Chủ shop phải làm gì khi muốn mở cửa hàng giày dép ?

Chủ shop phải làm gì khi muốn mở cửa hàng giày dép ?

Bởi admin   -  05/10/2018
Chủ shop phải làm gì khi muốn mở cửa hàng giày dép ?
5 (100%) 2 votes

Kinh doanh mở cửa hàng giày dép đang là một trong số các lựa chọn phổ biến khi khởi nghiệp kinh doanh hiện nay. Vậy muốn mở cửa hàng giày dép cần chuẩn bị điều gì để có thể bắt đầu kinh doanh và phát triển cửa hàng giày dép gặt hái doanh thu hiệu quả.

 

Giày dép luôn là một trong số các mặt hàng bán chạy nhất ở thời điểm hiện nay đồng thời là món đồ thời trang không thể thiếu được với tất cả mọi người. Chính vì vậy ý tưởng kinh doanh giày dép là ý tưởng kinh doanh phổ biến và được khá nhiều chủ cửa hàng lựa chọn khi muốn khởi nghiệp kinh doanh. Dạo qua một số tuyến phố lớn nhỏ tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay các tỉnh thành khác có thể bắt gặp rất nhiều cửa hàng giày dép, thậm chí có các tuyến đường chỉ chuyên kinh doanh mặt hàng giày dép với các cửa hàng san sát nhau. Nếu bạn đang muốn mở cửa hàng giày dép nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì dưới đây là 7 điều mà bạn cần phải chuẩn bị khi muốn kinh doanh mở một cửa hàng giày dép thành công.

 

Muốn mở cửa hàng giày dép cần chuẩn bị điều gì


Kinh doanh mở cửa hàng giày dép là ý tưởng kinh doanh phổ biến hiện nay với hàng loạt các cửa hàng giày dép mọc lên nhanh chóng.

 

Các yếu tố quan trọng cần chuẩn bị khi muốn mở cửa hàng giày dép

 

Mặc dù kinh doanh giày dép là một trong số ý tưởng kinh doanh phổ biến tuy nhiên đây thực sự không phải là ngành nghề kinh doanh đơn giản bởi mức độ cạnh tranh lớn đồng thời bạn phải nhanh nhạy trong việc nhận biết mặt hàng và đánh giá thị trường khi kinh doanh. Có rất nhiều mặt hàng giày dép và phân khúc khách hàng khác nhau đi cùng với đó là các cửa hàng mọc lên ngày càng nhiều khiến cho nhiều chủ cửa hàng khó khăn trong công việc kinh doanh, thậm chí phá sản do không đánh giá hết được các vấn đề gặp phải đồng thời không có sự chuẩn bị tốt khi muốn mở cửa hàng giày dép.

 

Xem thêm Các điều cần biết khi muốn mở cửa hàng giày dép hiện nay

 

Chính vì vậy khi mở cửa hàng giày dép đòi hỏi bạn phải xây dựng được một bản kế hoạch kinh doanh giày dép đi cùng với đó là các chiến lược bán hàng hợp lý, lựa chọn phân khúc khách hàng phù hợp và hình thức quảng bá hợp lý. Dưới đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ các yếu tố quan trọng bạn cần chuẩn bị khi mở cửa hàng kinh doanh giày dép ở thời điểm hiện nay.

 

Trang bị kiến thức về kinh doanh giày dép

 

Trước khi kinh doanh giày dép, bạn cần trang bị các kiến thức liên quan đến ngành nghề đi cùng phân tích thị trường kinh doanh. Kiến thức ngành nghề giày dép tương đối đa dạng, điều quan trọng là bạn phải hiểu sản phẩm mình đang có ý định kinh doanh từ sự khác biệt của các thương hiệu giày khác nhau, tên gọi của các loại giàu, cách phân biệt da thật hay da giả hay cách chọn giày phù hợp với từng đối tượng khách hàng để tư vấn. Càng biết nhiều về giày dép thì bạn càng kinh doanh hiệu quả đồng thời giúp khách hàng tin tưởng cửa hàng của bạn thông qua hoạt động tư vấn bán hàng hay nhập hàng chất lượng. Theo thống kê có tới hơn 30% lượng khách hàng quay lại cửa hàng giày dép vì cửa hàng đó có sự tư vấn tốt đồng thời được lắng nghe lời khuyên, nhận định hay bí quyết lựa chọn giày dép từ chính chủ cửa hàng kinh doanh.

 

Muốn mở cửa hàng giày dép cần kinh nghiệm gì


Trang bị các kiến thức cần thiết liên quan đến giày dép có thể giúp bạn tự tin tư vấn cho khách hàng các sản phẩm phù hợp đồng thời có cách nhập hàng giày dép hiệu quả.

 

Bên cạnh các kiến thức về giày dép thì khi muốn mở cửa hàng giày dép, bạn còn cần phải nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh bởi điều này là vô cùng quan trọng. Việc nghiên cứu thị trường một cách cẩn trọng giúp bạn hạn chế được các rủi ro khi kinh doanh giày dép đồng thời có khả năng gặt hái thành công nhanh chóng trong kinh doanh. Nghiên cứu thị trường bao gồm việc xác định mặt hàng nào đang được thị trường ưa chuộng, có bao nhiêu cửa hàng đang kinh doanh ở khu vực bạn muốn mở cửa hàng, đối tượng khách hàng của họ là gì, người Việt hiện đang chuộng size giày dép bao nhiêu, xu hướng màu sắc phổ biến năm nay là màu gì hay mức thu nhập, thói quen mua sắm của dân cư xung quanh cửa hàng bạn như thế nào. Có như vậy, bạn mới đánh giá đúng được tiềm năng đi kèm các thách thức phải đối mặt khi mở cửa hàng để có phương án giải quyết kịp thời khi muốn mở cửa hàng giày dép kinh doanh.

 

Ngoài kiến thức về giày dép và nghiên cứu, phân tích thị trường, bạn còn cần trang bị thêm cho mình các kiến thức về giao tiếp, Marketing, chăm sóc khách hàng, quản lý nhân sự, quản lý hàng tồn kho…để đáp ứng tốt nhất cho hoạt động kinh doanh mở cửa hàng giày dép hiện nay.

 

Xác định đối tượng khách hàng hướng đến

 

Sau khi chuẩn bị các kiến thức kinh doanh giày dép, điều tiếp theo bạn cần quan tâm khi muốn mở cửa hàng giày dép đó chính là xác định đối tượng khách hàng hay phân khúc khách hàng hướng đến. Mặt hàng giày dép rất đa dạng đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của các đối tượng khách hàng khác nhau từ giày dép cho phái đẹp, giày dép cho nam giới, giày dép bình dân, giày dép công sở, giày dép cho giới trẻ, giày dép cho trẻ em, giày dép du lịch,….

 

Làm gì khi muốn mở cửa hàng giày dép


Tùy theo đối tượng khách hàng hướng đến mà bạn có chiến lược kinh doanh khác nhau đồng thời lựa chọn mặt hàng và địa điểm kinh doanh hợp lý.

 

Chính vì vậy, bạn không thể ôm đồm kinh doanh quá nhiều mặt hàng mà chỉ nên lựa chọn và khai thác thị trường ngách nhất định, trong đó quan trọng nhất là xác định nên kinh doanh hướng đến đối tượng khách hàng nào ví dụ như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng hay trẻ em. Nếu kinh doanh giày dép cho học sinh, sinh viên thì chỉ nên bán các mặt hàng có giá cả tầm trung, nhập hàng Trung Quốc, hàng Việt Nam gia công không đạt chuẩn Việt Nam xuất khẩu hoặc hàng từ các làng nghề, xưởng sản xuất giá rẻ đồng thời mở cửa hàng gần các trường Đại học, cao đẳng hay khu đông học sinh, sinh viên thuê trọ. Còn nếu kinh doanh giày dép công sở thì yêu cầu mặt hàng phải chất lượng, bền đẹp và sang trọng hơn, giá cả có thể ở mức tầm trung hoặc cao cấp, mặt hàng giày dép nên lựa chọn là giày dép VNXK, giày Đài Loan hay giày Quảng Châu cao cấp hơn đồng thời nên mở cửa hàng gần các tòa nhà văn phòng hay khu vực đông nhân viên công sở.

 

Nguồn vốn kinh doanh giày dép

 

Trong kinh doanh muốn mở cửa hàng giày dép thì nguồn vốn đóng vai trò vô cùng quan trọng đồng thời là yếu tố tiên quyết để chuẩn bị kinh doanh. Tùy theo quy mô cửa hàng và phân khúc khách hàng bạn hướng đến mà số vốn kinh doanh mở cửa hàng giày dép có thể khác nhau. Thông thường, nếu muốn mở một cửa hàng giày dép bình dân ít nhất bạn phải có số vốn ban đầu khoảng trên dưới 100 triệu đồng, trong khi đó nếu hướng tới đối tượng khách hàng cao cấp hoặc mở cửa hàng kinh doanh giày dép quy mô lớn, ở khu vực trung tâm của các thành phố thì số vốn để mở cửa hàng và kinh doanh trong giai đoạn đầu có thể lên tới vài trăm triệu đồng.

 

Nguồn hàng kinh doanh giày dép

 

Khi kinh doanh mở cửa hàng giày dép, bên cạnh số vốn thì nguồn hàng kinh doanh là không thể thiếu được. Với các cửa hàng tại khu vực ngoài miền Bắc, bạn có thể dành thời gian để qua Quảng Châu để lấy hàng hoặc lấy hàng từ các chợ đầu mối như chợ Đồng Xuân hay chợ Ninh Hiệp còn đối với các cửa hàng ở miền Nam thì có thể đến chợ Tân Bình, chợ Bình Tân hoặc chợ An Đông để lấy hàng hay sang Thái Lan đánh hàng giày dép về kinh doanh.

 

Nguồn hàng giày dép khi muốn mở cửa hàng giày dép


Nguồn hàng kinh doanh giày dép hiện nay tương đối đa dạng và phong phú giúp bạn có thể thuận tiện trong việc đi lấy hàng tùy theo nhu cầu kinh doanh giày dép thực tế.

 

Một cách lấy hàng khác đó chính là bạn có thể đến tận các xưởng sản xuất hoặc nhà máy sản xuất ở Việt Nam để chọn lựa hàng. Vì hàng thời trang có tính chọn lọc cao nên nếu bạn không muốn tồn hàng thì phải đầu tư công đoạn này kha khá thời gian. Ngoài ra có thể lấy lại nguồn hàng từ các đại lý hay cửa hàng bán buôn, thực ra các đại lý này đều chủ yếu lấy sỉ ở các nhà máy, xường gia công giày dép hoặc lấy hàng giày dép từ Trung Quốc, Thái Lan, vì họ lấy sỉ số lượng cực lớn nên bạn phải chọn lựa hàng cẩn thận để có nguồn hàng kinh doanh chất lượng. Bên cạnh đó, một cách lấy nguồn hàng giày dép khi muốn mở cửa hàng giày dép kinh doanh đó chính là bạn có thể mua hàng từ các website thương mại điện tử như Taobao, 1688, Amazon hay Ebay rồi thuê đơn vị vận chuyển hàng về Việt Nam hoặc sử dụng các dịch vụ order mua hàng hộ để tiết kiệm thời gian và công sức cho việc lấy nguồn hàng giày dép.

 

Thuê địa điểm kinh doanh cửa hàng giày dép

 

Muốn mở cửa hàng giày dép thì không thể không có địa điểm kinh doanh, đó chính là điểm khác biệt lớn của kinh doanh mở cửa hàng giày dép và bán hàng giày dép online. Việc chọn lựa địa điểm kinh doanh phụ thuộc rất lớn vào đối tượng hướng đến, ví dụ nếu nhắm vào đối tượng sinh viên thì nên chọn các khu đông sinh viên, gần các trường Đại học, Cao đẳng hay các ki ốt trong chợ sinh viên với rất nhiều cửa hàng thời trang giá rẻ phục vụ sinh viên. Việc chọn địa điểm cửa hàng ở trung tâm hay xa trung tâm còn phụ thuộc lớn vào nguồn vốn kinh doanh ban đầu và tài chính của bạn, tuy nhiên có khá nhiều cửa hàng dù vị trí không thực sự tốt nhưng lại luôn đông khách bởi chất lượng sản phẩm tốt, nhân viên bán hàng nhiệt tình hay có các chiến lược Marketing quảng bá cửa hàng hiệu quả.

 

Ngoài yếu tố về địa điểm mở cửa hàng và không gian diện tích cửa hàng thì khi mở cửa hàng kinh doanh giày dép, bạn nên tìm nơi có khu vực để xe để thuận tiện cho khách hàng ghé thăm cửa hàng. Đồng thời tốt nhất nên mở cửa hàng ở khu vực đông dân cư hoặc thuận tiện cho giao thông đi lại.

 

Trang trí cửa hàng kinh doanh giày dép

 

Muốn mở cửa hàng giày dép cần gì


Trang trí cửa hàng giày dép nổi bật và ấn tượng chính là một cách giúp bạn thu hút khách hàng ghé thăm cửa hàng hiệu quả.

 

Sau khi thuê được mặt bằng và địa điểm kinh doanh giày dép, tiếp theo bạn cần phải trang trí cửa hàng giày dép. Trước khi tự trang trí cửa hàng, bạn nên ghé thăm các cửa hàng kinh doanh giày dép nổi bật, tham khảo cách bài trí để tự lên cho mình được bản thiết kế đẹp nhất. Đi cùng với đó là mua sắm các trang thiết bị phù hợp và cần thiết cho hoạt động kinh doanh như giá bán giày, móc treo, bàn thu ngân, máy tính, thiết bị bán hàng, băng rôn quảng cáo biển hiệu, in 1 số hình ảnh về giày treo trên từng khu vực sản phẩm cho sinh động hay lắp đặt thêm camera để đảm bảo an ninh cho cửa hàng.

 

Quảng bá cửa hàng giày dép đến với khách hàng

 

Mở cửa hàng kinh doanh giày dép, bạn không chỉ chờ đợi khách đến mà còn phải quảng bá cửa hàng để đông đảo khách hàng biết đến cửa hàng của bạn. Hai cách quảng bá cửa hàng hiệu quả nhất hiện nay đó chính là thiết kế website bán hàng và xây dựng Fanpage Facebook bán hàng giày dép.

 

Website được xem là công cụ hiệu quả để tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu thông qua SEO hay chạy quảng cáo Google Adwords, bạn nên tham khảo một số đơn vị thiết kế website bán hàng với chi phí phù hợp để xây dựng website bán hàng giày dép khi muốn mở cửa hàng giày dép hiện nay.

Muốn mở cửa hàng giày dép cần những gì


Khi kinh doanh giày dép đừng bỏ qua việc bán hàng và quảng bá cửa hàng trên các kênh online, trong đó hiệu quả nhất là thiết kế website bán hàng và xây dựng Fanpage Facebook.

 

Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp với kênh quảng bá cửa hàng thông qua Fanpage Facebook rất hiệu quả, đặc biệt khi kinh doanh giày dép hướng tới đối tượng khách hàng trẻ bởi xu hướng mua hàng trên Facebook đang ngày càng trở nên phổ biến. Xây dựng Fanpage Facebook chuyên nghiệp và chạy quảng cáo Facebook chính là giải pháp gia tăng doanh số bán hàng và quảng bá cửa hàng hiệu quả đối với nhiều cửa hàng kinh doanh giày dép mới mở hiện nay.

 

Trên đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ một số điều cần chuẩn bị khi muốn mở cửa hàng giày dép đi cùng với đó là kinh nghiệm mở cửa hàng giày dép kinh doanh hiệu quả. Hi vọng rằng có thể giúp bạn lên kế hoạch kinh doanh giày dép thành công và chuẩn bị tốt nhất trong quá trình kinh doanh mở cửa hàng giày dép ở thời điểm hiện tại. Chúc bạn thành công !

Chủ shop phải làm gì khi muốn mở cửa hàng giày dép ?
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!