Tham gia hiệp hội BNI, cuộc chơi tốn kém không giành cho mọi doanh nghiệp!

Tham gia hiệp hội BNI, cuộc chơi tốn kém không giành cho mọi doanh nghiệp!

Bởi Editor   -  06/11/2019
Tham gia hiệp hội BNI, cuộc chơi tốn kém không giành cho mọi doanh nghiệp!
4.5 (90.91%) 11 votes

Bạn đang thắc mắc BNI là gì và tham gia như thế nào? Nhưng trước khi đi cụ thể về các vấn đề đó để tôi đưa cho bạn một lời khuyên. BNI là cuộc chơi tốn kém về thời gian, tiền bạc, tâm sức. Không những vậy các buổi họp của tổ chức BNI luôn có sự hào nhoáng nhất định không giống như thực tế. Chính vì điều này, Bài viết này muốn đưa ra những cái nhìn rõ nét nhất để các bạn có lựa chọn phù hợp trước khi tham gia BNI.

Có nên tham gia hiệp hội BNI hay không?

BNI là gì là câu hỏi mà bản thân tôi và rất nhiều người khác hỏi trước khi quyết định tham gia hiệp hội BNI hay không? Để giải đáp vấn đề này cùng Thế Hệ Khởi nghiệp tìm hiểu 1 số thông tin xung quanh nhé.

Theo như Thế Hệ Khởi Nghiệp thì, nếu bạn là doanh nghiệp mới, doanh nghiệp nền tảng công nghệ, và mong chờ tạo dựng sự bứt phá, thì câu trả lời là Không Nên.

Còn nếu như bạn là doanh nghiệp kinh doanh trong các nghành nghề đã có từ lâu, đang phát triển ổn định và muốn mở rộng quan hệ, kinh doanh, câu trả lời là Có.

Có nên tham gia hiệp hội BNI hay không?

Có nên tham gia hiệp hội BNI hay không?

Để đi làm rõ các luận điểm này, chúng ta sẽ đi phân tích từng phần một như dưới đây.

Đầu tiên, BNI cụ thể là gì? Mô hình hoạt động như thế nào?

Triết lý hoạt động của BNI

BNI là hiệp hội kết nối doanh nghiệp, được ra đời với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể kết nối kinh doanh thúc đẩy. Các doanh nghiệp nhỏ sẽ kết nối thành mạng lưới và thúc đẩy hoạt động kinh doanh nội tại của doanh nghiệp đó.

Hiệp hội BNI hoạt động trên một triết lý: Cho là Nhận (Giver gain), nuôi trồng không săn bắn ( farming not hunting).

Triết lý hoạt động của BNI

Triết lý hoạt động của BNI

Nghĩa là: Bạn cứ hãy cho đi những giá trị những điều tốt đẹp, sẽ có lúc bạn nhận lại được. Xây dựng những mối quan hệ, những sợi dây gắn kết sẽ tạo giá trị bền lâu thay vì đi săn bắn từng hợp đồng, dự án nhỏ lẻ. Khi có mạng lưới quan hệ tốt bạn sẽ có cả 1 hệ thống con người sẵn sàng hỗ trợ bạn kinh doanh.

 

Mô hình hoạt động của tổ chức BNI

BNI hoạt động theo mô hình các chapter nhỏ, ví dụ như hiện tại BNI Việt Nam có khoảng 83 chapter khắp cả nước. Tổ chức BNI tập trung chủ yếu ở Hà Nội và Hồ Chín Minh với phần lớn các chapter.

Ví dụ ở Hà Nội có 6 vùng từ HN01 – HN06 với số lượng chapter thành viên khác nhau.

BNI hoạt động với mô hình tối thiểu 20 thành viên 1 chapter trở lên

BNI hoạt động với mô hình tối thiểu 20 thành viên 1 chapter trở lên

Mỗi chapter sẽ tối thiểu từ 20 người trở lên. Các thành viên trong cùng 1 chapter sẽ không cùng chung ngành nghề. Nếu như bạn làm về Nội Thất Trẻ Em thì đảm bảo không một ông Nội Thất Trẻ Em nào được tham gia chapter này nữa.

Điều này còn được gọi là độc quyền ngành nghề trong 1 chapter.

Để tham gia vào 1 chapter các bạn sẽ đóng 1 khoản phí (năm 2019) là 11 triệu + 10% Vat cho 12 tháng sinh hoạt. Ngoài ra là các khoản phí sinh hoạt khác như thuê phòng ăn uống vui chơi.

Hàng tuần mỗi chapter sẽ có buổi họp cố định từ 6h30. Tại buổi họp này mọi người tới kết nối giao thương với các thành viên trong hiệp hội BNI của chapter đó.

BNI luôn có các hoạt động ngoài lề để hỗ trợ kết nối giao thương

BNI luôn có các hoạt động ngoài lề để hỗ trợ kết nối giao thương

Cũng như mọi tổ chức khác, Tổ chức BNI cũng có những quy định cho riêng mình như là: Chỉ số hiện diện, mời khách, trao ref, đi học , ngồi 121 (tìm hiểu các thành viên trong chapter)….

Mô hình kinh doanh BNI là mô hình được kiểm chứng trên thế giới, là mô hình hoạt động hiệu quả và tạo ra nhiều sự thay đổi cho các doanh nghiệp.

Tuy vậy mô hình nào cũng có lợi ích nhất định, và có hạn chế đi cùng. Dưới đây là các lợi ích và hạn chế của tổ chức kinh doanh BNI và cụ thể là BNI Việt Nam

Qua đây phần nào bạn đã hiểu BNI là gì rồi, tuy vậy điều gì sẽ thực sự tốt cho bạn nếu tham gia tổ chức BNI? Ngay dưới dây là những lý do tuyệt vời đó.

7 lợi ích khi tham gia mô hình kinh doanh BNI

Mở rộng mối quan hệ, kết nối giao thương

Chắc là rồi, trong 1 chapter hàng chục thành viên, có khi lên đến 50 60 thành viên. Chưa kể hàng tuần sẽ có khoảng 5 – 10 khách mời tham dự cùng chapter. Thì việc kết nối với những người bạn mới, những cơ hội kinh doanh mới luôn luôn có.

Mở rộng quan hệ, kết nối giao thương là điều đầu tiên BNI mang lại cho bạn

Mở rộng quan hệ, kết nối giao thương là điều đầu tiên BNI mang lại cho bạn

Bạn tham gia BNI sẽ không hề bị nhàm chán, luôn có luồng sinh lực mới để phát triển và thúc đẩ phát triển.

Trong hội BNI, bạn còn 1 chỉ tiêu bị áp là chỉ tiêu 121 – tìm hiểu hoạt động kinh doanh của thành viên. Chính điều này cũng thúc đẩy các mối quan hệ của bạn ngay cả khi bạn không muốn. Một động lực vô cùng tuyệt vời phải không nào

CEO không còn cô độc, cộng đồng sẻ chia

Người ta thường nói CEO là cô độc, tuy vậy khi tham gia BNI bạn sẽ không cảm thấy như vậy nữa. Trong hiệp hội BNI thường là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do vậy những bài toán về kinh doanh, nhân sự, phát triển là như nhau.

Doanh nhân thành công không bao giờ đi một mình, với BNI bạn đã có đội nhóm sẵn sàng

Doanh nhân thành công không bao giờ đi một mình, với BNI bạn đã có đội nhóm sẵn sàng

Chính lẽ này khi tham gia bạn cũng sẽ có sự đồng cảm, sẻ chia. Giống như là những người bạn thực sự thấu hiểu nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Đào tạo kỹ năng, kiến thức mới, phát triển bản thân

BNI luôn tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng bản thân, kỹ năng bán hàng, kết nối cho doanh nghiệp. Điều này để đảm bảo mọi thành viên đều tiến bộ và phải tiến bộ để xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Phát triển bản thanh là điều cần thiết cho mọi doanh nhân

Phát triển bản thanh là điều cần thiết cho mọi doanh nhân

Chưa kể đến trong hiệp hội kinh doanh này luôn có những người “ngọa hổ tàng long”, đó chính là những người có thể cho bạn kiến thức, những giá trị tuyệt vời không trường lớp nào dạy được.

Tiếp cận mô hình thế giới, áp dụng về doanh nghiệp Việt Nam

BNI là mô hình được nhượng quyền từ Mỹ về, chính điều này tạo sự quy củ và chuẩn chỉnh cho mô hình. Tất cả những điều bạn được tham, học tập tại BNI đều là những điều bạn có thể mang về và áp dụng cho bản thân mình, cho doanh nghiệp mình.

BNI hoạt động dựa trên xây dựng mối quan hệ kết nôi

BNI hoạt động dựa trên xây dựng mối quan hệ kết nôi

Một tổ chức kinh doanh hàng trăm nghìn thành viên còn đang hoạt động trơn tru hiệu quả, thì rõ ràng quy trình của nó đang rất tốt. Đó là điều bạn có thể học hỏi.

Thúc đẩy kinh doanh thông qua mạng lưới bán hàng rộng khắp

BNI Việt Nam có hệ thống chapter khắp Việt Nam với số lượng thành viên tham lên đến hơn 3000 doanh nghiệp . Một con số không hề nhỏ, và chính 3000 doanh nghiệp này có thể hỗ trợ bạn kết nối, bán hàng khắp Việt Nam, một điều mà khó tổ chức nào có.

BNI có hệ thống kết nối toàn cầu

BNI có hệ thống kết nối toàn cầu

Khi tham gia BNI bạn sẽ hòa mình cùng văn hóa nơi đây, có những nét riêng, bản sắc riêng so với hội nhóm khác.

Các thành viên trong BNI với nhau, dù là chưa gặp nhau bao giờ, nhưng nếu nhận ra nhau vô cùng niềm nở và sẵn sàng tương hỗ nhau.

Cánh cửa vươn ra thế giới

Ngoài Việt Nam, Tổ chức BNI còn có mặt trên nhiều nước khắp thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Châu Âu…

Chỉ cần bạn cần kết nối, hệ thống sẽ giúp bạn kết nối bất kì ai, bất kì ngành nghề nào trên khắp thế giới này.

Đó là cánh cửa để đưa sản phẩm dịch vụ của bạn xuyên biên giới. Mọi rào cản có thể bị xóa bỏ khi mà khắp nơi đều là an hem, đều là bạn bè, đều cùng chung một hệ tư tưởng BNI.

Cần gì có đấy

Với lượng thành viên đông đảo, và mỗi thành viên lại luôn có vô vàn các mối quan hệ khác phía sau. Sẽ không sai chút nào khi nói bạn cần bất kì điều gì, chỉ cần hô 1 tiếng đảm bảo vô vàn cánh cánh đưa ra để giúp bạn.

Trong xã hội cạnh tranh như hiện tại, đây là điều vô cùng tuyệt vời, không chỉ cho bạn mà cho doanh nghiệp non trẻ của bạn nữa.

7 điều tồi tệ khi hoạt động trong tổ chức BNI

Mô hình kinh doanh của bạn sẽ thuần theo hướng quan hệ

Nếu bạn không thực mạnh về việc xây dựng quan hệ, hay đơn giản là bạn không muốn kinh doanh theo quan hệ. Thì có lẽ đó là 1 trong các lý do bạn nên xem xét việc tham gia BNI.

Mô hình kinh doanh trong BNI sẽ dựa rất nhiều vào quan hệ, điều này có nghĩa là nếu bạn quan hệ tốt với mọi người, bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội kinh doanh hơn và nhiều giá trị tốt hơn nữa.

Mô hình kinh doanh ở BNI thuần là xây dựng quan hệ

Mô hình kinh doanh ở BNI thuần là xây dựng quan hệ

Điều này nghe có vẻ rất tốt nhưng

+ Tất cả quan hệ, khách hàng đến từ quan hệ, tuy rằng không phải 100% nhưng họ đều mong chờ dịch vụ tốt hơn, và giá cả mềm mại hơn cho họ. Quan hệ mà!

+ Nếu bạn là CEO, đương nhiên rồi, nếu không may có 1 vấn đề gì đó người đầu tiên họ tìm đến là bạn. Bạn sẽ là người xử lý giải quyết các vấn đề khách hàng quan hệ mang lại

+ Công nợ cũng là một vấn đề. Người Việt mình có nhiều khâu cả nể, chính điều này tạo ra một số cá nhân trong tổ chức BNI có thói quen không tốt, cố tình tạo nợ xấu.

Doanh nghiệp khó bền vững

Bạn hãy tưởng tượng, nếu bạn là doanh nghiệp mới. Tất cả nguồn thu phụ thuộc vào bạn.

Điều này rất tuyệt vời, nhưng nếu sau 2 3 5 năm vẫn vậy? điều này thật sự đáng báo động.

Bạn khi đó chính là nút thắt cổ chai cho sự phát triển doanh nghiệp. Bạn sẽ chẳng dám đi đâu, chẳng dám ốm, chẳng dám nghỉ. Đơn giản bạn mà nghỉ doanh nghiệp hoạt động sẽ có vấn đề ngay tức khác.

Mô hình doanh nghiệp kém bền vứng trong thời đợi 4.0

Mô hình doanh nghiệp kém bền vứng trong thời đợi 4.0

Điều này khi tham gia tổ chức BNI bạn sẽ thấy ngay. Rất nhiều doanh nghiệp nguồn thu 90% thậm chí 99% đến từ CEO, BNI. Sẽ chẳng vui tí nào nếu như hệ thống kinh doanh luôn luôn cần bạn. Đó là một hệ thống kinh doanh không bền vững.

Thay đổi bản thân để thích nghi hoặc bị ngột ngạt stress

Trong mô mỗi bni chapter, bạn sẽ có chỉ tiêu về mời khách hàng tháng, số lượng cơ hội trao đi, số lượng 121. Điều này khá là áp lực cho một người vừa lo toan việc công ty, vừa lo kinh doanh, giao tiếp thành viên khác.

Có những khi stress khi tham gia BNI?

Có những khi stress khi tham gia BNI?

Chẳng những vậy, bạn cần hòa mình vào cộng đồng, bạn chẳng thể nào lẻ loi 1 mình 1 dòng được. Điều này đôi khi sẽ làm bạn mệt mỏi vì phải sống không là chính mình.

Quan hệ mà, có những điều chỉ có bằng mặt mà không bằng lòng. Miệng tuy cười nhưng trong lòng quặn nhói.

Không phải mọi điều đều tốt 100%

Mọi triết lý hoạt động, kinh doanh trong hiệp hội BNI đều rất tốt nhưng việc thực thi nó thì không phải lúc nào cũng như vậy.

Điều này không có ngoại lệ cho bất kì việc gì, từ việc hiện diện buổi họp, trao cơ hội kinh doanh… Mọi thứ đôi khi chỉ là sự hào nhoáng bên ngoài và là các cách chạy chỉ tiêu – KPI của thành viên khác.

Ở BNI luôn có sự hào nhoáng bề ngoài

Ở BNI luôn có sự hào nhoáng bề ngoài

Bạn là người thực tế đến mức thực dụng bạn sẽ thấy một BNI bóng bẩy hào nhoáng như một vở tuồng diễn. Cơ hội kinh doanh có thể là fake, thống kê số liệu có thể là ảo, thậm chí quan hệ với nhau cũng có khi chỉ xây dựng trên nền tảng để kiếm lợi ích mà thôi!

Trồng trọt không săn bắn, nhưng trồng trọt đồng nghĩa một ngày bạn sẽ bị thịt

Nuôi dưỡng các mối quan hệ, một điều tuyệt vời. Không phủ nhận rằng trong hiệp hội BNI có những core team rất tuyệt có thể bứt phá cùng nhau, có thể tạo giá trinh mạnh mẽ. Nhưng có những cái đơn thuần là chúng ta chơi với nhau vì tương lai có thể có lợi ích, hoặc vì 1 điều gì đó.

Bạn biết mà, con gì nuôi chẳng để thịt.

Không phải tất cả mọi thứ đều như vậy, nhưng có thể những mối quan hệ tạo ra là như vậy!

Tổ chức BNI là bức tường vô hình cản trở phát triển

Tổ chức BNI có rất nhiều mặt tốt, phù hợp với nhóm doanh nghiệp nhất định. Nếu doanh nghiệp bạn đang chờ đợi sự bứt phá mạnh mẽ hoặc tạo ra bước nhảy về doanh số, tăng trưởng thị trường. BNI sẽ là một rào cản kéo bạn lại.

Ở BNI Nuôi trồng hay săn bắn?

Ở BNI Nuôi trồng hay săn bắn?

Các doanh nghiệp trong BNI rất ít doanh nghiệp có hệ thống kinh doanh phụ trợ khác tốt mà đa phần phụ thuộc vào BNI. Như đã nói, nếu hệ thống vận hành doanh nghiệp không đủ tốt, bạn là nút chai cho sự đi lên của doanh nghiệp.

Thời gian tiêu tốn cho BNI sẽ là vô cùng lớn

Khẳng định một điều, BNI rất mất thời gian. Nếu thời gian đó làm ra giá trị, giúp công ty phát triển, thì thời gian đó là có ích. Nếu thời gian đó không mang lại bất kì giá trị gì cả, thời gian đó là vô nghĩa.

Thời gian là tiền bạc, hãy chi tiêu phù hợp!

Thời gian là tiền bạc, hãy chi tiêu phù hợp!

Ngoài thời gian họp hành, bạn cần giành thời gian giành cho các hội nhóm như như nhóm ngành nghề, nhóm sở thích…, thời gian đào tạo, hoạt động chapter….Và đương nhiên kinh doanh dựa vào quan hệ, bạn không đầu tư quan hệ liệu mọi thứ có thể trở nên tốt được hay không?

Vậy có nên tham gia BNI?

Sau khi đọc những điều trên đây chắc hẳn bạn có những suy nghĩ riêng và phần nào lựa chọn giành cho mình. Thế Hệ Khởi Nghiêp tóm ý lại như sau.

BNI không giành cho ai?

Bạn không nên tham gia BNI khi mà bạn nằm trong các điều sau:

+ Bạn là doanh nghiệp công nghệ, mong chờ tạo ra bước nhảy bứt phá thì không nên tham gia

+ Ngành nghề của bạn quá đặc thù ( thị trường ngách…) hoặc một thị trường quá lớn( làm chuyên cho nước ngoài…) Ví dụ như: thời trang, bitcoin hay về thị trường bán lẻ…

+ Doanh nghiệp bạn hoạt động hoàn toàn trên nền tảng internet (ví dụ hoạt động kinh doanh trên amazon, sàn TMĐT…)

+ Không có nhiều thời gian giành cho việc tham gia hoạt động của tổ chức BNI, hoạt động vui chơi khác… bạn sẽ không có nhiều cơ hội gia tăng uy tín. Điều này là một lý do bạn không nên tham gia BNI

+ Công ty, doanh nghiệp có nền tảng chưa ổn định, mọi hoạt động cần sự giám sát của bạn. Điều bạn cần làm là tìm người đồng hành hoặc công cụ giúp doanh nghiệp vận hành tốt trước khi tách bạn ra khỏi hệ thống để chuyên tâm cho BNI.

BNI tốt hay không tốt phụ thuộc vào bạn

BNI tốt hay không tốt phụ thuộc vào bạn

BNI thực sự phù hợp với ai

BNI thực sự giành cho bạn khi mà:

+ Doanh nghiệp bạn rất nhỏ, có bạn và đôi 3 người nữa mà thôi. Khi đó mô hình vô cùng tinh giản và gọn nhẹ bạn có thể hoạt động BNI hiệu quả

+ Công ty bạn kinh doanh trong các ngành nghề truyền thống như: xây dựng, nội thất, nhà hàng….

+ Doanh nghiệp đã ổn định, đơn giản bạn muốn tìm môi trường để giao lưu kết nối anh em, mọi điều khác không quan trọng.

+ Doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp trên nền tảng quan hệ, bạn cần liên tục xây dựng mở rộng mối quan hệ thì doanh nghiệp mới phát triển.

Tổng kết, BNI là gì, có nên tham gia BNI?

BNI là một tổ chức kinh doanh, kết nối doanh nghiệp rất tốt. Tuy vậy BNI không phải là sân chơi giành cho mọi doanh nghiệp, giành cho tất cả mọi người.

Để hoạt động tốt trong BNI bạn cần có thời gian, bỏ nhiều tâm sức và tiền bạc. Và đương nhiên cũng sẽ phù hợp với một doanh nghiệp ở giai đoạn nào đó thôi.

Tuy vậy mọi điều trên đây là trải nghiệm mà bản thân tôi đã từng đi qua và đúc rút lại, để hiểu rõ nhất được mô hình này bạn nên giành thời gian để tham gia một buổi họp thử của 1 chapter nào đó.

BNI là một cuộc chơi tốn kém, không chỉ tiền bạc mà còn là thời gian, tâm sức của thành viên nữa. Hãy lựa chọn khôn ngoan và phù hợp!

Bạn có thể đăng ký thông tin gửi về cho chúng tôi để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn

1 lời khuyên cuối: “Tất cả mọi điều bạn nhìn thấy chưa hẳn thực tế là như vậy” Đó là câu chân thành nhất khi tham gia họp và vận hành cùng BNI tôi có thể đúc rút ra sau những nhầm tưởng ban đầu.

Chúc bạn và doanh nghiệp luôn thành công vững mạnh

Cảm ơn đã đọc bài viết, hãy like và share để ủng hộ Thế Hệ Khởi Nghiệp bạn nhé!

Tham gia hiệp hội BNI, cuộc chơi tốn kém không giành cho mọi doanh nghiệp!
4.5 (90.91%) 11 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!