Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả từ A đến Z

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả từ A đến Z

Bởi admin   -  27/03/2018
Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả từ A đến Z
Rate this post

Do cạnh tranh cao và không có kế hoạch kinh doanh đúng đắn nên không ít bạn trẻ gặp khó khăn trong việc kinh doanh mỹ phẩm ở thời điểm hiện tại. Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online giúp các shop kinh doanh hiệu quả, đặc biệt cho người mới bắt đầu.

 

Kinh doanh mỹ phẩm online là hình thức được nhiều bạn trẻ yêu thích làm đẹp lựa chọn để khởi nghiệp kinh doanh ở thời điểm hiện tại. Thực tế cho thấy trên thị trường hiện nay có khá nhiều cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm online được mở ra để đáp ứng nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng tăng cao. Lợi thế của kinh doanh online đó chính là không tốn chi phí thuê mặt bằng, có thể bán cho người dùng ở mọi vùng miền khác nhau, tương tác và tư vấn nhanh chóng đồng thời có thể nhanh chóng cập nhật sản phẩm mới đến với khách hàng.

 

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả


Kinh doanh mỹ phẩm online được xem là xu hướng kinh doanh nổi bật nhờ nhu cầu cao của thị trường đi cùng với đó là lợi nhuận lớn và khả năng tiếp cận khách hàng nhanh chóng.

 

Chính vì vậy, rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang chọn cách bán mỹ phẩm qua Facebook, Zalo, Shopee, Lazada hay thiết lập các website để bán hàng cho khách hàng, gia tăng lượng tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên không phải tất cả đều bán mỹ phẩm online thành công và gặt hái được doanh thu cao do không có chiến lược và kinh nghiệm kinh doanh đúng đắn. Dưới đây, Khởi Nghiệp 24H chia sẻ một số kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn đồng thời có thêm nhiều đơn hàng từ công việc kinh doanh.

 

Các kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả


Kinh doanh mỹ phẩm online mặc dù là ngành nghề kinh doanh đầy tiềm năng với nhu cầu cao của người dùng tuy nhiên đi cùng với đó là không ít cạnh tranh. Nếu không có chiến lược và định hướng kinh doanh đúng đắn, rất có thể bạn phải đối mặt với thất bại trong kinh doanh. Chính vì vậy, việc trang bị các kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với người bắt đầu công việc kinh doanh.


1. Xác định nhu cầu của thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu


Trong số các bước kinh doanh mỹ phẩm online thì việc tìm hiểu nhu cầu thị trường để xác định chính xác đối tác khách hàng mục tiêu là vô cùng cần thiết. Đối với bất kỳ ngành nghề nào, không chỉ đối với riêng mặt hàng mỹ phẩm, tìm hiểu và phân tích thị trường được xem là yếu tố tiên quyết giúp bạn xây dựng nền tảng kinh doanh hiệu quả. Nhờ việc phân tích nhu cầu của thị trường, bạn có thể phác họa được chân dung khách hàng mục tiêu hướng tới. Bởi từng đối tượng khách hàng lại có một đặc điểm, cách thức và xu hướng sử dụng dòng mỹ phẩm khác nhau. Khi xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu thì công việc kinh doanh của bạn đơn giản hơn rất nhiều. Dưới đây là một số phân khúc thị trường bạn có thể hướng tới để kinh doanh.


– Đối với các bạn trẻ, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên thì các dòng mỹ phẩm bình dân Hàn Quốc được quan tâm nhiều nhất.

 

– Đối với các chị em từ 27 tuổi đến 30 tuổi làm việc văn phòng thì thường có xu hướng tìm đến các dòng mỹ phẩm có xuất xứ từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật,…với giá thành cao hơn.

 

– Đối với phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên thì họ thường có xu hướng ưa chuộng các dòng sản phẩm mỹ phẩm cao cấp, mỹ phẩm từ thiên nhiên giúp phục hồi và chăm sóc da hiệu quả, hạn chế các dấu hiệu của lão hóa, đặc biệt là các dòng sản phẩm của các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng thế giới.

 

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online thành công


Để kinh doanh mỹ phẩm hiệu quả, trước tiên bạn phải nghiên cứu thị trường đồng thời xác định phân khúc khách hàng mục tiêu hướng tới.

 

Đó là ba phân khúc khách hàng chính mà bạn có thể lựa chọn để kinh doanh tuy nhiên đa phần các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm online hiện tại thường ưu tiên phân khúc khách hàng là giới trẻ, học sinh, sinh viên hoặc dân văn phòng. Bởi nhóm đối tượng này thường có thời gian lên mạng nhiều, có thói quen mua sắm online thường xuyên đồng thời có khả năng chi trả đối với các sản phẩm tầm trung và nhu cầu cao. Chính vì vậy, kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online đó là bạn nên hướng đến nhóm đối tượng này khi bắt đầu kinh doanh để kinh doanh hiệu quả nhất.

 

2. Bổ sung các kiến thức liên quan đến mỹ phẩm


Kinh doanh mỹ phẩm online có đặc thù so với các ngành nghề kinh doanh khác đó là người dùng phải tin tưởng vào sản phẩm của bạn đồng thời có nhiều dòng sản phẩm riêng phù hợp sở thích hay cơ địa của từng người. Chính vì vậy, khi kinh doanh mỹ phẩm bạn phải bán được niềm tin cho khách hàng, trong đó cách bán niềm tin nhanh nhất chính là bạn hiểu về sản phẩm của bạn để có thể tư vấn nhanh chóng cho khách hàng thông qua các kênh bán hàng online. Để làm được điều này, bạn phải nghiên cứu các dòng mỹ phẩm khác nhau, xem nó phù hợp với khách hàng nào để tư vấn cho họ đi cùng với đó là các kiến thức liên quan đên chăm sóc da hay chăm sóc cơ thể. Bên cạnh đó là các dòng sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu và khả năng tài chính hiện tại của khách hàng. Có kiến thức càng sâu, càng tư vấn chu đáo thì càng giúp bạn chinh phục và chiếm trọn niềm tin của khách hàng.

 

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online từ A đến Z


Kinh doanh mỹ phẩm online là một ngành kinh doanh đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức để tư vấn cho khách hàng giúp khách hàng lựa chọn được các dòng sản phẩm phù hợp.

 

Tham gia một khóa học bài bản về da và chăm sóc da là bước đầu tiên giúp bạn nắm chắc kiến thức. Bạn phải hiểu về các loại mỹ phẩm như dưỡng da ban ngày, dưỡng da ban đêm, hoạt chất nào có lợi cho da, loại sữa rửa mặt nào phù hợp với người da dầu, son môi nào thích hợp với màu da và môi của khách hàng hay loại nước hoa nào thích hợp với người có cá tính hoặc người thích sự dịu dàng để tư vấn cho phù hợp. Ngoài ra, bạn còn phải nghiên cứu các dòng mỹ phẩm cho các đối tượng khách hàng khác nhau nếu kinh doanh nhiều dòng mỹ phẩm đa dạng cho nhiều khách hàng bởi nhiều người đi mua mỹ phẩm về tặng bạn, tặng mẹ họ thường bối rối không biết chọn loại nào phù hợp.

 

3. Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh mỹ phẩm chất lượng


Trong kinh doanh, nguồn hàng được xem là một trong số các yếu tố quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến khả năng cung ứng sản phẩm, quyết định đến hoạt động kinh doanh và còn cả lợi nhuận và uy tín thương hiệu trong mắt khách hàng. Chính vì vậy, bạn nên tìm kiếm các nguồn hàng ổn định, có chất lượng tốt và phù hợp với túi tiền của phân khúc khách hàng bạn hướng tới. Theo kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm của nhiều chủ cửa hàng thì bạn nên tìm kiếm các sản phẩm mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe hoặc các dòng mỹ phẩm đã được kiểm chứng về chất lượng, các sản phẩm có thương hiệu và được tin tưởng trên thị trường. Đặc biệt hiện nay các dòng sản phẩm mỹ phẩm hàng ngoại thường được ưa chuộng hơn so với hàng nội địa trong nước. Có khá nhiều cách giúp bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng mỹ phẩm phục vụ cho việc kinh doanh.


– Tìm đến các đại lý chuyên phân phối mỹ phẩm xách tay để đặt hàng.


– Là đối tác hoặc công tác viên kinh doanh mỹ phẩm cho một số thương hiệu mỹ phẩm trên thị trường.


– Nhờ người thân mua mỹ phẩm và gửi từ nước ngoài về.


– Tự sang các nước lân cận như Thái Lan, Hàn Quốc để chọn mua mỹ phẩm và phân phối mỹ phẩm cho khách hàng.


– Nhận order mỹ phẩm từ các website thương mại điện tử và chuyển về Việt Nam.

 

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online cho người mới bắt đầu


Nguồn hàng kinh doanh mỹ phẩm online hiện nay tương đối đa dạng, trong đó các mặt hàng mỹ phẩm ngoại nhập rất được ưa chuộng.

 

Một lưu ý khi kinh doanh mỹ phẩm online, đó là bạn phải đặt sự an toàn của khách hàng lên hàng đầu bởi đây là dòng sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến làn da hoặc sức khỏe của khách hàng. Tốt nhất không nên ham mua các sản phẩm rẻ, các loại kem trộn không có nguồn gốc, xuất xứ, hàng mỹ phẩm kém chất lượng bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, nhẹ thì da bị dị ứng còn nặng có thể gây hại cho làn da. Điều này không chỉ khiến cho công việc kinh doanh của bạn thất bại mà còn đánh mất niềm tin ở người tiêu dùng.

 

4. Xác định số vốn cần thiết để kinh doanh mỹ phẩm


Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra khi kinh doanh mỹ phẩm ở thời điểm hiện tại. Tùy theo quy mô cửa hàng, số lượng hàng hóa, thương hiệu mỹ phẩm và chất lượng các dòng sản phẩm mà số tiền đầu tư kinh doanh mỹ phẩm online có thể khác nhau. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh với số vốn chỉ khoảng 10 triệu đồng nếu chỉ nhập các sản phẩm mỹ phẩm bình dân về bán còn nếu nhập các dòng sản phẩm cao cấp hơn thì số vốn phải bỏ ra khi kinh doanh có thể lên tới vài chục triệu thậm chỉ là cả trăm triệu đồng. Mặc dù vậy, khi kinh doanh mỹ phẩm online thì bạn có thể tiết kiệm được chi phí cho việc thuê địa điểm mở cửa hàng hay trang trí cửa hàng, trừ khi bạn muốn kết hợp cả kinh doanh mỹ phẩm online và việc thuê vị trí mở cửa hàng bán mỹ phẩm để thu hút thêm khách hàng.

 

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online mới nhất


Số vốn kinh doanh mỹ phẩm online chủ yếu phụ thuộc vào chi phí cho việc nhập hàng các dòng sản phẩm và thương hiệu mỹ phẩm bạn muốn kinh doanh.

 

Chi phí chính khi bán mỹ phẩm online chính là chi phí nhập hàng mỹ phẩm, điều này quyết định số vốn ít hay nhiều của bạn khi kinh doanh bởi nó phụ thuộc vào sản phẩm bạn muốn kinh doanh thuộc thương hiệu nào. Nếu có số vốn ít bạn có thể kinh doanh một mặt hàng cụ thể, hoặc khởi điểm kinh doanh chỉ với các loại kem làm trắng da, dầu dừa, tinh bột nghệ hay son môi còn nếu có vốn dày hơn thì nên đa dạng chủng loại mỹ phẩm cho khách hàng lựa chọn. Ngoài ra nên có một nguồn vốn dành cho việc Marketing và quảng bá cửa hàng, thuê nhân viên chăm sóc, trả lời inbox của khách hàng khi chạy quảng cáo Facebook hoặc thiết kế website bán mỹ phẩm đồng thời nên có phần vốn dự phòng cho các hoạt động khác.

 

5. Chú trọng khâu chăm sóc khách hàng


Trong kinh doanh online thì khâu chăm sóc khách hàng là vô cùng quan trọng, do đó kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online đó là bạn nên xây dựng một quy trình cụ thể để đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp bao gồm việc tư vấn cho khách hàng, liên hệ với khách hàng, ship hàng và nhận phản hồi của khách hàng đi cùng với đó là xây dựng các chương trình khuyến mại, quà tặng dành cho khách hàng mua sản phẩm.

 

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả nhất


Chăm sóc khách hàng là khâu vô cùng quan trọng trong bán hàng mỹ phẩm online nhằm xây dựng niềm tin với khách hàng đồng thời giúp khách hàng cảm thấy hài lòng khi mua sản phẩm.

 

Bên cạnh đó một số loại mỹ phẩm thường gây dị ứng cho khách hàng nên nhân viên bán hàng online cần xử lý tốt các tình huống như vậ để không làm mất uy tín cửa hàng. Ví dụ hỏi cụ thể tình trạng dị ứng của khách hàng, cho khách hàng biết nguyên nhân của việc dị ứng đồng thời tư vấn cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm, thay vào đó là hướng dẫn khách hàng sử dụng một số loại mỹ phẩm khác phù hợp hơn. Muốn chăm sóc khách hàng tốt thì thái độ nhân viên phải nhiệt tình, niềm nở với khách hàng đồng thời tư vấn và cung cấp các thông tin chính xác cho khách hàng. Có như vậy mới giúp tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh.

 

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online giúp bạn kinh doanh hiệu quả, Khởi Nghiệp 24H hi vọng rằng có thể giúp bạn nhanh chóng gặt hái được các thành công đồng thời có thêm nhiều đơn hàng khi kinh doanh các dòng sản phẩm mỹ phẩm online.

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả từ A đến Z
Rate this post

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!