10 kênh bán hàng online hiệu quả nhất cho dân kinh doanh

10 kênh bán hàng online hiệu quả nhất cho dân kinh doanh

Bởi admin   -  18/08/2018
10 kênh bán hàng online hiệu quả nhất cho dân kinh doanh
5 (100%) 3 votes

Bạn đang bán hàng online nhưng chưa biết các kênh bán hàng online nào hiệu quả giúp tiếp cận khách hàng và có được nhiều đơn hàng nhanh chóng, cùng tìm hiểu 10 kênh bán hàng online phổ biến nhất hiện nay.

 

Kinh doanh online ngày càng phát triển đồng thời được xem là hình thức kinh doanh phổ biến đối với nhiều chủ cửa hàng hiện nay. Tuy nhiên đối với hoạt động kinh doanh online thì việc lựa chọn các kênh bán hang đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn có thể kinh doanh hiệu quả và tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng. Ngoài ra việc lựa chọn kênh bán hàng hiệu quả còn giúp bạn tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí thay vì đầu tư tràn lan đủ các kênh nhưng không ra được đơn hàng.

 

Các kênh bán hàng online hiệu quả


Bán hàng online đang ngày càng trở nên bùng nổ đồng thời là phương thức bán hàng được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn khi muốn gia tăng doanh số bán hàng.

 

Các kênh bán hàng online trên Internet hiện tương đối đa dạng và phong phú, mặc dù vậy kênh bán hàng online nào hiệu quả và phù hợp nhất đối với hoạt động kinh doanh của bạn, dưới đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ 10 kênh kinh doanh online hiệu quả nhất hiện nay giúp bạn gặt hái nhiều đơn hàng đồng thời gia tăng doanh số kinh doanh nhanh chóng, tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng to lớn.

 

Các kênh bán hàng online phổ biến nhất hiện nay

 

Bán hàng online hiện nay có rất nhiều kênh giúp bạn quảng bá sản phẩm, dịch vụ và tiếp cận khách hàng tiềm năng, các kênh đều có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh doanh thực tế của các chủ shop online.

 

Kênh bán hàng online thông qua website

 

Bán hàng qua website được xem là kênh bán hàng phổ biến nhất hiện này đồng thời được nhiều chủ cửa hàng sử dụng khi kinh doanh online. Website được đánh giá là kênh bán hàng online uy tín và mang lại giá trị lâu dài cho hoạt động kinh doanh. Nếu bạn xác định kinh doanh online một cách nghiêm túc thì nên xây dựng website bán hàng để nâng cao tính chuyên nghiệp trong kinh doanh.

 

Với một website bán hàng, bạn có thể nhanh chóng đăng tải các sản phẩm, dịch vụ lên website đồng thời cho phép khách hàng mua sắm sản phẩm, dịch vụ hay liên hệ mua hàng, nhanh chóng thuận tiện. Nói cách khác, website đóng vai trò như một cửa hàng trực tuyến nơi tất cả các hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay mua bán được thực hiện.

 

Các kênh bán hàng online uy tín


Các website bán hàng được xem là kênh bán hàng phổ biến nhất đối với dân kinh doanh online giúp xây dựng một cửa hàng trực tuyến chuyên nghiệp và triển khai Marketing hiệu quả.

 

Website bán hàng online mang đến rất nhiều ưu thế vượt trội so với các kênh bán hàng online khác. Đầu tiên, với website bán hàng bạn có thể tương tác hiệu quả nhất với khách hàng thông qua khả năng phản hồi nhanh chóng nhờ các tính năng chat trực tuyến hay liên hệ trực tiếp. Bên cạnh đó, website còn giúp bạn trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ một cách khoa học đồng thời bán hàng nhanh chóng và thuận tiện hơn, khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán ngay trên website nhờ tính năng giỏ hàng và cổng thanh toán được tích hợp. Ngoài ra, với một website bán hàng, bạn có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng và nhân công đồng thời có thể tiếp cận với khách hàng mọi lúc, mọi nơi không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

 

Đặc biệt với một website bán hàng online, bạn có thể triển khai nhiều hoạt động Marketing Online hiệu quả như Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), chạy quảng cáo Google Adwords hay Email Marketing giúp tiếp cận nhiều khách hàng, đặc biệt là khách hàng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ qua các công cụ tìm kiếm. Thêm vào đó, bán hàng qua website bạn có toàn quyền sử dụng nó, không lo lắng vấn đề bị xóa tài khoản như bán hàng qua Fanpage, Zalo hay Shopee do vi phạm quy định chính sách của họ.

 

Nhìn chung trong bối cảnh Internet phát triển như hiện nay thì việc có một website bán hàng chuyên nghiệp được xem là phương tiện không thể thiếu đối với các cửa hàng, doanh nghiệp muốn phát triển hoạt động kinh doanh, gia tăng lượng khách hàng nhanh chóng và quảng bá thương hiệu hiệu quả.

 

Kênh bán hàng online trên Facebook

 

Bên cạnh việc bán hàng online qua website thì một kênh bán hàng online hiệu quả khác đang được rất nhiều chủ cửa hàng lựa chọn đó chính là Facebook. Theo thống kê mới nhất thì trên thế giới hiện nay có tới hơn 3,3 tỷ người dùng đang sử dụng Facebook, tại Việt Nam con số này là 58 triệu người dùng đứng thứ 7 trên thế giới. Điều này mang đến cho bạn rất nhiều tiềm năng cho hoạt động kinh doanh đồng thời biến Facebook trở thành kênh phục vụ bán hàng online và tiếp cận khách hàng hiệu quả. Hiện nay có 5 cách bán hàng trên Facebook mà bạn có thể áp dụng.

 

Xem thêm Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook

 

Các kênh bán hàng online tốt nhất hiện nay


Bán hàng online qua Facebook chính là giải pháp bán hàng giúp các cửa hàng tiếp cận khách hàng hiệu quả nhờ lượng người dùng Facebook lớn và đa dạng các cách bán hàng.

 

Bán hàng online thông qua trang Facebook cá nhân

 

Bán hàng online thông qua trang cá nhân Facebook hay còn gọi là bán hàng qua Profile cá nhân là một trong số các cách bán hàng trên Facebook phổ biến. Với cách bán hàng này, bạn đăng tải và rao bán sản phẩm, dịch vụ ngay trên trang Facebook cá nhân của mình giống như một bài post đơn thuần. Hình thức bán hàng trên Facebook cá nhân đặc biệt phù hợp nếu bạn có lượng bạn bè (Friends) hoặc người quan tâm (Follower) lớn, thường thì để bán hàng online qua trang cá nhân hiệu quả.

 

Tuy nhiên nhược điểm của bán hàng trên trang cá nhân đó là khách hàng của bạn có thể bị hạn chế bởi chỉ có bạn bè trong danh sách hoặc người quan tâm mới có thể thấy sản phẩm mà bạn đăng. Đồng thời, nếu bạn đăng tin quá nhiều trên tường cá nhân (Wall) có thể khiến cho bạn bè của bạn cảm thấy khó chịu vì bị spam và hậu quả là họ có thể bỏ kết bạn hoặc chặn bạn.

 

Để bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả bạn cần có chiến lược xây dựng Facebook cá nhân, chia sẻ các thông tin có giá trị đồng thời gia tăng lượng người quan tâm đến các bài viết của bạn đồng thời có gắng kết bạn càng nhiều càng tốt, đặc biệt là người dùng Facebook phù hợp với sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên tương tác với bạn bè Facebook để gắn kết hơn mối quan hệ với họ giúp bài đăng của bạn có tần suất xuất hiện trên Bảng tin (News Feed) của họ nhiều hơn. Bán hàng thông qua trang cá nhân Facebook thường phù hợp nếu bạn kinh doanh theo dạng cá nhân, kinh doanh nhỏ như bán quần áo, đồ dùng cá nhân, sản phẩm làm đẹp, đồ gia dụng,…

 

Bán hàng online qua Fanpage Facebook

 

Nếu bạn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh hoặc tạo dựng thương hiệu shop bán hàng online trên Facebook thì tốt nhất nên tạo Fanpahe bán hàng để công việc bán hàng trở nên chuyên nghiệp hơn, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn. Để làm điều này, bạn phải tạo một Fanpage bán hàng, quá trình khởi tạo Fanpage vô cùng nhanh chóng và bạn không mất bất kỳ chi phí nào, sau đó nên cập nhật ảnh đại diện, ảnh bìa và các thông tin trên website.

 

Khi bán hàng trên Fanpage, điều quan trọng là bạn phải gia tăng được lượng người Thích trang (Like Fanpage) bằng cách đăng bài thường xuyên trên Fanpage, chú trọng xây dựng nội dung chất lượng, tạo Event để tăng lượng tương tác với Fanpage và trong giai đoạn đầu với phát triển Fanpage bán hàng, bạn nên chạy quảng cáo Facebook để nhiều người biết đến Fanpage của bạn hơn. Chạy quảng cáo còn được xem là giải pháp giúp bạn bán hàng hiệu quả trên Facebook tuy nhiên cần có nội dung, hình ảnh quảng cáo thu hút và lựa chọn đúng đối tượng mục tiêu (Target).

Kênh bán hàng online thông qua Fanpage Facebook giúp bạn có thể tạo dựng được đối tượng khách hàng thân thiết, gắn kết với shop bán hàng đồng thời thuận lợi trong việc phát triển thương hiệu. Tuy nhiên từ năm 2018 thì Facebook có một số chính sách, trong đó trên Bảng tin của người dùng ưu tiên hiển thị các nội dung từ bạn bè hơn là nội dung từ các thương hiệu, doanh nghiệp hay nhà xuất bản. Do đó, nhiều Fanpage bán hàng bị giảm tương tác do có nhiều nội dung mang tính chất thương mại. Mặc dù vậy, nếu bạn gắn kết tốt với người Thích trang, tổ chức các Event tương tác thường xuyên, đăng tải các bài đăng chất lượng thì không cần quá lo ngại về vấn đề này.

 

Bán hàng online qua Group Facebook

 

Group Facebook hay gọi đơn giản là Nhóm Facebook là một kênh bán hàng online vô cùng hiệu quả mà Facebook xây dựng giúp bạn xây dựng được một cộng đồng phục vụ cho việc kinh doanh hay trao đổi tương tác nhanh chóng, thuận tiện. Thông qua các Group Facebook, bạn có thể bán hàng tiện lợi hơn thông qua tính năng đăng sản phẩm, dịch vụ trên Group đồng thời có thể gắn kết với khách hàng hoặc cộng đồng kinh doanh hiệu quả. Các thành viên (member) của Group có thể nhận được tư vấn hay các kinh nghiệm chia sẻ về sản phẩm, dịch vụ hay hỏi đáp, tương tác với nhau giúp tăng khả năng kết nối. Bạn có thể tham gia các Group mua bán có nhiều thành viên và tương tác để đăng sản phẩm hoặc tự tạo Group riêng để quản lý. Hiện tại có rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp áp dụng cách bán hàn và chăm sóc khách hàng qua Group Facebook và có doanh số bán hàng khá tốt.

 

Bán hàng trên Facebook qua hình thức Livestream

 

Một kênh bán hàng online từ Facebook khác đang ngày càng trở nên thịnh hành đồng thời được nhiều chủ shop áp dụng nhằm tăng doanh số bán hàng, gia tăng đơn hàng hiệu quả đó chính là bán hàng thông qua hình thức Livestream (Phát trực tiếp). Đây được xem là xu hướng bán hàng ở thời điểm hiện tại và các shop online vô cùng chú trọng, đặc biệt là các mặt hàng quần áo, điện thoại, giày dép hay sản phẩm làm đẹp. Với hình thức Livestream, bạn có thể trực tiếp ngồi trước điện thoại, máy tính hoặc thuê người Livestream chuyên nghiệp để họ quảng cáo sản phẩm cho bạn đến với khách hàng thông qua tính năng Livestream phát trực tiếp đến người dùng đang xem. Để bán hàng bằng Livestream hiệu quả, bên cạnh việc chuẩn bị điện thoại có chất lượng quay sắc nét, điều quan trọng là bạn phải đầu tư về kịch bản, chuẩn bị trước kế hoạch cho buổi Livestream đồng thời phải có cách nói chuyện cuốn hút và lựa chọn khung giờ hợp lý để Livestream và thông báo tới khách hàng.

 

Bán hàng thông qua Messengers Facebook

 

Kênh bán hàng online thông qua Messenger Facebook là một kênh bán hàng mới nhưng tương đối hiệu quả so với các hình thức bán hàng trên Facebook khác. Với hình thức này, bạn trực tiếp gửi tin nhắn vào Messengers của các khách hàng mục tiêu, giúp sản phẩm tiếp cận với khách hàng mục tiêu nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thông thường khách hàng thường ít bỏ qua việc đọc tin nhắn mới gửi đến, điều quan trọng là nội dung tin nhắn của bạn gửi đến cho khách hàng phải ngắn gọn, đảm bảo đủ sức thu hút đồng thời không nên spam tin nhắn mà nên có kế hoạch hợp lý. Đặc biệt nên nghiên cứu tính năng Chat Bot để áp dụng công nghệ vào việc tương tác với khách hàng qua hộp thư Messengers giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí trong việc bán hàng.

 

Kênh bán hàng online qua Zalo

 

Cùng với Facebook, từ lâu Zalo được xem là một trong số các kênh bán hàng online lý tưởng đối với các chủ shop kinh doanh online và đam mê công việc kinh doanh bởi nhiều lợi thế, trong đó chi phí được đánh giá là thấp hơn so với Facebook đồng thời Zalo hiện nay có tới hơn 70 triệu người dùng tại Việt Nam, trong đó đặc biệt là người dùng trẻ tuổi, đây là con số vô cùng tiềm năng và được xem là mảnh đất vàng mà các cửa hàng, doanh nghiệp cần khai phá. Bên cạnh đó khả năng kết nối của Zalo thuận tiện hơn so với Facebook bởi bạn chỉ cần danh sách số điện thoại của khách hàng là có thể tìm kiếm và kết nối với họ. Hiện nay bán hàng trên Zalo bao gồm hai kênh chính đó là bán hàng qua trang Zalo cá nhân và bán hàng qua Zalo Page.

 

Các kênh bán hàng online hiệu quả nhất cho dân kinh doanh


Zalo ngày càng trở nên thu hút đối với các shop bán hàng online nhờ sự thuận tiện cùng khả năng hiển thị bài viết hiệu quả giúp gia tăng số lượng đơn hàng nhanh chóng.

 

Bán hàng online qua trang Zalo cá nhân

 

Bán hàng qua trang Zalo cá nhân là cách mà nhiều người đang kinh doanh theo hình thức bán hàng nhỏ lẻ cá nhân áp dụng với một số dòng sản phẩm chính như giày dép, quần áo, phụ kiện thời trang, hàng handmade, đồ ăn nhanh, đặc sản vùng miền hay thực phẩm chức năng. Thông thường, một tài khoản Zalo có thể có tối đa 2000 bạn bè nên tốt nhất bạn cố gắng kết bạn càng nhiều càng tốt, đặc biệt là đối tượng khách hàng bạn hướng đến. Bạn có thể tìm kiếm khách hàng nhờ tính năng Tìm quanh đây của Zalo để khoanh vùng và chọn lọc được độ tuổi, giới tính khách hàng phù hợp. Đặc biệt ưu điểm của Zalo so với Facebook đó chính là bài đăng của bạn có khả năng hiển thị trên Bảng tin của 100% bạn bè và không giới hạn số bài viết trong khi với Facebook để có thể được ưu tiên hiển thị trên News Feed thì bài đăng của bạn phải chất lượng, tương tác tốt với bạn bè đó.

 

Khi sử dụng trang Zalo cá nhân để bán hàng, bạn nên xây dựng kế hoạch đăng bài thường xuyên tuy nhiên tránh spam bán hàng quá nhiều đồng thời nên lựa chọn khung giờ đăng bài phù hợp. Một lưu ý khác đối với kênh bán hàng online qua Zalo đó chính là bạn nên chú trọng vào hình ảnh nhiều hơn là văn bản bởi Zalo hiển thị hình ảnh tốt hơn. Nếu phát triển Zalo cá nhân đúng cách bạn có thể nhanh chóng gia tăng được lượng người quan tâm, bài đăng của bạn có tương tác cao đồng thời công việc kinh doanh ngày càng trở nên thuận lợi.

 

Bán hàng online qua Zalo Page

 

Một hình thức bán hàng qua Zalo khác mà bạn không thể bỏ qua khi lựa chọn các kênh bán hàng online hiệu quả đó chính là bán hàng thông qua Zalo Page. Nhìn chung hình thức này khá giống với Fanpage Facebook, bạn có thể đăng tải nội dung và sản phẩm, dịch vụ cần bán lên trang Zalo Page bạn quản lý tuy nhiên để đăng ký Zalo Page thì điều kiện khó khăn hơn so với việc việc tạo Fanpage bán hàng đồng thời bạn phải được Zalo xét duyệt.

 

Sau khi đăng ký xong Zalo Page và được xét duyệt, bạn nên đầu tư vào quảng cáo Zalo Ads để tăng lượng quan tâm Page, tăng doanh số bán hàng và lượt tiếp cận đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Đồng thời nên chú trọng xây dựng nội dung chất lượng đến với khách hàng.

 

Kênh bán hàng online qua Instagram

 

Bán hàng trên Instagram đang nổi lên là một kênh bán hàng online được nhiều chủ shop lựa chọn, thay vì đổ tiền vào quảng cáo Facebook, nhiều chủ shop đang chuyển hướng sang Instagram và dần coi đây là một kênh quảng bá sản phẩm và tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả. Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam có tới 70% giới trẻ từ 15 tuổi đến 25 tuổi thường xuyên lướt Instagram hàng ngày trên di động đồng thời đây là MXH phổ biến thứ hai tại Việt Nam, chỉ sau ông lớn Facebook. Chính vì vậy đây được xem là kênh tiềm năng để bạn phát triển hoạt động bán hàng.

 

Các kênh bán hàng online mới nhất 2018


Instagram đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt đối với giới trẻ đồng thời đây là kênh đầy tiềm năng để bạn phát triển hoạt động bán hàng online.

 

Để bán hàng trên Zalo hiệu quả, bạn cần có một cái tên ấn tượng và có khả năng ghi nhớ nhanh đồng thời nên đặc biệt chú trọng vào hình ảnh sản phẩm. Cố gắng đầu tư các hình chụp sản phẩm và chỉnh sửa ảnh sản phẩm thu hút nhất vì lợi thế chính của Instagram đó chính là hiển thị hình ảnh. Ngoài ra, nên chú trọng đến các hashtag để giúp khách hàng có thể nhanh chóng tìm kiếm shop và sản phẩm họ cần mua thông qua hashtag, bên cạnh đó hashtag còn giúp phân loại sản phẩm thành các album tốt hơn và giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được xu hướng sản phẩm mà khách hàng đang quan tâm. Đặc biệt, bạn nên gia tăng lượng người dùng quan tâm đến trang Instagram của bạn hoặc shop kinh doanh của bạn thông qua các nội dung chất lượng, các hình ảnh sản phẩm đẹp hoặc có thể sử dụng quảng cáo Instagram để tiếp cận thêm nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng.

 

Kênh bán hàng online thông qua quảng cáo trực tuyến

 

Để kinh doanh online hiệu quả thì việc đầu tư cho quảng cáo là điều cần thiết đối với bạn. Quảng cáo ngày càng đóng vai trò quan trọng giúp thu hút khách hàng đến với shop online của bạn đồng thời giúp thúc đẩy việc gia tăng doanh số, đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều kênh quảng cáo khác nhau mà bạn có thể lựa chọn nhằm mang lại hiệu quả cao cho hoạt động bán hàng.

 

– Quảng cáo Facebook, trong đó bạn trả tiền cho Facebook để hiển thị quảng cáo.

– Quảng cáo Google Adwords, bạn trả tiền cho Google để hiển thị quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm từ khóa.

– Quảng cáo Zalo, bạn trả tiền cho Zalo để hiển thị quảng cáo trên Bảng tin của người dùng Zalo.

– Quảng cáo Instagram, bạn trả tiền cho Instagram để hiển thị quảng cáo.

– Quảng cáo Cốc Cốc Ads hiển thị quảng cáo trên trình duyệt Cốc Cốc và công cụ tìm kiếm Cốc Cốc.

– Quảng cáo video Youtube, bạn trả tiền cho Google để hiển thị quảng cáo trên các video Youtube.

– Quảng cáo Google Display Network giúp hiển thị hình ảnh quảng cáo trên các website tin tức (Publisher).

– Quảng cáo qua đơn vị thứ 3 ví dụ như Admicro, họ mua lại các vị trí quảng cáo của website lớn như VnExpress, Dân Trí,…

 

Các kênh bán hàng online tốt nhất hiện nay 2018


Có rất nhiều hình thức quảng cáo trực tuyến mang lại hiệu quả cao cho hoạt động bán hàng đồng thời quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng nhanh chóng.

 

Tuy nhiên khi bán hàng online qua hình thức quảng cáo, bạn cần lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp và mang lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí tiếp cận khách hàng. Ngoài ra nên chú trọng vào nội dung và hình ảnh quảng cáo đồng thời nên chọn đúng tệp đối tượng khách hàng mục tiêu hướng tới để quảng cáo đúng đối tượng. Đặc biệt bạn không nên phụ thuộc vào một kênh quảng cáo duy nhất mà có thể cân đối ngân sách để sử dụng nhiều kênh quảng cáo khác nhau, kênh nào hiệu quả bạn có thể tăng ngân sách quảng cáo cho kênh đó.

 

Kênh bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử

 

Sàn thương mại điện tử được xem là địa chỉ mà bạn có thể lựa chọn để bán hàng, đặc biệt là đối với các shop hạn hẹp về kinh phí vận hành, quảng cáo. Thời đại thương mại điện tử bùng nổ, việc mua sắm trên Internet trở thành xu hướng tất yếu, bạn nên tận dụng các sàn thương mại điện tử để bán hàng online. Chính vì vậy, bạn nên đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử để bán hàng bởi sàn giao dịch thương mại điện tử giống như một kênh trung gian giới thiệu các mặt hàng sản phẩm của doanh nghiệp đến người mua để các shop tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu. Hiện nay có một số sàn thương mại điện tử phát triển mạnh mà bạn có thể đăng ký gian hàng trên đó để kinh doanh như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki, Adayroi,…với chi phí tạo gian hàng bằng 0.

 

Các kênh bán hàng online cho người mới bắt đầu


Các sàn thương mại điện tử là nơi bạn có thể đăng bán sản phẩm hiệu quả nhờ lượng người sử dụng lớn và lượng truy cập hàng ngày khổng lồ.

 

Sau khi khởi tạo gian hàng, bạn chỉ cần đưa sản phẩm lên và bắt đầu bán hàng. Các sàn thương mại điện tử lớn có lượng người dùng rất lớn đi cùng với đó là triển khai Marketing, quảng cáo mạnh nên bạn có thể bán hàng hiệu quả. Đồng thời, các sàn thường có kèm theo giao hàng, đóng gói và thu tiền hàng cho bạn. Bù lại thì bạn phải trả một khoản chi phí hoa hồng dựa trên các sản phẩm bán được. Yếu tố quan trọng giúp bạn bán hàng hiệu quả trên các sàn thương mại điện tử đó chính là bạn phải cam kết được về chất lượng sản phẩm và tuân thủ một số điều khoản trong quy trình bán hàng của các sàn thương mại điện tử, nếu không các sàn thương mại điện tử có thể đóng gian hàng kinh doanh của bạn vì vi phạm chính sách.

 

Xem thêm Bán hàng online trên sàn TMĐT – Nên bán trên Shopee, Sendo và Lazada

 

Kênh bán hàng online qua các trang rao vặt, Forum

 

Các trang rao vặt hay Forum được xem là một kênh tiếp cận khách hàng tiết kiệm chi phí mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm đối tượng khách hàng tiềm năng. Nhiều website rao vặt hay Forum uy tín có hàng nghìn lượt truy cập hàng ngày như Webtretho, Lamchame, Chợ Tốt, Vật Giá, Én Bạc, Rồng bay,…Với lượng người truy cập lớn như vậy, bạn có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với rất nhiều đối tượng khách hàng đồng thời không tốn kém chi phí. Thêm vào đó một lợi thế của kênh bán hàng online qua các trang rao vặt hay Forum đó chính là bạn có thể đăng tải nội dung vào từng chuyên mục, topic riêng, nhờ đó mà đối tượng khách hàng tập trung hơn.

 

Các kênh bán hàng online hiệu quả nhất 2019


Các trang rao vặt như Chợ Tốt được xem là kênh bán hàng online hiệu quả nhờ khả năng đăng tải nội dung vào các chuyên mục riêng và lượng người dùng lớn.

 

Để bán hàng qua các trang rao vặt hay Forum hiệu quả, trước hết bạn chọn trang rao vặt và Forum có nhiều thành viên, lựa chọn đúng chủ đề danh mục với sản phẩm của bạn và đăng tin bán hàng. Đồng thời nên để số điện thoại liên hệ và website ngay trên hình ảnh để khách hàng thuận tiện liên hệ với bạn. Nội dung bài viết và hình ảnh nên tạo được sự thu hút đối với khách hàng đồng thời bạn có thể thực hiện các chiến lược seeding cho bài viết để lôi kéo khách hàng mua sản phẩm. Phản hồi của người dùng bên dưới các bài viết bán hàng trên Forum, trang rao vặt có tác động rất lớn, nếu tích cực thì người mua thường cảm thấy an tâm hơn và thường có xu hướng đặt mua hàng. Ngoài ra, ban có thể điều hướng người xem về website chính để bán hàng hiệu quả hơn.

 

Kênh bán hàng online qua Email Marketing

 

Một trong số các kênh bán hàng online hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng trong kinh doanh đó chính là Email Marketing, đặc biệt nếu bạn muốn quảng bá sản phẩm mới hay sản phẩm sắp ra mắt. Một ưu điểm của Email Marketing đó chính là khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả đồng thời chi phí không cao. Nếu bạn biết cách khai thác Email Marketing tốt thì có thể gia tăng doanh số bán hàng nhanh chón, xây dựng được data khách hàng, kết nối với khách hàng hiệu quả, không chỉ khách hàng tiềm năng mà cả các khách hàng từng mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của bạn. Thông qua Email Marketing, bạn có thể gửi đến khách hàng các Email giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, các Email tư vấn, cung cấp thông tin hay tương tác với khách hàng.

 

Các kênh bán hàng online uy tín nhất hiện nay


Email Marketing là giải pháp kinh doanh hiệu quả đồng thời là công cụ giúp bạn gắn kết hơn với khách hàng và tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng.

 

Tuy nhiên điều quan trọng khi triển khai Email Marketing đó chính là bạn phải xây dựng kịch bản cho chiến dịch Email, tìm kiếm data khách hàng mục tiêu phù hợp, xây dựng nội dung Email cuốn hút và chọn thời điểm gửi Email Marketing hợp lý. Các công cụ giúp bạn triển khai kênh bán hàng online qua Email Marketing có thể kể đến như MailChimp hay GetRespond.

 

Kênh bán hàng online qua Youtube

 

Youtube là nền tảng giải trí qua video lớn nhất thế giới với hàng tỷ lượt xem hàng ngày đi cùng với đó là số lượng người dùng lớn. Chính vì vậy bạn có thể sử dụng các video Youtube để phục vụ cho việc bán hàng online của bạn. Bạn có thể đưa sản phẩm, dịch vụ của bạn đến với nhiều người xem thông qua các video chất lượng hay các video có tính lan tỏa cao (Viral). Đặc biệt nếu bạn bán các sản phẩm tự làm hoặc sản phẩm cần hướng dẫn sử dụng trực quan thì có thể sử dụng video làm kênh giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, cách sử dụng sản phẩm hay cung cấp thông tin đến khách hàng.

 

Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả nhất


Với lượng người dùng lớn, Youtube là một trong số các kênh mà bạn có thể sử dụng để bán hàng online thông qua việc sản xuất các video chất lượng.

 

Thông qua video Youtube, bạn còn có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ tốt hơn. Nếu khách hàng xem video của bạn thấy thích họ có thể Đăng ký kênh của bạn (Subscribe) và nhận thông báo khi có video mới. Đồng thời bạn có thể điều hướng khách hàng xem video ghé thăm website bán hàng của bạn. Tuy nhiên để có thể đạt hiệu quả cao khi bán hàng online thông qua kênh video Youtube thì bạn cần phải có kế hoạch xây dựng các video chất lượng đồng thời có thể sử dụng quảng cáo video Youtute trong giai đoạn đầu để nhiều khách hàng tiềm năng biết đến kênh Youtube hay mua hàng của bạn.

 

Kênh bán hàng online thông qua Affiliate Marketing

 

Affiliate Marketing hay Tiếp thị liên kết là hình thức bán hàng online mà bạn có thể lựa chọn kết hợp với các kênh bán hàng khác. Với hình thức này, bạn có thể bán sản phẩm, dịch vụ thông qua các mạng lưới Affilitate Marketing như Massoffer hay Accesstrade, sau đó họ tiến hành chạy chiến dịch Affiliate của bạn đến với các nhà phân phối quảng cáo (Publisher). Các nhà phân phối quảng cáo có thể nhận được hoa hồng khi giới thiệu sẩn phẩm và có khách hàng mua hàng thông qua các đường link liên kết mua hàng. Ngoài ra bạn có thể tuyển các cộng tác viên bán hàng theo hình thức này, sau đó chiết khấu hoa hồng tùy theo số lượng sản phẩm họ bán được.

 

Các kênh bán hàng online trên mạng


Bán hàng thông qua Affiliate Marketing là hình thức bán hàng ngày càng có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam đồng thời giúp việc kinh doanh online trở nên hiệu quả hơn.

 

Nên chọn kênh bán hàng online nào hiệu quả nhất ?

 

Trên đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ với bạn các kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay mà bạn có thể tìm hiểu và sử dụng khi bán hàng trực tuyến ở thời điểm hiện nay. Tùy theo số vốn kinh doanh, quy mô kinh doanh và định hướng kinh doanh online mà bạn có thể lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp. Các kênh bán hàng này đều là các kênh phổ biến nhất được nhiều chủ cửa hàng áp dụng, từng kênh đều có các ưu điểm và lợi thế riêng. Tốt nhất bạn nên đa dạng các kênh bán hàng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đồng thời nên đầu tư một cửa hàng online chính thức cho mình đó chính là website bán hàng, sau đó sử dụng các kênh khác để thúc đẩy doanh số và quảng bá cho website bán hàng của bạn. Hi vọng rằng bạn có thể lựa chọn được các kênh bán hàng trực tuyến phù hợp với mô hình và định hướng kinh doanh của bạn. Chúc bạn thành công !

10 kênh bán hàng online hiệu quả nhất cho dân kinh doanh
5 (100%) 3 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!