Khám phá kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online từ A đến Z

Khám phá kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online từ A đến Z

Bởi admin   -  05/01/2018
Khám phá kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online từ A đến Z
2.5 (50%) 6 votes

Kinh doanh đặc sản vùng miền ngày càng phát triển và mang lại thu nhập lớn cho các chủ cửa hàng, các bạn trẻ kinh doanh ở thời điểm hiện tại. Dưới đây Thế Hệ Khởi Nghiệp giới thiệu một số kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền giúp bạn kinh doanh hiệu quả và gặt hái thành công trong kinh doanh.

 

Trong số các mặt hàng kinh doanh ở thời điểm hiện nay, kinh doanh các mặt hàng đặc sản vùng miền online đang được khá nhiều người lựa chọn, đặc biệt là giới trẻ bởi nó đáp ứng nhu cầu ăn uống của khá nhiều khách hàng, trong đó có cả học sinh, sinh viên, dân văn phòng hay các gia đình. Bởi cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu được thưởng thức các loại đặc sản vùng miền độc đáo, tươi ngon và mang đậm chất riêng biệt của các tỉnh thành hay vùng miền khác nhau trong cả nước ngày càng tăng cao. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới lạ thì kinh doanh các mặt hàng đặc sản vùng miền là một hướng kinh doanh bạn có thể áp dụng ở thời điểm hiện nay. Tuy nhiên để kinh doanh thành công, Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online từ A đến Z giúp bạn có thể khởi nghiệp kinh doanh đối với mặt hàng này.

 

Kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online hiệu quả


Kinh doanh đặc sản vùng miền online đang được xem là xu hướng kinh doanh nổi bật nhờ sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực tại các vùng miền khác nhau của Việt Nam.

 

Chú trọng việc nghiên cứu thị trường

 

Công việc đầu tiên khi bán hàng online với mặt hàng đặc sản vùng miền đó chính là bạn nên chú trọng đến việc nghiên cứu thị trường bởi nó giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc kinh doanh. Trong đó, bạn nên tìm hiểu xem khách hàng của bạn thực sự muốn và thích món ăn đặc sản vùng miền như thế nào, trên thị trường có nhiều cửa hàng truyền thống hay cửa hàng online nào bán sản phẩm bạn định kinh doanh hay chưa đồng thời khách hàng cụ thể mà bạn hướng đên là đối tượng nào. Phần lớn đối tượng khách hàng tiềm năng là các bà nội trợ, giới văn phòng có thu nhập có nhiều thời gian online, học sinh, sinh viên tuy nhiên kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online khi nghiên cứu thị trường đó là bạn nên chú ý đến khả năng chi trả của từng đối tượng khách hàng khác nhau để lựa chọn sản phẩm kinh doanh có giá bán phù hợp.

 

Lựa chọn đặc sản vùng miền để kinh doanh online

 

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại đặc sản vùng miền khác nhau phục vụ công việc kinh doanh, chính vì vậy để có thể thành công bên cạnh việc chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp với các đối tượng khách hàng tiềm năng, bạn còn nên chú trọng đến việc chọn các sản phẩm độc, mới lạ, chưa có nhiều người bán hoặc nắm bắt các xu hướng sản phẩm mới của thị trường đang được ưa chuộng. Vì tâm lý tò mò muốn dùng thử nên có nhiều khách hàng đặt mua đồng thời thu hút khách hàng hiệu quả hơn. Tốt nhất, bạn không nên chọn các loại đặc sản vùng miền quá phổ biến để kinh doanh online bởi các sản phẩm đó quá quen thuộc không khó để mua, được bày bán nhiều nơi. Ví dụ như bánh đậu xanh Hải Dương là món đặc sản quá quen với bất kỳ ai, có thể tìm mua bất kỳ cửa hàng hay siêu thị nào nên không thực sự thu hút khách hàng.

 

Kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online hiệu quả


Có rất nhiều sản phẩm đặc sản vùng miền bạn có thể lựa chọn để kinh doanh tuy nhiên tốt nhất bạn nên chọn các sản phẩm mới lạ, độc đáo và có tiềm năng phát triển.

 

Bạn có thể kinh doanh các đặc sản quê nếu nơi bạn sinh ra có nhiều món ăn ngon, độc lạ và thu hút khách hàng. Hoặc hợp tác với bạn bè, người quen lấy đặc sản ở các vùng quê của họ để kinh doanh nếu quê hương bạn không có món đặc sản nào có nhiều tiềm năng. Các món đặc sản bạn có thể tham khảo đó là tôm chua Huế, như thịt trâu gác bếp, nem chua Thanh Hóa, bưởi Đoan Hùng, chả mực Quảng Ninh, nho xanh Ninh Thuận, bơ sắp Đắc Lắc, Cam Canh, nước mắm Phú Quốc, bưởi Năm Roi, chè Thái Nguyên, bánh pía Sóc Trăng,…rất được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Một kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online được các chủ cửa hàng chia sẻ đó chính là giai đoạn đầu, bạn chỉ nên tập trung vào 1 hoặc 2 mặt hàng đặc sản thử nghiệm trước, khi bắt đầu quen với khách hàng, tạo dựng được tiếng tăm cho thương hiệu thì bạn có thể mở rộng thêm các loại sản phẩm đặc sản khác nếu có điều kiện tài chính.

 

Xác định nguồn vốn kinh doanh phù hợp

 

Khi kinh doanh bất kỳ mặt hàng gì đều cần phải có vốn mới có thể kinh doanh được. Tuy nhiên, nguồn vốn cụ thể đối với các ngành nghề kinh doanh lại khác nhau, đối với các mặt hàng kinh doanh đều có sự khác biệt. Đối với việc kinh doanh đặc sản online, bạn cần chuẩn bị tối thiểu là 20 triệu dành cho việc nhập hàng và bán online, Tiềm lực tài chính lớn bao nhiêu thì kinh doanh càng thuận lợi bấy nhiêu đồng thời có thêm nhiều lựa chọn hơn khi kinh doanh. Còn kinh doanh đặc sản vùng miền với số vốn ít thì bạn nên chú ý hơn đến việc quay vòng vốn, lựa chọn các dòng sản phẩm giá rẻ phục vụ số đông mọi người, đặc biệt là các đối tượng có nhu cầu cao như học sinh, sinh viên hay dân văn phòng.

 

Kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online thành công


Tùy theo đối tượng khách hàng và sản phẩm kinh doanh bạn hướng đến mà có thể kinh doanh các loại đặc sản vùng miền với số vốn khác nhau.

 

Một kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online đó là nếu lấy đặc sản ở quê mình thì bạn có thể không bị áp lực quá về vốn vì bạn có thể lấy hàng gối đầu, bán rồi trả tiền hàng sau nên ban đầu việc kinh doanh không gặp nhiều trở ngại đồng thời tiết kiệm cho bạn khá nhiều chi phí và lo lắng về vấn đề vốn kinh doanh. Còn nếu lấy lại nguồn hàng từ người khác, bạn buộc phải chuẩn bị đủ vốn để nhập hàng. Bởi vậy nên bạn phải tính toán nhập vừa đủ nhu cầu khách hàng, không nên nhập quá nhiều, đặc biệt với các loại đặc sản vùng miền có thời gian sử dụng thấp, quy trình bảo quản phức tạp vì không để lâu được ví dụ như nem chua, chả mực,…Điều đó có thể gây khó khăn cho bạn trong quá trình kinh doanh các loại đặc sản vùng miền.

 

Tìm kiếm nguồn hàng đặc sản vùng miền

 

Một kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online sau khi lựa chọn được mặt hàng kinh doanh, chuẩn bị vốn kinh doanh và nghiên cứu thị trường đó chính là bạn phải tìm kiếm được nguồn hàng kinh doanh uy tín. Nếu chọn đặc sản quê mình hoặc tỉnh khác nhưng có người quen thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần nhờ bố mẹ hoặc người thân đưa đến mối hàng và chọn hàng, vừa an tâm nguồn hàng chất lượng lại tiết kiệm được thời gian đi lại, có khi lại lấy được giá gốc tốt hơn.

 

Kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online từ A đến Z


Có rất nhiều nguồn hàng đặc sản vùng miền khác nhau nhưng để kinh doanh thành công bạn nên hướng tới các sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh và an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

 

Tuy nhiên nếu lấy đặc sản ở tỉnh khác mà không có người quen thì khó hơn, bạn phải lấy lại từ người khác, không phải tận gốc nên xuất xứ, chất lượng nguyên liệu, hương vị hay khâu sản xuất bạn phải kiểm tra một cách cẩn thận. Vì vấn đề an toàn thực phẩm đang thực sự báo động khi mà quá nhiều các cơ sở chế biến sản xuất bị phát hiện sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh, sử dụng nhiều chất phụ gia độc hại nên người tiêu dùng thường rất e ngại khi mua các loại đặc sản vùng miền. Ngoài ra, khá nhiều người kinh doanh hiện nay vì lợi nhuận mà bán các loại sản phẩm kém chất lượng, dán mác vùng miền làm ảnh hưởng tới danh tiếng của các loại đặc sản vùng miền đó.

Xem thêm Một số nguồn hàng trái cây đặc sản vùng miền


Do vậy, một kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online đó chính là bạn phải khiến cho khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của mình, chứng minh được đặc sản mình kinh doanh chính gốc, không sử dụng phụ gia, chất cấm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Để làm được điều đó, một công việc quan trọng đó chính là bạn phải tìm được mối cung hàng uy tín, chất lượng đảm bảo, luôn có hàng mới, khi bạn nhập về bán không lo bị tồn hàng vì các mặt hàng ăn uống thường có hạn sử dụng không dài, không để được lâu.

 

Đẩy mạnh quảng cáo tiếp thị sản phẩm đến với khách hàng
               

Để kinh doanh đặc sản vùng miền online hiệu quả, bạn không thể bỏ qua khâu tiếp thị quảng cáo sản phẩm đến với khách hàng. Có rất nhiều kênh bán hàng hiện nay mà bạn có thể sử dụng để tiếp thị sản phẩm hiệu quả và gia tăng doanh số bán hàng. Đầu tiên, bạn nên cố gắng tận dụng tất cả các mối quan hệ từ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, người quen ủng hộ, nhờ họ giới thiệu miệng để khách hàng biết tới sản phẩm của bạn.

 

Kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online trên Facebook


Hoạt động quảng cáo tiếp thị là vô cùng quan trọng trong bán hàng online và kinh doanh đặc sản vùng miền, trong đó bạn nên đa dạng hóa các kênh bán hàng như Facebook, Foody, Lozi,…

 

Bên cạnh đó, tận dụng các kênh bán hàng như Facebook, Zalo, Instagram, Shopee, các trang rao vặt hay kênh Youtube để tiếp thị thêm khách hàng. Bạn có thể tạo Fanpage Facebook để chạy quảng cáo kiếm thêm lượng khách hàng đồng thời giúp người người dùng biết đến cửa hàng online của bạn bởi hiện nay số lượng người dùng Facebook khá lớn, đặc biệt là các bạn trẻ. Ngoài các kênh bán hàng trên, bạn còn có thể bán hàng trên các trang đánh giá ẩm thực nổi tiếng như Lozi, Foody, DeliveryNow bởi theo kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online của khá nhiều chủ shop hiện nay thì đây là các kênh khá hiệu quả khi bán các loại đặc sản vùng miền, đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh,…

 

Lưu ý chính sách vận chuyển hàng

 

Các mặt hàng đặc sản vùng miền hầu hết là các món ăn nên khâu vận chuyển thực sự rất quan trọng. Đặc biệt là đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, hoặc hàng không có chất bảo quản nếu vận chuyển quá lâu khiến cho hàng hóa có thể bị hư hỏng hay giảm chất lượng. Vì vậy, việc giao hàng tận tay người mua phải được thực hiện nhanh chóng vừa đảm bảo sản phẩm không bị hư hỏng, lại làm hài lòng khách hàng tạo dựng uy tín cho thương hiệu đặc sản của mình. Do đó, việc vận chuyển trong bán hàng online, đặc biệt là các đặc sản vùng miền là vô cùng quan trọng và bạn hết sức phải lưu ý. Bạn có thể thuê một shipper riêng thành thạo đường phố, hoặc thuê một đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp để bảo đảm giao hàng nhanh, giúp các đặc sản có được hương vị tươi ngon nhất khi đến tay khách hàng. Đây chính là cách để bạn ghi điểm đối với khách hàng của mình và giúp họ quay trở lại mua đặc sản vùng miền của bạn nhiều hơn.

 

Kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online hiệu quả nhất


Trong kinh doanh đặc sản vùng miền online, vấn đề vận chuyển luôn cần đặc biệt lưu ý bởi nhiều loại đặc sản có thời gian sử dụng thấp nên cần phải đến tay khách hàng nhanh chóng.

 

Như vậy, kinh doanh đặc sản vùng miền thực sự là một hướng đi khi bạn chưa biết nên kinh doanh gì hiện nay bởi nhu cầu cao của thị trường đồng thời có thể lựa chọn được nhiều sản phẩm khác nhau để kinh doanh do Việt Nam là quốc gia có văn hóa ẩm thực vùng miền tương đối phong phú. Điều quan trọng đó chính là bạn phải tìm kiếm được các nguồn hàng chất lượng với chi phí hợp lý đồng thời tận dụng tốt các kênh bán hàng online để tiếp cận thị trường. Hiện nay có khá nhiều người đang thành công nhờ bán các loại đặc sản vùng miền qua mạng. Chúc bạn thành công với các kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online từ Thế Hệ Khởi Nghiệp để phát triển hoạt động kinh doanh ở thời điểm hiện nay.

Khám phá kinh nghiệm kinh doanh đặc sản vùng miền online từ A đến Z
2.5 (50%) 6 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!