Kinh doanh online có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không ?

Kinh doanh online có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không ?

Bởi admin   -  09/10/2018
Kinh doanh online có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không ?
5 (100%) 2 votes

Một trong số các băn khoăn của không ít chủ cửa hàng khi kinh doanh online đó chính là kinh doanh online có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không. Cùng tìm hiểu chi tiết các thủ tục liên quan đến việc kinh doanh bán hàng online theo quy định của pháp luật ở thời điểm hiện nay.

 

Bán hàng online hay kinh doanh online đang là hình thức kinh doanh nổi bật và phát triển mạnh ở thời điểm hiện nay. Đồng thời nó được rất nhiều chủ cửa hàng lựa chọn khi phát triển hoạt động kinh doanh bên cạnh việc mở cửa hàng kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên khi kinh doanh online, một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm bên cạnh đóng thuế dối với hoạt động bán hàng online đó chính là kinh doanh online có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không ?

 


Bán hàng online đang là hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay đối với các chủ shop vừa và nhỏ.

 

Các quy định của pháp luật liên quan đến kinh doanh online

 

Ngày 05/12/2014, Bộ Công Thương chính thức ban hành Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử. Sự ra đời của Thông tư này có tác động không nhỏ đến tâm lý của các người đang bán hàng online hiện nay liên quan đến việc phải nộp thuế kinh doanh và đăng ký kinh doanh khi bán hàng online. Nếu bạn là một người đang hoặc chuẩn bị kinh doanh online, các thông tin trong Thông tư số 47/2014/TT-BCT là thông tin cơ bản mà bạn cần phải nắm được.

 


Bộ Công Thương quy định các thủ tục pháp luật liên quan đến kinh doanh online cụ thể trong Thông tư số 47/2014/TT-BCT.

 

Thông tư 47 được Bộ Công thương ban hành bao gồm nội dung sau “Không áp dụng đối với các website hoạt động tài chính, ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm, website mua bán, trao đổi tiền, vàng, ngoại hối và các phương tiện thanh toán khác, website cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, dịch vụ đặt cược hoặc trò chơi có thưởng. Các website này chịu sự điều chỉnh của pháp luật quản lý chuyên ngành tương ứng”.

 

Đối tượng áp dụng trong Thông tư 47 bao gồm thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng, thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.

 

Kinh doanh online có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không ?

 

Đăng ký kinh doanh là việc cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Hiện nay pháp luật Việt Nam có Nghị định 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về các trường hợp cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, trong đó không bao gồm trường hợp bán hàng qua mạng. Do đó, việc bán hàng qua mạng, cá nhân, tổ chức phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp.

 

Kinh doanh online có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không


Kinh doanh online có cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh không là băn khoăn của khá nhiều chủ cửa hàng.

 

Cá nhân bán hàng hoặc mở website thương mại điện tử có cần đăng ký không ?

 

Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức thiết lập website thương mại điện tử (còn gọi là website bán hàng) thì cần tiến hành đăng ký với Bộ Công thương. Do đó, khách hàng là người bán trên các diễn đàn, trang thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử, các MXH không phải đăng ký với Bộ Công thương.

 

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập, điều hành các website thương mại điện tử, sàn giao dịch, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (có thể hiểu là các website có trang bị giỏ hàng, thanh toán và thông tin giá bán sản phẩm) mới phải tiến hành đăng ký với Bộ Công thương. Việc này nhằm thực thi quản lý, đánh giá và tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong môi trường thương mại điện tử hiện nay.

 

Các chính sách liên quan đến việc đóng thuế kinh doanh

 

Về thông tin việc nộp thuế kinh doanh trên các MXH, sàn thương mại điện tử, trong Thông tư 47 không có quy định về việc người bán hàng là cá thể kinh doanh trên các địa điểm này phải tiến hành nộp thuế. Tuy nhiên, theo quy định từ Luật Thuế thu nhập cá nhân, đối tượng chịu thuế Thu nhập các nhân là các cá nhân cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật.

 


Các chính sách thuế của nhà nước về kinh doanh online bao gồm thuế thu nhập cá nhân.

 

Trong đó, điều 3 của Luật quy định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

 

  1. Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

    a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

    b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Xem thêm Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh không ?


Vì vậy, các cá nhân hiện đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, MXH hoặc các Forum không phải đóng thuế theo doanh thu mà tự đăng ký và đóng thuế theo thuế thu nhập cá nhân. Hi vọng rằng các giải đáp trên đây của Thế Hệ Khởi Nghiệp có thể giúp bạn hiểu hơn về việc kinh doanh online có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Kinh doanh online có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không ?
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!