Cách bán hàng online hiệu quả giúp các cửa hàng đột phá doanh số

Cách bán hàng online hiệu quả giúp các cửa hàng đột phá doanh số

Bởi admin   -  08/11/2017
Cách bán hàng online hiệu quả giúp các cửa hàng đột phá doanh số
5 (100%) 2 votes

Cách bán hàng online hiệu quả giúp gia tăng doanh số bán hàng qua mạng nhanh chóng, đặc biệt có ích cho người mới bắt đầu tìm hiểu về kinh doanh online.

 

Cách bán hàng online hiệu quả là một trong số các cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay đối với người đang có nhu cầu kinh doanh online hay còn gọi là bán hàng qua mạng. Với sự phát triển của Internet, thương mại điện tử ngày càng phát triển đi cùng với đó là sự ra đời của rất nhiều shop bán hàng online với nhiều sản phẩm và dịch vụ đa dạng khác nhau. Tuy nhiên theo một số liệu thống kê có tới hơn 40% cửa hàng kinh doanh online chết yểu trong 6 tháng đầu kinh doanh, 15% cửa hàng tiếp tục phải đóng cửa trong 6 tháng tiếp theo. Điều đó cho thấy tiềm năng của bán hàng online là rất lớn tuy nhiên đi cùng với đó là cạnh tranh và rủi ro không nhỏ nếu bạn không có chiến lược và định hướng kinh doanh đúng đắn. Dưới đây, Thế Hệ Khởi Nghiệp tư vấn một số cách bán hàng online hiệu quả giúp các cửa hàng kinh doanh online đột phá doanh số và gia tăng lượng khách hàng nhanh chóng đồng thời hạn chế các thất bại khi khởi nghiệp bán hàng trên môi trường Internet.

 

Cách bán hàng online hiệu quả đột phá doanh số bán hàng


Cách bán hàng online hiệu quả là vấn đề mà rất nhiều cửa hàng đang băn khoăn hiện nay khi kinh doanh trên môi trường Internet và muốn thúc đẩy doanh số bán hàng.

 

Các bước xây dựng cách bán hàng online hiệu quả

 

Làm thế nào để một cửa hàng online vừa mới xuất hiện trên thị trường có thể gặt hái được thành công bước đầu ? Làm thế nào để đột phá doanh số cùng với duy trì sự tăng trưởng ổn định của cửa hàng trên môi trường Internet ? Điều này đòi hỏi bạn phải xác định được chính xác và cẩn thận các bước xây dựng và phát triển cửa hàng, từ đó làm nền tảng triển khai các cách bán hàng online hiệu quả.

 

1. Tìm hiểu chi tiết nhu cầu thực tế của khách hàng

 

Muốn kinh doanh bất cứ mặt hàng gì thì khách hàng luôn là trọng tâm hướng đến, chính vì vậy để có thể kinh doanh hiệu quả qua mạng Internet bước đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là bạn phải tìm hiểu chi tiết nhu cầu thực tế của khách hàng đối với loại hình sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang có ý định kinh doanh. Đây là một trong số các yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới thành công hoặc thất bại khi bán hàng online. Bạn không thể bán một mặt hàng hay dịch vụ mà không có nhiều người sử dụng hoặc không phù hợp với thị trường. Do đó, cách bán hàng online hiệu quả ở đây đó chính là tìm hiểu chi tiết nhu cầu của khách hàng, xác lập chân dung đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng đến (giới tính, độ tuổi, thu nhập, khả năng chi trả,…), từ đó đáp ứng nhu cầu tiềm năng của người mua hàng, mang lại cho họ các sản phẩm chất lượng và đúng với nhu cầu.

 

Cách bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay


Nghiên cứu nhu cầu thực tế của khách hàng giúp bạn phác họa được tổng quan bức tranh thị trường từ đó lựa chọn được sản phẩm, dịch vụ kinh doanh phù hợp nhất.

 

Bạn càng xác định đối tượng khách hàng chi tiết bao nhiêu, càng hiểu nhu cầu và tâm ý của khách hàng bao nhiêu thì càng nhanh chóng tìm ra được các ý tưởng kinh doanh, các cách bán hàng online hiệu quả đi cùng với phương thức tiếp cận khách hàng và nắm bắt xu hướng thực tế của thị trường. Công cụ tìm kiếm nhu cầu của khách hàng tốt nhất chính là trên Google, Facebook, Zalo hay các trang rao vặt, cộng đồng bán hàng, nơi bạn có thể phân tích được mức độ yêu thích của khách hàng đối với các sản phẩm, xu hướng tìm kiếm, mua sắm sản phẩm để từ đó lựa chọn được sản phẩm, dịch vụ kinh doanh phù hợp cùng với cách bán hàng online hiệu quả.


2. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh trên thị trường

 

Sau khi tìm hiểu nhu cầu của thị trường và định hướng được một số sản phẩm, dịch vụ có thể bắt đầu kinh doanh, bạn nên tiến hành tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Sản phẩm của bạn hướng đến có thể có nhiều khách hàng tìm kiếm tuy nhiên có quá nhiều cửa hàng online lớn khác đang kinh doanh thì đó có thể chưa phải là sản phẩm, dịch vụ lý tưởng nhất để bắt đầu công việc kinh doanh. Hoặc nếu muốn bán sản phẩm đó online, bạn phải thực sự tạo được sự khác biệt hoặc xây dựng chiến lược kinh doanh độc đáo, chiến lược cạnh tranh về giá, về chất lượng sản phẩm, về dịch vụ,…

 

Cách bán hàng online hiệu quả nhất đó là bạn nên tìm kiếm các thị trường ngách để kinh doanh ví dụ kinh doanh quần áo thời trang, bạn có thể kinh doanh riêng biệt sản phẩm đồ sơ sinh, cho thuê trang phục sự kiện, bán áo dài cách tân, áo hanbok cách tân,…hoặc nắm bắt các xu hướng mới của thị trường để tạo nên sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh với các sản phẩm độc đáo. Nghiên cứu thị trường không chỉ giúp bạn hiểu hơn về đối thủ, hiểu hơn về mức độ cạnh tranh của loại hình sản phẩm, dịch vụ bạn lựa chọn mà đi cùng với đó còn học hỏi cách làm, các bài học phát triển, điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ để từ đó có hướng đi phù hợp với cửa hàng của bạn đồng thời xây dựng được cách bán hàng online hiệu quả.

 

3. Lựa chọn loại hình kinh doanh và nguồn cung cấp hàng

 

Sau khi nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh, bước tiếp theo trong quá trình tìm kiếm cách bán hàng online hiệu quả đó chính là lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh phù hợp nhất giúp bạn tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng đủ rộng đồng thời có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ. Sản phẩm hay dịch vụ kinh doanh chính là yếu tố mang tính nền tảng giúp bạn tạo được bước chạy đà hoàn hảo trong quá trình kinh doanh. Một sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt đi cùng với đó là đa dạng, phong phú chủng loại, đặc biệt là có sự độc đáo hay khác biệt riêng trên thị trường chính là điều kiện bước đầu để tạo được thắng lợi trong kinh doanh. Nói cách khác, sản phẩm hay dịch vụ đó phải tạo được sức thu hút với một số lượng khách hàng nhất định đồng thời sản phẩm, dịch vụ hay cửa hàng online của bạn phải có sự khác biệt và yếu tố cạnh tranh so với các đối thủ khác cùng ngành nghề.

 

Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu


Việc lựa chọn loại hình sản phẩm, dịch vụ kinh doanh phù hợp cùng với nguồn cung cấp hàng uy tín, ổn định được xem là nền tảng quan trọng khi tìm kiếm cách bán hàng online hiệu quả.

 

Lựa chọn được loại hình sản phẩm, dịch vụ kinh doanh xong, bạn cần nhanh chóng tìm kiếm và liên kết với các nguồn cung cấp hàng. Không ít trường hợp các shop kinh doanh online phải đóng cửa hay tạm dừng kinh doanh trong thời gian cao điểm chỉ bởi không đủ nguồn hàng hoặc nguồn hàng ngày càng kém chất lượng, không đúng như cam kết ban đầu. Tạo được sự ổn định về nguồn hàng cung cấp cùng với thường xuyên kiểm định chất lượng hàng hóa chính là dấu gạch nối quan trọng khi tìm kiếm cách bán hàng online hiệu quả trên môi trường Internet. Các mặt hàng hiện nay bán trên mạng thường có nguồn hàng tương đối phong phú bao gồm các xưởng hoặc nhà máy sản xuất, các chợ đầu mối trong nước, các nguồn hàng nhập khẩu, hàng xách tay từ nước ngoài, các đại lý bán sỉ sản phẩm số lượng lớn hay các nhà phân phối sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.

 

4. Xây dựng kênh bán hàng online phù hợp và hiệu quả

 

Bán hàng online có rất nhiều kênh khác nhau phù hợp với các sản phẩm, dịch vụ, đối tượng khách hàng hay chiến lược kinh doanh khác nhau. Thông thường, nhiều cửa hàng kinh doanh online hiện nay thường lựa chọn chiến lược kinh doanh đa kênh (không chỉ kinh doanh một kênh duy nhất) trên môi trường Internet khi thiết lập cửa hàng trực tuyến. Dưới đây là một số kênh bán hàng online phổ biến nhất mà bạn có thể lựa chọn trong quá trình xây dựng cách bán hàng online hiệu quả.

 

– Thiết lập một website bán hàng chuyên nghiệp bởi bán hàng qua website là kênh được đa số các cửa hàng, doanh nghiệp lựa chọn hiện nay khi kinh doanh. Nó không chỉ mang tính chất chuyên nghiệp, giúp giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ một cách trực quan, sinh động mà còn hiệu quả trong việc xây dựng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm như Google hay chạy quảng cáo gia tăng doanh thu bán hàng và tiết kiệm chi phí. Tất nhiên, Google đang là công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay và số lượng người dùng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ trên Google trước khi mua hàng là rất lớn.

 

Cách bán hàng online hiệu quả qua website bán hàng


Xây dựng một website bán hàng là một trong số các cách bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay bởi tính chuyên nghiệp và hiệu quả nó mang lại khi triển khai cùng chiến lược Marketing Online.

 

– Bán hàng trên Facebook là một trong số các cách bán hàng online hiệu quả và phổ biến hiện nay, đặc biệt với các cửa hàng vừa và nhỏ hoặc cá nhân kinh doanh online bởi hàng bởi sự nhanh chóng và tiện lợi và nó mang lại. Bạn có thể tạo các trang Fanpage, Group bán hàng hoặc bán hàng ngay trên trang cá nhân sau đó xây dựng chiến lược bán hàng hoặc chạy quảng cáo Facebook Ads thu hút các khách hàng tiềm năng. Đặc điểm của Facebook là nhiều đối tượng khách hàng trẻ, có nhu cầu mua sắm cao đồng thời tính tương tác liên tục, khả năng lan truyền lớn nên ngày càng được nhiều cửa hàng lựa chọn, bên cạnh việc xây dựng các website bán hàng.

 

– Bán hàng trên Zalo là kênh bán hàng nổi bật tại thị trường Việt Nam, chỉ đứng sau bán hàng trên Facebook đối với các cửa hàng muốn kinh doanh online trên các MXH bởi số lượng người dùng lớn và phổ biến, đặc biệt là người dùng trẻ. Vì vậy, Zalo chính là một kênh bán hàng lý tưởng, đặc biệt với các cá nhân đang muốn bán hàng online bởi có thể kinh doanh ngay trên tài khoản cá nhân thông qua việc kết bạn và tương tác bán hàng. Đối với các cửa hàng, có thể lựa chọn quảng cáo Zalo như một cách bán hàng online hiệu quả.

 

– Bán hàng trên Shopee hoặc các sàn thương mại điện tử như Lazada, Sendo, Tiki, Adayroi,…là một cách bán hàng online phù hợp dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tạo các cửa hàng, gian hàng riêng trên các sàn thương mại điện tử sau đó đăng sản phẩm, giá cả, chính sách bán hảng hay khuyến mại lên đó. Các công việc giao hàng có thể do các sàn thương mại điện tử đảm nhận khi khách hàng đặt hàng. Cách bán hàng này tương đối hiệu quả bởi các sàn thương mại điện tử đóng vai trò như một khu chợ đầu mối, một đại siêu thị hay trung tâm thương mại trong kinh doanh truyền thống, nơi khách hàng có thể lựa chọn rất nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau.

 

– Bán hàng trên các trang rao vặt trực tuyến như Chợ Tốt, Én bạc, Rồng bay hay rao vặt trên các Forum như Webtretho, Lamchame,…là một trong số các cách bán hàng online hiệu quả và được nhiều cá nhân, cửa hàng lựa chọn. Đặc điểm của hình thức bán hàng online này đó chính là nhanh chóng, có thể bán mọi sản phẩm khác nhau, thoải mái đăng tin rao vặt tùy ý hoặc trả tiền để được xuất hiện ở các vị trí rao vặt nổi bật từ các trang rao vặt trực tuyến. Đây giống như một kiểu bán hàng dạo, nơi mà người mua và người bán có thể thoải mái trao đổi với nhau các loại sản phẩm, dịch vụ.

 

– Bán hàng online trên các trang đánh giá trực tuyến như Foody, Lozi, Tripadvisor, Trivago,…nơi rất nhiều cửa hàng, cá nhân kinh doanh ẩm thực, ăn uống hay loại hình dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ lựa chọn hiện nay. Với các trang đánh giá trực tuyến, bạn có thể nhận được các phản hồi của khách hàng, chính vì vậy nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn thực sự tốt và chất lượng thì đây là một trong số các cách bán hàng online hiệu quả trên Internet khi mà mức độ tín nhiệm trở thành thước đo chính cho sự lựa chọn của khách hàng.

 

5. Triển khai kế hoạch quảng cáo và Marketing Online

 

Để bán hàng thành công trên mạng Internet, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các công cụ Marketing Online giúp sản phẩm, dịch vụ của bạn được quảng bá đến đông đảo khách hàng đồng thời nâng tầm thương hiệu khi kinh doanh trực tuyến. Một cửa hàng online hay doanh nghiệp mới rất khó để khách hàng có thể biết được nếu như bạn không đẩy mạnh Marketing Online để tăng cường sự hiện diện trên Internet. Các công cụ này giống như lời mời chào khách hàng, giúp khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn, từ đó gặt hái được các thành công trong kinh doanh nếu như sản phẩm, dịch vụ của bạn thực sự tốt và đáp ứng được nhu cầu thực tế của khách hàng. Dưới đây là một số công cụ Marketing Online bạn nên triển khai khi bán hàng online hoặc đang loay hoay tìm cách bán hàng online hiệu quả.

 

– SEO hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chính là việc áp dụng kiến thức và quy trình để đưa website hoặc từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn lên các thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới Google. Ví dụ nếu bạn đang kinh doanh quần áo nam online và muốn khách hàng biết đến bạn, khi người dùng tìm kiếm các cụm từ như “quần áo nam”, “quần áo nam chất lượng” hay “thời trang nam giá rẻ” trên Google, nếu website của bạn ở các vị trí đầu tiên thì đó là một lợi thế lớn để thu hút khách hàng.

 

– Quảng cáo Google Adwords là một hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến hàng đầu hiện nay, trong đó bạn có thể quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của mình trên công cụ tìm kiếm Google hoặc các trang đối tác của Google. Đây là một cách bán hàng online hiệu quả bởi chỉ cần khách hàng tìm kiếm từ khóa bạn chọn quảng cáo là sản phẩm, dịch vụ hay website của bạn có thể xuất hiện ở các vị trí nổi bật nhất giúp tăng lượng truy cập đến website, thu hút các đối tượng khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. Với hình thức quảng cáo Google Adwords, bạn phải trả phí quảng cáo cho Google tùy theo mức độ định giá của từ khóa.

 

– Quảng cáo Facebook đang được xem là chiếc chìa khóa vàng thành công cho các cửa hàng, doanh nghiệp lựa chọn kênh kinh doanh trên Facebook. Nếu bạn đang tìm kiếm cách bán hàng hiệu quả trên Facebook thì Facebook Ads chính là một lựa chọn bởi bạn có thể nhanh chóng quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu đến với đông đảo người dùng trên Facebook. Đặc biệt, với hình thức quảng cáo này, bạn có thể lọc đối tượng quảng cáo hướng đến phù hợp ví dụ như lựa chọn quảng cáo theo độ tuổi, theo khu vực địa lý, theo giới tính, theo công việc, theo nhân khẩu học, theo thiết bị sử dụng,….Rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp đang kinh doanh trên Facebook thành công là nhờ có cách bán hàng online hiệu quả thông qua chiến lược quảng cáo Facebook đúng đắn và hiệu quả.

 

Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook


Quảng cáo Facebook là hình thức quảng cáo trực tuyến hiệu quả với khả năng tiếp cận chính xác đối tượng khách hàng hướng đến mang lại thành công cho nhiều cửa hàng online.

 

– Quảng cáo Zalo gần giống như quảng cáo Facebook tuy nhiên nền tảng chủ yếu của quảng cáo là trên các thiết bị di động. Với hình thức quảng cáo trực tuyến này, cửa hàng online của bạn có thể xuất hiện nhiều hơn đến người dùng Zalo, các đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Cùng với quảng cáo Google Adwords và quảng cáo Facebook, quảng cáo Zalo đang là một trong số các trụ cột chính của thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam.

 

– Email Marketing là một hình thức Marketing Online được rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp lựa chọn hiện nay thông qua các chiến lược gửi email tiếp cận khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên muốn thành công với phương thức này, bạn cần xây dựng được danh sách khách hàng tiềm năng phù hợp đi cùng với đó là các thông điệp quảng cáo có sức thu hút, đánh mạnh vào tâm lý khách hàng. Ngoài Email Marketing, một trong số các cách bán hàng online hiệu quả khác đó là SMS Marketing, gửi tin nhắn trực tiếp đến điện thoại khách hảng.

 

– Trả tiền cho các sàn thương mại điện tử, trang rao vặt hoặc đánh giá trực tuyến để được xuất hiện ở các vị trí nổi bật nhất hoặc được quảng cáo trực tiếp trên hệ thống, thúc đẩy sự hiện diện của sản phẩm, dịch vụ đến với các khách hàng tiềm năng. Đi cùng với đó là xây dựng chính sách bán hàng (giao hàng, thanh toán, đổi trả,…) và chính sách giá, các chương trình khuyến mại phù hợp và tạo ra được lợi thế cạnh tranh riêng biệt so với các đối thủ. Ngoài ra, bạn còn có thể đăng các bài viết PR quảng bá dịch vụ trên các website tin tức, các website ngành nghề,…để khách hàng tiềm năng biết đến bạn.

 

Đột phá doanh số với các cách bán hàng online hiệu quả

 

Trên đây là một số cách bán hàng online hiệu quả giúp các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh online hiện nay có thể phát triển hoạt động kinh doanh trên môi trường Internet. Nếu bạn đang bán hàng online hoặc chuẩn bị bán hàng online thì đây thực sự là các vấn đề khơi mở giúp bạn xác định được chiến lược kinh doanh đúng đắn, đột phá doanh thu và số lượng khách hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, dù kinh doanh bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào, để có thể thành công trên môi trường trực tuyến, bên cạnh việc nghiên cứu chi tiết nhu cầu của thị trường, xác định định hướng và kế hoạch kinh doanh đúng đắn thì cách bán hàng online hiệu quả phải xuất phát từ chất lượng thực sự của sản phẩm, dịch vụ mang lại giá trị và lợi ích cho khách hàng. Mời bạn tiếp tục tìm hiểu series bài viết Cách bán hàng online hiệu quả trên các kênh bán hàng cụ thể như Facebook, Zalo, Shopee,…tại Thế Hệ Khởi Nghiệp.

 

Cách bán hàng online hiệu quả giúp các cửa hàng đột phá doanh số
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!