Kế hoạch kinh doanh hoa tươi từ A đến Z cho người mới bắt đầu (P2)

Kế hoạch kinh doanh hoa tươi từ A đến Z cho người mới bắt đầu (P2)

Bởi admin   -  05/04/2018
Kế hoạch kinh doanh hoa tươi từ A đến Z cho người mới bắt đầu (P2)
5 (100%) 2 votes

Khi lập kế hoạch kinh doanh hoa tươi, điều quan trọng nhất là bạn cần có kế hoạch phân bổ nguồn vốn, thuê địa điểm kinh doanh, tìm kiếm nguồn hàng đi cùng với kế hoạch Marketing và vận hành cửa hàng hoa tươi hiệu quả.

 

Để kinh doanh hoa tươi hiệu quả, việc lập kế hoạch kinh doanh là vô cùng quan trọng bởi nó giúp bạn xác định được các yếu tố cần thiết khi mở cửa hàng hoa tươi đồng thời hoạch định chiến lược kinh doanh hoa tươi phù hợp. Ở phần 1 của bản kế hoạch kinh doanh hoa tươi từ A đến Z cho người mới bắt đầu, Thế Hệ Khởi Nghiệp có đề cập đến việc chuẩn bị các kiến thức liên quan đến hoa tươi cùng với các khâu nghiên cứu thị trường và nhu cầu của khách hàng. Phần tiếp theo chính là việc lên kế hoạch để phân chia vốn đầu tư hợp lý, thuê địa điểm cửa hàng và tìm kiếm nguồn hàng hoa tươi đi cùng với đó là Marketing tiếp thị cửa hàng để tiếp cận thêm khách hàng đi cùng với vận hành hoạt động của cửa hàng giúp cửa hàng hoa tươi của bạn vận hành hiệu quả.


Bước 3 – Lập kế hoạch tài chính phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý


Tùy theo nguồn vốn bạn dự định để kinh doanh mở cửa hàng hoa tươi mà bạn có thể lập kế hoạch phân bổ nguồn vốn hợp lý, trong đó bao gồm các khoản chi phí khác nhau như chi phí thuê cửa hàng, chi phí nhập hàng, chi phí trang trí cửa hàng hay chi phí mua sắm nguyên phụ kiện để cắm hoa,…


Ví dụ với số vốn mở cửa hàng hoa tươi ban đầu khoảng 50 triệu, bạn có thể dành ra khoảng 9 triệu đồng đến 10 triệu đồng để thuê của hàng, còn lại phân chia để mua các loại phụ kiện như kệ trưng bày hoa, khung sắt, số tiền để lấy hoa tươi hàng ngày dao động từ 2 triệu đến 3 triệu đồng, hoa tươi bạn có thể liên hệ tìm mối hàng cung ứng hoa tươi hợp lý và đa dạng, lâu dần khi mối quan hệ thân thiết hơn, bạn có thể lấy hàng trước rồi thanh toán sau hoặc đặt cọc để tiết kiệm nguồn vốn kinh doanh phân bổ cho các khoản chi phí khác.

 

Lập kế hoạch kinh doanh hoa tươi hiệu quả


Khi kinh doanh hoa tươi, việc phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý có thể giúp bạn duy trì hoạt động của cửa hàng một cách ổn định đồng thời mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

 

Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị một nguồn vốn đầu tư cho việc thuê nhân viên phụ giúp việc bán hàng đi cùng chi phí cho hoạt động Marketing quảng bá cửa hàng của bạn đến với đông đảo khách hàng tiềm năng, trong đó bao gồm việc lập Fanpage bán hàng, chạy quảng cáo Facebook Ads hoặc nếu có số vốn dư dả hơn, bạn có thể lựa chọn giải pháp thiết kế website giúp tăng lượng khách hàng nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn nên dự trù một khoản chi phí dự phòng cho các khoản chi tiêu phát sinh khác.

 

Bước 4 – Thuê địa điểm mở cửa hàng và tìm nguồn hàng hoa tươi 


Một vấn đề khác bạn cần lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh hoa tươi chính là thuê địa điểm mở cửa hàng và tìm kiếm nguồn hàng hoa tươi kinh doanh. Địa điểm mở cửa hàng hoa tươi lý tưởng tốt nhất bạn nên chọn nơi đông người qua lại đồng thời thường gần trung tâm thương mại, gần chợ hay rạp chiếu phim. Diện tích cửa hàng hoa tươi chỉ khoảng 25m2 đến 30 m2 là có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh.


Đối với nguồn hàng hoa tươi phục vụ kinh doanh, bạn nên chọn mua hàng tại một số chợ đầu mối nổi tiếng như chợ hoa tươi Quảng Bá, Mai Dịch hoặc các vườn trồng hoa lâu đời như vườn hoa Mê Linh, Tây Tự hay Minh Khai (Hà Nội). Bên cạnh đó là các chợ đầu mối lớn khác như Hồ Thị Kỷ, Hậu Giang hay Đầm Sen hoặc các vườn hoa tại đường Trần Phú (Thành phố Hồ Chí Minh). Các địa chỉ nhập hàng khi mở cửa hàng hoa tươi trên chính là địa chỉ được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn hiện nay khi tìm kiếm nguồn hàng hoa tươi chất lượng với giá rẻ.

 

Các bước lập kế hoạch kinh doanh hoa tươi chất lượng


Các chợ hoa đầu mối hoặc vườn trồng hoa chính là nguồn hàng cung cấp hoa tươi phổ biến nhất cho các chủ cửa hàng kinh doanh hoa tươi ở thời điểm hiện nay.

 

Khi mới mở cửa hàng hoa tươi, thông thường bạn chưa biết nơi nào cung cấp hoa tốt nhất cả. Nhưng sau một thời gian khi nắm được cách thức làm việc của từng mối bán sỉ hoa tươi, bạn có thể lựa chọn được mối lấy hàng uy tín nhất đồng thời ổn định về giá vào các dịp chất lượng, hoa luôn tươi, đảm bảo chất lượng. Ngoài nguồn hàng hoa tươi, thì khi lập kế hoạch kinh doanh hoa tươi, bạn còn phải chuẩn bị các phù kiện gói hoa như giấy gói, ruy băng, dây kim tuyến, súng bắn keo hay thiệp. Bạn có thể đặt tại một cơ sở thủ công nào đó chuyên sản xuất với nhiều chất liệu và kích thước khác nhau như giỏ hoa bằng nhựa hay bằng mây tùy thuộc vào phong cách cắm hoa.

 

Bước 5 – Trang trí cửa hàng và thuê nhân viên cho cửa hàng hoa tươi


Nếu quy mô cửa hàng hoa tươi của bạn tương đối lớn thì bạn cần thuê nhân viên phụ giúp trong việc cắm hoa hoặc đi giao hoa tươi cho khách. Việc tuyển chọn nhân viên, bạn nên tìm kiếm các nhân viên nhanh nhẹn, thạo việc hoặc có kinh nghiệm càng tốt đồng thời nên chọn các nhân viên có tinh thần trách nhiệm cao, yêu thích việc căm shoa mới có thể làm việc và giúp cho cửa hàng hoa tươi của bạn phát triển.

 

Lập kế hoạch kinh doanh hoa tươi chi tiết từ A đến Z


Khi kinh doanh hoa tươi, việc trang trí cửa hàng ấn tượng và thu hút chính là điểm nhấn giúp việc kinh doanh hoa tươi trở nên thuận lợi và hiệu quả.

 

Ngoài thuê nhân viên thì khi lên kế hoạch kinh doanh hoa tươi, bạn còn cần chú ý đến việc trang trí cửa hàng sao cho thật ấn tượng, thu hút được khách hàng ngay khi đi qua. Bạn có thể đặt các kệ, giỏ hoa trong cửa hàng sao cho thật bắt mắt đồng thời huẩn bị thêm các dịch vụ như giao hàng tận nơi, làm tất cả các loại hoa dịch vụ yêu cầu như kết hoa cưới, hoa trang trí phòng tiệc giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng cho cửa hàng.

 

Bước 6 – Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và Marketing cửa hàng


Khi lập kế hoạch kinh doanh hoa tươi, bạn không thể bỏ qua bước tìm kiếm khách hàng tiềm năng bởi đây là bước vô cùng quan trọng quyết định đến thành công hoạt động kinh doanh của bạn. Khi mở cửa hàng hoa tươi, bên cạnh lượng khách quen hay khách qua lại ghé thăm cửa hàng thì bạn nên chủ động tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đặc biệt khi mặt hàng hoa tươi không phải là mặt hàng để được quá lâu, nếu không tiêu thụ nhanh chóng thì cửa hàng của bạn có thể bị thâm hụt vốn nhập hàng.

 

Cách lập kế hoạch kinh doanh hoa tươi từ A đến Z


Thiết kế website cửa hàng hoa tươi online chính là giải pháp giúp bạn nhanh chóng tiếp cận thêm rất nhiều khách hàng tiềm năng trên Internet.

 

Cách tìm kiếm khách hàng đơn giản nhất bạn có thể áp dụng như phát tờ rơi, treo banner quảng cáo, đăng quảng cáo hoặc đến trực tiếp từng cửa hàng, nhà hàng, các công ty tổ chức sự kiện, hội chợ hay các cửa hàng váy cưới để giới thiệu về cửa hàng hoa của mình đến với khách hàng. Ngoài ra, phát triển hoạt động bán hàng online là một hướng kinh doanh bạn nên áp dụng, trong đó hiệu quả nhất là tạo lập Fanpage Facebook bán hàng sau đó chạy quảng cáo Facebook cửa hàng hoa tươi giới thiệu đến khách hàng các tác phẩm cắm hoa nghệ thuật của cửa hàng mình. Ngoài ra, bạn có thể xây dựng website bán hàng hoa tươi kết hợp với SEO hoặc chạy quảng cáo Google Adwords để tiếp cận thêm nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên muốn sản phẩm của bạn được nhiều khách hàng lựa chọn, tin tưởng bạn cần đảm bảo hoa phải luôn tươi, đẹp và độc đáo đi cùng thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng giúp phát triển hoạt động kinh doanh lâu dài đồng thời có nhiều khách hàng thân thiết trở lại cửa hàng.

 

Bước 7 – Quản lý và vận hành cửa hàng hoa tươi


Để tạo nên sự thu hút cho cửa hàng hoa tươi của bạn, bạn nên cắm một số kiểu dáng hoa đẹp, ấn tượng để trưng bày trong các cửa hàng giúp cho khách hàng thuận tiện trong việc lựa chọn đồng thời nên thay đổi thường xuyên cho cửa hàng kinh doanh của bạn trông thật bắt mắt. Ngoài ra, nếu xây dựng website bán hàng thì bạn nên thường xuyên cập nhật các bó hoa, giỏ hoa mới lên website tạo thành danh sách sản phẩm cho khách hàng thuận tiện trong việc lựa chọn. Đặc biệt nên tìm hiểu các phong cách cắm hoa phổ biến và thịnh hành nhất hiện nay để luôn mang tới cho khách hàng các sản phẩm hoa tươi độc đáo và chất lượng nhất.

 

Kế hoạch kinh doanh hoa tươi mới nhất 2018


Để kinh doanh hoa tươi hiệu quả, bạn nên chú ý tìm hiểu các phong cách cắm hoa phổ biến và thịnh hành nhất phù hợp với xu hướng thị trường hoa tươi ở thời điểm hiện tại.

 

Trên đây là cụ thể các bước lập kế hoạch kinh doanh hoa tươi, Thế Hệ Khởi Nghiệp hi vọng có thể giúp bạn nhanh chóng xây dựng được một kế hoạch kinh doanh hoa tươi phù hợp đồng thời có thêm kinh nghiệm mở shop hoa tươi giúp kinh doanh hoa tươi thành công ở thời điểm hiện tại. Chúc bạn thành công.  

Kế hoạch kinh doanh hoa tươi từ A đến Z cho người mới bắt đầu (P2)
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!