Các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu kinh doanh (P2)

Các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu kinh doanh (P2)

Bởi admin   -  01/11/2018
Các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu kinh doanh (P2)
5 (100%) 2 votes

Sau khi xác định được mục tiêu kinh doanh cùng với phân tích thị trường và tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh thì các bước bán hàng online tiếp theo bạn cần thực hiện đó chính là đẩy mạnh các kênh bán hàng.

 

Kinh doanh online thường bao gồm rất nhiều công việc khác nhau và để có thể kinh doanh thành công, bạn cần phải chuẩn bị tốt mọi yếu tố và nguồn lực chính cho hoạt động kinh doanh. Trong đó ngoài việc phân tích thị trường đi cùng với đó là tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh thì một trong số các bước bán hàng online tiếp theo bạn cần quan tâm đó chính là xây dựng các kênh bán hàng phù hợp và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thu hút khách hàng.

 

Xem thêm Các bước bán hàng online cho người mới kinh doanh (P1)

 

Các bước bán hàng online cho người mới kinh doanh


Có rất nhiều công việc mà bạn cần phải thực hiện khi kinh doanh online ở thời điểm hiện nay.

 

Các bước bán hàng online hiệu quả nhất

 

Bước 8 – Chuẩn bị vốn và các nguồn lực cho hoạt động kinh doanh online

 

Tùy thuộc vào ý tưởng ban đầu, hoạt động và quy mô kinh doanh, bạn cần chuẩn bị các nguồn lực cần thiết và phân bố chúng sao cho hợp lý. Đầu tiên đó chính là nguốn vốn kinh doanh, tùy thuộc vào quy mô mong muốn, bạn cần có số vốn đủ lớn để nhập hàng và chi trả phí đầu tư ban đầu như các thiết bị phần cứng như máy tính, điện thoại có kết nối Internet, cửa hàng, điện nước. Đồng thời bạn còn cần khoản chi phí nhất định đủ để duy trì hoạt động kinh doanh, xoay vòng trong tối thiếu là 3 tháng.

 


Số vốn và các nguồn lực chính là nền tảng cần thiết cho hoạt động kinh doanh của các chủ shop mới khởi nghiệp kinh doanh.

 

Ngoài nguồn vốn kinh doanh thì bạn còn cần chú ý đến một yếu tố khác trong các bước bán hàng online đó chính là các nguồn lực khác cho việc bán hàng online ví dụ như nhân viên bán hàng, nhân viên giao hàng, dịch vụ thanh toán hay các dịch vụ chụp ảnh sản phẩm hay chi phí cho hoạt động Marketing cửa hàng.

 

Bước 9 – Xác định các kênh tiếp cận khách hàng

 

Hiện nay, khi bán hàng online có rất nhiều kênh mà bạn có thể áp dụng để tiếp cận khách hàng hiệu quả. Có rất nhiều kênh bạn nên tận dụng, các kênh này có các ưu nhược điểm khác nhau, đừng phụ thuộc vào kênh mà phải phụ thuộc vào tư duy của chính bạn. Bạn có thể lựa chọn Facebook cá nhân để bán hàng tuy nhiên muốn Facebook trở thành nơi bán hàng, bạn phải tìm cách kết bạn với các đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới.

 


Facebook là một kênh giúp bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả khi kinh doanh online ở thời điểm hiện tại.

 

Ngoài Facebook cá nhân, nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, bạn nên lựa chọn Fanpage bán hàng hoặc website để kinh doanh. Nhưng nếu mới bắt đầu, tốt nhất bạn nên thử đi từ các kênh bán hàng có chi phí thấp trước tuy nhiên nó phải phù hợp với sản phẩm mà bạn đang kinh doanh ví dụ nếu bạn muốn bán mặt hàng vật liệu xây dựng thì kênh Facebook chắc chắn là không hiệu quả mà bạn cần triển khai xây dựng các kênh bán hàng tiềm năng khác như website bán hàng hay chạy quảng cáo Google Adwords để tạo dựng uy tín với khách hàng.

 


Ngoài Facebook, bạn có thể tiến hành hoạt động kinh doanh online chuyên nghiệp và hiệu quả thông qua các website bán hàng.

 

Bên cạnh Fanpage, Group Facebook là một mảnh đất mà bạn có thể khai phá khi kinh doanh bởi đây là nơi tập hợp nhiều nhất các khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến. Tuy nhiên bạn cần khéo léo để có thể bán được hàng trên Group bởi nơi đây có rất nhiều người đang kinh doanh các sản phẩm giống bạn, do đó bạn cần tập trung vào việc xây dựng nội dung thu hút đối với khách hàng.

 

Mặc dù Facebook một kênh bán hàng rất tốt nhưng chắc chắn đây không phải là nơi duy nhất mà bạn có thể lựa chọn để kinh doanh. Bạn nên tập trung vào các kênh phân phối khác như website, SMS, Gmail,… để có thêm nguồn khách hàng tiềm năng mua hàng của bạn.

 

Bước 10 – Tiếp cận các khách hàng đầu tiên

 

Một trong số các bước bán hàng online mà bạn có thể áp dụng khi kinh doanh đó chính là tiếp cận các khách hàng đầu tiên hay nói cách khác là làm sao để có các đơn hàng đầu tiên khi kinh doanh online. Sự hiểu biết của bạn về sản phẩm và đặc điểm riêng của sản phẩm, giúp bạn có thể bắt đầu quảng bá về sản phẩm đến với các đối tượng khách hàng tiềm năng bằng việc xây dựng nội dung và hình ảnh sản phẩm thích hợp hướng tới khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến.

 


Các công cụ quảng cáo có thể giúp bạn gia tăng lượng khách hàng nhanh chóng đồng thời có được các khách hàng đầu tiên trong hoạt động kinh doanh.

 

Ngoài ra, bạn nên tận dụng khả năng của các kênh bạn lựa chọn như chạy quảng cáo Facebook (Facebook Ads), quảng cáo Google (Google Adwords) hay Email Marketing, SMS Marketing để sản phẩm của bạn được đông đảo khách hàng biết đến hơn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể đăng bài lên trang cá nhân Facebook, Group Facebook, Forum hay bán hàng qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada hay Sendo để có thêm khách hàng.

 

Thay vì tốn tiền cho các dịch vụ chạy quảng cáo ở khắp nơi mà không thu lại hiệu quả, bạn nên lựa chọn một số kênh phổ biến nhất để bắt đầu chiến dịch quảng cáo của bạn. Chờ đợi các khách hàng đầu tiên, bán cho họ các sản phẩm đầu tiên và tối ưu quy trình kinh doanh của bạn để phục vụ khách hàng một cách tốt hơn.

 

Bước 11 – Học cách bán hàng thực sự cho khách hàng

 

Để bán hàng tốt, một trong các bước bán hàng online đó là bạn nên học cách đánh giá tình hình xem các khách hàng đầu tiên hài lòng hay chưa, nội dung của bạn có nhận được phản hồi tích cực hay không, bạn cần làm gì để cải thiện hơn khả năng bán hàng.

 


Chăm sóc khách hàng là khâu giúp bạn tạo được ấn tượng và cảm tình với khách hàng đồng thời giúp khách hàng quay lại mua hàng của bạn.

 

Bán hàng một cách thực sự ở đây chính là việc quan tâm nhiều hơn tới lợi ích chung thay vì lợi nhuận. Bạn có thể thu về nhiều hơn nếu biết cho đi. Thay vì bán các sản phẩm chất lượng kém cho khách hàng, bạn nên đầu tư chọn lựa các sản phẩm chất lượng, phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Ngoài ra, bạn nên kể cho khách hàng các câu chuyện hay về sản phẩm, mang hiểu biết của bạn gửi tới khách hàng. Nhờ vậy, sản phẩm của bạn có thể tăng được giá trị và tạo sự thu hút đối với khách hàng hơn.

 

Bên cạnh đó, bạn còn cần tập trung mang tới cho khách hàng các trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất có thể như giao hàng nhanh, chăm sóc khách hàng chu đáo, giảm giá khuyến mại cho khách hàng, có các chính sách bán hàng cho đối tượng khách hàng thân thiết.

 

Bước 12 – Mở rộng thêm các kênh bán hàng khác

 

Sau khi có được một lượng khách hàng ổn định, giờ là lúc dong buồm ra khơi, khi bạn có một kênh bán hàng chủ đạo hoạt động tốt và đều đặn ra đơn hàng hàng ngày, bạn nên tập trung mở rộng các kênh bán hàng khác để thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả. Nếu bạn bắt đầu bán hàng online bằng Facebook, bạn nên thử tiếp tục với một website bán hàng hay nếu kinh doanh online có thể giúp bạn gặt hái lợi nhuận nhanh chóng bạn có thể mở rộng thêm một cửa hàng để khách hàng có thể ghé thăm cửa hàng của bạn đồng thời tạo dựng thương hiệu trong hoạt động kinh doanh.

 


Có rất nhiều kênh bán hàng mà bạn có thể lựa chọn khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh online.

 

Ngoài ra, bạn nên mở rộng mối quan hệ với các khách hàng thân thiết, trò chuyện với một khách hàng, họ có thể trở nên thân thiết với bạn và mang tới cho bạn các khách hàng mới, hay thậm chí là các mối hàng tốt hơn. Bên cạnh đó, đừng ngừng việc học hỏi thêm các kiến thức liên quan đến việc bán hàng. Bắt đầu tìm hiểu về thương hiệu, học mọi thứ một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp hơn, xây dựng quy trình bài bản, hoàn thiện các giai đoạn để trở nên chỉn chu hơn đồng thời tự đúc rút cho mình các bài học trong kinh doanh.

 

Bước 13 – Hoàn thiện quy trình bán hàng online

 

Khi hoạt động bán hàng online của bạn dần trở nên ổn định thì một trong số các bước bán hàng online mà bạn cần thực hiện đó chính là hoàn thiện quy trình bán hàng giúp bán hàng tốt hơn, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp hơn đồng thời tối ưu hoạt động kinh doanh hiệu quả. Bởi kinh doanh là không có điểm dừng, nếu bạn dừng lại là lúc đối thủ của bạn vượt lên trên bạn. Bạn phải liên tục học hỏi và tối ưu quy trình kinh doanh đó để phục vụ việc bán hàng hiệu quả.

 


Để công việc kinh doanh online hiệu quả, bạn nên hoàn thiện quy trình bán hàng để phục vụ khách hàng tốt hơn.

 

Trên đây là các bước bán hàng online chi tiết mà bạn có thể áp dụng vào hoạt động kinh doanh. Hi vọng rằng có thể giúp bạn kinh doanh thành công và gặt hái được các thành quả xứng đáng khi kinh doanh online ở thời điểm hiện tại. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hoạt động kinh doanh online, bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi giải đáp.

Các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu kinh doanh (P2)
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!