Cách mở cửa hàng thực phẩm sạch từ A đến Z hiệu quả

Cách mở cửa hàng thực phẩm sạch từ A đến Z hiệu quả

Bởi admin   -  05/09/2018
Cách mở cửa hàng thực phẩm sạch từ A đến Z hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Kinh doanh thực phẩm sạch đang là một xu hướng kinh doanh nổi bật và phổ biến ở thời điểm hiện nay. Cùng khám phá các cách mở cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả giúp bạn gặt hái doanh thu nhanh chóng.

 

Hiện nay nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thực phẩm sạch ngày càng tăng cao do lo ngại về thực phẩm bẩn đang tràn lan. Đây chính là cơ hội vàng cho người đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch ở thời điểm hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Kinh doanh thực phẩm sạch hiện nay có khá nhiều lợi thế. Đầu tiên đó chính là nhu cầu lớn của thị trường đồng thời cạnh tranh trong ngành thực phẩm sạch không thực sự gay gắt như các ngành khác, số lượng cửa hàng thực phẩm sạch không nhiều nên bạn có thể nhanh chóng tìm được vị trí lý tưởng để mở cửa hàng. Thứ hai, đó chính là tỉ suất lợi nhuận của ngành hàng kinh doanh thực phẩm sạch được đánh giá là khá cao từ 15% đến 30% doanh số nên rất thuận lợi cho công việc kinh doanh.

 

Cách mở cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả


Kinh doanh thực phẩm sạch đang là ngành nghề kinh doanh có thể giúp bạn gặt hái lợi nhuận hiệu quả đồng thời có nhiều tiềm năng phát triển.

 

Với hai tiêu chí trên đây, có thể kết luận ngành thực phẩm sạchlà một ngành nghề tương đối tiềm năng và còn nhiều cơ hội để phát triển tại thị trường Việt Nam. Vấn đề tiếp theo là bạn phải làm thế nào để xây dựng được kế hoạch kinh doanh thực phẩm sạch đạt hiệu quả tốt nhất. Bởi không ít cửa hàng thực phẩm sạch mở ra nhưng không gặt hái được lợi nhuận như mong đợi. Theo một số người trong ngành thì cứ 10 cửa hàng mở ra thì có vài ba cửa hàng có thể hoạt động lâu dài, còn hầu hết là phải đóng cửa sau vài tháng hoạt động dù tiềm năng của thị trường là rất lớn. Dưới đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ với bạn chi tiết cách mở cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả giúp bạn kinh doanh thành công.

 

Xem thêm Kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả

 

Cách mở cửa hàng thực phẩm sạch từ A đến Z

 

Để kinh doanh thực phẩm sạch thành công thì việc xây dựng kế hoạch kinh doanh và triển khai hoạt động kinh doanh hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là các bước giúp bạn có thể xây dựng được cửa hàng thực phẩm sạch thành công.

 

Đặt tên cửa hàng hoặc thương hiệu thực phẩm sạch kinh doanh

 

Để kinh doanh thực phẩm sạch, bước đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là chính là chuẩn bị cho việc mở cửa hàng. Trong đó đầu tiên chính là đặt tên thương hiệu hay tên cửa hàng gắn liền với hoạt động kinh doanh của bạn đi cùng với đó là khẳng định được chất lượng, sứ mệnh và các giá trị mà bạn có thể mang đến cho người tiêu dùng. Lưu ý tên cửa hàng hay thương hiệu kinh doanh thực phẩm sạch của bạn phải tạo ra sự khác biệt và ấn tượng trong cái tên, slogan, logo, nhận diện thương hiệu không được trùng lặp với các thương hiệu khác hoặc quá dài khó nhớ.

 


Tên thương hiệu hay cửa hàng thực phẩm sạch cần ấn tượng đồng thời phù hợp với ngành nghề kinh doanh, gây ấn tượng với khách hàng.

 

Một trường hợp điển hình mà bạn có thể tham khảo khi đặt tên cửa hàng đó chính là thương hiệu thực phẩm sạch Sói Biển. Đây là thương hiệu tương đối ấn tượng và gây được sự tò mò cho khách hàng bởi họ luôn băn khoăn không biết tại sao chủ cửa hàng lại chọn cái tên là Sói Biển. Đó chính là tên thương hiệu lấy cảm hứng từ câu chuyện bám biển của anh Mai Phụng Lưu, người được Chủ tịch nước tặng thưởng. Tên thương hiệu giờ đây gắn liền với một câu chuyện cụ thể giúp khách hàng lưu lại ấn tượng về cửa hàng và thương hiệu lâu hơn. Đi cùng với đó cái tên Sói Biển gợi nhắc đến sản phẩm kinh doanh đầu tiên của cửa hàng đó chính là các loại hải sản, tôm cá sạch được đánh bắt từ biển đồng thời là Sói Biển còn là cửa hàng kết hợp với ngư dân bám biển góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

 

Hoàn thành thủ tục mở cửa hàng kinh doanh

 

Để kinh doanh thực phẩm sạch thuận tiện, tránh mọi vướng mắc khi cơ quan nhà nước đến kiểm tra, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

 

Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm sạch

 

Một cách mở cửa hàng thực phẩm sạch khác bạn cần lưu ý đó chính là tìm kiếm địa điểm mở cửa hàng kinh doanh bởi trong ngành kinh doanh thực phẩm sạch thì địa điểm cửa hàng là vô cùng quan trọng đồng thời chiếm tới 40% thành bại của cửa hàng.

 


Để kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả thì việc lựa chọn địa điểm và mặt bằng kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định thành bại của cửa hàng.

 

Kinh nghiệm khi lựa chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm sạch đó là phải đáp ứng được một số tiêu chí dưới đây.

 

– Khu vực đông dân cư thu nhập khá trở lên và có tri thức càng tốt.

 

– Khu vực đông người đi qua lại và tiện cho việc ghé qua mua thực phẩm ví dụ như gần chợ, gần trường học, gần các tòa nhà cao tầng có nhiều văn phòng.

 

– Khu vực có thu nhập cao tập trung ở các quận nội thành như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa hay Cầu Giấy ví dụ như bạn muốn mở cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội. Hoặc một số khu đô thị nơi xa chợ hoặc siêu thị lớn, bạn có thể mở cửa hàng ở tầng dưới của các tòa nhà cao tầng.

 

– Mặt tiền cửa hàng càng rộng càng tốt, tốt nhất là 2 mặt tiền do có thể tiếp cận với khách hàng tốt hơn và có nhiều khu vực để xe hơn, mặt tiền ít nhất cần rộng khoảng 3 mét để thuận tiện cho khách hàng ghé thăm cửa hàng.

 

– Diện tích cửa hàng ban đầu không cần quá lớn, chỉ khoảng từ 35m2 đến 50m2 là đẹp với giá thuê cửa hàng tầm từ 6 đến 12 triệu đối với khu vực các quận ngoại thành còn các quận trung tâm với các vị trí đắc địa là 15 triệu đến 35 triệu. Tùy theo số vốn đầu tư ban đầu mà bạn có thể quyết định mức giá thuê nhưng cách mở cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả đó là bạn nên thuê cửa hàng ở mức từ 6 triệu đến 15 triệu để đảm bảo an toàn trong giai đoạn đầu kinh doanh, chưa đánh giá hết được thị trường và nhu cầu xung quanh khu vực.

 

Xác định nguồn vốn mở cửa hàng thực phẩm sạch

 

Mở cửa hàng thực phẩm sạch cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra khi kinh doanh thực phẩm sạch ở thời điểm hiện nay. Có rất nhiều cửa hàng thực phẩm sạch mở ra chỉ tầm khoảng 60 đến 80 triệu nhưng bán khá tốt và ngày càng đông khách hơn sau đó lại tái đầu tư vào cửa hàng và sau khoảng 1 đến 2 năm họ gặt hái được thành công. Tuy nhiên không ít cửa hàng đầu tư tới vài trăm triệu đồng chỉ sau một vài tháng là đóng cửa do quy mô quá lớn không thể quản lý được. Chính vì vậy, khi kinh doanh mở cửa hàng thực phẩm sạch, vấn đề không phải bạn có bao nhiêu vốn để mở cửa hàng mà bạn có tâm huyết, chăm chỉ và có quyết tâm kinh doanh thực phẩm sạch hay không, có đam mê với việc mở cửa hàng thực phẩm sạch hay không.

 

Cách mở cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả ở thời điểm hiện nay đó chính là bạn nên kinh doanh với số vốn từ 80 triệu đến 250 triệu đồng là hợp lý nhất tùy theo nguồn vốn và quy mô cửa hàng bạn muốn kinh doanh.

 

Tìm nguồn hàng kinh doanh thực phẩm sạch

 

Trong kinh doanh thực phẩm sạch, nguồn hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, trước khi mở cửa hàng, bạn cần phải tìm hiểu về các loại thực phẩm sạch và nguồn hàng của các sản phẩm đó đồng thời tìm hiểu trước về cách sơ chế, bảo quản, đóng gói thực phẩm sạch. Để kinh doanh thực phẩm sạch thành công thì cửa hàng của bạn bắt buộc phải có các nguồn hàng riêng, chất lượng, khác biệt và tỷ suất lợi nhuận ở mặt hàng đó cao hơn các cửa hàng khác nếu không có được điều này bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn để tồn tại trong 6 tháng đầu tiên khi mới kinh doanh. Để làm được điều này, bạn có thể về các vùng quê, liên hệ với các cơ sở sản xuất, nuôi trồng uy tín và đặt vấn đề phân phối độc quyền với họ để có nguồn hàng chất lượng và ổn định.

 


Kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch cần nguồn hàng chất lượng, an toàn đồng thời nên liên kết với các cơ sở sản xuất, nuôi trồng uy tín.

 

Sau khi có được nguồn hàng thực phẩm sạch chất lượng, bạn phải tìm địa chỉ cung cấp với giá tốt nhất các vật dụng tiêu hao tại cửa hàng như túi nilon, khay thực phẩm, màng bọc, băng keo…Tại Hà Nội, bạn có thể ra Phố Hàng Chiếu với vô số các mặt hàng đóng gói thực phẩm có thể lựa chọn với giá tốt nhất. Bên cạnh đó, cách mở cửa hàng thực phẩm sạch thành công đó là bạn phải nghiên cứu cách sơ chế, đóng khay, sử dụng màng bọc thực phẩm và bảo quản thực phẩm ở tủ mát, tủ đông như thế nào. Tốt nhất là tìm hiểu qua mạng Internet và nếu còn gì chưa hiểu thì sang tìm hiểu ở các cửa hàng thực phẩm sạch khác hoặc tìm người có kinh nghiệm nhờ tư vấn thêm.

 

Trang trí cửa hàng thực phẩm sạch

 

Cửa hàng thực phẩm sạch nên chọn màu sáng, trắng hoặc xanh lá cây tạo cảm giác sạch và thân thiện hơn so với các gam màu tối bởi khi trưng bày không bắt mắt. Mặt tiền của cửa hàng cần có các hệ thống biển ngang, dọc và biển phướn ra bên ngoài vỉa hè để thu hút khách hàng. Trong cửa hàng nên treo một số hình ảnh bạn đi thực tế các nguồn thực phẩm đầu vào, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, một vài câu nói khẳng định sứ mệnh, tầm nhìn và tâm huyết của bạn ở các nơi khách hàng thuận tiện quan sát nhất.

 


Cửa hàng thực phẩm sạch cần trang trí tạo cảm giác sạch và thân thiện đồng thời nên mang lại cảm giác uy tín cho khách hàng.

 

Mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho cửa hàng thực phẩm sạch

 

Cách mở cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả đó là bạn cần phải chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết cho hoạt động kinh doanh. Trong đó bao gồm ít nhất 1 tủ đông loại tủ mặt kính để trưng bày hàng đông lạnh. Nên mua luôn loại 800 đến 1000 lít để khi bày hàng được bắt mắt hơn loại 300 lít. Ngoài ra, cần thêm 1 tủ mát đựng thịt lợn, bò, gà, vịt, cá hồi… và các loại thịt động vật khác. Đi cùng với đó là 1 đến 2 tủ đựng hoa quả để trưng bày bán hoa quả và bảo quản rau khi không bán hết. Bên cạnh hệ thống tủ bảo quản thì bạn còn cần các vật dụng khác như quầy, kệ, bàn thu ngân, máy tính, phần mềm quản lý bán hàng, máy in, cân điện tử…phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

 

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho cửa hàng

 

Thời gian đầu chính bạn là người phải trực tiếp làm việc ở cửa hàng và chỉ cần tuyển dụng 1 hoặc 2 người giúp việc bán hàng thêm. Rất nhiều các cửa hàng thất bại bởi ngay từ ban đầu  thuê người khác làm việc, quản lý không tốt, hàng tồn quá nhiều, không tận tâm chăm sóc khách hàng nên khách hàng không quay lại cửa hàng mua hàng. Luôn nhớ rằng, bạn chính là người làm tốt nhất các điều này và sau khoảng 6 tháng trực tiếp làm mọi việc ở cửa hàng, hiểu hết về mọi việc ở cửa hàng bạn có thể viết ra quy trình làm việc và đào tạo nhân viên làm tốt hơn bạn.

 


Tuyển chọn nhân viên cửa hàng thực phẩm sạch cần tận tâm với khách hàng đồng thời giúp bạn kinh doanh hiệu quả.

 

Lên kế hoạch Marketing cửa hàng thực phẩm sạch

 

Cách kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả đó chính là trước khi mở cửa hàng cần chuẩn bị khoảng từ 2.000 đến 5.000 tờ rơi và tờ giới thiệu về cửa hàng. Tìm hiểu và quan hệ trước với bà con quanh khu vực cửa hàng, chính quyền địa phương,…Chuẩn bị kế hoạch phát tờ rơi và quảng bá truyền miệng về cửa hàng. Đi cùng với đó là nên tạo website bán hàng hoặc lập Fanpage Facebook quảng cáo hay bán hàng trong các Group, quảng bá trên Forum để nhiều khách hàng biết đến cửa hàng thực phẩm sạch của bạn hơn.

 

Trên đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ một số cách mở cửa hàng thực phẩm sạch giúp bạn có thể nhanh chóng thiết lập được một cửa hàng kinh doanh và kinh doanh hiệu quả hơn. Hi vọng rằng có thể giúp bạn xây dựng được kế hoạch kinh doanh và mở cửa hàng thực phẩm sạch thành công giúp thu hút khách hàng trong giai đoạn đầu kinh doanh còn nhiều khó khăn. Chúc bạn thành công !

Cách mở cửa hàng thực phẩm sạch từ A đến Z hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!