Nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook ?

Nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook ?

Bởi admin   -  01/11/2018
Nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook ?
5 (100%) 1 vote

Cùng với website bán hàng thì kinh doanh trên Facebook đang là hình thức kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn khi kinh doanh. Tuy nhiên nhiều người còn băn khoăn không biết nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook để kinh doanh hiệu quả.

 

Sự phát triển của Internet khiến cho hình thức kinh doanh online ngày càng trở nên hiệu quả và phổ biến thu hút được rất nhiều chủ cửa hàng quan tâm ở thời điểm hiện nay. Trong số đó thì kênh bán hàng online qua website và bán hàng online qua Facebook được xem là kênh phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn. Nếu như website chính là gà đẻ trứng vàng của không ít cửa hàng, doanh nghiệp thì bán hàng thông qua Facebook đang là lựa chọn kết hợp của nhiều chủ cửa hàng khi muốn gia tăng doanh số kinh doanh đồng thời là kênh tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả.

 

Nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook


Kinh doanh trên Facebook đang là lựa chọn kinh doanh hiệu quả của nhiều chủ cửa hàng kinh doanh ở thời điểm hiện tại.

 

Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng khi bán hàng trên Facebook còn băn khoăn không biết nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook thì hiệu quả hơn. Trên đây, Thế Hệ Khởi Nghiệp đánh giá chi tiết về hai kênh bán hàng Facebook này giúp bạn hiểu hơn về ưu và nhược điểm của bán hàng thông qua trang cá nhân Facebook và bán hàng trên hệ thống Fanpage Facebook.

 

Ưu nhược điểm khi bán hàng trên Facebook cá nhân

 

Bán hàng trên Facebook cá nhân hay còn gọi là bán hàng qua Profile Facebook là hình thức bán hàng khá hiệu quả ở thời điểm hiện tại khi các chủ cửa hàng sử dụng chính trang Facebook cá nhân của họ hoặc tạo dựng các trang Facebook cá nhân phục vụ cho việc bán hàng và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Facebook tạo ra Profile Facebook cá nhân là để kết nối tương tác với mọi người chứ không nhằm mục đích để bán hàng, chính vì vậy Facebook không cung cấp nhiều công cụ bán hàng cho Profile cá nhân tuy nhiên  nhiều người hiện nay đang ứng dụng nó vào hoạt động kinh doanh vô cùng hiệu quả bởi bán hhàng trên Facebook cá nhân giúp bạn tạo uy tín thương hiệu nhanh chóng và thuận tiện hơn đi cùng với đó là rất nhiều ưu điểm nổi bật.

 


Bán hàng online trên Facebook cá nhân giúp tăng sự tin tưởng đối với khách hàng đồng thời chốt đơn hàng hiệu quả hơn.

 

Ưu điểm của việc bán hàng trên Facebook cá nhân hay Profile cá nhân đó chính là bạn có thể tiếp cận khách hàng nhanh chóng, không mất chi phí, không cần chi trả đồng nào cho quảng cáo Facebook. Ngoài ra, còn tạo dựng niềm tin với khách hàng hiệu quả hơn, khả năng chốt đơn hàng cao hơn. Bên cạnh đó, Facebook cá nhân còn tạo ra các tương tác cao, các chủ cửa hàng có thể chủ động giao lưu, inbox, trò chuyện, thuyết phục khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện.

 

Đặc biệt, với việc Facebook cho ra mắt thuật toán hiển thị mới thì hiệu quả hiển thị của Facebook cá nhân cao hơn so với Fanpage. Ngoài ra, bạn không cần lo lắng về việc thanh toán, tài khoản, chính sách của Facebook nên ổn định và an toàn hơn Fanpage khi thực hiện các giao dịch bán hàng. Bên cạnh đó, là người bán hàng trên Facebook cá nhân, bạn còn có lượng khách hàng là bạn bè, người thân ủng hộ ở giai đoạn bán hàng ban đầu đồng thời thuận tiện cho việc chọn lọc, tiếp cận khách hàng tiềm năng mà bạn hướng tới.

 

Tuy nhiên nếu bạn còn băn khoăn không biết nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook thì còn phải xem xét nhược điểm của hình thức bán hàng này đó chính là thời gian đầu tiếp cận khách hàng tốn khá nhiều thời gian, công sức bởi khách hàng không tin tưởng bạn, thậm chí rất khó để kết bạn với bạn khi kinh doanh. Ngoài ra, số lượng tiếp cận khách hàng không lớn bằng Fanpage, phong cách không chuyên nghiệp như Fanpage và khi tiếp cận đối tượng nào thì chỉ bán hàng được cho đối tượng đó.

 


Nhược điểm của bán hàng online qua Profile Facebook đó chính là tiếp cận khách hàng tiềm năng thời gian đầu tương đối khó khăn và không đo lường được khách hàng.

 

Một nhược điểm khác của bán hàng thông qua Facebook cá nhân đó chính là có thể gây khó chịu cho bạn bè nếu bạn spam bán hàng, cho nên đa số bài viết bán hàng đều tương tác rất thấp. Bên cạnh đó, khó xây dựng thương hiệu lâu dài và không thể chạy quảng cáo Facebook, bỏ qua nhiều khách hàng tiềm năng. So với Fanpage thì Facebook cá nhân không có các công cụ trợ giúp việc phân tích, đánh giá, tối ưu khả năng tiếp cận, nói chung việc sàng lọc khách hàng tương đối thủ công.

Xem thêm Các sai lầm khi bán hàng trên Facebook cá nhân cần tránh


Ưu nhược điểm của bán hàng online trên Fanpage Facebook

 

Bên cạnh trang cá nhân Facebook thì một cách bán hàng trên Facebook khác được rất nhiều chủ cửa hàng lựa chọn ở thời điểm hiện nay đó chính là bán hàng thông qua Fanpage bởi nó có các thuận lợi và ưu điểm nổi bật hơn so với bán hàng qua Facebook cá nhân nếu bạn còn băn khoăn nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook.

 

Ưu điểm của bán hàng thông qua Fanpage Facebook đó chính là có thể nhanh chóng tiếp cận khách hàng mục tiêu, thông qua việc phân định khách hàng thấy bài viết và hình ảnh sản phẩm của mình. Đồng thời quản lý, đo lường hiệu quả của Fanpage bán hàng thông qua các phân tích đánh giá từ Facebook dành riêng cho Fanpage, từ đó phân tích hành vi khách hàng từ các giao dịch, đánh giá giúp các chủ shop có cái nhìn tốt hơn về chân dung khách hàng.

 


Chạy quảng cáo Facebook chính là phương thức giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả khi bán hàng trên Fanpage Facebook.

 

Ngoài ra, một ưu điểm khác khi bán hàng onlie trên trang Fanpage đó chính là thông qua quảng cáo từ Facebook, bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, chuyên nghiệp hơn do được quản lí tốt từ hình ảnh đến sản phẩm. Bên canh đó, nhiều người cùng quản trị Fanpage, chia nhau việc để làm thuận tiện hơn so với một trang Facebook cá nhân vì có nhiều thông tin riêng tư. Đồng thời có thể triển khai nhắc nhở mua hàng, tiếp thị lại cho khách hàng để gia tăng doanh số hay ứng dụng các công nghệ mới hay phần mềm vào quản lý Fanpage hiệu quả như tự động inbox cho khách khi họ comment vào bài viết, công cụ Chat bot chăm sóc khách hàng tự động…

 

Đi cùng với các thuận lợi thì bán hàng online thông qua Fanpage Facebook còn tồn tại một số khó khăn và nhược điểm. Đó là ban đầu tạo Fanpage có khá nhiều thao tác dù đơn giản nhưng lại còn khá phức tạp với người mới bắt đầu bán hàng. Ngoài ra, độ tin tưởng thấp hơn so với bán hàng thông qua tài khoản cá nhân đồng thời tốn kém chi phí quảng cáo để đưa sản phẩm của mình tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Đi cùng với đó, phải thử đi thử lại để có kinh nghiệm trong việc chọn và phân phối khách hàng tiềm năng.

 


Bán hàng thông qua Fanpage Facebook có nhược điểm đó là phải tuân thủ các quy định của Facebook trong bán hàng đồng thời tốn chi phí cho việc chạy quảng cáo.

 

Một nhược điểm khác bạn nên cân nhắc khi còn băn khoăn không biết nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook đó là quy định quảng cáo của Facebook khá nghiêm ngặt và hay thay đổi do Facebook liên tục cập nhật chức năng mới tiện ích cho người sử dụng hơn, vì thế cần phải để ý để tránh thất thoát và đạt được hiểu quả cao trong kinh doanh online. Ngoài ra, bán hàng cho khách hàng lạ thì cần kiểm tra, giao dịch cẩn thận, tránh mất mát, gặp đối thủ phá.

 

Vậy nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook ?

 

Nhìn chung cả bán hàng online trên Facebook cá nhân và Fanpage Facebook đều có các ưu nhược điểm riêng nên việc lựa chọn kênh bán hàng trên Facebook nào phù hợp còn phụ thuộc vào mức độ kinh doanh của từng người. Nếu kinh doanh nhỏ lẻ thì Facebook cá nhân là kênh hiệu quả giúp bạn bán hàng nhanh chóng thuận tiện mà không mất qua nhiều thời gian phát triển thương hiệu. Tuy nhiên nếu hướng tới kinh doanh trên Facebook lâu dài và xây dựng thương hiệu trong kinh doanh thì bạn nên lựa chọn kênh Fanpage hiệu quả hơn.

 


Để kinh doanh lâu dài, bạn nên tạo dựng một Fanpage bán hàng kết hợp với một website bán hàng chuyên nghiệp giúp gia tăng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh.

 

Profile Facebook cá nhân giúp bạn kinh doanh ngắn hạn còn Fanpage mới thật sự là lâu dài và có thể giúp bạn tìm hiểu về khách hàng tốt hơn. Nếu bạn đang tập trung bán hàng trên Facebook cá nhân, có thể tạo thêm Fanpage để có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn đồng thời thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Bên cạnh đó là xây dựng thêm các website bán hàng để hoạt động kinh doanh của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn đồng thời gia tăng thêm lượng khách hàng nhanh chóng, tận dụng các lợi thế của website là đòn bẩy cho Fanpage Facebook và ngược lại.

 

Xem thêm 6 cách bán hàng Facebook hiệu quả cho người mới bắt đầu

 

Như vậy, Thế Hệ Khởi Nghiệp vừa chia sẻ với bạn thắc mắc nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage để kinh doanh hiệu quả. Hi vọng rẳng có thể giúp bạn lựa chọn được cách kinh doanh trên Facebook phù hợp và gặt hái lợi nhuận kinh doanh tốt nhất.

Nên bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Fanpage Facebook ?
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!