Xu hướng kinh doanh online mới trước sự thay đổi của Facebook

Xu hướng kinh doanh online mới trước sự thay đổi của Facebook

1282    
Bởi Editor   -  26/05/2019
Xu hướng kinh doanh online mới trước sự thay đổi của Facebook
5 (100%) 1 vote

Facebook giờ đây đã trở thành nền tảng phổ biến trong hoạt động kinh doanh online của các cá nhân, doanh nghiệp. Với sự ảnh hưởng quá lớn, mỗi thay đổi của Facebook sẽ kéo theo rất nhiều sự thay đổi về cách làm Social Media mà người làm kinh doanh trực tuyến cần quan tâm.

Năm 2018 vừa qua là 1 năm khó khăn khi Facebook liên tục vướng vào các rắc rối về việc bảo mật thông tin người tiêu dùng. Mạng xã hội này đang mất dần uy tín với công chúng và có nguy cơ bị “bỏ rơi” nếu không có những thay đổi mạnh mẽ.

Việc này ảnh hưởng khá lớn đến thị trường kinh doanh trực tuyến trên Facebook khi các cá nhân, doanh nghiệp sẽ bị mất đi một lượng khách hàng tiềm năng.

Chính vì thế trong hội nghị nhà phát triển F8 diễn ra ngày 30/4 vừa qua, Mark đã đưa ra thông điệp và mục tiêu trong năm 2019 của Facebook là lấy lại lòng tin của người sử dụng. Tương lai là sự riêng tư với 4 thay đổi lớn sẽ dần được áp dụng. Trong đó có 3 sự thay đổi nhiều khả năng sẽ định hình lại cách làm social media marketing trong tương lai.

Xu hướng kinh doanh online mới

Hội nghị các nhà phát triển F8 diễn ra ngày 30/4/2019 (Nguồn ảnh: Social Brighton)

Từ những sự thay đổi này, người kinh doanh online nên bắt đầu có những kế hoạch và sự chuẩn bị cho các chiến lược bán hàng trực tuyến của mình. Cùng tìm hiểu ngay những xu hướng làm kinh doanh online hiệu quả dưới đây!

Xu hướng kinh doanh online: Chuyển hướng sang quảng cáo trong nhóm, sự kiện nhiều hơn

– Facebook đang được tái thiết kế xoay quanh nhóm (groups) và sự kiện (events)

Mạng xã hội này sẽ giảm bớt tầm quan trọng của News Feed. Trong 1 bản cập nhật mà Mark Zuckerberg gọi là “FB5”, Facebook sẽ chú trọng nhiều hơn vào nhóm và sự kiện. Facebook giới thiệu 1 tap gọi là “nhóm nổi bật” và 1 feed cá nhân hóa từ những nhóm mà bạn đã tham gia – thay vì từ bạn bè bạn. Các tùy chọn tương tác nhóm cũng sẽ xuất hiện khi bạn lướt nhiều phần của Facebook.

Lần tái thiết kế này cũng giúp mọi người mở rộng mối quan hệ xã hội của họ. Có thêm 1 tình năng mới gọi là “Meet New Friends” cho phép kết nối những người lạ có 1 số điểm chung với nhau như học cùng trường, làm cùng nơi, cùng sở thích…

Xu hướng kinh doanh online mới

Chuyển hướng sang quảng cáo trong nhóm và sự kiện nhiều hơn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nếu trước đây, News Feed là phần được chú trọng trên Facebook và cũng là “đất quảng cáo” hiệu quả cho việc kinh doanh online thì sau này khi sự thay đổi diễn ra bạn sẽ phải chuyển hướng quảng cáo trong các nhóm và sự kiện nhiều hơn.

– Chuyển hướng sang quảng cáo trong nhóm và sự kiện 

Các doanh nghiệp lớn có thể đầu tư xây dựng các group và phát triển nội dung để có được lượng fan trung thành. Các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh online nên đẩy mạnh các nội dung quảng bá và các thông tin hữu ích trên các nhóm nhằm gia tăng giá trị của sản phẩm, thương hiệu cũng như chuyển hướng tiếp cận tới khách hàng tối ưu hơn.

Event cũng sẽ là 1 phương thức không mới nhưng đòi hỏi các cá nhân, tổ chức kinh doanh online cần có các chiến lược sáng tạo, đầu tư về nội dung để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Xu hướng kinh doanh online: Tập trung phát triển nội dung chất lượng

– Facebook sẽ mang lại nhiều phương thức tương tác với người theo dõi hơn

Cùng với đó sẽ loại bỏ những con số thống kê khô khan mà trong nhiều trường hợp còn mang lại cảm giác bực bội cho người xem.

Điều này tương đồng với Instagram khi mạng xã hội này cũng đang thử nghiệm 1 hệ thống giấu các lượt like trên feed của người dùng. Hãng sẽ cập nhật giao diện camera và thêm 1 tính năng mới là “Create Mode” giúp chia sẻ các nội dung khác trở nên dễ dàng hơn ngoài ảnh và video thông thường.

Như vậy với sự thay đổi này, có thể lượt like, thả tim hay các biểu cảm cảm xúc sẽ không còn là cách người tiêu dùng đánh giá về content bán hàng hay sản phẩm của bạn nữa.

Xu hướng kinh doanh online mới

Tập trung phát triển nội dung chất lượng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

– Xây dựng nội dung chất lượng

Vậy nên chìa khóa thành công cho việc kinh doanh online vẫn sẽ là chất lượng nội dung thực sự. Đầu tư cho content bán hàng thật bài bản, chuyên nghiệp vẫn là điểm yếu của nhiều cá nhân, doanh nghiệp khi bước vào thị trường kinh doanh online.

Xu hướng kinh doanh online: Tập trung quảng cáo, chăm sóc khách hàng trên Facebook Messenger

– Facebook tái định hình Facebook Messenger

Facebook sẽ đặt News Feed sang 1 bên trong ứng dụng chính của mình và tái định hình Facebook Messenger thành phương thức để người dùng giữ liên lạc với bạn bè. Bạn cũng có thể đặt các tin nhắn trạng thái hoặc chia sẻ ảnh với những người bạn thích và tin tưởng. Việc này giúp bạn sắp xếp các buổi gặp gỡ ngoại tuyến trở nên dễ dàng hơn.

Messenger cũng là ứng dụng được cập nhật khá lớn trong lần này. Trên iOS, Messenger chiếm ít không gian hơn trên điện thoại và có dung lượng dưới 30MB.

Xu hướng kinh doanh online mới

Tập trung quảng cáo và chăm sóc khách hàng trên nền tảng Facebook Messenger (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp, Facebook cũng thêm tính năng mẫu tạo quảng cáo tạo Lead để các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc chạy quảng cáo. “Chúng tôi còn giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn bằng cách thêm các mẫu quảng cáo tạo Lead vào trình quản lý quảng cáo Ads Manager. Ở đó, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo một mẫu quảng cáo mà chỉ cần trả lời vài câu hỏi đáp đơn giản trong Messenger để tìm hiểu thêm về khách hàng.

Ngoài ra, để dễ dàng đặt các cuộc hẹn với các doanh nghiệp như đại lý xe hơi, nhà tạo mẫu hoặc dịch vụ dọn dẹp…, chúng tôi đã tạo ra trải nghiệm mới để mọi người có thể đặt cuộc hẹn ngay trong Messenger.”

– Quảng cáo trên Facebook Messenger

Sự thay đổi này sẽ khiến các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online phải chú trọng hơn đến việc quảng cáo và chăm sóc khách hàng trên Messenger. Vùng đất mà còn khá ít các cá nhân và đơn vị triển khai tốt trong việc kinh doanh.

Xu hướng kinh doanh online mới

Facebook giới thiệu đến doanh nghiệp về tiềm năng của các Messenger bot (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Lấy lại lòng tin của người sử dụng có lẽ chính là mục tiêu lớn nhất trong năm nay của Facebook. Hy vọng những sự thay đổi tích cực này sẽ giúp thị trường kinh doanh online trên mạng xã hội này khởi sắc trở lại.

Hãy cùng chờ đợi những thay đổi lớn trong tương lai và tham khảo những xu hướng làm kinh doanh online bên trên để có những kế hoạch kinh doanh trực tuyến phù hợp với sản phẩm và thương hiệu của bạn!

Thường xuyên theo dõi website để cập nhật thêm các thông tin về khởi nghiệp và kinh doanh online hữu ích cho công việc của mình nhé!

Xu hướng kinh doanh online mới trước sự thay đổi của Facebook
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!