Lập kế hoạch Marketing – Các bước triển khai và cách thức thực hiện

Lập kế hoạch Marketing – Các bước triển khai và cách thức thực hiện

Bởi admin   -  10/10/2018
Lập kế hoạch Marketing – Các bước triển khai và cách thức thực hiện
5 (100%) 2 votes

Lập kế hoạch Marketing là điều mà các cửa hàng hay doanh nghiệp vô cùng quan tâm khi muốn phát triển hoạt động kinh doanh. Vậy các bước lập một kế hoạch Marketing hiệu quả như thế nào để có thể giúp bạn triển khai hoạt động Marketing bán hàng thành công.

 

Ở thời điểm hiện nay, Marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp. Đằng sau các dự án kinh doanh thành công là một kế hoạch Marketing được nghiên cứu cẩn thận và lên kịch bản chi tiết. Một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh có thể giúp cửa hàng hay doanh nghiệp của bạn từng bước một tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ đến thị trường mục tiêu cụ thể nhưng luôn tập trung vào mục tiêu tiếp thị của mình.

 

Lập kế hoạch Marketing hoàn hảo


Lập kế hoạch Marketing là bước quan trọng khi bạn muốn triển khai hoạt động Marketing hiệu quả.

 

Tuy nhiên trong nền kinh tế thị trường luôn thay đổi như hiện nay, khiến cho các kế hoạch Marketing online của bạn cần phải có sự thay đổi cho phù hợp chứ không thể chỉ áp dụng dập khuôn theo bất kỳ một bản kế hoạch nào. Tùy từng thời điểm, từng mục đích mà các chiến lượng cần có sự khác biệt. Sau đây là các bước để lập kế hoạch Marketing, đặc biệt là Marketing Online, hình thức Marketing phổ biến trong thời đại số. Đi cùng với đó là cách thức để xây dựng một bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh.

 

Các bước lập kế hoạch Marketing từ A đến Z

 

Bước 1 – Phân tích trước khi lập kế hoạch Marketing

 

Phân tích thị trường và xác định phân khúc khách hàng là một trong các yếu tố quyết định thành công của một kế hoạch Marketing. Để làm tốt được điều này, bạn nên sử dụng các công cụ như SWOT và PEST để xác định điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi lập kế hoạch Marketing, bạn đừng quên đánh giá các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng như thế nào đến việc thực hiện các kế hoạch Marketing của bạn.

 


Để lập kế hoạch Marketing hiệu quả, bạn không thể bỏ qua bước phân tích thị trường.

 

Khi nghiên cứu thị trường thì bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

 

– Tính năng, mô hình của thị trường bao gồm cả thời vụ.

– Tính năng nhân khẩu học, phân khúc thị trường và thị trường mục tiêu của bạn. Nghiên cứu nhu cầu mua hàng

– Dựa vào Google để nghiên cứu thị trường sản phẩm hiện đang có, sản phẩm cạnh tranh.

– Thực trạng doanh số bán hàng hiện tại.

– Các đơn vị cung ứng và các đơn vị sản xuất mà bạn cần dựa vào

– Thị trường mục tiêu nên chọn 1,2 thị trường ngách chứ không lên đánh 1 thị trường tập trung lớn. Thường thị trường ngách thường có ít đối thủ hơn và nếu là người đi đầu bạn sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

 


Ngoài nghiên cứu thị trường và phân khúc khách hàng thì bạn còn cần phân tích về sản phẩm, dịch vụ của bạn và các đối thủ cạnh tranh.

 

Khi nói đến sản phẩm, thay vì chỉ mô tả các đặc tính, cấu tạo của sản phẩm, bạn nên đề cập đến các lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng khi họ sử dụng chúng. Còn việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh rất cần thiết, nó giúp bạn nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Từ đó đưa ra các đề xuất để bán hàng tốt hơn, đặc biệt xoáy sâu vào thế mạnh của doanh nghiệp bạn. Khi nghiên cứu và phân tích đối thủ cần trả lời các câu hỏi đó là điều gì khiến bạn nổi bật hơn đối thủ, vì sao bạn đặc biệt và tại sao khách hàng nên chọn bạn thay vì một đối thủ khác. Bạn càng có nhiều khác biệt với đối thủ bạn càng có nhiều cơ hội thành công.

 

Bước 2 – Xác định mục tiêu cho hoạt động Marketing

 

Kể cả khi bạn thực hiện chiến dịch Marketing truyền thống (offline) hay khi thực hiện chiến dịch Marketing Online thì bạn đều phải xác định mục tiêu hướng đến một cách cụ thể và càng chi tiết càng tốt bao gồm đối tượng khách hàng, mục tiêu truyền thông, thông điệp truyền thông, phạm vị truyền thông, ngân sách, hiệu quả mong muốn đạt được. Càng chi tiết, càng cụ thể bao nhiêu thì kế hoạch Marketing Online của bạn càng đi đúng hướng và càng có cơ hội thành công cao.

 


Khi lập mục tiêu cho kế hoạch Marketing bạn nên chú ý tuân thủ theo mô hình SMART.

 

Bước 3 – Lập kế hoạch Marketing chi tiết

 

Sau khi có kết quả phân tích và xác định được mục tiêu cụ thể, việc tiếp theo của bạn là vạch ra kế hoạch chi tiết để đạt được các mục tiêu đề ra. Hãy chuẩn bị kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Đầu tiên, bạn nên xây dựng kế hoạch cạnh tranh bằng cách phát huy các ưu điểm của sản phẩm/dịch vụ của bạn. Ví dụ như sản phẩm có tính độc đáo, có tính năng sử dụng cao, giá bán online rẻ, khuyến mại lớn, chính sách thanh toán và vận chuyển tốt, giải đáp thông tin, thắc mắc 24/7.

 

Ngoài ra, trong bản kế hoạch Marketing, bạn còn đặc biệt chú trọng đến các yêu tố như thông điệp Marketing, đối tượng tiếp cận của hoạt động Marketing, ngân sách dành cho Marketing theo tuần/ theo tháng/ theo năm, thời gian triển khai từng giai đoạn/cho toàn chiến dịch, kết quả cần đạt được, rủi ro nào có thể xảy ra và cách khắc phục cụ thể như thế nào.

 

Bước 4 – Lựa chọn công cụ để thực hiện kế hoạch Marketing

 

Với từng mục tiêu lựa chọn khác nhau trong từng giai đoạn khác nhau, bạn có thể lựa chọn các công cụ Marketing khác nhau sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Trong đó, nếu triển khai hoạt động Marketing Online thì bạn có thể chọn một số công cụ phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay như chạy quảng cáo Google Adwords, Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), Facebook Marketing, Zalo Marketing, Email Marketing hay các nền tảng công cụ khác như Video Marketing, Forum Seeding hay Mobile Marketing,…

 


Có rất nhiều công cụ và các kênh Marketing mà bạn có thể áp dụng trong kế hoạch triển khai hoạt động Marketing.

 

Dưới đây là một số công cụ cụ thể mà bạn có thể áp dụng khi lập kế hoạch Marketing

 

– Search Engine Optimization (SEO) là chiến dịch mà bạn phải tối ưu hóa website của bạn với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo làm sao cho website của bạn đứng ở trang 1 Google với các từ khóa liên quan đến nội dung, sản phẩm, dịch vụ của website bạn. Phương pháp này đem đến cho bạn một lượng khách hàng đều đặn hằng ngày. Để làm được điều này bạn có thể thuê công ty SEO hoặc bạn tự làm nếu bạn có kiến thức SEO website.

 

– Pay Per Click – Search Engine Marketing (SEM) đây là dịch vụ mà bạn phải đấu thầu và trả tiền cho các lượt click, truy cập đến website của bạn thông qua các quảng cáo.

 

– Affiliate Marketing là việc sử dụng các website hoặc đối tác khác quảng cáo cho sản phẩm của bạn và trích cho họ phần trăm lợi nhuận.

 

– Trao đổi liên kết là một phương án rất hay bạn vừa có thể gia tăng sự phổ biến của website, vừa có thể thu hút thêm nhiều khách hàng và nó còn trợ giúp cho SEO rất tốt nếu các website bạn trao đổi là các website uy tín.

 

– Viết bài và chia sẻ là cách mà bạn có thể áp dụng bởi bạn có bài viết hay và được nhiều người chia sẻ thì thông tin của bạn được viral một cách nhanh chóng và điều này giúp cho website của bạn được bộ máy tìm kiếm đánh giá cao hơn.

 

Ngoài ra, bên cạnh Marketing Online thì bạn có thể kết hợp với một số kênh Marketing truyền thống để gia tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

 

– Sử dụng thư chào hàng, tờ rơi, bưu thiếp…

– Sử dụng các danh bạ, biển quảng cáo, trang vàng, radio, truyền hình..

– Tổ chức event, hội thảo

– Viết bài cho tạp chí, báo địa phương và các ấn phẩm khác trong lĩnh vực của bạn điều này giúp bạn được mọi người biết đến như là một chuyên gia.

– Tổ chức chương trình giới thiệu.

– Co-Marketing với các doanh nghiệp mà đang chia sẻ thị trường mục tiêu với bạn.

– Hàng đổi hàng.

 

Bước 5 – Triển khai thực hiện theo kế hoạch

 

Với giai đoạn này, bạn cần dựa trên kế hoạch Marketing xây dựng đồng thời tiến hành phân công công việc một cách cụ thể cho từng đối tượng cụ thể. Đừng quên qui định thời gian, chi phí cho công việc phải hoàn thành. Ví dụ như bạn thuê người thiết kế website thì cần có thời gian thực hiện trong bao lâu, chi phí bạn phải trả khi thiết kế website, yêu cầu website của bạn phải đạt được các yếu tố nào. Đồng thời giám sát công việc thường xuyên để có các điều chỉnh kịp thời nếu có vấn đề phát sinh.

 

Bước 6 – Kiểm tra và đánh giá việc thực hiện kế hoạch Marketing

 

Marketing, trong đó đặc biệt là Marketing Online có một ưu điểm là bạn có thể dựa vào các con số được thống kê chính xác để đo lường và đưa ra nhận định của mình. Dựa trên các số liệu đó, bạn nhanh chóng có thể điều chỉnh kế hoạch Marketing để có thể tối ưu hóa hiệu quả của chiến dịch.

 


Đo lường hiệu quả chiến dịch Marketing thường xuyên để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp là điều mà bạn nên chú trọng.

 

Bạn còn phải tiến hành đo lường và phân tích tính hiệu quả của chiến dịch Marketing sau từng giai đoạn triển khai. Đồng thời biến kết quả đó thành các định lượng có thể đo lường được chứ không phải chỉ dựa vào định tính. Bạn luôn phải tiến hành hoạt động đo lường, kiểm tra để từ đó phát hiện các rủi ro có thể xảy ra, từ đó có sự hiệu chỉnh cho phù hợp nhằm đạt được hiệu quả mà mục tiêu ban đầu đề ra. Để tiến hành hoạt động này, bạn cần thực hiện các công việc sau.

 

– Khảo sát khách hàng xem họ hài lòng hay không

– Kiểm tra doanh số bán hàng, khách hàng tiềm năng, lượng khách truy cập website và doanh số.

– Xác định chiến lược marketing nào đang mang lại hiệu quả cao nhất, chiến lược nào ít hiệu quả nhất.

– Đo lường hiệu quả, lợi nhuận thu được trên các hoạt động Marketing.

– Với các mục tiêu đề ra, bạn thành công được bao nhiêu mục tiêu.

– Tỉ lệ nhận biết thương hiệu của bạn đạt bao nhiêu phầm trăm.

– Bạn thu thập được bao nhiêu cuộc gọi hay Email gửi từ khách hàng tiềm năng.

– Doanh thu thu được trước và sau khi thực hiện chiến dịch Marketing.

– Tỉ lệ chuyển đổi giao dịch thành công là bao nhiêu.

 

Xem thêm Lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo chỉ với ba bước đơn giản

 

Trên đây là các bước để viết và lập kế hoạch Marketing thường dùng. Hi vọng bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn trong việc lập ra một bản kế hoach Marketing chi tiết. Bạn nên kết hợp 6 bước trên để có thể lập một kế hoạch Marketing mang tính hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn phải luôn học hỏi, thay đổi và phát triển bản thân để có thể có được thích ứng kịp thời với  sự thay đổi luôn xảy ra thường xuyên trong hoạt động Marketing nói chung và Marketing Online nói riêng. Nếu có khó khăn nào trong việc lập kế hoạch Marketing, bạn cứ bình luận xuống bên dưới để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công.

Lập kế hoạch Marketing – Các bước triển khai và cách thức thực hiện
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!