Kinh doanh online không phải đóng thuế, đúng hay sai?

Kinh doanh online không phải đóng thuế, đúng hay sai?

Bởi Editor   -  28/05/2019
Kinh doanh online không phải đóng thuế, đúng hay sai?
5 (100%) 1 vote

Ngày nay với sự phát triển nở rộ của các trang mạng xã hội. Chỉ cần 1 tài khoản cá nhân là bạn đã có thể bắt đầu công việc kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên kinh doanh online có phải đóng thuế hay không? Không phải đóng thuế là đúng hay sai thì nhiều người còn chưa biết.

Theo quy định, các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đều phải đóng thuế. Đây vừa là nghĩa vụ vừa là quyền lợi của công dân với sự phát triển chung của đất nước.

Trốn thuế là hành vi vi phạm pháp luật. Pháp luật Việt Nam cũng có các biện pháp xử lý những cá nhân, tổ chức kinh doanh mà không đóng thuế.

kinh doanh online

Kinh doanh online có phải đóng thuế hay không?

Vậy với kinh doanh online thì sao? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích trước khi bắt tay vào công việc kinh doanh của mình nhé!

Quy định của Nhà nước về việc kinh doanh online

Theo Thông tư số 47/2014 quy định về quản lý website thương mại điện tử, các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử.

Cụ thể, website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ. Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ. Website có chuyên mục mua bán, cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

kinh doanh online

Các trang thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh

Về mặt bản chất và phương thức tổ chức, hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội cũng giống với hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên, người bán hàng trên đó không phải đăng ký với Bộ Công Thương mà doanh nghiệp vận hành mạng xã hội, website này mới phải tiến hành đăng ký.

kinh doanh online

Những cá nhân bán hàng trên Facebook, Zalo… chỉ là khách hàng của các doanh nghiệp vận hành mạng xã hội

Như vậy, những cá nhân bán hàng trên Facebook, Zalo… chỉ là khách hàng của các doanh nghiệp vận hành mạng xã hội nên không phải đóng thuế kinh doanh.

Những đối tượng phải đóng thuế khi kinh doanh online đó là:

– Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

– Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

– Người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

– Thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử

Người kinh doanh online phải đóng thuế theo Luật thuế thu nhập cá nhân

Như đã nói ở trên, những người thực hiện việc bán hàng trên mạng xã hội sẽ không phải đóng thuế kinh doanh online. Tuy nhiên họ cũng phải đóng thuế theo Luật thuế thu nhập cá nhân.

kinh doanh online

Người kinh doanh online phải đóng thuế theo Luật thuế thu nhập cá nhân

Sau đây là mức thuế thu nhập mà các cá nhân hoạt động kinh doanh online cũng như các đối tượng bắt buộc phải đóng thuế kinh doanh:

– Những cá nhân, doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ thông qua mạng xã hội, internet, thương mại điện tử… có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm có nghĩa vụ phải đăng ký thuế.

– Thuế suất bán hàng trên Facebook là từ 0,5 – 5% doanh thu

– Các loại thuế, phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài (các cá nhân có doanh thu trên 500 triệu/năm nộp 1 triệu đồng/năm; doanh thu dao động từ 300 – 500 triệu/năm nộp 500.000 đồng/năm; doanh thu từ 100 – 300 triệu đồng/năm nộp 300.000 đồng/năm), thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có)…Cụ thể:

+ Người phân phối, cung cấp hàng hóa nộp 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN/doanh thu

+ Người cung cấp dịch vụ nộp thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%/doanh thu

+ Đối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%/doanh thu

+ Các hoạt động kinh doanh khác nộp thuế GTGT 2% và thuế TNCN 1%

Như vậy có thể khẳng định rằng, các cá nhân, tổ chức kinh doanh online trên mạng xã hội không phải đóng thuế kinh doanh online nhưng vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định.

Hy vọng với thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn bắt đầu có ý định kinh doanh online và đang kinh doanh online phần nào an tâm hơn với công việc của mình.

Kinh doanh online không phải đóng thuế, đúng hay sai?
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!