Cách vận hành cửa hàng thực phẩm sạch gia tăng khách hàng nhanh chóng

Cách vận hành cửa hàng thực phẩm sạch gia tăng khách hàng nhanh chóng

Bởi admin   -  05/10/2018
Cách vận hành cửa hàng thực phẩm sạch gia tăng khách hàng nhanh chóng
5 (100%) 1 vote

Mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch đang là một xu hướng kinh doanh hiệu quả và được các chủ cửa hàng áp dụng ở thời điểm hiện nay. Dưới đây là các vận hành cửa hàng thực phẩm sạch thành công cho người mới bắt đầu.

 

Ở thời điểm hiện tại, kinh doanh thực phẩm sạch luôn được xem là ngành nghề kinh doanh đầy tiềm năng đồng thời có thể giúp các chủ cửa hàng gặt hái thành công trong kinh doanh. Các sản phẩm thực phẩm sạch hiện nay tương đối đa dạng và phong phú giúp các cửa hàng thực phẩm sạch có thể thu hút khách hàng nhờ chất lượng và sự an toàn mang lại. Đối với các chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch thì sau bước thiết lập cửa hàng thì làm sao để cửa hàng vận hành hiệu quả là điều được quan tâm. Dưới đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ cách vận hành cửa hàng thực phẩm sạch thành công giúp bạn kinh doanh hiệu quả ở thời điểm hiện nay.

 

Cách vận hành cửa hàng thực phẩm sạch


Kinh doanh thực phẩm sạch là xu hướng kinh doanh nổi bật ở thời điểm hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

 

Xem thêm Cách mở cửa hàng thực phẩm sạch từ A đến Z hiệu quả

 

Chú trọng ngày khai trương cửa hàng thực phẩm sạch

 

Ngày khai trương cửa hàng thực phẩm sạch nhất định bạn phải làm được một việc quan trọng đó là làm cho cửa hàng thật đông khách và tạo sự thu hút tới người dân xung quanh, khách hàng tiềm năng đến mua hàng tại cửa hàng. Không quan trọng việc bạn có thể không có lợi nhuận thậm chí bị âm tiền vốn trong ngày khai trương mà quan trọng bạn có được bao nhiêu khách hàng tiềm năng đến với cửa hàng và biết đến cửa hàng của bạn.

 


Ngày khai trương cửa hàng thực phẩm sạch vô cùng quan trọng, bạn cần thu hút càng nhiều khách hàng đến với cửa hàng càng tốt.

 

Để thu hút khách hàng trong ngày khai trương, bạn có thể áp dụng một số cách phổ biến dưới đây đang được nhiều chủ cửa hàng áp dụng khi kinh doanh và vận hành cửa hàng thực phẩm sạch.

 

– Giảm giá sốc từ 30 đến 50%, đặc biệt đối với sản phẩm bạn tự tin về chất lượng nhất trong vòng 3 ngày hoặc 1 tuần khai trương. Tuy nhiên sản phẩm này không phải là sản phẩm có giá trị cao nhất tại cửa hàng của bạn.

 

– Cho khách hàng ăn thử sản phẩm để trải nghiệm.

 

– Tặng quà tặng cho các khách hàng trong dịp khai trương cửa hàng.

 

– Phát phiếu giảm giá, thẻ khách hàng VIP cho khách hàng đến mua hàng số lượng nhất định trong ngày khai trương.

 

– Treo băng rôn, bảng phướn xung quanh cửa hàng, nếu được có thể mở loa đài nhạc thu hút khách hàng, mời thật đông bạn bè đến ủng hộ. Cố gắng làm mọi cách để cửa hàng trông thật đông đúc vào ngày khai trương để tạo sự tò mò đối với các khách hàng tiềm năng.

 

Duy trì hoạt động của cửa hàng và đưa cửa hàng về điểm hòa vốn

 

Sau khi khai trương cửa hàng khoảng 1 tuần đến 2 tuần là thời gian khó khăn nhất, là thời gian thử thách lớn đối với các chủ cửa hàng kinh doanh. Thông thường nó kéo dài đến tháng thứ 3 hoặc thứ 6 để bạn kéo cửa hàng tăng doanh số và trở về điểm doanh số hòa vốn. Trong thời gian này bạn buộc phải làm được một số việc sau nếu như không muốn đóng cửa cửa hàng chỉ sau vài tháng hoạt động.

 

– Tìm hiểu và ghi lại thông tin, sở thích và nhu cầu của khách hàng.

 

–  Thường xuyên tổ chức các chương trình thu hút khách đến cửa hàng như khuyến mại, mở bán sản phẩm mới ví dụ như mổ cá ngừ đại dương kích thước lớn hoặc mổ lợn bản.

 

– Tạo dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng như nhớ tên, địa chỉ, nhu cầu, nghề nghiệp, tính cách, sở thích của càng nhiều khách hàng càng tốt để tiện việc chăm sóc và hiểu khách hàng hơn.

 

– Đào tạo nhân viên tâm huyết với nghề, trung thực và chân thành trong từng hành động, lời nói với khách hàng để tạo ấn tượng tốt về cung cách phục vụ và giúp khách hàng quay trở lại cửa hàng của bạn.

 

– Hoàn thiện về chất lượng sản phẩm, loại bỏ các mặt hàng có nhiều phản hồi tiêu cực, tích cực tìm hiểu nhập thêm nhiều loại sản phẩm mới đa dạng hơn đồng thời chọn lọc nguồn hàng chất lượng.

 

Quản lý cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả

 

Khi mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, trong giai đoạn đầu tiên, bạn cần làm mọi việc từ đặt hàng từ các nhà cung cấp hàng ngày, kiểm tra chất lượng khi họ giao hàng để đánh giá chất lượng của từng nhà cung cấp sau đó khoảng vài tháng bạn có thể phân công cho người khác đảm nhận. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng để thuận tiện cho việc kiểm soát doanh thu, chi phí, các mặt hàng bán chạy, bán chậm, hàng tồn kho chính xác. Đi cùng với đó nên sắm máy POS để thuận tiện cho việc thanh toán của khách hàng.

 


Để kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả, bạn cần chú ý đến việc quản lý cửa hàng và giúp cửa hàng vận hành hiệu quả trong giai đoạn đầu.

 

Ban đầu bạn thường xuyên ở cửa hàng thì chưa cần thiết lắp camera nhưng sau khi bạn tách khỏi cửa hàng thì nên lắp để tiện cho việc giám sát và quản lý cửa hàng. Bạn có thể xem camera qua điện thoại bất cứ lúc nào, bất cứ nới đâu có 3G, WiFi để quản lý hoạt động kinh doanh.

 

Đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

 

Nhân viên luôn là một vấn đề phức tạp nhưng bạn có thể học hỏi từ kinh nghiệm của người khác để giúp đạo tạo nhân viên tận tâm, tận tình với khách hàng đồng thời giúp cửa hàng hoạt động và vận hành cửa hàng thực phẩm sạch thành công. Dưới đây là một số điều mà bạn có thể truyền đạt với nhân viên bán hàng thực phẩm sạch để họ xây dựng được phong cách bán hàng chuyên nghiệp, tạo dựng ấn tượng tốt đối với khách hàng.

 


Đào tạo nhân viên chăm chỉ, trung thực và tận tâm với khách hàng được xem là giải pháp hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của bạn.

 

– Với hàng hóa, mình làm nhẹ tay, nâng niu, tâm huyết của người nông dân cả. Mình cứ tưởng tượng đấy là của mình trồng được, từ cái hạt giống, đến cây con, đến lúc trổ hoa kết trái. Mình phải thương hàng hóa thì động tác mới được điều chỉnh phù hợp.

 

– Trong lúc không có khách, mình bỏ hàng vào bao cân trước. Ví dụ nấm mèo người ta mua 1kg, 2kg là chủ yếu, mình cân trước cột dây thun để đó. Không làm gì thì nên lau chùi dọn dẹp cửa hàng, dọn bớt rác để cuối giờ khỏi mệt, đừng ngồi không.

 

– Tiền thừa của khách phải chuẩn bị trước, dự trù các phương án tiền thừa. Ví dụ 1kg cà chua giá 12.000 VNĐ, khách nếu mua 2kg, họ đưa 25.000 VNĐ hoặc 30.000 VNĐ, nên 1.000 VNĐ và 6.000 VNĐ phải dự trù trước để trả lại cho khách, đừng để mình trở nên bị động.

 

– Luôn khiến khách hàng cảm thấy hài lòng. Khách tới, chạy ra dắt xe cho họ lên lề, mỉm cười chào đón. Khách mua xong cúi đầu xuống và nói cảm ơn cô/chú/anh/chị đủng hộ nông sản sạch Việt Nam, nói một cách chân thành, không ngại ngùng. Luôn nhớ cám ơn khách hàng, mỉm cười thường xuyên, mệt không được cáu gắt bởi khách hàng không thích nhìn thấy điều đó. Họ mua là mua sự phục vụ của bạn.

 

Lên kế hoạch xử lý hàng tồn kho không bán hết trong ngày

 

Khi kinh doanh và vận hành cửa hàng thực phẩm sạch thì việc xử lý hàng tồn kho đóng vai trò quan trọng bởi một số sản phẩm thực phẩm sạch chỉ có thời hạn sử dụng ngắn ngày nên cần tìm cách xử lý hoặc bảo quản phù hợp. Với mặt hàng bán trong ngày như thịt lợn cần nhập lượng vừa phải, bảo quản tốt, nếu bán trong ngày không hết cấp đông ngay rồi bán hạ giá phần cấp đông. Nếu cấp đông nhiều quá thì cho ra làm ruốc sạch. Rau bán trong ngày, có một số loại rau bán qua ngày được như rau ngót, mồng tơi phải sơ chế liên tục loại bỏ rau héo để rau trông bắt mắt khiến khách hàng muốn mua hàng. Nếu bán qua ngày thì phải hạ giá bán hoặc đưa vào danh mục sản phẩm khuyến mại của cửa hàng theo ngày. Quan trọng nhất là căn lượng hàng chuẩn để nhập để tránh tình trạng bị tồn hàng.

 


Xử lý hàng tồn kho là một trong số các vấn đề mà bất kỳ cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch nào đều phải chú ý.

 

Công thức chung đối với tất cả các loại mặt hàng đó là nhập hàng chuẩn số lượng, kiểm tra trả hàng kém chất lượng ngay khi nhập hàng, đóng gói bảo quản tốt, trong quá trình bán phải liên tục kiểm tra và sơ chế, hàng để không còn tươi như lúc mới nhập đẩy mạnh bán hạ giá luôn, nếu hạ giá không hết thì cho chế biến thành sản phẩm khác hoặc bán rẻ cho các quán cơm bình dân, cơm văn phòng họ chế biến, tránh tình trạng rau củ quả hay thực phẩm bị hỏng, gây ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh.

 

Phát triển cửa hàng kết hợp tái đầu tư và đẩy mạnh thương hiệu

 

Sau khi cửa hàng thực phẩm sạch của bạn thoát khỏi điểm hòa vốn bắt đầu có lợi nhuận và mang lại thu nhập cho bạn thì bạn nên tái đầu tư vào cửa hàng để ngày càng hoàn thiện hơn về chất lượng sản phẩm, quy trình quản lý, kiểm tra giám sát sản phẩm, mở rộng mặt hàng mới, đầu tư vào thương hiệu, chăm sóc khách hàng…để cửa hàng được phát triển ổn định và lâu dài.

 


Kinh doanh thực phẩm sạch online kết hợp với mở cửa hàng kinh doanh chính là giải pháp giúp thúc đẩy doanh số cửa hàng hiệu quả.

 

Đặc biệt bạn cần lưu ý khi cửa hàng phát triển ổn định thì nên đầu tư thêm vào các kênh bán hàng online như thiết kế website bán hàng để quảng bá thương hiệu cửa hàng đồng thời gia tăng thêm lượng khách hàng biến đến cửa hàng thực phẩm sạch của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể cung cấp dịch vụ đặt hàng ngay trên website và giao hàng cho khách hàng nhanh chóng, thuận tiện, mở rộng thêm kênh bán hàng khác như Facebook, Zalo hay Forum.

 

Cách vận hành cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả

 

Trên đây là một số kinh nghiệm liên quan đến việc mở cửa hàng thực phẩm sạch kinh doanh và vận hành cửa hàng kinh doanh. Dưới đây là tổng hợp một số điều mà bạn cần chú ý để có thể thành công trong ngành kinh doanh đầy tiềm năng này.

 

– Đầu tiên điều quan trọng nhất đó chính là bạn phải có đam mê với công việc kinh doanh thực phẩm sạch, có tâm huyết với nghề, không ngại khó khăn và phải có quyết tâm gây dựng cửa hàng thành công.

 

– Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng có vị trí tốt, phù hợp với cửa hàng thực phẩm sạch


– Xây dựng nhiều nguồn hàng lâu dài, đảm bảo chất lượng ổn định, khác biệt và độc quyền phân phối.


– Kiểm tra, giám sát chất lượng thật tốt, đào tạo nhân viên cửa hàng làm việc tận tâm, trung thực và lắng nghe ý kiến khách hàng đặt lợi ích khách hàng là ưu tiên số 1.


– Chú trọng phát triển thêm các kênh online để thu hút khách hàng.


Chúc bạn thành công khi mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch ở thời điểm hiện nay đồng thời có định hướng phát triển cửa hàng phù hợp giúp vận hành cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả.

Cách vận hành cửa hàng thực phẩm sạch gia tăng khách hàng nhanh chóng
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!