Kinh doanh online 4.0: Những điều bạn cần biết

Kinh doanh online 4.0: Những điều bạn cần biết

Bởi Editor   -  23/05/2019
Kinh doanh online 4.0: Những điều bạn cần biết
3.2 (63.33%) 6 votes

Trong vài năm gần đây, khái niệm “Cách mạng Công nghiệp 4.0” được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc “đổi đời” của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này. Kinh doanh online 4.0 là cuộc chơi cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp và cả cá thể kinh doanh, nhưng đâu là cách hiểu đúng và áp dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

1. Kinh doanh Online 4.0 là gì?

Chắc hẳn với nhiều người và đặc biệt là các bạn trẻ, khái niệm kinh doanh Online 4.0 không còn quá xa lạ, đây là hình thức kinh doanh mới trong nền công nghệ 4.0, nơi mọi giao dịch đều được thông qua Internet từ việc tiếp cận chăm sóc khách hàng, chạy Marketing cho đến bán hàng và thu thập ý kiến khách hàng về sản phẩm.

kinh doanh online 4.0

Thời đại 4.0 tạo điều kiện cho việc mua sắm trở nên dễ dàng

Sự bùng nổ của Internet không dừng lại ở việc giải trí mà còn giúp hàng trăm người khởi nghiệp và làm giàu thành công từ việc kinh doanh Online 4.0. Giờ đây, sống trong một cuộc sống bận rộn, bạn hoàn toàn có thể “tậu” một món đồ ưng ý mà không cần phải mất nhiều thời gian dò tìm đến tận cửa hàng, chỉ cần một vài từ khóa đơn giản trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo hay các trang tìm kiếm phổ biến như Google, Bing và thanh toán mua hàng đơn giản trong vòng vài phút qua các trang thuơng mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada.

2. Thị trường kinh doanh Online 4.0

Trước khi bắt tay vào kinh doanh bạn cần tìm hiểu kỹ về thị trường đang hướng đến? Tùy vào mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ bạn cần cung cấp mà sẽ có đối thủ cạnh tranh khác nhau? Để tồn tại trong thị trường kinh doanh Online 4.0 bạn phải hiểu rõ đối thủ cạnh tranh của mình từ đó rút ra kinh nghiệm và kế hoạch kinh doanh lâu dài, hạn chế các rủi ro đến mức thấp nhất.

kinh doanh online 4.0

Internet đang ngày càng khẳng định sự phát triển

Khi đã nắm rõ đối thủ của mình là ai, phân khúc mình hướng tới là gì, sản phẩm của bạn có điểm gì mạnh/yếu hơn đối thủ, lúc ấy bạn mới thật sự nhìn thấy được tương lai và hướng đi cho doanh nghiệp của mình.

3. Bí kíp để chiến thắng trong kinh doanh online 4.0: Chọn lựa sản phẩm phù hợp 

Chắc hẳn, trong giai đoạn khởi đầu kinh doanh người ta thường nghĩ ngay đến những sản phẩm ngay trước mắt bạn như mỹ phẩm, thời trang, đồ ăn, cà phê… hoặc các sản phẩm mà bạn tìm được nguồn sẵn và nghĩ nó sẽ ổn lúc bạn tiến hành kinh doanh.

Tuy nhiên, thực tế lại khác xa hoàn toàn và không như bạn mong đợi. Việc lựa chọn sai sản phẩm kinh doanh đồng nghĩa với việc bạn tự đưa mình vào tình huống khó khăn ngay trong những ngày đầu khởi nghiệp. Một số cách lựa chọn sản phẩm kinh doanh phổ biến như:

– Kinh nghiệm trong quá khứ: Bạn đã từng kinh doanh một thứ hoặc mặt hàng nào đó và thấy được tiềm năng của nó.

– Lựa chọn sản phẩm theo nguồn hàng đã có sẵn.

– Lựa chọn những mô hình, sản phẩm có lợi nhuận cao.

– Lựa chọn sản phẩm dịch vụ theo sự đa dạng.

– Lựa chọn theo sở thích của bản thân.

Chọn lựa đúng đắn nhất là bạn nên chọn nhưng sản phẩm, dịch vụ mà bạn đã tìm hiểu kĩ thị trường của nó, có một chút kinh nghiệm thì bạn có thể sẽ tránh được những vấp ngã, sai lầm ở quá trình đầu khởi nghiệp.

kinh doanh online 4.0

Thị trường kinh doanh online khốc liệt

Trên đây là thông tin cơ bản nhất để các bạn nắm bắt về kinh tế 4.0, đương nhiên để tiếp cận với vấn đề này hiệu quả nhất, ngay trong phần sau bài viết này sẽ là 1 bản kế hoạch/ các bước kế hoạch/ chiến lược kinh doanh đơn giản, hiệu quả nhất dành cho người mới bắt đầu.

4. Lên kế hoạch chi tiết và thời gian với từng giai đoạn kinh doanh

Lập kế hoạch là 1 công việc vô cùng cần thiết. Kế hoạch càng chi tiết và bạn càng vẽ ra được các mục tiêu, chiến lược ở từng giai đoạn thì con đường dẫn đến thành công trong việc kinh doanh online 4.0 càng dễ dàng.

5. Tìm kiếm công cụ kinh doanh Online 4.0 phù hợp trong thời đại công nghệ hóa  

5.1. Website chuyên nghiệp – “Tưởng không cần nhưng cần không tưởng”: để chiếm lấy lòng tin khách hàng khi kinh doanh online 4.0 bạn thiết kế cho  mình một Website thật đẹp cả về hình thức lẫn nội dung. Nếu như ở nền kinh tế truyền thống bạn cần có một cửa hàng để trưng bày sản phẩm của mình thì ở thời đại kinh doanh Online những sản phẩm trưng bày sẽ được giới thiệu thông qua Website của bạn. Bởi vậy, website chính là “bộ mặt” và là nơi xây dựng niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp.

5.2. Mạng xã hội – Mảnh đất màu mỡ: Facebook là kênh truyền thông phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất trong quá trình kinh doanh Online 4.0. Với tính cộng đồng rộng rãi, đây là kênh bán hàng Online được các chuyên gia đánh giá có sức thu hút và đầy tiềm năng. Theo thống kê mới nhất, ước tính khoảng 100 người sử dụng Facebook thì trong đó có đến 95 người dùng để buôn bán trao đổi hàng hóa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ bán hàng trực tuyến khác như Youtube, Zalo v.v…để quảng bá sản phẩm thu hút về nhiều khách hàng hơn.

kinh doanh online 4.0

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh phù hợp là bí kíp thành công

5.3. Mở rộng cơ hội tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng online

Hiện nay có 5 kênh phổ biến để doanh nghiệp có thể giới thiệu hàng hóa tới khách hàng có thể kể đến như: POS – Các điểm bán lẻ truyền thống; Mạng xã hội – các kênh cộng đồng như Facebook, Zalo; Website – Kênh online giới thiệu thương hiệu doanh nghiệp; Ứng dụng di động- Bán hàng qua các ứng dụng di động; Affiliate – Mạng lưới bán hàng theo hình thức cộng tác viên hoặc qua các website khác.

Trước xu hướng bùng nổ của thương mại điện tử và số lượng người online ngày càng nhiều thì bán hàng đa kênh gần như trở thành phương thức phổ biến bởi độ phủ rộng, chi phí thấp mà hiệu quả cao.

Vậy bán hàng đa kênh có vai trò gì? Việc bán hàng đa kênh, nếu hiệu quả, sẽ mang lại cơ hội tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng online cho doanh nghiệp của bạn. Bán hàng đa kênh là xu hướng tất yếu và là sự sống còn của ngành bán lẻ.

kinh doanh online 4.0

Sản phẩm phù hợp là then chốt cho doanh nghiệp

Việc đồng bộ nhiều kênh cùng một lúc trong vòng “một nốt nhạc” sẽ mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng và cần thiết phải có sự kết nối xuyên suốt, nhất quán giữa các kênh với nhau, tập trung hơn vào trải nghiệm mua sắm của khách hàng, giúp quá trình mua hàng của khách hàng trở nên thuận tiện, hiệu quả và tối ưu dù mua qua hình thức online hay offline. Bạn càng quản lý tốt hệ thống đa kênh của mình, khiến nó ngày càng được nhân rộng thì khi đó bạn cũng đã gia tăng khả năng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn nữa.

5.4. Gia tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng

Hầu hết người tiêu dùng hiện nay đều sử dụng các thiết bị di động để đưa ra các quyết định mua sắm. Nói nôm na là người tiêu dùng đang đi theo con đường “vòng vèo”, sử dụng nhiều kênh giao dịch (mạng xã hội, blog, trang web, ứng dụng di động, cửa hàng truyền thống…) của nhà bán lẻ vào nhiều thời điểm khác nhau trước khi đến đi đến quyết định mua sắm. Do vậy, nhiệm vụ của doanh nghiệp là phải luôn sẵn sàng tương tác liền mạch với khách hàng ở tất cả các kênh.

Doanh nghiệp rất cần gia tăng trải nghiệm cho khách hàng

Dù ở kênh nào, nhà kinh doanh cũng phải cung cấp cho khách hàng thông tin nhất quán về chủng loại sản phẩm, giá cả, chính sách khuyến mãi. Mô hình bán lẻ đa kênh cho phép khách hàng quyết định thời gian, địa điểm, phương thức thanh toán, hình thức giao hàng.

5.5. Tầm quan trọng của khách hàng trong bán hàng đa kênh

Nếu chỉ trên một hoặc một vài kênh cố định, bức tranh về khách hàng có thể chỉ một chiều và không đầy đủ. Tuy nhiên, với đa kênh, bức tranh khách hàng có thể hiện ra một cách đầy đủ và toàn diện nhất.

Càng nhiều kênh giao tiếp, tiếp xúc với khách hàng, doanh nghiệp càng có hội hiểu thêm nhiều hơn về khách hàng của mình, từ đó có thể cung cấp những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu, đặc điểm của nhóm khách hàng.

5.6. Dùng bao nhiêu ngân sách cho Marketing là đủ?

Trong thời kỳ khởi nghiệp, điều cần thiết nhất cần thu được là khách hàng. Và chắc chắn rằng mọi điều bạn cần là thực hiện mọi cách để có thể thu hút được khách hàng. Có nhiều công ty hoặc người kinh doanh nhỏ lẻ đã dồn quá nhiều nguồn lực tài chính cho nhân sự, văn phòng và những vấn đề khác không trực tiếp đem lại doanh số.

Trong giai đoạn này, bạn nên bắt tay xây dựng hệ thống bán hàng càng sớm càng tốt vì bởi lẽ bạn sẽ không thể mong đợi vào quảng cáo quá lâu, giá thành quảng cáo/lợi nhuận/doanh thu không phải lúc nào cũng thuận lợi khi mà ai cũng đổ dồn vào hình thức PR, quảng cáo.

Thực tế, bạn nên xây dựng hệ thống marketing trước cả lúc bạn bắt tay vào kinh doanh, có khách hàng trước ngay cả lúc tung sản phẩm ra thị trường là một điều nên làm. Thường thì các start-up có xác suất thành công cao nhất là các startup xây dựng hệ thống quảng cáo và marketing trước trong khoảng 6 tháng đến một năm. Lúc đó bạn sẽ có doanh thu ngay từ ngày đầu khởi nghiệp mà chẳng phải chờ đợi.

Kinh doanh online thời đại 4.0 là một lợi thế cho những người khởi nghiệp biết nắm bắt công nghệ, nhưng đây cũng chính là thách thức cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi ngoài phải cạnh tranh với chính những doanh nghiệp khởi nghiệp khác như mình, các nhà khởi nghiệp phải cạnh tranh với các nhãn hàng/ thương hiệu lớn, nơi đón đầu các xu thế, công nghệ một cách tự tin nhất. Nhiệm vụ đặt ra cho các nhà kinh doanh online thời đại 4.0 chính là sự nhạy bén và suy nghĩ vì khách hàng.

Kinh doanh online 4.0: Những điều bạn cần biết
3.2 (63.33%) 6 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!