Kinh doanh online là gì ? Khám phá cơ hội và thách thức

Kinh doanh online là gì ? Khám phá cơ hội và thách thức

Bởi admin   -  16/05/2023
Kinh doanh online là gì ? Khám phá cơ hội và thách thức
5 (100%) 1 vote

Ngày nay, nhiều người quan tâm đến kinh doanh online và đặt câu hỏi “Kinh doanh online là gì?” Trong bài viết này, Thế Hệ Khởi Nghiệp sẽ cùng bạn tìm hiểu thêmm về Kinh doanh online, cũng như ưu nhược điểm của kinh doanh trực tuyến và lý do tại sao nên chọn hình thức này.

Internet đã có những sự phát triển vượt bậc, theo đó kinh doanh online cũng biến đổi muôn hình vạn trạng. Chính vì vậy khái niệm về kinh doanh online là gì tại mỗi thời điểm có thể có nhiều sự khác biệt đi. Chúng ta cũng tìm hiểu về chủ đề này nhé

Kinh doanh online là gì ?

Kinh doanh online là quá trình kinh doanh được thực hiện hoàn toàn thông qua Internet và các công cụ hoạt động trên internet. Cả người bán và người mua thậm chí có thể không có sự gặp gỡ trực tiếp nhưng giao dịch vẫn được thực hiện thành công. Đối với các bạn trẻ việc này có lẽ không còn mới mẻ. Nhưng với những người thuộc thế hệ trước, thì kinh doanh trên mạng internet là điều gì đó khác biệt hoàn toàn với kinh doanh truyền thống.

Trên thực tế, bạn có thể bắt gặp nhiều từ ngữ khác với ý nghĩa tương đương như là kinh doanh trực tuyến, bán hàng online, bán hàng qua mạng, bán hàng trực tuyến hoặc thương mại điện tử….

 

Kinh doanh online là gì

Kinh doanh online đang là hình thức kinh doanh phổ biến hàng đầu trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay với các hoạt động mua bán được thực hiện trên môi trường Internet.

 

Nếu như trước đây, con người chủ yếu quen với việc giao dịch mua bán các sản phẩm, dịch vụ trên các môi trường kinh doanh truyền thống như chợ, siêu thị, cửa hàng hay trung tâm thương mại. Tại những địa điểm này khách hàng đều phải đến tận nơi xem xét sản phẩm, trao đổi giá cả, thanh toán trước khi sở hữu sản phẩm hay dịch vụ.

Tuy vậy Internet phát triển và xoá nhoà vấn đề về khoảng cách giữa người mua và người bán. Với hình thức kinh doanh online, người mua không phải đến tận cửa hàng để giao dịch mua bán mà chỉ cần ngồi ở nhà truy cập vào Internet lựa chọn sản phẩm dịch vụ mình mong muốn. Ở chiều ngược lại, chỉ với máy tính có internet hay thậm chí chỉ là điện thoại mà thôi. Người bán có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng đến khách hàng, không tốn chi phí cho mặt bằng hoặc nhân công.  Thậm chí việc quảng bá và bán hàng online mang lại số lượng khách hàng lớn hơn truyền thống rất nhiều.

Hi vọng với những nội dung trên đây, bạn có thể hiểu được cơ bản kinh doanh online là gì ?

 

Những khác biệt lớn trong kinh doanh online bạn cần phải thích nghi

Mục tiêu của hoạt động của kinh doanh là tạo ra lợi nhuận, cả kinh doanh truyền thống lẫn online đều là như vậy. Tuy nhiên, với kinh doanh online hay bán hàng online có một số điểm khác biệt chính so với kinh doanh truyền thống có thể kể đến như

Khác biệt môi trường hoạt động

Kinh doanh truyền thống chủ yếu hoạt động trên môi trường vật lý như các cửa hàng, khu chợ, siêu thị hay trung tâm thương mại. Đối với kinh doanh online, môi trường hoạt động chính là Internet (trên Facebook, website, sàn thương mại điện tử, gian hàng online,…). Thêm vào đó các kênh online này chính là các kênh để công ty bạn tiếp cận với khách hàng.

Khác biệt về cách thức mua hàng

Nếu như với kinh doanh truyền thống, khách hàng bắt buộc đến tận nơi bán hàng để trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ và mua hàng. Ngược lại với kinh doanh online hay kinh doanh trực tuyến, khi có nhu cầu mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó, khách hàng chỉ cần truy cập vào website hoặc trang bán hàng của người bán trên Internet để lựa chọn sản phẩm cần mua và đặt hàng trực tuyến. Hiện tại có thể đặt hàng ở bất kì đâu như website, shopee, tiktok shop, facebook…

 

Kinh doanh online là gì và khác gì kinh doanh truyền thống

Kinh doanh online có nhiều khác biệt so với kinh doanh truyền thống, trong đó khác biệt lớn nhất chủ yếu nằm ở môi trường hoạt động và cách thức mua bán sản phẩm, dịch vụ.

Khác biệt giao hàng và hình thức mua hàng

Mặc dù đã có rất nhiều sự thay đổi trong việc thanh toán của người tiêu dùng tại các cửa hàng. Hiện nay chúng ta có thể có nhiều hình thức thanh toán khác nhau như tiền mặt, Zalo pay, Momo, Vnpay…

Với kinh doanh online khách hàng có thể đặt hàng online, lựa chọn hình thức giao hàng qua đơn vị chuyển phát hoặc chuyển phát nhanh đồng thời phương thức thanh toán đa dạng hơn (thanh toán trực tiếp sau khi nhận hàng, chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, sử dụng ví điện tử,…).

 

Như vậy, bạn có thể hiểu sự khác biệt của kinh doanh truyền thống và kinh doanh online là gì ? Kinh doanh online hay kinh doanh qua mạng là một bước phát triển vượt bậc về mặt công nghệ và nền tảng bán hàng. Xu hướng này vẫn tiếp tục và ngày càng mạnh mẽ và tối ưu hơn nữa các phương thức bán hàng hiện có.

Với hình thức này, khoảng cách của người mua và người bán được rút ngắn lại và gần như xóa bỏ hoàn toàn các rào cản về không gian và thời gian đi cùng với đó là mang lại sự tiện lợi cho cả người mua và người bán. Đây được xem là hình thức kinh doanh đầy mới mẻ và tiềm năng không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai. Nếu ở thời điểm hiện tại, bạn chưa tham gia vào hình thức kinh doanh này thì đó là một thiếu sót rất lớn đồng thời bạn đang bỏ qua cơ hội nắm bắt xu hướng phát triển kinh doanh đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

 

Các kênh kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều kênh kinh doanh online/bán hàng online được các cửa hàng, doanh nghiệp hoặc cá nhân sử dụng để bán hàng trên Internet. Các kênh kinh doanh online cũng liên tục đổi mới phát triển hoặc bị đào thải nếu như không còn phù hợp. Các kênh kinh doanh online phổ biến có thể kể đến các kênh sau.

Kinh doanh online trên website

Website được xem là kênh kinh doanh phổ biến và quen thuộc nhất hiện nay trong mạng lưới bán hàng đa kênh trên môi trường Internet. Rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay coi website là kênh bán hàng chính, các kênh còn lại chủ yếu là kênh tiếp thị giúp thúc đẩy thêm doanh số bán hàng. Vậy website trong kinh doanh online là gì ?

Website thực tế giống như một cửa hàng kinh doanh trên môi trường Internet, nơi trưng bày các sản phẩm, dịch vụ và kết nối khách hàng. Đặc biệt, với website bán hàng, các cửa hàng, doanh nghiệp có thể bán hàng 24/7, không cần mặt bằng hay nhân viên đồng thời có thể thực hiện các công việc bán hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Ngoài ra, việc khởi tạo website rất đơn giản với chi phí thấp chỉ vài triệu đồng tuy nhiên có thể sử dụng lâu dài.

 

Các kênh kinh doanh online là gì

Kinh doanh thông qua website đang là kênh phổ biến hàng đầu đối với các cửa hàng, doanh nghiệp muốn kinh doanh online với chi phí thấp mang lại hiệu quả lâu dài.

Kinh doanh online trên các mạng xã hội

Mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Hiện nay cũng có rất nhiều cửa hàng kinh doanh chỉ cần bán hàng thông qua các kênh mạng xã hội. Trước đây các kênh mạng xã hội phổ biến như là Facebook, Instagram… thì trong 1 2 năm gần đây Tiktok, Facebook Reels, … thành kênh bán hàng mới mẻ và hấp dẫn

Kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử càng ngày càng thể hiện được vai trò trong hoạt động kinh doanh online. Thậm chí các sàn TMĐT còn vươn lên trở thành 1 trong những kinh doanh không thể thiếu. Các sàn thương mại điện tử ở đây đóng vai trò như một siêu thị hoặc trung tâm thương mại online, nơi các cửa hàng hay dịch vụ có thể đăng ký để trưng bài sản phẩm, dịch vụ ở trên đó. Bạn có thể lựa chọn các sàn thương mại điện tử ở trong nước như Lazada, Sendo, Lotte, Tiki, Shopee,…hay các sàn thương mại điện tử nước ngoài như Amazon, Alibaba, Ebay, Esty…tùy theo đối tượng khách hàng hướng đến khi kinh doanh online là gì ?

Kinh doanh online trên các trang rao vặt

Cùng với sự phát triển của các sàn TMĐT thì các kênh rao vặt không còn được nhiều sự quan tâm như trước kia. Tuy vậy đây vẫn là một kênh bán hàng được nhiều cá nhân và cửa hàng nhỏ lẻ sử dụng hiện nay với một số sản phẩm nổi bật như hàng thanh lý, hàng giá rẻ,…Các trang rao vặt phổ biến nhất khi bán hàng trực tuyến hiện nay phải kể đến Chợ Tốt, Nhà tốt, Web so sánh,…Ngoài ra, rao vặt trên một số trang Forum như Webtretho, Lamchame,…được xem là một kênh bán hàng được nhiều mẹ bỉm sữa đang kinh doanh tự do lựa chọn.

 

Kinh doanh online trên các trang đánh giá cộng đồng

Khi mà nhiều nguồn thông tin đến với người dùng, người dùng luôn cần những trang thông tin review để như một sự tham khảo trước khi quyết định. Kinh doanh thông qua nền tảng đánh giá này ngày càng phổ biến đặc biệt trong ngành ẩm thực, đồ ăn vặt hay du lịch, khách sạn với các website đánh giá như Foody, Lozi, Diadiemanuong, Tripadvisor, Booking, Trivago,….

 

Xem thêm 6 ý tưởng kinh doanh online nổi bật nhất hiện nay

Vì sao nên kinh doanh online?

Tiềm năng thị trường vô cùng rộng lớn

Không giống như kinh doanh truyền thống luôn bị giới hạn bởi phạm vị địa lý. Kinh doanh online đã mở ra cánh cửa cho việc tiếp cận khách hàng khắp mọi miền tổ quốc, thậm chí là toàn cầu. Bạn có thể tiếp cận khách hàng ở bất kỳ đâu trên thế giới chỉ cần họ có kết nối Internet. Một thị trường rộng mở đang chờ đợi bạn phía trước có thể hàng tỷ người dùng trực tuyến sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của bạn. Chính xác thì lúc này cơ hội kinh doanh và tiềm năng doanh số của bạn là không giới hạn. Điều duy nhất quyết định doanh số là khả năng thực thi của bạn mà thôi.

Kinh doanh online cánh cửa tiếp cận thị trương vô tận

Kinh doanh online cánh cửa tiếp cận thị trương vô tận

Một lợi thế nữa của việc làm việc với thị trường lớn trên internet là bạn luôn có thể lựa chọn ra tệp khách hàng mục tiêu của mình. Thông qua các nền tảng quảng cáo bạn dễ dàng target tới khách hàng theo độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, sở thích và hành vi trực tuyến.  Đây là một điều mà trước đây gần như bạn rất khó thực thi với kinh doanh truyền thống.  Kết quả là tăng khả năng chuyển đổi khách hàng và tối ưu hóa hiệu quả của chiến dịch tiếp thị.

Chi phí vận hành thấp

Nếu bạn đã từng kinh doanh truyền thống, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng kinh doanh online tiêu tốn chí phí vận hành thấp hơn rất nhiều. Trong mô hình kinh doanh truyền thống, bạn phải đầu tư vào việc thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng và trả lương cho nhân viên. Ngoài ra còn nhiều chi phí cố định khác như là điện nước, phí dịch vụ… Trong khi đó với mô hình kinh doanh online, những chi phí này được giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Như bạn biết, trong kinh doanh truyền thống, vị trí cửa hàng vật lý của bạn chiếm một phần quan trọng. Kinh doanh online thì ngược lại, thậm chí bạn chỉ cần một góc làm việc cùng với máy tính có kết nối internet là đã có thể vận hành. Chỉ riêng điều này thực sự đã tiết kiệm hơn rất nhiều so với chi phí thuê văn phòng, đặc biệt là các mặt bằng mặt phố để kinh doanh truyền thống. 

Kinh doanh online có lợi thế chi phí thấp

Kinh doanh online có lợi thế chi phí thấp

Đối với hoạt động marketing cũng giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Bạn có thể sử dụng các nền tảng trực tuyến như website, facebook, tiktok, youtube… để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả và tiết kiệm. So với việc quảng cáo truyền thống như trên báo, truyền hình hay bảng hiệu, quảng cáo trực tuyến thường có chi phí thấp hơn và cho phép bạn tùy chỉnh đối tượng mục tiêu và đo lường kết quả một cách dễ dàng.

Tổng kết lại thì, kinh doanh online giúp bạn giảm chi phí vận hành một cách đáng kể. Từ việc giảm chi phí vận hành bạn sẽ có thêm ngân sách để phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Thời gian linh hoạt và tiện lợi

Một trong lợi thế kinh doanh online mang lại là sự linh hoạt và tự do cho bạn. Bạn có thể làm việc bất kì ở đâu, bất kì khi nào. Bạn có thể làm việc tại nhà, quán cà phê, hay thậm chí cả khi đang đi du lịch. Thứ duy nhất bạn cần kết nối internet mà thôi. Với sự linh động này, bạn có điều kiện để tận hưởng sự thuận tiện và linh hoạt trong việc quản lý công việc cũng như cuộc sống.

Nếu bạn là người sáng tạo và hiệu suất cao vào buổi sáng, bạn có thể tận dụng thời gian này để hoàn thành công việc quan trọng. Nếu bạn là một con người của gia đình, bạn có thể linh hoạt sắp xếp công việc vào các khung giờ khác. Điều này giúp bạn duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và tận hưởng tự do trong việc tổ chức thời gian.

Khả năng tương tác và phản hồi nhanh chóng

Không giống như kinh doanh truyền thống, trong kinh doanh online bạn có rất nhiều kênh để tương tác và phản hồi với khách hàng. Có rất nhiều kênh truyền thông như Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Website… Mặc dù vậy, những kênh kết nối truyền thống vẫn có thể tiếp tục sử dụng và phát huy. Với việc đa dạng kênh kết nôi, bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng và tạo ra sự tương tác tích cực.

Tiềm năng tăng trưởng và mở rộng

Với một cửa hàng vật lý, bạn hoàn toàn phụ thuộc vào lượng người xung quanh địa điểm đó. Dù thế nào luôn có những hạn chế về đi lại, tiếp cận khách hàng, tiếp thị sản phẩm với kinh donah truyền thống. Đối với kinh doanh online mang cho bạn khả năng phát triển và mở rộng không giới hạn. Bạn có thể ở Hà Nội và kinh doanh bán sản phẩm cho khách hàng ở khắp mọi miền tổ quốc.

Thêm vào đó hiện nay nhiều kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada hay các kênh thương mại điện tử nước ngoài như Amazon là cơ hội mở rộng thị trường khách hàng của bạn ra toàn cầu.

 

Các bước kinh doanh online cơ bản dành cho người mới bắt đầu

 

Nếu bạn muốn tham gia vào môi trường kinh doanh trực tuyến từ con số 0 thì đòi hỏi bạn phải nắm được một số bước kinh doanh online hay nói cách khác là quy trình để có thể bắt đầu kinh doanh online giúp mang lại hiệu quả và hạn chế tối đa các thất bại không đáng có.

 

Các bước kinh doanh online là gì

Kinh doanh online là một con đường không bằng phẳng đòi hỏi người mới bắt đầu cần phải tìm hiểu cẩn thận về nó đồng thời có chiến lược xây dựng và phát triển hoạt động kinh doanh phù hợp.

 

Điều đầu tiên bạn cần phải nghiên cứu về các kiến thức liên quan tới bán hàng online và kinh doanh online là gì?  Bạn cũng cần đánh giá xem ưu nhược điểm của kinh doanh online khi áp dụng với ngành nghề của bạn. Liệu nó có phù hợp với ngành nghề hay mặt hàng sản phẩm, dịch vụ bạn đang có ý định kinh doanh hay không? Mặc dù kinh doanh online là một xu thế tất yếu đối với các cửa hàng, doanh nghiệp tuy nhiên không phải tất cả mọi cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay đều cần phải chuyển sang kinh doanh online thay cho phương thức kinh doanh truyền thống.

 

Nếu như bạn là người mới hoàn toàn, thì bạn cần xác định cụ thể ngành nghề hoặc sản phẩm, dịch vụ bạn muốn kinh doanh. Nói cách khác là nghiên cứu thị trường để biết được mức độ cạnh tranh và nhu cầu thực tế của thị trường, từ đó chọn lựa được sản phẩm, dịch vụ cho công việc kinh doanh online phù hợp.

 

Tiếp đến, bạn cần tìm nguồn hàng kinh doanh – đây được xem là yếu tố sống còn trong kinh doanh online và kể cả kinh doanh truyền thống. Nguồn hàng cần luôn duy trì ổn định. Nếu nguồn hàng không được duy trì một cách ổn định thì công việc kinh doanh của bạn rất có thể bị gián đoạn đồng thời mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

 

Bạn nên lựa chọn các kênh kinh doanh online phù hợp nhất bởi thông thường với người mới bắt đầu. Bạn là người mới, vốn cũng là vấn đề khó giải quyết. Việc lựa chọn các kênh bán hàng phù hợp được xem là yếu tố quan trọng để giành chiến thắng và tối ưu chi phí khi kinh doanh online, mang lại hiệu quả tăng trưởng ổn định và lâu dài. Thông thường, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay thường áp dụng chiến lược kinh doanh online đa kênh kết hợp website, facebook, tiktok, youtube…

 

Tiếp đến, bạn cần xây dựng chiến lược và đường hướng kinh doanh đúng đắn bao gồm chiến lược phát triển sản phẩm, chiến lược giá cả, chiến lược Marketing Online, chiến lược nhân sự, chiến lược quản lý, chiến lược cạnh tranh…Tất cả điều này sẽ giúp công việc kinh doanh tăng trưởng và phát triển trong môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt. Với một chiến lực đầy đủ sẽ là khuôn mẫu cho bạn thực hiện kế hoạch chuẩn chỉnh nhất có thể.

 

Cuối cùng là liên tục đo lường và tối ưu hiệu quả cùng quy trình kinh doanh theo từng giai đoạn giúp bạn giảm thiểu các rủi ro đồng thời nhanh chóng điều chỉnh được chiến lược kinh doanh phù hợp trong các giai đoạn kinh doanh online khác nhau.

 

Trên đây, Thế Hệ Khởi Nghiệp giới thiệu chi tiết kinh doanh online là gì, vì sao nên kinh doanh online trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay. Hi vọng với các kiến thức này có thể giúp bạn hình dung cơ bản được về bức tranh kinh doanh online hay còn gọi là bán hàng online, từ đó có nền tảng để bắt đầu hoạt động kinh doanh trên môi trường Internet trong thời gian sắp tới.

 

Kinh doanh online là gì ? Khám phá cơ hội và thách thức
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!