Kinh nghiệm mở đại lý gas hiệu quả cho người mới bắt đầu kinh doanh

Kinh nghiệm mở đại lý gas hiệu quả cho người mới bắt đầu kinh doanh

Bởi admin   -  19/07/2018
Kinh nghiệm mở đại lý gas hiệu quả cho người mới bắt đầu kinh doanh
3.4 (68.24%) 17 votes

Kinh doanh gas là một trong số các ý tưởng kinh doanh nổi bật nhờ nhu cầu lớn của thị trường. Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm mở đại lý gas dành cho người đang muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh ngành nghề cung cấp gas hiện nay.

 

Ở thời điểm hiện tại, mở đại lý kinh doanh gas được xem là nhu cầu của không ít người muốn kinh doanh trong ngành nghề cung cấp gas, nhiên liệu khí đốt hiện nay. Bởi đây là mặt hàng mà các gia đình có nhu cầu cao đồng thời thu được lợi nhuận kinh doanh lớn. Chính vì vậy các cửa hàng kinh doanh gas hay đại lý gas cấp 1, cấp 2 mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mặc dù vậy, việc kinh doanh làm đại lý gas không hề đơn giản nếu như bạn thiếu các kiến thức cơ bản về hoạt động kinh doanh, đặc biệt kinh doanh gas được xem là một ngành nghề kinh doanh có tính đặc thù và phải tuân thủ một số quy định hay thủ tục của pháp luật trước khi kinh doanh. Dưới đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm mở đại lý gas giúp bạn kinh doanh hiệu quả khi cần mở đại lý gas hiện nay.

 

Kinh nghiệm mở đại lý gas thành công


Kinh doanh mở đại lý gas đang là một ý tưởng kinh doanh đầy sức hút ở thời điểm hiện nay nhờ nhu cầu cao của thị trường cùng với đó là lợi nhuận kinh doanh lớn.


Cơ hội và lợi nhuận từ việc kinh doanh gas


Kinh doanh gas là một trong số các ngành nghề kinh doanh được đánh giá là mang lại lợi nhuận lớn cho các chủ cửa hàng kinh doanh. Thông thường, đối với một bình gas bán ra, các cửa hàng gas hay đại lý gas thu được lợi nhuận từ 50.000 VNĐ trở lên, đặc biệt do tính tiện dụng nên đây là mặt hàng thiết yếu đối với hầu hết các gia đình nên bạn không cần phải lo lắng về thị trường tiêu thụ. Mặc dù hiện nay, nhiều gia đình đang có xu hướng chuyển sang dùng bếp từ hoặc bếp điện để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tuy nhiên bếp gas luôn được xem là loại bếp phổ biến nhất trong các gia đình Việt. Chính vì vậy mở cửa hàng kinh doanh gas hay đại lý gas là một ý tưởng kinh doanh có thể giúp bạn gặt hái được thành công lớn khi khởi nghiệp kinh doanh.

 

Kinh nghiệm mở đại lý gas hiệu quả


Do tính tiện dụng nên gas được xem là mặt hàng thiết yếu đối với hầu hết các gia đình đồng thời trở thành chất đốt phổ biến nhất hiện nay.


Mở đại lý gas cần bao nhiêu vốn ?


Cần bao nhiêu vốn để mở đại lý gas là câu hỏi được nhiều người quan tâm ở thời điểm hiện nay khi muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh mặt hàng này. Là mặt hàng có giá trị cao nên số vốn kinh doanh khi mở đại lý gas thường không nhỏ. Tính trung bình, một bình gas hiện nay có giá khoảng 300 nghìn đồng, như vậy 10 bình gas có giá 3 triệu đồng, 100 bình gas có giá khoảng 30 triệu đồng tiền nhập hàng. Đó là chưa kể đến tiền vỏ bình gas khoảng 250 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng tùy theo thương hiệu gas mà bạn kinh doanh, tức là trung bình khoảng 270 nghìn đồng/vỏ bình gas.

 

Kinh nghiệm mở đại lý gas từ A đến Z


Tùy theo quy mô cửa hàng kinh doanh và đại lý gas bạn muốn mở mà số vốn kinh doanh có thể khác nhau tuy nhiên tối thiểu không dưới 100 triệu đồng, trong đó chủ yếu là tiền nhập hàng.

 

Như vậy tùy theo quy mô cửa hàng kinh doanh đại lý gas mà số vốn kinh doanh và đặc biệt là số vốn nhập hàng của bạn có thể khác nhau. Nếu bạn dự định mở đại lý kinh doanh gas nhỏ với khoảng từ 50 bình gas đến 500 bình gas thì số vốn đầu tư tối thiểu khoảng 30 triệu đến 300 triệu đồng chỉ tính riêng tiền gas và đặt cọc thế chân vỏ bình gas. Với đại lý gas trung bình với khoảng từ 500 bình cho đến 1000 bình gas số vốn cần khoảng 500 triệu. Đối với đại lý lớn có thể  có từ từ 1000 bình gas cho đến 10.000 bình gas lấy từ nhà sản xuất thì số vốn kinh doanh có thể lên tới vài tỷ đồng. Đó là chưa kể đến các chi phí đầu tư khác như chi phí thuê mặt bằng, chi phí trang trí cửa hàng, chi phí quảng bá sản phẩm bằng tờ rơi, biển quảng cáo, chi phí thuê nhân viên kỹ thuật, nhân viên trực điện thoại, nhân viên kinh doanh, phương tiện giao gas, các loại phụ tùng gas bán kèm như van gas hay dây dẫn gas thì lượng vốn tối thiểu ban đầu để bạn có thể bắt đầu kinh doanh mở đại lý gas theo kinh nghiệm mở đại lý gas của nhiều chủ cửa hàng vào khoảng trên dưới 100 triệu đồng.

 

Ngoài ra, nếu kết hợp kinh doanh gas với bếp gas thì chi phí đầu tư của bạn phải lớn hơn, bạn có thể kinh doanh các sản phẩm bếp gas của các thương hiệu khác nhau. Do đó mức vốn để mở một đại lý nói chung với quy mô vừa hoặc lớn là khá cao nên bạn cần cân nhắc khi có ý định kinh doanh.

 

Nên kinh doanh gas của thương hiệu nào ?

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu gas khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để kinh doanh. Nếu mở cửa hàng kinh doanh gas bình thường thì bạn có thể kinh doanh gas của nhiều thương hiệu khác nhau tuy nhiên nếu mở đại lý gas thì thường chỉ có thể kinh doanh gas của thương hiệu bạn lựa chọn làm đại lý. Các thương hiệu gas giá rẻ có thể kể đến như Hồng Hà, Gia Đình, CDPetrol, Vinashin, Thăng Long, Petro Việt Nam còn các dòng gas có giá thành cao hơn như Petrolimex, Shell hay Total. Theo kinh nghiệm mở đại lý gas của các chủ cửa hàng thì nhìn chung chất lượng gas của các thương hiệu này không quá chênh lệch nhau, điểm khác biệt chủ yếu là ở quy trình kiểm tra an toàn tốt hơn hoặc do yếu tố thương hiệu khiến gas bán chạy hơn, người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn so với việc mua từ các thương hiệu gas ít tên tuổi khác trên thị trường. Thương hiệu gas phổ biến nhất hiện nay chính là Petrolimex.

 

Kinh nghiệm mở đại lý gas cho người mới bắt đầu


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu gas khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để kinh doanh với các mức giá khác nhau.

 

Nếu bạn mở đại lý kinh doanh gas của các thương hiệu có thể được hưởng chính sách riêng theo từng thương hiệu, bao gồm việc giao sản phẩm tận nơi khi đại lý của bạn có nhu cầu, được sử dụng thương hiệu của họ, được đào tạo và tư vấn chuyên sâu về kinh doanh gas đi kèm các tài liệu kinh doanh, được hưởng các chính sách và chương trình khuyến mại do thương hiệu phát động hoặc được trợ giúp các vấn đề trong việc mở cửa hàng kinh doanh gas. Nếu cần hợp đồng để làm thủ tục đăng ký kinh doanh gas thì bạn có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp các thương hiệu gas để đăng ký làm đại lý kinh doanh đồng thời được tư vấn về các chính sách kinh doanh họ mang đến cho đại lý.

 

Thủ tục mở đại lý kinh doanh gas như thế nào ?

 

Không giống một số ngành nghề kinh doanh khác, kinh doanh mở đại lý hay cửa hàng gas là ngành kinh doanh có đặc thù riêng đồng thời được nhà nước quản lý khắt khe hơn. Chính vì vậy thủ tục mở cửa hàng gas phải tuân thủ khá nhiều quy định về phòng cháy chữa cháy, quản lý thị trường, an ninh trật tự… Theo điều 13 Nghị định 19/2016/NĐ-CP ngày 22/03/2016 về kinh doanh khí thì cửa hàng của bạn phải đáp ứng các điều kiện sau.


– Thuộc sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân kinh doanh khí hóa lỏng (LPG) đầu mối.


– Đáp ứng đầy đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.


– Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo về phòng cháy và chữa cháy, an toàn theo quy định hiện hành.

 

– Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh khí hóa lỏng địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.


Đồng thời muốn kinh doanh mở đại lý gas theo kinh nghiệm mở đại lý gas của nhiều chủ cửa hàng kinh doanh hiện nay thì bạn cần có các loại giấy tờ thủ tục cụ thể như sau.


– Giấy phép đăng ký kinh doanh.


– Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí đốt hoá lỏng của Sở Thương Mại.


– Giấy phép chứng nhận phòng cháy chữa cháy do Công an PCCC tỉnh, thành phố cấp.


– Giấy chứng nhận đáp ứng tốt điều kiện an ninh trật tự do Công an phường cấp.


– Đáp ứng tốt điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật và trang thiết bị (diện tích mặt bằng, kết cấu xây dựng, kho chứa hàng, nơi bán hàng, khu phụ cửa hàng và cung cấp điện).

 

Giấy tờ quan trọng nhất khi kinh doanh gas đó chính là Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí đốt hóa lỏng. Để có giấy phép này, đầu tiên bạn cần Giấy phép đăng ký kinh doanh, có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại UBND cấp quận (huyện) hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sau đó xin Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng tại Sở Công thương, hồ sơ xin giấy phép bao gồm các loại giấy tờ sao.


– Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng kinh doanh bình gas.


– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp kinh doanh.

 

– Bản sao Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh gas hoặc Giấy chứng nhận đủ Điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu gas hoặc Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm cửa hàng phân phối gas.

 

Trường hợp bạn được cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm đại lý kinh doanh gas khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng gas phải bổ sung bản sao Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm đại lý kinh doanh gas.

 

– Tài liệu chứng minh đáp ứng Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

 

– Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy, an toàn.

 

– Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh bình gas phải bổ sung tài liệu chứng minh địa Điểm phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

Lệ phí thẩm định hồ sơ là 400.000 VNĐ, trong thời hạn ba mươi ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Sở công thương tiến hành cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng kinh doanh gas.

 

Thủ tục kinh doanh mở đại lý gas


Khi mở cửa hàng kinh doanh gas, bạn cần đáp ứng đầy đủ các vấn đề pháp lý cùng với các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật để có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh.


Ngoài các thủ tục mở đại lý gas trên thì kinh nghiệm mở đại lý gas đó là cán bộ, nhân viên của hàng kinh doanh khí đốt hoá lỏng phải được học tập đầy đủ kiến thức về khí đốt hoá lỏng, được huấn luyện về phòng độc, phòng cháy chữa cháy và được Công an tỉnh, thành phố kiểm tra, cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó cán bộ, nhân viên làm việc tại đại lý gas phải có đủ sức khoẻ để đảm nhiệm công việc kinh doanh, được các cơ quan y tế cấp quận, huyện, thị xã hoặc tương đương trở lên kiểm tra và xác nhận.


Các lưu ý và kinh nghiệm mở đại lý gas hiệu quả


Một số quy định khác khi kinh doanh mở đại lý gas


– Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng có thời hạn hiệu lực là 5 năm kể từ ngày cấp mới. Hết thời hạn trên, bạn phải tiến hành gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Giấy chứng nhận đủ điều kiện chỉ được gia hạn 1 lần có thời hạn hiệu lực là 5 năm.

 

– Không mua, bán vỏ bình gas không có nguồn gốc xuất xứ, không phù hợp với hợp đồng. Chỉ bán vỏ bình gas đáp ứng đủ Điều kiện lưu thông trên thị trường, không bán vỏ bình gas của thương hiệu khác ngoài hợp đồng, không bán vỏ bình gas mini nạp lại.


– Không chiếm giữ bình gas của các thương hiệu kinh doanh gas khác.


– Treo biển hiệu, biểu tượng của thương hiệu kinh doanh gas đầu mối mà bạn ký hợp đồng đại lý, biển hiệu phải ghi đầy đủ, rõ ràng theo quy định của pháp luật.


– Niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết gas do bên giao đại lý quy định.


– Thực hiện chế độ ghi chép hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính.


Chú trọng khâu khảo sát thị trường, địa điểm kinh doanh

 

Để kinh doanh đại lý gas hiệu quả, bạn cần phải bỏ thời gian để tìm hiểu về khu vực mình định kinh doanh, xem thị trường gas như thế nào, chọn địa điểm phù hợp và thuận lợi nhất để có thể cạnh tranh trên thị trường. Sau khi chọn được nơi hợp lý, để hoạt động kinh doanh gas bạn phải chọn 2 hình thức đó là đăng kí thành lập doanh nghiệp hoặc dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể, điều đó phụ thuộc vào mức độ vốn đầu tư của bạn lớn hay nhỏ.

 

Dù chọn hình thức nào khi kinh doanh gas thì kinh nghiệm mở đại lý gas đó là bạn cần làm thủ tục đăng kí kinh doanh và thủ tục đăng kí thuế vì nếu không đăng kí có thể bị cơ quan có thẩm quyền phạt hoặc buộc ngừng hoạt động kinh doanh làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn.

Đừng bỏ qua việc quảng bá cửa hàng đại lý gas

 

Kinh nghiệm mở đại lý gas tiếp theo bạn cần chú ý đó chính là nên tập trung quảng bá cho cửa hàng kinh doanh gas bằng cách đánh mạnh vào tâm lý của người tiêu dùng qua các chương trình khuyến mại nhưng phải đảm bảo cân đối lợi nhuận. Cụ thể, bạn có thể áp dụng các hình thức như treo băng rôn, thông báo chương trình giảm giá, khuyến mại tặng vật phẩm khi mua gas để thu hút khách hàng.

 

Khi khách hàng đến với cửa hàng, ngoài kết hợp tặng quà, bạn có thể phát thêm tờ rơi, cẩm nang về thông tin sản phẩm, giá cả và các khuyến mại khi mua gas ở đại lý của mình. Nên thuê nhân viên có hiểu biết về gas để tư vấn cho khách hàng về cách sử dụng gas an toàn, cách thay dây hay có thêm chế độ vệ sinh bếp gas định kì cho khách hàng.

 

Đặc biệt, bạn cần khéo léo tìm cách lưu lại thông tin tên, địa chỉ, số điện thoại của khách hàng để tiện cho việc chăm sóc khách hàng sau này, nhắc nhở họ nhớ ủng hộ gas của thương hiệu mình. Thường xuyên thu thập thông tin, ý kiến của khách hàng để có phương pháp xử lý và cách phục vụ tốt nhất.

 

Kinh nghiệm mở đại lý gas kinh doanh online


Xây dựng một website kinh doanh gas được xem là giải pháp giúp bạn tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng hiệu quả đồng thời tận dụng kênh bán hàng online.


Bên cạnh đó, ngày nay vấn đề an toàn cháy nổ được đưa lên bàn cân để đánh giá, tốt nhất bạn nên chọn các nhà cung cấp có uy tín đi kèm một dịch vụ thật tốt cho khách hàng. Đồng thời ngoài kinh doanh gas thì bạn có thể kinh doanh thêm bếp gas hoặc các phụ kiện bình gas để gia tăng thêm lợi nhuận kinh doanh đồng thời thu hút khách hàng hơn. Ngoài ra, đừng bỏ qua việc bán hàng online, bạn có thể thiết kế website đại lý gas để SEO hoặc chạy quảng cáo Google Adwords hay bán hàng trên Facebook, Zalo để gia tăng lượng khách hàng cho cửa hàng kinh doanh gas của bạn. Khách hàng chỉ cần truy cập đến website hoặc gọi điện là có thể biết được thông tin giá cả gas hoặc đặt giao bình gas nhanh chóng và thuận tiện.

 

Trên đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ một số kinh nghiệm mở đại lý gas và tư vấn mở đại lý gas cho các chủ cửa hàng đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh gas ở thời điểm hiện nay. Hi vọng các thông tin tư vấn trên đây có thể giúp bạn có được kinh nghiệm kinh doanh gas hiệu quả và chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho hoạt động kinh doanh gas, đặc biệt khi còn băn khoăn mở đại lý gas cần bao nhiêu vốn hay thủ tục mở đại lý gas như thế nào. Chúc bạn thành công !

 

Kinh nghiệm mở đại lý gas hiệu quả cho người mới bắt đầu kinh doanh
3.4 (68.24%) 17 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!