Cách lập kế hoạch Marketing cho phòng khám chi tiết nhất

Cách lập kế hoạch Marketing cho phòng khám chi tiết nhất

Bởi admin   -  27/07/2018
Cách lập kế hoạch Marketing cho phòng khám chi tiết nhất
5 (100%) 2 votes

Lập kế hoạch Marketing cho phòng khám là nhu cầu của nhiều phòng khám tư nhân hiện nay giúp xây dựng được một kế hoạch Marketing quảng bá thương hiệu của phòng khám và thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ của phòng khám hiệu quả.

 

Ở thời điểm hiện nay, các phòng khám tư nhân mọc lên ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng là các bệnh nhân muốn sử dụng dịch vụ khám và điều trị bệnh nhanh chóng và thuận tiện. Chính vì vậy mà mức độ cạnh tranh của các phòng khám ngày càng cao. Để có thể quảng bá thương hiệu cho phòng khám đồng thời thu hút khách hàng và gia tăng doanh số cho hoạt động kinh doanh hiệu quả, các phòng khám cần chú ý đến việc xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám.

 

Lập kế hoạch Marketing cho phòng khám hiệu quả


Lập kế hoạch Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một kế hoạch triển khai Marketing hiệu quả cho các phòng khám tư nhân ở thời điểm hiện nay.

 

Lập kế hoạch Marketing cho phòng khám không khó tuy nhiên cách lập kế hoạch như thế nào để sát với thực tế đồng thời mang lại hiệu quả tốt nhất khi triển khai hoạt động Marketing cho phòng khám lại không hề đơn giản. Dưới đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ cách lập kế hoạch Marketing cho phòng khám cùng kinh nghiệm triển khai Marketing cho các phòng phám cung cấp dịch vụ y tế hiện nay.

 

Vai trò của Marketing trong các phòng khám

 

Trước khi xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám thì phải hiểu được vai trò của hoạt động Marketing cho phòng khám trước, hay nói cách khác chính là tại sao nên triển khai Marketing cho phòng khám. Thứ nhất đó chính là cơ chế bao cấp hết thời chính là cơ hội tuyệt vời để các phòng khám hoạt động. Giờ đây, bệnh nhân hay khách hàng không phải chỉ có lựa chọn duy nhất là khám bệnh ở các bệnh viện, trạm y tế công lập mà có thể có các lựa chọn khác chính là các phòng khám. Việc thay đổi cơ chế nhà nước chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế tự thu tự chi giúp cởi trói cho bệnh viện và các các y bác sĩ, nhân viên là việc trong các bệnh viện.

 

Các y bác sĩ trong bệnh viện có thể mở thêm các phòng khám tư nhân bên ngoài để nâng cao nguồn thu nhập thông qua việc cung cấp dịch vụ khám bệnh riêng cho khách hàng. Đi cùng với đó bệnh nhân có cơ hội được chăm sóc và phục vụ tốt hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn cho việc khám và điều trị bệnh. Chính vì vậy mà xu hướng bệnh nhân sử dụng các dịch vụ của phòng khám tư nhân ngày càng nhiều vì không muốn chen chúc trong bệnh viện đông đúc hay mất thời gian chờ đợi lâu, đặc biệt khi kinh tế và đời sống của các gia đình ngày càng nâng cao hơn. Đó chính là lý do đầu tiên khiến cho các phòng khám tư nhân cần xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám để thu hút thêm nhiều khách hàng, quảng bá dịch vụ khám và điều trị bệnh đến với các đối tượng khách hàng tiềm năng.

 

Lập kế hoạch Marketing cho phòng khám từ A đến Z


Việc triển khai các hoạt động Marketing giúp các phòng khám thu hút khách hàng hiệu quả đồng thời quảng bá thương hiệu phòng khám đến với đông đảo khách hàng tiềm năng.

 

Với cơ chế cởi trói cho bệnh viện, các bệnh viện công lập cùng với phòng khám tư nhân có một sân chơi bình đẳng hơn tuy nhiên đi cùng với đó là sự cạnh tranh cao hơn đúng theo định hướng của cơ chế thị trường. Hiểu theo một cách đơn giản đó chính là ai thu hút được khách hàng sử dụng dịch vụ, ai cung cấp dịch vụ tốt hơn, phục vụ khách hàng chu đáo hơn thì có cơ hội phát triển và thu được lợi nhuận lớn. Chính vì vậy các phòng khám tư nhân ngày càng nở rộ đi cùng với triển khai các hoạt động Marketing, quảng cáo tiếp thị rầm rộ, không chỉ có phòng khám mà cả các bệnh viện công lập và bệnh viện nhân đều chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh thương hiệu và tiếp cận bệnh nhân thông qua các kênh Marketing, các chiến dịch quảng bá, giới thiệu hay khuyến mại dịch vụ.

Chính sự cạnh tranh ngày càng lớn khiến cho các phòng khám hay bệnh viện tư nhân cần xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám để quảng bá thương hiệu và thu hút thêm nhiều khách hàng nhằm duy trì sự tồn tại và phát triển của phòng khám. Sân chơi giờ gần như công bằng, điều khác biệt chỉ đến từ cách làm, cách triển khai các hoạt động Marketing tiếp thị và nâng cao chất lượng dịch vụ để tiếp cận khách hàng hiệu quả.

 

Một yếu tố khác khiến cho các phòng khám cần xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám đó chính là tư duy đứng đầu. Nếu bạn muốn đưa phòng khám của bạn đứng đầu trong một hoạt động nào đó ví dụ như phòng khám nha khoa, phòng khám xương khớp, phòng khám đông y hay phòng khám và điều trị các bệnh về gan thì việc xây dựng và triển khai hoạt động Marketing là không thể thiếu. Nếu triển khai Marketing hiệu quả có thể giúp bạn định hình được thương hiệu trong trái tim của khách hàng đồng thời thu hút khách hàng hiệu quả, gia tăng thị phần trong các nhóm bệnh hay các dịch vụ khám và điều trị bệnh cụ thể, thậm chí là đứng đầu thị trường.

 

Các bước lập kế hoạch Marketing cho phòng khám hiệu quả

 

Có rất nhiều cách thức để xây dựng một bản kế hoạch Marketing cho phòng khám chi tiết, tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần nắm được các bước quan trọng khi lập kế hoạch Marketing cho phòng khám. Trong đó có ba bước chính đó là thiết lập mục tiêu cho kế hoạch Marketing, cách thực thực hiện kế hoạch Marketing cùng với nguồn nhân lực và thời gian thực hiện công việc.

 

Bước 1 – Thiết lập mục tiêu cho kế hoạch Marketing phòng khám

 

Bước thiết lập mục tiêu cho kế hoạch Marketing cho phòng khám tư nhân là một trong số các bước quan trọng nhất khi xây dựng một bản kế hoạch Marketing bởi nó mang tính chất định hướng và giúp triển khai các hoạt động Marketing đúng với mục tiêu ban đầu. Khi thiết lập mục tiêu cho kế hoạch Marketing dùng trong các phòng khám thường bao gồm hai mục tiêu chính là mục tiêu tài chính và mục tiêu Marketing.

 

Cách lập kế hoạch Marketing cho phòng khám


Khi xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám thì việc thiết lập mục tiêu cho kế hoạch là cần thiết, trong đó bao gồm mục tiêu về doanh thu, về hiệu quả tiếp cận hay số lượng khách hàng.

 

– Đối với mục tiêu tài chính thì hiểu một cách đơn giản là khi triển khai hoạt động Marketing thì một tháng doanh thu mang về được bao nhiêu. Đây là điều mà trong bản Marketing cần có và người làm kế hoạch phải tính toán được, nếu không thì kế hoạch của bạn khó mang hiệu quả thực chất. Bởi thước đo lường tốt nhất của hoạt động Marketing đó chính là hiệu quả và doanh số mang lại chính là tiêu chí quan trọng. Đây còn là chìa khóa quan trọng để các phòng khám quyết định có nên triển khai hoạt động Marketing hay không. Lưu ý với mục tiêu tài chính phải cụ thể và phải đo lường được theo tiêu chí SMART.

 

– Đối với mục tiêu Marketing thì có thể đo lường bằng số lượng khách hàng từ hoạt động Marketing hoặc mức độ quảng bá thương hiệu từ hoạt động Marketing thực hiện. Tất nhiên để tính được số lượng khách hàng từ Marketing hay mức độ gia tăng nhận biết thương hiệu là một điều không đơn giản. Tuy nhiên bạn có thể đưa ra một con số ước lượng bởi muốn có một doanh thu nhất định thì cần một lượng khách hàng phù hợp. Ngoài ra có thể đo lường được bằng lượng tương tác với các kênh Marketing như lượng tiếp cận, lượng thích, lượng chia sẻ hay lượng khách hàng nói đến phòng khám và các dịch vụ của phòng khám.

 

Bước 2 – Cách thức thực hiện và triển khai kế hoạch Marketing cho phòng phám

 

Sau khi lên được mục tiêu cho kế hoạch Marketing phòng khám tư nhân, bước quan trọng tiếp theo đó chính là lựa chọn phương thức thực hiện và triển khai. Hiện nay hoạt động Marketing cho các phòng khám có thể chia thành 3 phần cơ bản bao gồm hoạt động Marketing Offline như phát tờ rơi, treo banner quảng cáo, tặng voucher, hoạt động Marketing Online như thiết kế website, chạy quảng cáo Facebook, chạy quảng cáo Google Adwords hay SEO. Và cuối cùng chính là việc chăm sóc khách hàng, bệnh nhân có nhu cầu sử dụng dịch vụ hay tư vấn dịch vụ.

 

Bước 3 – Xác định nguồn lực và thời gian cho hoạt động Marketing

 

Đối với bất kỳ bản kế hoạch Marketing nào thì đều cần phải có nguồn lực thực hiện và thời gian cụ thể cho việc triển khai Marketing. Việc xác định nguồn lực tức là số lượng người tham gia hoạt động Marketing cho phòng khám, kế hoạch phân bổ công việc hợp lý dựa trên số lượng nhân lực dự kiến hoặc nhân lực hiện tại của phòng khám. Ngoài ra, còn cần tính toán đến chi phí thực hiện hoạt động Marketing đối với từng giai đoạn hay đầu công việc cụ thể. Đi cùng với đó là thời gian triển khai hoạt động Marketing cùng các công việc cụ thể chia theo từng giai đoạn 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm.

 

Cách xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám hiệu quả


Khi xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám, bạn cần xác định nguồn nhân lực và chi phí thực hiện đi cùng thời gian triển khai hoạt động chia theo từng giai đoạn.

 

Một số lưu ý khi xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám

 

– Đảm bảo nguồn tài chính đủ cho việc thực hiện Marketing cho phòng khám đồng thời phù hợp với tình hình tài chính của phòng khám, nên áp dụng cách thức liệu cơm gắp mắm để triển khai theo từng giai đoạn, tránh đổ tiền dàn trải vào quá nhiều kênh Marketing nhưng không mang lại hiệu quả. Chỉ nên tập trung vào một số kênh chính phù hợp với chiến lược Marketing cho các phòng khám.

 

– Phải có người đủ tầm hiểu biết để xây dựng và triển khai vận hành kế hoạch Marketing cho phòng khám vì có tới 95% thất bại từ khâu xây dựng đến việc trải khai kế hoạch Marketing là không có người đủ năng lực để đảm nhận, lúc này hiệu quả của hoạt động Marketing chỉ nằm trên giấy.

 

– Nhân sự thực hiện kế hoạch Marketing cho phòng khám tư nhân phải đảm bảo trình độ cần thiết đồng thời đảm đương các công việc phù hợp theo sự phân bổ công việc của Trưởng phòng Marketing hay Quản lý Marketing cho các phòng khám.

 

– Nên tận dụng sức mạnh của các kênh Marketing hiệu quả như thiết kế website hay chạy quảng cáo Facebook để quảng bá dịch vụ của phòng khám hiệu quả đồng thời kết hợp với SEO hay chạy quảng cáo Google Adwords để tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng. Hệ thống website phải đảm bảo tiêu chí về giao diện thiết kế, các tính năng phù hợp và xây dựng nội dung website chất lượng. Các kênh Marketing Online ngày càng khẳng định được hiệu quả vượt trội khi kết hợp cùng với các hình thức Marketing phòng khám theo kiểu truyền thống.

 

Các bước lập kế hoạch Marketing cho phòng khám tư nhân


Có rất nhiều kênh Marketing hiệu quả cho phòng khám, trong đó việc đẩy mạnh các kênh Marketing Online đang là giải pháp Marketing được nhiều phòng khám chú trọng.

 

Các khó khăn khi xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám

 

Khi xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám đồng thời triển khai hoạt động Marketing có một số rào cản chính khiến cho việc thực hiện Marketing cho các phòng khám không hiệu quả. Đầu tiên là các sếp muốn làm Marketing cho phòng khám nhưng ngại chi, không cho nhân viên thử hoặc không có hiểu biết nhiều về Marketing nên không coi trọng việc này. Nếu bạn là giám đốc của một phòng khám tư nhân thì đừng bỏ qua các cơ hội mà Marketing mang đến tuy nhiên cần chi cho hoạt động Marketing một cách hợp lý dựa trên một kế hoạch Marketing cho phòng khám cụ thể và khả thi.

 

Một sai lầm khiến cho việc thực hiện Marketing trong các phòng khám không hiệu quả đó chính là xây dựng kế hoạch thực hiện không có tính khả năng do thiếu kiến thức trong việc xây dựng một bản kế hoạch, thiếu kiến thức thực tế về thị trường hay hoạt động của các phòng khám hiện nay để lựa chọn các kênh triển khai Marketing hiệu quả. Điều này khiến cho kế hoạch Marketing không mang lại hiệu quả, mất chi phí nhưng không thu được về mục tiêu lợi nhuận hay quảng bá thương hiệu như đặt ra.

 

Cách xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám chi tiết


Để triển khai hoạt động Marketing hiệu quả cho phòng khám, bạn cần có kế hoạch Marketing khả thi đi cùng với đó là nguồn lực thực hiện công việc.

 

Thêm một khó khăn khi triển khai hoạt động Marketing cho phòng khám đó chính là nhiều phòng khám hiện nay không có phòng Marketing riêng hoặc nhân sự rất ít, không có khả năng thực hiện và đảm đương công việc. Với vấn đề này, phòng khám của bạn cần xây dựng một đội nhóm Marketing, thuê thêm người hoặc thuê các đơn vị Agency bên ngoài phụ trách từ A đến Z việc xây dựng kế hoạch và triển khai Marketing cho phòng khám của bạn tuy nhiên nên thuê các đơn vị có uy tín đồng thời có kinh nghiệm và sự hiểu biết về ngành nghề hay các dịch vụ của phòng khám.

 

Trên đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch Marketing cho phòng khám tư nhân, hi vọng rằng có thể giúp bạn xây dựng được một bản kế hoạch phù hợp, vừa cụ thể vừa khả thi lại có khả năng đo lường được kết quả. Đồng thời cung cấp cho bạn một số khó khăn và rào cản khi xây dựng bản kế hoạch Marketing. Nếu bạn có bất gì thắc mắc hay cần tư vấn thêm về việc xây dựng kế hoạch Marketing cho phòng khám, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp thêm hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết.

Cách lập kế hoạch Marketing cho phòng khám chi tiết nhất
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!