Giải đáp thắc mắc: Kinh doanh online có đóng thuế không?

Giải đáp thắc mắc: Kinh doanh online có đóng thuế không?

Bởi Editor Tech5s   -  15/11/2019
Giải đáp thắc mắc: Kinh doanh online có đóng thuế không?
Rate this post

Kinh doanh online là hình thức hoạt động kinh doanh rất phổ biến trong thời đại mới ngày nay. Trong quá trình kinh doanh online, có rất nhiều vấn đề xảy ra và bạn cần phải nắm cơ bản về chúng để có thể giải quyết được. Một trong số đó là câu hỏi: “ Kinh doanh online có đóng thuế không?” được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

 

Kinh doanh online có đóng thuế không?

Kinh doanh online là một dạng của kinh doanh theo hình thức truyền thống thông thường. Mỗi cá nhân, tổ chức khi kinh doanh online đều có thể tạo ra được nguồn thu nhập lẫn phần lời nhất định. Vì thế đối với câu hỏi: “ Kinh doanh online có đóng thuế không?” thì chúng tôi xin được trả lời là hoàn toàn có. 

Theo quy định của pháp luật thì cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ đăng ký thuế, khai nộp thuế trong hoạt động kinh doanh qua thương mại điện tử, bao gồm: bán hàng hoá, dịch vụ qua mạng internet, mạng xã hội (Facebook) và các hình thức thương mại điện tử khác.Vì vậy, đối với kinh doanh online cũng như kinh doanh thông thường, bạn phải khai nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Kinh doanh online có đóng thuế không

Kinh doanh online có đóng thuế không?

Vậy phải đóng thuế bao nhiêu?

Tương tự như hình thức kinh doanh truyền thống, sẽ có từng loại thuế và mức thuế khác để bạn có thể tham chiếu và đóng thuế theo quy định của pháp luật. Dưới đây là một số loại thuế mà bạn có thể sẽ đóng trong quá trình hoạt động kinh doanh online.

 

Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân

Theo Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC người nộp thuế GTGT và thuế TNCN là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc TẤT CẢ các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Chiếu theo điều lệ này bạn hoàn toàn có thể thấy được bất cứ hình thức hay ngành nghề kinh doanh, cả kinh doanh online, nào đều phải đóng thuế

Và có một điểm mà các chủ thể kinh doanh online cần phải lưu ý rằng đó là người nộp thuế GTGT và thuế TNCN không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống. Do vậy, người bán hàng online là người có nghĩa vụ nộp thuế GTGT và thuế TNCN nếu có doanh thu từ bán hàng online lớn hơn 100 triệu đồng/năm.

Kinh doanh online có đóng thuế không

Các loại thuế phải đóng khi kinh doanh online

Phương pháp tính thuế được cụ thể như sau:

 

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

 

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

 

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng hay tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế. Tất cả số tiền này được phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Còn đối với tỷ lệ tính thuế dành cho hoạt động bán hàng online thuộc dạng hoạt động phân phối cung cấp hàng hóa. Cho nên tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1% và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

 

Một số trường hợp bạn cần phải lưu ý: 

 

  1. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán và có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế. Lúc này doanh thu tính thuế được căn cứ hoàn toàn vào doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

 

  1. Trường hợp cá nhân hay các chủ thể kinh doanh không xác định được mức doanh thu tính thuế khoán. Hoặc xác định không phù hợp, không đúng với thực tế. Trong trường hợp này cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán cho bạn.

 

Lệ phí môn bài

Kinh doanh online có đóng thuế không

Lệ phí môn bài

Theo Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP lệ phí môn bài áp dụng với hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân (gồm cả hoạt động bán hàng online) dựa trên tổng thu nhập tính theo năm. Cụ thể phải thỏa mãn những điều kiện sau đây

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm sẽ phải đóng phí 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm ẽ phải đóng phí 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/nămẽ phải đóng phí 300.000 đồng/năm.

 

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP đối với cá nhân, hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài khi có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. Điều này rất giống với quy định mức thu nhập chịu thuế TNCN và thuế GTGT.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “ Kinh doanh online có đóng thuế không?” rồi đấy! Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn không còn lăn tăn trong việc đóng thiếu, tranh được việc vi phạm pháp luật. Đồng thời chủ động hơn trong quá trình hoạt kinh doanh online của mình.

Giải đáp thắc mắc: Kinh doanh online có đóng thuế không?
Rate this post

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!