Kinh nghiệm kinh doanh Airbnb và vận hành tốt căn hộ trên Airbnb

Kinh nghiệm kinh doanh Airbnb và vận hành tốt căn hộ trên Airbnb

Bởi admin   -  11/07/2018
Kinh nghiệm kinh doanh Airbnb và vận hành tốt căn hộ trên Airbnb
5 (100%) 4 votes

Kinh doanh trên Airbnb đang là một hình thức kinh doanh mới mẻ được khá nhiều người quan tâm ở thời điểm hiện nay. Cùng khám phá chi tiết các kinh nghiệm kinh doanh Airbnb cùng với vận hành tốt căn hộ trên Airbnb hiệu quả.

 

Airbnb bắt đầu có mặt tại Việt Nam từ thời điểm năm 2014 và ngày càng phát triển mạnh. Tính đến thời điểm hiện nay Airbnb đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết đồng thời thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người tại Việt Nam. Trong đó rất nhiều các host (chủ nhà) tại Việt Nam đang tận dụng các phòng trống trong nhà mình để cho khách du lịch thuê đồng thời coi đây là kênh kiếm tiền hiệu quả. Mặc dù vậy, khi mới bắt đầu kinh doanh với Airbnb rất nhiều người còn gặp khó khăn khi muốn trở thành host, khi muốn cho thuê phòng hiệu quả hay tìm cách thức vận hành căn hộ tột trên Airbnb.

 

Kinh nghiệm kinh doanh Airbnb hiệu quả


Kinh doanh cho thuê phòng trên Airbnb là một trong số các hình thức kinh doanh mới mẻ tại Việt Nam hiện nay.


Dưới đây, Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ một số kinh nghiệm kinh doanh Airbnb hiệu quả cùng với cách thức vận hành căn hộ trên Airbnb giúp thu hút nhiều khách du lịch thuê phòng.

 

Airbnb là gì và tiềm năng kinh doanh Airbnb tại thị trường Việt Nam

 

Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast, đây là một startup với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Uber. Tất cả việc thanh toán được thực hiện thông qua Airbnb, sử dụng thẻ tín dụng và đơn vị trung gian này thu một khoản phí đối với cả người cần đặt phòng và chủ nhà.

 

Kinh doanh Airbnb có rất nhiều tiềm năng để phát triển tại thị trường Việt Nam bởi lượng khách du lịch đến với Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, mục tiêu chạm mốc 10 đến 10,5 triệu lượt khách quốc tế và 47 đến 48 triệu lượt khách du lịch nội địa là các điều kiện lý tưởng để Airbnb Việt Nam mở rộng mô hình. Sự thâm nhập của Airbnnb vào thị trường Việt Nam thực sự tạo nên một xu hướng kinh doanh mới. Rất nhiều gia đình bắt đầu tận dụng phòng trống, nhà trống để đăng ký kinh doanh cho thuê phòng trên Airbnb cho khách du lịch. Đặc biệt, Airbnb Hà Nội, Airbnb Hồ Chí Minh, Airbnb Nha Trang, Airbnb Đà Lạt đang có sự phát triển mạnh nhất vì đây đều là các điểm du lịch nổi tiếng và trọng điểm du lịch tại thị trường Việt Nam.

 

Kinh nghiệm kinh doanh Airbnb thành công


Airbnb là một ứng dụng kết nối người cho thuê phòng và khách du lịch nổi tiếng theo mô hình giống Uber với rất nhiều tiềm năng phát triển tại thị trường Việt Nam.

 

Theo một con số thống kê, trung bình một người chủ nhà (host) Airbnb tại Việt Nam kiếm được 645 USD hàng tháng tức là khoảng 14 triệu đồng, giá thuê phòng trung bình là 55 USD/đêm tức là khoảng 1,2 triệu đồng, tỷ lệ thuê phòng bình quân hàng tháng là 64% tức là khoảng 19/30 ngày. Đặc biệt khi Airbnb đang muốn đánh chiếm thị trường Việt Nam với tốc độ tăng trưởng mạnh thì tiềm năng kinh doanh và kiếm tiền trên Airbnb cùng lớn hơn.

 

Các ưu nhược điểm khi kinh doanh Airbnb tại Việt Nam

 

Kinh nghiệm kinh doanh Airbnb tốt nhất


Kinh doanh trên Airnbnb thực sự là một cơ hội kinh doanh tốt giúp bạn gặt hái lợi nhuận nhanh chóng và hiệu qảu đồng thời trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm kinh doanh.

 

Kinh doanh Airbnb hiện nay có rất nhiều ưu điểm nổi bật đồng thời là một hình thức kinh doanh mới mẻ thu hút rất nhiều người có nhu cầu tìm hiểu và tham gia hiện nay.

 

– Trước tiên đây là một kênh kiếm thêm tiền hiệu quả giống như một nguồn thu nhập thụ động, có người kiếm hàng tỷ đồng/năm nhờ kinh doanh cho thuê phòng trên Airbnb. Bạn có thể tận dụng phòng trống hay nhà trống trong gia đình để cho thuê hoặc nếu không có nhà thì có thể đi thuê và cho thuê lại.

 

– Có cơ hội gặp nhiều người trên thế giới, học hỏi mở mang thêm nhiều kiến thức. Nếu bạn giỏi tiếng Anh hoặc các thứ tiếng khác hoặc muốn có môi trường để học tập thì càng tuyệt vời hơn.

 

– Nếu bạn đang làm trong ngành du lịch thì rất tốt, có thêm một kênh kiếm khách hoặc thuê phòng cho khách. Khách vừa thuê phòng của bạn vừa có thể mua tour du lịch của bạn.

 

– Có thể làm nhiều để trở thành một công việc thực sự, kiếm tiền gần như tự động. Quản lý căn hộ cho thuê và sau này có thể trở thành ông chủ kinh doanh khách sạn nhờ kinh nghiệm mà bạn gặt hái được.

 

Tuy nhiên khi kinh doanh cho thuê phòng Airbnb, bạn có thể phải đối mặt với một số khó khăn.

 

– Thứ nhất, về cơ bản thì kinh doanh trên Airbnb còn là một hình thức kinh doanh còn khá mới ở Việt Nam dù ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển cực mạnh nhưng đi cùng với đó là độ cạnh tranh ngày càng cao. Đặc biệt ở Hà Nội là các khu phố cổ và khu Hồ Tây gần sân bay Nội Bài.

 

– Thứ hai, tới đây Airbnb còn tiếp tục phát triển nên có thể có nhiều ông lớn vào ngành này, làm cho nó sôi động lên, có thể cả các khách sạn nhỏ. Tuy nhiên đi cùng với đó là cơ hội bị chia nhỏ, bạn phải tạo được sự khác biệt để kinh doanh hiệu quả.

 

– Thứ ba đó chính là việc đăng ký tạm trú bởi về mặt pháp lý nếu khách ở vài ngày, không có gì đặc biệt thì không sao, nhưng để chắc chắn mà đúng luật và không liên lụy về sau thì phải đăng ký tạm trú cho khách đến ở.

 

Các kinh nghiệm kinh doanh Airbnb hiệu quả cho người mới bắt đầu

 

Cần chụp ảnh về căn nhà hay căn hộ chuyên nghiệp

 

Chụp ảnh căn nhà hay căn hộ được xem là khâu quan trọng nhất, vì khách đi du lịch họ nhìn ảnh ngôi nhà hay căn hộ đầu tiên, sau đó đến ảnh chủ nhà và các thông tin khác. Nếu có điều kiện thì kinh nghiệm kinh doanh Airbnb đó chính là bạn nên thuê thợ ảnh chuyên nghiệp đến tận nhà chụp ảnh là tốt nhất, nếu không thì có thể sử dụng điện thoại để chụp sao cho đẹp và nghệ thuật. Các đồ dùng bên trong nhà phải làm cho sáng lên bằng cách bật điện hoặc tận dụng ánh sáng tự nhiên, đặc biệt như giường, tủ, bàn ăn, sofa, bếp, nhà vệ sinh. Ngoài ra nên chụp thêm khung cảnh bên ngoài căn nhà hay căn hộ cùng với bể bơi, phòng gym, trung tâm thương mại, spa lân cận. Nếu chụp tầm 100 ảnh thì nên chọn khoảng 25 bức ảnh đẹp nhất để đăng lên Airbnb khi kinh doanh.

 

Kinh nghiệm kinh doanh Airbnb từ A đến Z


Để kinh doanh trên Airnbnb hiệu quả, bạn nên chụp ảnh căn hộ chuyên nghiệp đi cùng với đó là viết thông tin giới thiệu căn hộ một cách cuốn hút.

 

Viết giới thiệu về căn hộ hay ngôi nhà của bạn trên Airbnb

 

Bên cạnh hình ảnh thì bạn phải viết một chút mô tả về căn hộ hay ngôi nhà của mình. Có gì hay, nổi bật nhất thì đưa lên, ví dụ phù hợp với khách du lịch hay đi công tác dài ngày hoặc các lý do nên ở vị trí của tôi, có gần điểm du lịch nào không, có tiện ích gì nổi bật không, có điều gì đặc biệt không. Chú ý nên viết bằng tiếng Anh để nhiều khách du lịch có thể xem được.

 

Chú ý đến giá cả cho thuê căn hộ

 

Kinh nghiệm kinh doanh Airbnb tiếp theo đó là bạn nên nghiên cứu trước giá ở khu của mình định cho thuê trên Airbnb xem giá cả bao nhiều thì hợp lý, mùa vụ có ảnh hưởng đến giá, ví dụ tết Âm lịch có thể giảm giá 10%. Trên trang Airbnb họ có để giá giúp bạn tham khảo nhưng không sát thực tế lắm. Bạn có thể áp dụng các chính sách giá thu hút khách hàng ví dụ như nếu thuê 1 tuần trở lên thì giảm tầm 5% đến 10%, thuê 1 tháng giảm 15% đến 20%. Ngoài ra,  trên Airbnb có phí Cleaning Fee, đây là phí dọn phòng cho 1 lần khách check out. Phí này quy định là trên 120K nhưng không nên quá cao, bạn có thể để tầm 200K/lần.

 

Chuẩn bị nội dung chi tiết trong Guideline cho Airbnb

 

– Từ sân bay đến nhà bạn đi như thế nào di chuyển bằng taxi, xe buýt hay xe ôm đồng thời nên sử dụng phương tiện nào là tiện nhất và chi phí cho từng loại phương tiện.

 

– Xung quanh căn hộ của bạn có các dịch vụ ăn uống hay mua sắm nào, nên ăn sáng ở đâu, ăn tối nào đâu, ăn các món ăn hay địa chỉ nhà hàng nào ngon.

 

– Nên viết ra và dán một list các thông tin vào một bảng tin để trong nhà cho khách thuận tiện quan sát như pass WiFi, pass căn hộ hoặc nhà bạn có chú ý đặc biệt hoặc khu nhà bạn không được về muộn quá 12 giờ đêm chẳng hạn.

 

– Nên viết thêm danh sách các vật dụng trong nhà tuy nhiên không nên chi tiết quá nhưng nên có để tạo cạnh tranh với các căn hộ khác cùng phân khúc.

 

Đa dạng các tài khoản thanh toán

 

Một kinh nghiệm kinh doanh Airbnb khác đó là bạn nên chuẩn bị nhiều tài khoản khác nhau để thuận tiện cho việc thanh toán, trên Airbnb hiện nay có mục thanh toán và 3 hình thức thanh toán, nếu muốn nhanh thì chuyển về các trang Paypal hay Payoneer chỉ khoảng 1 ngày là nhận được tiền còn nếu dùng thẻ Visa thì khoảng 3 đến 5 ngày.

 

Chú ý xác minh tài khoản

 

Bạn cần xác minh tài khoản (Verify Account) khi đăng ký làm host trên Airbnb, để làm điều này bạn cần chụp ảnh chứng minh thư hoặc passport (hộ chiếu), trong khoảng 1-2 ngày là tài khoản được xác minh trên Airbnb.

 

Chuẩn bị một số đồ dùng trong phòng căn hộ cho thuê

 

Bạn nên chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho căn hộ cho thuê như chăn, đệm, gối, ga mới… Mua đồ nên mua 2 set để làm lâu dài, đề phòng khách đông giặt không kịp. Đồ bếp và đồ phòng tắm nên đủ từ cái nhỏ nhất là muối tiêu, nước mắm hay phòng tắm nên có khăn tắm, nước rửa tay, dầu gội, bàn chải đánh răng và kem đánh răng.

 

Chuẩn bị bản đồ và một số thông tin du lịch để khách tham khảo

 

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm bản đồ cho khách để họ có thể thuận tiện khi di chuyển ngoài ra có thể gửi cho khách một vài website chia sẻ kinh nghiệm du lịch hay lập kế hoạch du lịch khách người lớn, trẻ em, gia đình hoặc du lịch bụi, bạn có thể tham khảo kế hoạch du lịch Hà Nội 4 ngày cho gia đình hay du lịch TPHCM 2 này cho khách du lịch trên Justgola.com. Đây là website phủ sóng hơn 71 thành phố quanh châu Á. Gần như các thành phố du lịch của Việt Nam đều có bản kế hoạch khám phá cụ thể. Điều này có thể giúp bạn tạo dựng được ấn tượng đối với khách hàng và giúp họ cảm nhận được sự chu đáo của bạn.

 

Kinh nghiệm để căn hộ vận hành tốt trên Airbnb

 

Bên cạnh các kinh nghiệm kinh doanh Airbnb và cho thuê phòng trên Airbnb, bạn còn cần chú ý một số kinh nghiệm để căn hộ có thể vận hành tốt với mô hình kinh doanh của Airbnb hiện nay.

 

Kinh nghiệm kinh doanh Airbnb cho người mới


Để căn hộ vận hành tốt trên Airbnb bạn nên chú ý đến khâu chăm sóc khách hàng mang đến cho khách hàng các dịch vụ tốt và hài lòng nhất.

 

Nên chọn hình thức Instant Booking cho du khách

 

Trên Airbnb hiện có hai kiểu book phòng cho khách, cách thứ nhất là Instant Booking, khách vào cứ thế book các ngày trống là xong, sau đó bạn phải đồng ý, hai là Request to Booking (Yêu cầu đặt), bạn có thể xem Profile cá nhân của khách, nếu đồng ý thì vào, không thì thôi. Ngoài ra, bạn phải xác minh tài khoản của mình thì mới bắt khách phải xác minh được, do đó bạn nên xác minh trước. Khi kinh doanh cho thuê phòng trên Airbnb, bạn có thể cho khách book số lượng từ 1 đêm trở lên nhưng thông thường là 2 đêm với cuối tuần, và 1 đêm với ngày thường hoặc bạn để 2 đêm là tối thiểu.

 

Đơn giản khâu phục vụ và thái độ phục vụ tốt

 

– Dịch vụ AirBnB khác với kinh doanh khách sạn và nhà nghỉ, do đó bạn không thể chuyên nghiệp như khách sạn được nhưng phải trên mức nhà nghỉ, nó gần giống với homestay, khách lựa chọn phòng dạng nảy thường yêu cầu không qua cao như khách sạn nhưng phải thoải mái.

 

– Khi chốt đặt phòng xong, bạn có thể chat qua Airbnb mà không mất tiền hoặc bạn có thể xin Email hoặc điện thoại để liên lạc (Nếu khách nước ngoài thì bạn phải biết tiếng Anh), ngoài ra bạn nên cung cấp số điện thoại của bạn để họ có thể liên lạc khi đến cho điện thoại của mình để họ liên lạc khi đến. Đồng thời phải hỏi cụ thẻ giờ khách đến và đi. Thông thường thời gian check in khoảng 14h chiều và check out 12h trưa hôm sau nhưng khách thường đến muộn và đi sớm hơn. Nếu cẩn thận bạn có thể làm một email gửi Guideline chi tiết từ lúc đến cho đến lúc đi.

 

– Lúc check in (Khách đến), bạn nên vào kiểm tra lại phòng thêm một lần, sau đó đón khách ở sảnh hoặc ở cổng. Khách vào hỏi thăm vài câu, và chỉ cho khách cách sử dụng nhà và các vấn đề liên quan, nơi để máy giặt, phòng tắm, mật khẩu WiFi, mật khẩu Loby đồng thời nên dán một tờ giấy mật khẩu hay lưu ý để khách thuận tiện hơn hoặc phòng trường hợp khách quên.

 

– Làm dịch vụ thì càng quan tâm đến khách hàng càng tốt ví dụ khách ở một tuần thì bạn có thể sắp xếp mởi khách 1 ngày ăn sáng hoặc ăn trưa để tăng thêm sự thân thiết hay nói chuyện, hỏi han khách để thể hiện sự quan tâm và dịch vụ nhiệt tình. Hoặc bạn có thể để café hay Lipton để tiện mời khách dùng cho thoải mái.

 

– Nếu không có phòng riêng mà khách ở chung với chủ thì nên cẩn thận hơn với các thứ dùng chung hoặc ưu tiên cho khách dùng trước. Kiếm review tốt từ các hành động rất nhỏ.

 

Phản hồi response nhanh

 

– Cạnh tranh bằng việc response ngay. Ai response nhanh thì chốt khách nhanh hơn.

 

– Nếu khách khó tính hay đòi này nọ thì có thể không đồng ý cho vào, nhưng phải trả lời để tăng phản hồi trên Airbnb.

 

Chú ý review lại cho khách hàng

 

– Sau khi check out, bạn phải review lại cho khách. Trong quá trình khách ở cố gắng nói chuyện tìm ra điểm tốt, hay kỷ niệm với khách, để lúc review có cái mà nói tốt. Bạn không review khách là không được, mất uy tín. Đồng thời đó là luật của Airbnb.

 

Nếu căn hộ có bảo vệ phải hiểu quy luật để xử lý

 

Ví dụ như căn hộ của bạn thuộc tòa nhà, đi lại phải có thẻ, do đó bạn phải làm thẻ cho bạ, sau đó đưa cho khách, khi nào khách check out thì xin lại. Nếu không có thẻ thì đi lại khó khăn và rất bất tiện đồng thời nên làm quen với bảo vệ hay người trực ban để tạo độ thân thiện, có gì có thể nhờ họ giúp được.

 

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh Airbnb cùng với vận hành căn hộ hiệu quả trên Airbnb, hi vọng rằng có thể giúp bạn có kế hoạch kinh doanh cho thuê phòng trên Airnbnb hiệu quả.

Kinh nghiệm kinh doanh Airbnb và vận hành tốt căn hộ trên Airbnb
5 (100%) 4 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!