Hàng VNXK là gì và cách phân biệt hàng VNXK xịn với hàng Trung Quốc

Hàng VNXK là gì và cách phân biệt hàng VNXK xịn với hàng Trung Quốc

Bởi admin   -  26/01/2018
Hàng VNXK là gì và cách phân biệt hàng VNXK xịn với hàng Trung Quốc
2.3 (45.71%) 7 votes

Hàng VNXK ngày càng quen thuộc đối với người tiêu dùng tại Việt Nam, cùng tìm hiểu hàng VNXK là gì và cách phân biệt hàng VNXK xịn với các loại hàng giả, hàng nhái Việt Nam xuất khẩu trên thị trường hiện nay.

 

Trong số các mặt hàng trên thị trường, hàng VNXK đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Các mặt hàng VNXK hiện nay tương đối đa dạng từ các mặt hàng quần áo, giày dép đến đồ gia dụng. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn hàng VNXK là gì, nó có xuất xứ từ đâu và làm thế nào để nhận biết hàng VNXK với các loại hàng giả, hàng nhái hay hàng Trung Quốc trà trộn vào khi mua hàng hoặc tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh. Dưới đây Thế Hệ Khởi Nghiệp cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về hàng VNXK là gì, nguồn gốc xuất xứ của hàng VNXK và đặc biệt là cách phân biệt hàng VNXK xịn trên thị trường với các loại hàng giả, hàng nhái, hàng Trung Quốc đội lốt.

 

Hàng VNXK là gì


Hàng VNXK là một trong số các mặt hàng được nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn ở thời điểm hiện tại với nhiều mặt hàng đa dạng khác nhau.

 

Hàng VNXK là gì ?

 

Hàng VNXK (hàng Việt Nam xuất khẩu) là các loại hàng hóa chính hãng được gia công tại thị trường Việt Nam sử dụng để xuất khẩu đi các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Canada hay các nước châu Âu đồng thời không được phép bán trực tiếp tại Việt Nam. Muốn bán tại Việt Nam phải nhập khẩu lại từ nước ngoài. Do đó, hàng VNXK thực chất luôn có giá sản phẩm rất cao vì phải chịu 2 lần thuế xuất khẩu, nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT), chi phí giao vận,….

 

Hiểu một cách đơn giản hàng VNXK là hàng của các thương hiệu trên thế giới ví dụ các thương hiệu lớn về thời trang như Nike, Adidas, Puma hay Reebok đặt hàng gia công tại Việt Nam. Các thương hiệu này đều có tiêu chuẩn giống nhau dù gia công tại bất kỳ nước nào như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ hay Thái Lan nên hàng VNXK thường rất chất lượng, các sản phẩm đều phải đạt tiêu chuẩn rất khắt khe trước khi được xuất đi.

 

Hàng VNXK là gì và nguồn gốc như thế nào


Hàng VNXK là các loại hàng của các thương hiệu đặt gia công tại thị trường Việt Nam sử dụng để xuất khẩu đi các nước khác trên thế giới.

 

Các nhà máy gia công đều phải đạt được các tiêu chuẩn nhất định như máy móc và trang thiết bị hiện đại, diện tích nhà máy lớn, công nhân có tay nghề cao, sản phẩm có chất lượng tốt và đáp ứng được sản lượng, công suất làm việc, có chính sách thông thoáng với người lao động,…mới được nhận đơn hàng gia công. Khi nhận được đơn hàng gia công cho các thương hiệu trên thế giới, các nhà máy tại Việt Nam chỉ được phép làm gia công khép kín trong phạm vi xưởng của mình.

 

Đồng thời toàn bộ nguyên liệu, phụ kiện đều được các thương hiệu gửi sang và có quá trình kiểm định rất nghiêm ngặt. Ví dụ như tất cả các nguyên liệu vật tư làm giày da của Adidas bao gồm da, chỉ may, đế, vải,…đều được chỉ định bởi chính Adidas theo dạng tạm nhập tái xuất và mức dư thừa rất khiêm tốn chỉ khoảng 1% đến 3%/đơn hàng. Một nguyên tắc trong thanh lý được người của chính thương hiệu thuê gia công kiểm tra nghiêm ngặt là nguyên liệu, vật tư chính hãng được thanh lý luôn luôn không đầy đủ để người mua thanh lý không thể làm thành một sản phẩm chính hãng. Như vậy bạn có thể hiểu hàng VNXK là gì và tại sao lại có hàng VNXK.

 

Tại sao lại có hàng VNXK bán trong nước ?

 

Một câu hỏi được đặt ra đó chính là hàng VNXK không được phép bán tại thị trường Việt Nam mà phải xuất toàn bộ sang nước ngoài nhưng tại sao lại có hàng VNXK. Vậy hàng VNXK hiện đang được bán tại Việt Nam là gì ? Câu trả lời đó là tất cả đơn hàng gia công xuất khẩu tại Việt Nam đều chỉ dành cho xuất khẩu tuy nhiên có một số trường hợp sau khi gia công hàng không được xuất đi nên hiện có một số hàng VNXK đang được bán trong nước.

 

Hàng VNXK là gì và các loại hàng VNXK


Có rất nhiều loại hàng VNXK với nguồn gốc khác nhau đang được bán tại thị trường Việt Nam dù theo quy định thường hàng VNXK không được phép bán ở thị trường gia công nội địa.

 

Hàng mẫu

 

Hàng mẫu được xem là hàng cao cấp nhất trong số hàng VNXK nhưng số lượng cực kỳ ít bởi đây là hàng mà bên các hãng gửi sang Việt Nam để làm mẫu sản xuất hàng loạt. Đặc điểm của hàng mẫu là chỉ có một chiếc duy nhất, một size duy nhất ví dụ như đối với mặt hàng giày thì nhà sản xuất thường chỉ gửi sang một đôi và size cụ thể để cho đơn vị gia công tại Việt Nam làm theo. Mặt hàng này thường có chữ Sample (hàng mẫu) hoặc Not for sale (hàng không bán) nhưng sau khi kết thúc hợp đồng, hãng mẫu có thể bị tuồn ra ngoài để bán. Mặc dù vậy số lượng hàng mẫu thường rất ít hoặc không đáng kể nên đây không phải là nguồn hàng VNXK phổ biến.

 

Hàng dư

 

Bên cạnh hàng mẫu còn một mặt hàng VNXK khác đó chính là hàng dư hay còn gọi là hàng nối chuyền, đây là các loại hàng VNXK được gia công từ các nguyên liệu còn dư ra sau khi đã gia công đủ số lượng theo đơn đặt hàng của công ty mẹ. Tuy nhiên hàng dư thường không có nhiều vì gần như tất cả các nguyên liệu vật tư theo dạng tạm nhập tái xuất sử dụng để gia công sản phẩm và hoàn thành đơn hàng thường được công ty mẹ tính toán chi tiết và khống chế ở mức vừa đủ. Dù các công ty mẹ hoặc hãng đặt hàng gia công đều có phần trăm nguyên liệu dư ra để dự phòng cho các sản phẩm bị lỗi hoặc bị hỏng trong quá trình sản phẩm tuy nhiên lượng dư thừa nguyên liệu rất khiêm tốn chỉ khoảng 1% đến 3%/đơn hàng nên rất khó để có nhiều sản phẩm hàng VNXK bán ra là hàng dư.

 

Ngoài ra người Việt tính rất tiết kiệm nên các công đoạn thường rất tỉ mỉ, ít xảy ra lỗi và từ đó xuất hiện nguyên liệu thừa ví dụ như vải, da,…trong sản xuất quần áo gia công. Từ đó, họ sẽ tiếp tục thực hiện các mẫu hàng như mẫu hàng xuất đi. Tuy nhiên có thể mẫu hàng nối chuyền sẽ không thể giống hàng xuất đi hoàn toàn vì có thể bị thiếu các phụ kiện như khóa kéo, nút (số lượng khóa kéo, nút,… thường rất ít khi dư). Hàng nối chuyền chính hãng số lượng không nhiều, chất lượng chỉ đạt khoảng 7/10 đến 9/10 so với hàng xuất đi.

 

Hàng lỗi

 

Trong quá trình sản xuất dù sử dụng các trang thiết bị và công nghệ tiên tiến cùng công nhân lành nghề tuy nhiên khó tránh khỏi một số sản phẩm trong dây chuyền bị lỗi nho nhỏ, không đủ điều kiện để được xuất đi nước ngoài, đặc biệt là các thị trường khó tính như châu Âu hay Mỹ. Theo quy định từ công ty đặt hàng gia công tại Việt Nam thì các sản phẩm lỗi trên phải bị tiêu hủy bằng cách cán bỏ hoặc đốt ví dụ như mặt hàng quần áo thường bị cắt nhỏ hay mặt hàng giày dép thường bị cắt đế hoặc cắt đôi tuy nhiên một số công ty gia công tại Việt Nam lại kín đáo đưa mặt hàng này ra ngoài nhằm thu lợi riêng hoặc tăng lợi nhuận cho công ty, mặc dù vậy số lượng hàng VNXK lỗi cũng rất ít vì thường quy trình sản xuất đều được tối ưu, hạn chế tối đa sản phẩm lỗi gây thiệt hại trong sản xuất.

 

Hàng trên chuyền

 

Hàng trên chuyền là hàng VNXK đang sản xuất hay còn gọi là trên truyền bị kẻ gian hoặc công nhân trong các công ty gia công cho các công ty nước ngoài ăn cắp để bán ra ngoài cho các cửa hàng nhỏ lẻ.

 

Hàng lên

 

Hàng lên hay hàng copy là hàng được ráp bên ngoài nhà máy gia công, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật từ chính hãng. Về kiểu dáng, mẫu mã thì đôi khi không có sự khác biệt so với hàng VNXK sang nước ngoài được ráp bên trong nhà máy vì được dùng cùng một loại nguyên liệu (các nguyên liệu được tuồn ra ngoài theo một cách nào đó) tuy nhiên hàng lên thường có chất lượng keo hoặc đường chỉ may không đảm bảo (đối với các mặt hàng giày dép).

 

Hàng hải quan

 

Hàng hải quan là nguồn hàng VNXK được các doanh nghiệp đưa ra một lượng nhỏ để hải quan kiểm tra. Một số sản phẩm có thể sẽ bị giữ lại và từ đó cũng được bán ra thị trường. Hàng hải quan thường không đầy đủ size và số lượng không nhiều.

 

Hàng thanh lý

 

Hàng thanh lý hay hàng rớt công là các hàng VNXK sau khi gia công nhưng không đúng hợp đồng khiến cho hợp đồng bị hủy nên công ty gia công đem ra bán thanh lý hoặc từ các đơn hàng không thể hoàn thành hợp đồng kịp thời gian, bị công ty nước ngoài hủy hợp đồng. Do đó, các nhà máy gia công tại Việt Nam buộc phải bán sản phẩm ra thị trường trong nước để thu lại chi phí sản xuất và đền bù hợp đồng. Các sản phẩm này đều đạt tiêu chuẩn xuất đi với số lượng rất lớn tuy nhiên tỷ lệ hàng thanh lý hay rớt công không nhiều do các công ty gia công tại Việt Nam luôn cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ các công ty nước ngoài đặt hàng gia công.

 

Cách phân biệt hàng VNXK xịn với hàng Trung Quốc đội lốt

 

Thường đối với các mặt hàng VNXK xịn, các mối buôn lớn có thể cho khách xem hàng tại chỗ với đầy đủ nơi sản xuất, tem nhãn mác cùng với giấy từ chứng minh thùng hàng đó xuất đi thị trường nào, size, hộp đựng,…Tuy nhiên chỉ có khách mua buôn lớn mới có thể chứng kiến tận mắt nguồn gốc của các loại hàng VNXK đó còn khách mua hàng thì không có vì đó là quy định. Do vậy, nhiều mối buôn hiện nay đang trà trộn hàng Trung Quốc vào đội lốt hàng VNXK để bán cho các chủ cửa hàng quần áo thời trang đang muốn tìm nguồn hàng quần áo kinh doanh. Vậy hàng VNXK là gì và làm thế nào để phân biệt được hàng VNXK xịn với hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam xuất khẩu. Bởi hàng VNXK xịn thường không có số lượng nhiều, trừ khi rớt công nhưng trên thị trường hiện nay rất nhiều mối buôn đang bán hàng dưới các hình thức xả hàng VNXK tồn kho đồng thời khá nhiều chủ cửa hàng kinh doanh online đang nhập hàng về bán.

 

Phân biệt hàng quần áo VNXK

 

Đối với mặt hàng quần áo VNXK thường có rất ít size nhỏ do chủ yếu xuất sang các thị trường Mỹ, châu Âu do đó size áo thường lớn hơn so với người Việt. Các kích thước size S, XS của hàng VNXK lớn hơn nhiều so với cùng size đó với mặt hàng quần áo Việt Nam hay quần áo Quảng Châu. Số lượng quần áo size M tương đối hạn chế, thường một dây hàng quần áo 40-50 cái chỉ có 2-3 cái là size M vì khổ người châu Âu, Mỹ thường lớn. Ngoài ra, các mặt hàng quần áo VNXK thường có đường may dày dặn, nhãn mác đầy đủ đính kèm theo cúc phụ.

 

Hàng VNXK là gì và phân biệt hàng quần áo VNXK


Hàng quần áo VNXK xịn thường có nhiều loại tem mác đi cùng với đó là size lớn hơn size quần áo Việt Nam với các đường may dày dặn, sắc nét.

 

Bên cạnh đó, tất cả các thương hiệu quần áo châu Âu được đặt may gia công tại thị trường Việt Nam đều có khá nhiều loại tem mác từ tem trong áo đến mác giấy đi kèm, chắc chắn không dưới 4 hoặc 5 mác. Mặc dù vậy, tem mác không phải là tiêu chuẩn chính để phân biệt hàng quần áo VNXK xịn hay không bởi đa phần hàng VNXK thường bị cắt mác để tránh bị đối tác hay các thương hiệu lớn kiện hoặc xử phạt.

 

Phân biệt hàng giày dép VNXK

 

Bên cạnh mặt hàng quần áo, giày dép là một trong số các mặt hàng VNXK phổ biến nhất hiện nay nhưng không đơn giản để phân biệt hàng VNXK xịn với hàng giả, hàng nhái hoặc hàng Quảng Châu (Trung Quốc) đội lốt. Một số chủ cửa hàng kinh doanh giày dép VNXK lâu năm chia sẻ kinh nghiệm hàng Việt Nam xuất khẩu xịn thường có dòng chữ “Made in…” được in trên giày bởi theo quy luật hàng hóa thì chữ “Made in…” phải được dập nổi hoặc chìm trên sản phẩm chứ không phải dán một chiếc team ghi dòng chữ “Made in”. Đồng thời nó còn in trên thành trong của giày, in chìm trên đế giày và in trên lót giày. Do đó giày VNXK xịn thường có in chìm size giày, tên thương hiệu và dòng chữ Made in Vietnam ở mặt dưới đế và thành trong, có thông tin code mã hàng. Đây được xem là dấu hiệu rõ nhất để nhận biết giày dép VNXK so với các sản phẩm giày dép khác trên thị trường đồng thời giúp các chủ cửa hàng kinh doanh giày dép lựa chọn được nguồn hàng chất lượng phục vụ kinh doanh.

 

Hàng VNXK là gì và phân biệt giày dép VNXK xịn


Hàng giày dép VNXK xịn có dáng giày cứng cáp, các chi tiết đậm nét cùng với đó là dòng chữ Made in Vietnam được in ở mặt dưới đế và thành trong.

 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý hàng giày VNXK thường có màu sắc đậm, chi tiết đi cùng với chất liệu trông bền đẹp, còn giày Trung Quốc thì các chi tiết không sắc nét đồng thời gót giày VNXK xịn thường rất mượt, dáng giày nhìn cứng cáp và rất êm chân khi di chuyển.

 

Trên đây Thế Hệ Khởi Nghiệp giải đáp cho bạn hàng VNXK là gì và cách phân biệt hàng VNXK xịn so với các loại hàng giả, hàng nhái hay hàng Quảng Châu. Hi vọng rằng bạn có thể hiểu cơ bản về nguồn gốc hàng VNXK cùng với kinh nghiệm lựa chọn hàng VNXK phục vụ kinh doanh hiệu quả.

Hàng VNXK là gì và cách phân biệt hàng VNXK xịn với hàng Trung Quốc
2.3 (45.71%) 7 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!