Kinh nghiệm livestream bán hàng chuyên nghiệp khi kinh doanh online

Kinh nghiệm livestream bán hàng chuyên nghiệp khi kinh doanh online

Bởi admin   -  10/05/2018
Kinh nghiệm livestream bán hàng chuyên nghiệp khi kinh doanh online
5 (100%) 2 votes

Livestream là một trong số các cách để bán hàng online hiệu quả được nhiều chủ shop áp dụng ở thời điểm hiện tại. Cùng khám phá các kinh nghiệm livestream bán hàng chuyên nghiệp giúp đẩy mạnh doanh số bán hàng online và thu hút khách hàng.

 

Bán hàng qua livestream hiện đang là giải pháp bán hàng hiệu quả ở thời điểm hiện tại đối với các chủ cửa hàng kinh doang online hay mở cửa hàng truyền thống. Livestream trong đó đặc biệt là livestream Facebook đang trở thành một công cụ đắc lực giúp các cửa hàng, doanh nghiệp thúc đẩy doanh số bán hàng đồng thời tương tác với khách hàng hiệu quả hơn. Tuy nhiên không phải mọi cửa hàng đều bán hàng hiệu quả khi sử dụng livestream để bán hàng. Vậy làm thế nào để biến livestream Facebook có thể đẻ ra tiền và thu hút đông lượng khách hàng mua hàng online hay đến các cửa hàng mua hàng. Dưới đây, Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ một số kinh nghiệm livestream bán hàng cùng với cách sử dụng livestream để bán hàng hiệu quả.


Livestream là gì ?


Liveastream hay hiểu một cách nôm na là Phát trực tiếp là hình thức quy video phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Bigo Live,….Trong đó livestream Facebook là phương thức phổ biến nhất và được nhiều cửa hàng kinh doanh áp dụng ở thời điểm hiện nay, đặc biệt khi bán hàng online. Với công cụ livestream phát trực tiếp, các cửa hàng, doanh nghiệp hay cá nhân bán hàng có thể tương tác trực tiếp với người xem thông qua các biểu tượng cảm xúc, comment bình luận hay chia sẻ. Đồng thời người livestream có thể đọc bình luận và trả lời trực tiếp luôn khách hàng của họ trong thời gian nhanh chóng hay lọc ra các comment đặt hàng để phục vụ cho việc bán hàng hiệu quả.

 

Kinh nghiệm livestream bán hàng hiệu quả


Livestream được xem là một kênh tương tác với khách hàng hiệu quả và nhanh chóng ở thời điểm hiện nay thông qua tính năng phát trực tiếp video.

 

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ streaming ngày càng tốt hơn nên việc livestream vô cùng tiện lợi, ít bị gián đoạn hình ảnh hay người xem không có cảm giác bị giật. Chính vì vậy, livestream đang là công cụ đắc lực cho các cửa hàng, doanh nghiệp hay cá nhân bán hàng trong việc thu hút và tương tác với khách hàng.

 

Các lợi ích từ việc livestream bán hàng

 

Livestream bán hàng mang lợi cho các cửa hàng, doanh nghiệp hay các cá nhân bán hàng online rất nhiều lợi ích vượt trội so với các phương thức Marketing quảng bá sản phẩm, dịch vụ khác hiện nay. Đầu tiên phải nói đến là livestream giúp cho các shop hay cá nhân kinh doanh có thể chủ động trong việc bán hàng và quảng bá sản phẩm, dịch vụ với khách hàng. Tất cả mọi người đều có thể tiến hành livestream được với các công cụ vô cùng đơn giản như điện thoại hay máy tính bảng có kết nối mạng WiFi, 3G hoặc 4G. Bạn có thể chủ động lên nội dung, ý tưởng hay khung giờ cho hoạt động livestream bán hàng mà không phải phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác.

 

Kinh nghiệm livestream bán hàng hiệu quả nhất


Với hình thức livestream, các cửa hàng hay cá nhân bán hàng không chỉ có thể chủ động trong việc tiếp cận khách hàng mà còn không tốn kém chi phí.

 

Ngoài ra, một ưu điểm khác của livestream bán hàng đó chính là không tốn kém chi phí, bạn có thể tăng cường tương tác với khách hàng chỉ với 0 đồng. Với công cụ livestream bạn chỉ cần phát trực tiếp như trò chuyện với khách hàng mà không tốn kém bất kỳ chi phí nào khác, ngoài chi phí cho mạng Internet, trong khi đó tương tác rất tốt, có thể lên tới hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn lượt xem chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời sau khi kết thúc livestream, khách hàng có thể vào xem lại hoặc sử dụng để phát lại hay trả lời comment của khách hàng bình thường. Đây được xem là một lợi thế lớn của hình thức livestream so với các phương thức quảng cáo qua video khác.

 

Kinh nghiệm livestream bán hàng chi tiết


Livestream còn là kênh tương tác với khách hàng hiệu quả, giúp gia tăng tỷ lệ chốt đơn hàng cho các shop kinh doanh online nhờ khả năng giới thiệu sản phẩm thu hút.

 

Ngoài ra thông qua livestream, đặc biệt là livestream Facebook, bạn còn có thể nhanh chóng nắm được tâm lý của khách hàng đồng thời gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng bởi gần như mọi khách hàng đều muốn xem sản phẩm chân thật và chi tiết, việc livestream giúp bạn có thể giới thiệu sản phẩm đến khách hàng một cách trực quan, giúp tăng khả năng chốt sales, đặc biệt nếu như bạn lên nội dung kịch bản livestream thu hút hay có giọng nói hay ngoại hình cuốn hút khách hàng. Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể thể hiện cảm xúc với người livestream trực tiếp thông qua các biểu tượng cảm xúc hay comment bình luận nên bạn có thể nắm được tâm lý nhanh chóng của khách hàng để có thể tạo sự thu hút trong quá trình livestream bán hàng trực tuyến.

 

Làm thế nào để bắt đầu Livestream Facebook bán hàng ?

 

Kinh nghiệm livestream bán hàng từ A đến Z


Facebook là một kênh livestream bán hàng hiệu quả với các bước thao tác vô cùng nhanh chóng và thuận tiện.

 

Để livestream Facebook bán hàng, bạn có thể thực hiện các bước vô cùng nhanh chóng và đơn giản chỉ với một số thao tác nhỏ dưới đây.

 

Bước 1 – Truy cập vào Facebook và click vào tùy chọn Trực tiếp hiển thị bằng biểu tượng camera trên màn hình.


Bước 2 – Cho phép Facebook truy cập vào máy ảnh và micro từ thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng). Tuy nhiên lời nhắc này chỉ xuất hiện khi bạn livestream lần đầu, các lần sau Facebook không cần bạn cấp quyền này.


Bước 3 – Chọn cài đặt quyền riêng tư. Khi bạn livestream bán hàng trên Facebook thì nên chọn chế độ Công khai để tiếp cận tối đa người dùng trên Facebook.


Bước 4 – Viết mô tả thu hút cho video livestream ở phần Mô tả video trực tiếp giúp bạn có thể thu hút người xem nhiều hơn tuy nhiên nội dung này nên liên quan trực tiếp đến nội dung video. Kinh nghiệm livestream bán hàng hiệu quả là bạn nên có lời kêu gọi mọi người chia sẻ video livestream của bạn.


Bước 5 – Thêm hoạt động khi livestram bán hàng. Để thực hiện điều này, bạn nên chạm vào biểu tượng nhân vật ở cuối màn hình để gắn thẻ mọi người vào trong video livestream hoặc thêm vị trí nơi bạn đang quay hay chia sẻ các hoạt động khác khi đang phát sóng livestream để tăng thêm sự chuyên nghiệp cho video đồng thời thu hút nhiều người xem hơn.


Bước 6 – Thiết lập chế độ xem camera. Khi muốn thay đổi chế độ máy ảnh từ camera trước qua camera sau hoặc ngược lại, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng hình mũi tên xoay ở góc trên bên trái màn hình điện thoại. Đồng thời khi quay hình, bạn không cần quan tâm đến việc để thiết bị theo chiều dọc hay chiều ngang vì hình ảnh hiển thị cho người xem luôn là hình vuông trên thiết bị của họ.


Bước 7 – Thêm các công cụ khác vào video livestream. Bạn có thể thêm các công cụ khác vào video livestream một cách nhanh chóng như hiệu ứng màu sắc, icon, vẽ hình hay thêm chữ nhờ công cụ có hình cây đũa thần ở góc dưới bên trái màn hình. Sau khi click vào đây, bạn có thể chọn các hiệu ứng phù hợp để giúp cho video livestream trở nên thu hút và thú vị hơn đối với người xem.


Kinh nghiệm livestream bán hàng hiệu quả cho người mới


Nếu đây là lần đầu bạn livestream bán hàng hoặc từng livestream nhưng bán hàng chưa hiệu quả thì một số kinh nghiệm livestream Facebook dưới đây có thể giúp bạn nhanh chóng có đơn hàng đồng thời thu hút nhiều người xem livestream của bạn hơn.


Chuẩn bị hậu trường chu đáo


Khi thiết lập một kịch bản livestream bán hàng thì điều đầu tiên bạn cần phải chú ý đó chính là phải chuẩn bị cho buổi livestream đó thật chu đáo bởi không ai thích chờ đợi hay sự thiếu chuyên nghiệp cả. Do đó, bạn phải kiểm tra và chuẩn bị góc máy, background, ánh sáng thích hợp cho buổi livestream giúp làm nổi bật sản phẩm đang kinh doanh đi cùng với đó là các dụng cụ khác như điện thoại phải sạc đầy pin, bút giấy để ghi chép lại các yêu cầu của khách hàng đồng thời sản phẩm để chuẩn bị cho buổi livestream phải là các sản phẩm đẹp và thu hút đối với khách hàng, nếu chọn người livestream thì nên chọn người có lợi thế về ngoại hình hay có khiếu ăn nói để có thể tạo được hiệu ứng lan tỏa livestream bán hàng tốt nhất.

 

Kinh nghiệm livestream bán hàng Facebook


Để buổi livestream bán hàng hiệu quả, bạn nên chuẩn bị trước hậu trường chu đáo bao gồm ánh sáng, khung cảnh livestream đi cùng với đó là sạc pin cho điện thoại và trang điểm.

 

Đảm bảo kết nối mạng Internet ổn định

 

Để livestream bán hàng, bạn chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính bảng kết nối với WiFi, 3G hay 4G tuy nhiên tốt nhất là nên đảm bảo kết nối mạng ổn định với WiFi bởi người xem luôn cảm thấy khó chịu nếu trong quá trình xem livestream bị giật hay bị gián đoạn. Do đó kinh nghiệm livestream bán hàng hiệu quả đó là tốt nhất nên kiểm tra trước tình trạng mạng hoặc test thử ở chế độ riêng tư trước khi tiến hành livestream bán hàng. Đồng thời bạn phải luôn chuẩn bị các phương án thay thế thích hợp để không gián đoạn buổi lên sóng ví dụ như sử dụng mạng 4G hay kết nối WiFi khác.


Lên kịch bản cho buổi livestream bán hàng cụ thể


Bên cạnh việc chuẩn bị các dụng cụ cho buổi livestream bán hàng thì một kinh nghiệm livestream bán hàng hiệu quả bạn không nên bỏ qua đó chính là nên xây dựng kịch bản cho buổi livestream hay nói cách khác là nội dung và chủ đề cho buổi phát sóng trực tiếp đó. Đầu tiên bạn có thể chào hỏi khách hàng, giới thiệu về buổi livestream sau đó đi sâu vào tư vấn sản phẩm và cuối cùng là giải đáp các thắc mắc với khách hàng, trong quá trình livestream đừng bỏ qua việc cảm ơn khách hàng. Ngoài ra, để livestream đạt hiệu quả tốt nhất là bạn đừng quên việc seeding khi livestream đồng thời nên mời bạn bè, người thân vào comment hay gắn tag mọi người để tăng tương tác ban đầu. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện thì tốt nhất livestream lên có 2 đến 3 người, một người nói chuyện trực tiếp với khách hàng qua livestream còn người còn lại comment trả lời của khách hàng.

 

Kinh nghiệm livestream bán hàng trên Facebook


Kịch bản cho buổi livestream vô cùng quan trọng giúp bạn có thể tương tác với khách hàng hiệu quả đồng thời xây dựng được nội dung livestream thu hút đối với khách hàng.

 

Thông báo lịch trước buổi livestream

 

Trước khi livestream bán hàng, bạn nên đăng một bài viết hoặc video thông báo thời gian buổi livestream được thực hiện để mọi người đang tương tác với bạn hoặc Fanpage của bạn có thể biết trước để sắp xếp thời gian xem livestream. Đồng thời nên chọn các khung giờ có đông người nhất để thực hiện việc livestream tùy theo đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến, khung giờ vàng thường là vào buổi tối khoảng 7 giờ đến 9 giờ bởi lúc này lượng người trực tuyến rất đông nên bạn có thể thu hút người xem livestream lớn hơn. Nếu bạn không thông báo trước lịch và livetream bất chợt thì có thể hiệu quả không được như mong muốn hoặc có lượng người xem ít hơn. Một kinh nghiệm livestream bán hàng hiệu quả đó chính là khi thông báo bạn phải sử dụng nội dung kích thích sự hiếu kỳ của đám đông khiến họ chờ đợi tham gia vào buổi livestream của bạn hoặc hứa hẹn cụ thể các lợi ích cho khách hàng ví dụ như Chia sẻ livestream giảm ngay 30% khi mua hàng hay Livestream hôm nay có nhiều quà tặng cho khách hàng may mắn hoặc Vào xem livestream đi cả nhà ơi, hôm nay có khá nhiều hàng mới về nhé. 


Chú trọng vào tiêu đề giới thiệu buổi livestream


Tiêu đề giới thiệu vô cùng quan trọng trong buổi livestream, do đó bạn phải sử dụng các ngôn từ kích thích người xem nhấn vào xem buổi livestream Facebook bán hàng của bạn. Tiêu đề phải vừa liên quan đến sản phẩm, vừa tạo được sự tò mò và hứng thú với khách hàng.


Luôn có thái độ vui vẻ và niềm nở với khách hàng

 

Kinh nghiệm livestream bán hàng cho người mới bắt đầu


Khi livestream bán hàng, bạn cần có thái độ niềm nở đối với khách hàng đồng thời luôn chào hỏi và cảm ơn khách hàng, trả lời tư vấn các thắc mắc của khách hàng nhanh chóng.

 

Ngoài chất lượng sản phẩm hay lên kịch bản livestream thu hút thì cách livestream bán hàng hiệu quả bạn cần phải nắm được đó chính là luôn có thái độ vui vẻ và niềm nở đối với người xem livestream bởi họ chính là các khách hàng tiềm năng của bạn. Để làm được điều này bạn nên chào hỏi và cảm ơn người xem livestream, khách hàng luôn muốn được bạn gọi tên nên để tạo ấn tượng tốt bạn nên gọi tên người xem livestream trong buổi livestream đó bằng tên Facebook của họ ví dụ như Xin chào Nhím Xinh, Cảm ơn bạn Hoàng Dương xem livestream của shop mình, Chào bạn Cua Đồng tên bạn đáng yêu quá. Đồng thời trong quá trình livestream ngoài việc giới thiệu sản phẩm, bạn phải luôn tương tác với người xem để tạo cảm giác thoải mái cho họ và việc bán hàng trở nên thuận lợi hơn. Lưu ý là khi livestream bạn không chỉ chào hỏi lúc bạn đầu mà nên sắp xếp thời gian chào hỏi khi có người mới tham gia xem hay comment.


Trên đây Thế Hệ Khởi Nghiệp giới thiệu đến bạn một số kinh nghiệm livestream bán hàng hiệu quả giúp bạn biết cách livestream đồng thời có thể thu hút thêm nhiều người xem, từ đó gia tăng lượng đơn đặt hàng nhanh chóng. Chúc bạn thành công.

Kinh nghiệm livestream bán hàng chuyên nghiệp khi kinh doanh online
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!