Kinh doanh online là gì ? Vì sao nên kinh doanh online ?

Kinh doanh online là gì ? Vì sao nên kinh doanh online ?

Bởi admin   -  06/11/2017
Kinh doanh online là gì ? Vì sao nên kinh doanh online ?
5 (100%) 1 vote

Kinh doanh online là gì là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi có nhu cầu kinh doanh trong thời đại Internet phát triển như hiện nay. Vậy thực chất kinh doanh online là gì, ưu nhược điểm của kinh donh online như thế nào và vì sao nên kinh doanh online ?

 

Sự phát triển của Internet không chỉ đánh dấu một bước phát triển mới trong công nghệ tương tác của mọi người trên thế giới với nhau mà đi cùng với đó là việc mở ra cơ hội cho các nền tảng kinh doanh mới, trong đó kinh doanh online được xem là một trong số các hoạt động ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù vậy, khái niệm kinh doanh online là gì, nó hoạt động như thế nào, ưu nhược điểm của kinh doanh online và làm thế nào để bắt đầu kinh doanh online là điều mà nhiều người còn băn khoăn khi tiếp cận với hình thức kinh doanh mới mẻ này.

 

Kinh doanh online là gì ?

 

Kinh doanh online được hiểu là toàn bộ quá trình kinh doanh trong đó sử dụng các công cụ trực tuyến kết nối mạng Internet để tiến hành trao đổi thông tin và giao dịch mua bán các sản phẩm hàng hóa hay cung cấp dịch vụ. Nói một cách đơn giản hơn, kinh doanh online là kinh doanh trên mạng Internet và nó khác biệt so với kinh doanh truyền thống. Kinh doanh online còn được biết đến với một số tên gọi khác như kinh doanh trực tuyến, bán hàng online, bán hàng qua mạng, bán hàng trực tuyến hay chính thống hơn là thương mại điện tử.

 

Kinh doanh online là gì


Kinh doanh online đang là hình thức kinh doanh phổ biến hàng đầu trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay với các hoạt động mua bán được thực hiện trên môi trường Internet.

 

Nếu như trước đây, con người chủ yếu quen với việc giao dịch mua bán các sản phẩm, dịch vụ trên các môi trường kinh doanh truyền thống như chợ, siêu thị, cửa hàng hay trung tâm thương mại, nơi mà đa số khách hàng đều phải đến tận nơi xem xét sản phẩm, trao đổi giá cả, thanh toán và mang sản phẩm về thì giờ đây với sự phát triển của công nghệ Internet, khoảng cách về không gian và thời gian của người mua và người bán gần như được xóa bỏ hoàn toàn nhờ kinh doanh online. Với hình thức kinh doanh online, người mua không phải đến tận cửa hàng để giao dịch mua bán mà chỉ cần ngồi ở nhà truy cập vào Internet để mua hàng còn người bán có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng đến khách hàng, không tốn chi phí cho mặt bằng hoặc nhân công. Như vậy, bạn có thể hiểu được cơ bản kinh doanh online là gì ?

 

Kinh doanh online khác biệt như thế nào với kinh doanh truyền thống ?

 

So với kinh doanh truyền thống, kinh doanh online hay bán hàng online có một số điểm khác biệt chính giúp phân biệt hai hình thức kinh doanh này với nhau.

 

– Thứ nhất đó là sự khác biệt về môi trường hoạt động, nếu như kinh doanh truyền thống chủ yếu hoạt động trên môi trường vật lý như các cửa hàng, khu chợ, siêu thị hay trung tâm thương mại thì với kinh doanh online, môi trường hoạt động chính là Internet (trên Facebook, website, sàn thương mại điện tử, gian hàng online,…).

 

– Thứ hai đó là sự khác biệt về cách thức mua hàng, nếu như với kinh doanh truyền thống khách hàng phải đến tận nơi bán hàng (cụ thể là cửa hàng, siêu thị hay trung tâm thương mại) để xem xét sản phẩm, dịch vụ và mua hàng thì với kinh doanh online hay kinh doanh trực tuyến, khi có nhu cầu mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó, khách hàng chỉ cần truy cập vào website hoặc trang bán hàng của người bán trên Internet để lựa chọn sản phẩm cần mua và đặt hàng trực tuyến.

 

Kinh doanh online là gì và khác gì kinh doanh truyền thống


Kinh doanh online có nhiều khác biệt so với kinh doanh truyền thống, trong đó khác biệt lớn nhất chủ yếu nằm ở môi trường hoạt động và cách thức mua bán sản phẩm, dịch vụ.

 

– Thứ ba đó chính là khác biệt về phương thức giao hàng và hình thức thanh toán khi mua hàng. Đa số các hoạt động mua hàng truyền thống hiện nay thường áp dụng phương thức mua hàng và thanh toán trực tiếp người mua và người bán tuy nhiên với kinh doanh online, mọi khâu mua bán hàng đều được tối ưu. Khách hàng có thể đặt hàng online, lựa chọn hình thức giao hàng qua đơn vị chuyển phát hoặc chuyển phát nhanh đồng thời phương thức thanh toán đa dạng hơn (thanh toán trực tiếp sau khi nhận hàng, chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, sử dụng ví điện tử,…).

 

Như vậy, bạn có thể hiểu sự khác biệt của kinh doanh truyền thống và kinh doanh online là gì ? Thực sự kinh doanh online hay kinh doanh qua mạng là một bước phát triển mới về mặt công nghệ và nền tảng bán hàng. Với hình thức này, khoảng cách của người mua và người bán được rút ngắn lại và gần như xóa bỏ hoàn toàn các rào cản về không gian và thời gian đi cùng với đó là mang lại sự tiện lợi cho cả người mua và người bán. Đây được xem là hình thức kinh doanh đầy mới mẻ và tiềm năng không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai. Nếu ở thời điểm hiện tại, bạn chưa tham gia vào hình thức kinh doanh này thì đó là một thiếu sót rất lớn đồng thời bạn đang bỏ qua cơ hội nắm bắt xu hướng phát triển kinh doanh đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

 

Các kênh kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều kênh kinh doanh online/bán hàng online được các cửa hàng, doanh nghiệp hoặc cá nhân sử dụng để bán hàng trên Internet. Trong đó phổ biến nhất phải kể đến một số kênh bán hàng dưới đây.

 

– Kinh doanh online trên website được xem là kênh kinh doanh phổ biến và quen thuộc nhất hiện nay trong mạng lưới bán hàng đa kênh trên môi trường Internet. Rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay coi website là kênh bán hàng chính, các kênh còn lại chủ yếu là kênh tiếp thị giúp thúc đẩy thêm doanh số bán hàng. Vậy website trong kinh doanh online là gì ? Website thực tế giống như một cửa hàng kinh doanh trên môi trường Internet, nơi trưng bày các sản phẩm, dịch vụ và kết nối khách hàng. Đặc biệt, với website bán hàng, các cửa hàng, doanh nghiệp có thể bán hàng 24/7, không cần mặt bằng hay nhân viên đồng thời có thể thực hiện các công việc bán hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Ngoài ra, việc khởi tạo website rất đơn giản với chi phí thấp chỉ vài triệu đồng tuy nhiên có thể sử dụng lâu dài.

 

Các kênh kinh doanh online là gì


Kinh doanh thông qua website đang là kênh phổ biến hàng đầu đối với các cửa hàng, doanh nghiệp muốn kinh doanh online với chi phí thấp mang lại hiệu quả lâu dài.

 

– Kinh doanh online trên các mạng xã hội là hình thức kinh doanh đang ngày càng phát triển tại Việt Nam và trên thế giới với tầm ảnh hưởng chỉ sau website bán hàng. Các mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất để bán hàng hiện nay có thể kể đến như Facebook, Zalo, Youtube hay Instagram. Đây đều là các mạng xã hội có lượng người dùng lớn tại Việt Nam và trên thế giới, trong đó đa số là người dùng trẻ có nhu cầu mua hàng online cao. Chính vì vậy, rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp lựa chọn kênh bán hàng qua mạng xã hội để phát triển đẩy nhanh doanh số bán hàng. Bạn có thể nhanh chóng khởi tạo một trang Fanpage, Group bán hàng hoặc trang cá nhân, sau đó xây dựng chiến lược nội dung, chiến lược quảng bá sản phẩm, dịch vụ và tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng.

 

– Kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử được xem là kênh bán hàng được khá nhiều cửa hàng, doanh nghiệp lựa chọn, bên cạnh kinh doanh online qua website và mạng xã hội. Các sàn thương mại điện tử ở đây đóng vai trò như một siêu thị hoặc trung tâm thương mại online, nơi các cửa hàng hay dịch vụ có thể đăng ký để trưng bài sản phẩm, dịch vụ ở trên đó. Bạn có thể lựa chọn các sàn thương mại điện tử ở trong nước như Lazada, Sendo, Adayroi, Lotte, Tiki, Shopee,…hay các sàn thương mại điện tử nước ngoài như Amazon, Alibaba, Ebay, Esty…tùy theo đối tượng khách hàng hướng đến khi kinh doanh online là gì ?

 

– Kinh doanh online trên các trang rao vặt là một kênh bán hàng được khá nhiều người bán hàng cá nhân hoặc cửa hàng nhỏ lẻ sử dụng hiện nay với một số sản phẩm nổi bật như hàng thanh lý, hàng giá rẻ,…Các trang rao vặt phổ biến nhất khi bán hàng trực tuyến hiện nay phải kể đến Chợ Tốt, Én bạc, 5 giây, Rồng bay,…Ngoài ra, rao vặt trên một số trang Forum như Webtretho, Lamchame,…được xem là một kênh bán hàng được nhiều mẹ bỉm sữa đang kinh doanh tự do lựa chọn.

 

– Kinh doanh online trên các trang đánh giá cộng đồng là hình thức kinh doanh mới tuy nhiên đang dần trở nên thu hút trong chiến lược bán hàng đa kênh hiện nay, đặc biệt trong ngành ẩm thực, đồ ăn vặt hay du lịch, khách sạn với các website đánh giá như Foody, Lozi, Diadiemanuong, Tripadvisor, Booking, Trivago,….

 

Xem thêm 6 ý tưởng kinh doanh online nổi bật nhất hiện nay

 

Vì sao nên kinh doanh online và ưu nhược điểm của kinh doanh online là gì ?

 

Kinh doanh online có rất nhiều lợi thế mà kinh doanh truyền thống không có được, chính vì vậy nó nhanh chóng trở nên phổ biến trên phạm vi toàn thế giới với số lượng người mua – người bán trên Internet tăng trưởng mạnh theo cấp số. Vậy cụ thể các ưu điểm và lợi thế nổi bật của kinh doanh online là gì ?

 

– Phạm vi tiếp cận khách hàng rộng, trong đó theo số liệu khảo sát mới nhất thì tính đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam có tới hơn 50 triệu người sử dụng Internet thường xuyên, trong đó khoảng 65% người dùng đang mua sắm online trên các kênh bán hàng trực tuyến. Đây thực sự là con số khổng lồ và đầy tiềm năng đối với các cửa hàng, doanh nghiệp đang muốn mở rộng phạm vi kinh doanh trên môi trường Internet. Đó là chưa kể đến thị trường lên tới hàng tỷ người nếu sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp không chỉ dừng lại ở phạm vi trong nước. Khách hàng của bạn có thể đến từ khắp mọi nơi, khắp mọi vùng miền tại Việt Nam và cả trên thế giới.

 

– Có thể bán hàng mọi lúc, mọi nơi mà không cần lo lắng về rào cản khoảng cách hay thời gian. Đây được xem là một lợi thế lớn của kinh doanh online bởi hình thức kinh doanh này luôn hoạt động liên tục 24/7, không có tính gián đoạn. Kể cả khi bạn ngủ, bạn hoàn toàn có thể gia tăng doanh số bán hàng bởi các khách hàng đặt hàng trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể bán hàng mọi lúc, mọi nơi với các kênh bán hàng khác nhau chỉ cần có kết nối Internet. Điều này tức là tỷ lệ bán hàng của bạn tăng lên đi cùng với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng nhanh chóng.

 

Kinh doanh online và các ưu điểm của kinh doanh online là gì


Kinh doanh online xóa bỏ rào cản người mua và người bán đồng thời giúp các cửa hàng, doanh nghiệp trên Internet có thể hoạt động thông suốt 24/7 không bị gián đoạn bởi không gian và thời gian.

 

– Tiết kiệm chi phí đầu tư mặt bằng, nhân công và thời gian bởi với kinh doanh online, bạn có thể sử dụng các kênh bán hàng khác nhau, thậm chí không cần trả phí ví dụ như bán hàng trên Facebook, bán hàng trên Zalo, bán hàng trên các trang rao vặt,…hoặc chỉ cần thiết kế website một lần là có thể dùng lâu dài. Vậy lợi ích của kinh doanh online là gì ? Đó là bạn có thể thoải mái đăng sản phẩm, dịch vụ, tương tác với khách hàng, bán hàng cho nhiều người mà không cần mất chi phí cho mặt bằng, giảm thiểu thời gian dành cho các công việc khác và cả chi phí thuê nhân công.

 

– Kết nối và chăm sóc khách hàng nhanh chóng và chu đáo hơn. Với các kênh bán hàng trực tuyến, bạn có thể nhanh chóng kết nối, tương tác và chăm sóc khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ một cách thuận tiện thông qua các ứng dụng trò chuyện trực tuyến, chat trực tuyến, bình luận trực tuyến,…Điều này giúp người mua và người bán trở nên gần nhau hơn, gia tăng mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

 

– Đơn giản hơn trong việc đo lường hiệu quả kinh doanh đi cùng khả năng tích hợp các công cụ hiện đại giúp gia tăng doanh số. Với các kênh bán hàng trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và đo lường nhanh chóng hiệu quả kinh doanh với các số liệu thống kê chi tiết và trực quan nhất, từ đó có chiến lược cải thiện và nâng cao chất lượng bán hàng. Bên cạnh đó với các công cụ quảng cáo trực tuyến như SEO, quảng cáo Google Adwords, quảng cáo Facebook hay Email Marketing có thể tích hợp nhanh chóng và hệ thống kinh doanh online được xem là đòn bẩy giúp gia tăng doanh số bán hàng lên nhiều lần trên môi trường Internet. Ngoài ra, bạn còn có thể được tiếp cận nhiều công nghệ hiện đại khác trong kinh doanh bán hàng như phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm chăm sóc khách hàng tự động, phần mềm quản lý thu chi,…giúp tối ưu quy trình kinh doanh online.

 

Trên đây là các ưu điểm của kinh doanh online, vậy nhược điểm của kinh doanh online là gì ? Bất kỳ loại hình kinh doanh nào dù là kinh doanh truyền thống hay kinh doanh online đều có các nhược điểm cần khắc phục và nhược điểm chính của bán hàng trực tuyến hay kinh doanh online đó chính là khó khăn trong việc xây dựng lòng tin nơi khách hàng khi mà hiện có không ít các cửa hàng, doanh nghiệp lợi dụng bán hàng trực tuyến để lừa đảo khách hàng, làm ăn chộp giật, bán sản phẩm kém chất lượng hoặc không đúng như quảng cáo gây tâm lý cảnh giác, e ngại và mất lòng tin của khách hàng khi mua hàng online.


Ngoài ra, vấn đề đảm bảo bảo mật và cạnh tranh trong kinh doanh online đang đặt nhiều cửa hàng, doanh nghiệp vào các bài toán khó phải giải quyết. Khi mà các cửa hàng, doanh nghiệp ngày càng đổ xô vào kinh doanh online như một xu thế tất yếu, đòi hỏi cửa hàng, doanh nghiệp của bạn phải có chiến lược phát triển, xây dựng chiến lược bán hàng phù hợp để tránh thất bại trong môi trường online đầy tính cạnh tranh.

 

Các bước kinh doanh online cơ bản dành cho người mới bắt đầu

 

Nếu bạn muốn tham gia vào môi trường kinh doanh trực tuyến từ con số 0 thì đòi hỏi bạn phải nắm được một số bước kinh doanh online hay nói cách khác là quy trình để có thể bắt đầu kinh doanh online giúp mang lại hiệu quả và hạn chế tối đa các thất bại không đáng có.

 

Các bước kinh doanh online là gì


Kinh doanh online là một con đường không bằng phẳng đòi hỏi người mới bắt đầu cần phải tìm hiểu cẩn thận về nó đồng thời có chiến lược xây dựng và phát triển hoạt động kinh doanh phù hợp.

 

– Phải tìm hiểu cụ thể về bán hàng online và kinh doanh online là gì, ưu nhược điểm của nó như thế nào và nó có phù hợp với ngành nghề hay mặt hàng sản phẩm, dịch vụ bạn đang có ý định kinh doanh. Mặc dù kinh doanh online là một xu thế tất yếu đối với các cửa hàng, doanh nghiệp tuy nhiên không phải tất cả mọi cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay đều cần phải chuyển sang kinh doanh online thay cho phương thức kinh doanh truyền thống.

 

– Xác định cụ thể ngành nghề hoặc sản phẩm, dịch vụ bạn muốn kinh doanh hay nói cách khác là nghiên cứu thị trường để biết được mức độ cạnh tranh và nhu cầu thực tế của thị trường, từ đó chọn lựa được sản phẩm, dịch vụ cho công việc kinh doanh online phù hợp.

 

– Tìm nguồn hàng kinh doanh được xem là yếu tố sống còn trong kinh doanh online và kể cả kinh doanh truyền thống bởi nếu nguồn hàng không được duy trì một cách ổn định thì công việc kinh doanh của bạn rất có thể bị gián đoạn đồng thời mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

 

–  Lựa chọn các kênh kinh doanh online phù hợp nhất bởi thông thường với người mới bắt đầu, bạn không có quá nhiều vốn để khởi sự kinh doanh, do đó việc lựa chọn các kênh bán hàng phù hợp được xem là yếu tố quan trọng để giành chiến thắng và tối ưu chi phí khi kinh doanh online, mang lại hiệu quả tăng trưởng ổn định và lâu dài. Thông thường, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay thường áp dụng chiến lược kinh doanh online đa kênh chứ không chỉ sử dụng một kênh bán hàng duy nhất như bán hàng qua website hay bán hàng qua Facebook.

 

– Xây dựng chiến lược và đường hướng kinh doanh đúng đắn bao gồm chiến lược phát triển sản phẩm, chiến lược giá cả, chiến lược Marketing Online, chiến lược nhân sự, chiến lược quản lý, chiến lược cạnh tranh…giúp công việc kinh doanh tăng trưởng và phát triển trong môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt.

 

– Đo lường và tối ưu hiệu quả cùng quy trình kinh doanh theo từng giai đoạn giúp bạn giảm thiểu các rủi ro đồng thời nhanh chóng điều chỉnh được chiến lược kinh doanh phù hợp trong các giai đoạn kinh doanh online khác nhau.

 

Trên đây, Thế Hệ Khởi Nghiệp giới thiệu chi tiết kinh doanh online là gì, vì sao nên kinh doanh online trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay. Hi vọng với các kiến thức này có thể giúp bạn hình dung cơ bản được về bức tranh kinh doanh online hay còn gọi là bán hàng online, từ đó có nền tảng để bắt đầu hoạt động kinh doanh trên môi trường Internet trong thời gian sắp tới.

 

Kinh doanh online là gì ? Vì sao nên kinh doanh online ?
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!