi cùng với đó là sự bùng nổ của các dịch vụ làm đẹp, các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm. Kinh doanh mỹ phẩm được xem là một trong số các hoạt động kinh doanh đầy sôi động và tiềm năng phát triển với nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm đẹp của người dùng, đặc biệt là giới trẻ đang tăng cao. Chính vì vậy, các cửa hàng mỹ phẩm bán lẻ mọc lên ngày càng nhiều nhằm phát triển hoạt động kinh doanh và gặt hái lợi nhuận hiệu quả từ hoạt động kinh doanh mỹ phẩm. Nếu bạn đang muốn mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm bán lẻ nhưng không biết nên bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm từ đâu thì Khởi Nghiệp 24H xin chia sẻ các bước mở cửa hàng mỹ phẩm để kinh doanh thành công giúp cửa hàng nhanh chóng có lượng khách hàng đông đảo.

 

1. Chọn lựa sản phẩm mỹ phẩm để kinh doanh

 

Điều đầu tiên khi mở cửa hàng mỹ phẩm bạn cần quan tâm đó chính là lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm để kinh doanh hay nói cách khác là xác định được ý tưởng kinh doanh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mỹ phẩm và các thương hiệu mỹ phẩm khác nhau, chính vì vậy bạn phải lựa chọn một số dòng sản phẩm chủ lực để kinh doanh. Đừng bao giờ ôm tất cả các thương hiệu hay sản phẩm để bán bởi thứ nhất bạn không có nhiều vốn, thứ hai là rủi ro tồn hàng cao và thứ ba đó là bạn chưa có kinh nghiệm thực tế trong kinh doanh.

 

Các bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thành công


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm và thương hiệu khác nhau, do đó khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm cần lựa chọn và xác định các sản phẩm chính cho việc kinh doanh.

 

Như vậy, đầu tiên bạn phải xác định được bạn nên kinh doanh dòng sản phẩm nào ví dụ như kem chống nắng, sữa rửa mặt, kem dưỡng da, son dưỡng hay đồ make up. Sau đó là thương hiệu mỹ phẩm để kinh doanh như mỹ phẩm Hàn Quốc, mỹ phẩm Nhật Bản, Mỹ, Đức, Pháp,…Tuy nhiên, trước khi quyết định bán mặt hàng hay thương hiệu mỹ phẩm nào, bạn nên tiến hành khảo sát và tìm hiểu xu hướng làm đẹp chung của thị trường đồng thời tìm hiểu thêm các cửa hàng mỹ phẩm xung quanh khu vực bạn có dự định mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm để đi đến quyết định. Sau khi khảo sát, bạn cần hình dung xem mở cửa hàng mỹ phầm cần những gì, danh sách sản phẩm nào đang được ưa chuộng đồng thời đâu là sản phẩm kinh doanh chủ lực của cửa hàng.

 

Một lưu ý khi tìm kiếm sản phẩm mỹ phẩm kinh doanh đó là một số thương hiệu mỹ phẩm không cho phép bất cứ đơn vị nào kinh doanh sản phẩm mang tên thương hiệu của họ, trừ khi đó là đại lý ủy quyền hoặc cửa hàng thuộc sự quản lý của họ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thông tin để tránh xảy ra các xung đột mang tính pháp lý.


2. Xây dựng kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm chi tiết


Bước tiếp theo khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm đó là bạn cần lập bảng kế hoạch kinh doanh chi tiết và phù hợp với định hướng kinh doanh mà bạn hướng tới. Thông thường một bản kế hoạch kinh doanh thường bao gồm việc phân tích thị trường, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, phân tích các đối thủ cạnh tranh, xác định nguồn vốn kinh doanh, lập kế hoạch phân bổ nguồn vốn, kế hoạch tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh, kế hoạch thuê nhân sự, kế hoạch Marketing quảng cáo cửa hàng, kế hoạch mở rộng quy mô cửa hàng.

 

Các bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm hiện nay


Một bản kế hoạch kinh doanh có thể giúp bạn xác định được các vấn đề cần chuẩn bị trong quá trình kinh doanh đồng thời đi đúng mục tiêu khi kinh doanh mỹ phẩm.

 

Một bản kế hoạch kinh doanh và mở cửa hàng kinh doan mỹ phẩm chi tiết giúp bạn có thể nhìn nhận các vấn đề cụ thể trong kinh doanh đồng thời đi đúng hướng so với kế hoạch mục tiêu ban đầu. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn nhìn được tổng quan tình hình thị trường và các nguồn lực trong kinh doanh để từ đó có chiến lược kinh doanh đúng đắn và hợp lý, hạn chế các thất bại khi kinh doanh mỹ phẩm ở thời điểm hiện nay.

 

3. Đăng kí kinh doanh và hoàn thiện giấy tờ thủ tục cần thiết


Khi kinh doanh mỹ phẩm, bạn cần phải đăng ký kinh doanh, đóng thuế theo pháp luật đi cùng với đó là chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Khi đăng ký tên kinh doanh mỹ phẩm, bạn nên chọn tên ngắn ngọn, dễ nhớ đồng thời phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của cửa hàng là bán mỹ phẩm. Ngoài ra, để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế và được bảo vệ bởi pháp luật, bạn cần đến Cục quản lý đăng ký kinh doanh tại địa phương để hoàn thiện thủ tục mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm đồng thời liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để xin một số giấy phép kinh doanh, thủ tục liên quan như mã số thuế, đăng kí thương hiệu cửa hàng mỹ phẩm,…


4. Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm phù hợp


Một vấn đề quan trọng khi mở cửa hàng mỹ phẩm đó là lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp bởi vị trí cửa hàng quyết định rất lớn đến thành công trong công việc kinh doanh của bạn. Bạn nên chọn khu vực có mật độ dân cư qua lại đông đúc, thuận tiện cho việc đi lại đồng thời có nơi để xe cho khách hàng. Nếu có điều kiện nên chọn kinh doanh ở các mặt đường lớn còn nếu số vốn nhỏ thì bạn có thể chọn các tuyến phố hay đường nhỏ hơn để mở cửa hàng. Mặc dù vậy, địa điểm mở cửa hàng mỹ phẩm chỉ là một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn bởi đa số khách hàng mua hàng ở một cửa hàng mỹ phẩm bởi họ tin tưởng, có sự đa dạng về sản phẩm đồng thời chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, nhiệt tình, chính sách đổi trả hay vận chuyển nhanh chóng, linh hoạt.


5. Thiết kế trang trí cửa hàng mỹ phẩm


Trước khi bắt đầu thiết kế cửa hàng, bạn phải biết cửa hàng mỹ phẩm của bạn đang hướng đến đối tượng khách hàng chính là giới trẻ, học sinh, sinh viên hay đối tượng khách hàng trung tuổi để lựa chọn phong cách trang trí cửa hàng phù hợp. Nếu đối tượng khách hàng là giới trẻ thì nên chọn phong cách nổi bật, màu sắc trẻ trung để tạo ấn tượng riêng cho cửa hàng mỹ phẩm của bạn. Nhưng đối với các khách hàng trung tuổi thì màu sắc, thiết kế nên thanh lịch thường thu hút hơn.

 

Tìm hiểu các bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm


Thiết kế trang trí cửa hàng mỹ phẩm cần phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến hoặc thương hiệu, dòng sản phẩm kinh doanh.

 

Ngoài ra, tùy theo các dòng sản phẩm mỹ phẩm kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn phong cách thiết kế riêng ví dụ mỹ phẩm từ thiên nhiên thì phong cách thiết kế nên hướng tới sự tươi mát với gam màu xanh lá cây là chủ đạo. Bên cạnh đó thì biển hiểu cửa hàng và hệ thống đèn chiếu cho các quầy trưng bày sản phẩm là một trong số các vấn đề bạn cần lưu ý khi thiết kế cửa hàng giúp tạo được điểm nhấn và sự thu hút, thuyết phục khách hàng ghé thăm cửa hàng và mua sắm các sản phẩm mỹ phẩm.

 

6. Thuê nhân viên bán hàng mỹ phẩm


Nếu bạn muốn phát triển hoạt động kinh doanh hoặc không có mặt thường xuyên tại cửa hàng thì nên thuê nhân viên bán hàng đảm nhiệm nhiệm vụ bán hàng và tư vấn cho khách hàng. Việc tuyển dụng số lượng nhân viên bán hàng phụ thuộc vào quy mô lớn nhỏ khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm. Tuy nhiên, cần tìm kiếm các nhân viên nhanh nhẹn, có tinh thần làm việc cao đồng thời chăm học hỏi, nâng cao thêm các kiến thức mới đặc biệt là phải am hiểu các dòng mỹ phẩm kinh doanh để tư vấn cho khách hàng.

 

Các bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm chi tiết


Nhân viên bán hàng mỹ phẩm cần có tinh thần làm việc cao, nhiệt tình tư vấn cho khách hàng đồng thời có kiến thức về các dòng mỹ phẩm đang kinh doanh.

 

7. Chú trọng đẩy mạnh Marketing quảng cáo cửa hàng

 

Một công việc quan trọng khác khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm đó là chú trọng các kênh Marketing quảng bá hiệu quả cho của hàng, bên cạnh việc bán hàng tại cửa hàng truyền thống thì nên mở rộng thêm các kênh bán hàng online để tiếp cận thêm lượng khách hàng tiềm năng lớn. Bạn có thể bán hàng trên Facebook, Zalo, Shopee, Lazada hoặc các Forum được nhiều người biết đến như Webtretho, 5giay.vn, Chợ Tốt hay Làm cha mẹ. Đồng thời triển khai chạy quảng cáo Facebook Ads để gia tăng khách hàng đặt mua sản phẩm. Bán hàng trên Facebook, bạn có thể bán qua Profile cá nhân, các Group bán hàng hay tạo Fanpage Facebook đồng thời nên tận dụng tính năng Livestream của Facebook để bán hàng hiệu quả hơn. Một kênh quảng bá hiệu quả khác bạn có thể sử dụng đó là thiết kế website bán mỹ phẩm để cập nhật nhanh chóng các sản phẩm đi cùng với đó là áp dụng chiến lược SEO, viết bài hoặc chạy quảng cáo Google Adwords đẩy mạnh doanh thu bán hàng từ website.

 

Các bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm hiệu quả nhất


Khi kinh doanh các mặt hàng mỹ phẩm, bạn nên chú trọng đẩy mạnh kênh Marketing Online tiếp cận thêm khách hàng bởi đa phần khách hàng trẻ hiện nay thường sử dụng Internet để mua hàng.

 

Trên đây, Khởi Nghiệp 24H giới thiệu các bước để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thành công, hi vọng rằng có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh mỹ phẩm đồng thời xây dựng quy trình kinh doanh mang đến hiệu quả trong việc bán hàng.

Khám phá các bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thành công
Rate this post

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!