6 sai lầm cần tránh khi bán hàng online trên Facebook cá nhân

6 sai lầm cần tránh khi bán hàng online trên Facebook cá nhân

Bởi admin   -  09/10/2018
6 sai lầm cần tránh khi bán hàng online trên Facebook cá nhân
5 (100%) 2 votes

Bán hàng online trên Facebook cá nhân đang trở thành hình thức kinh doanh phổ biến ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên không ít các chủ shop đang sai lầm khi bán hàng thông qua kênh Facebook cá nhân khiến cho công việc kinh doanh kém hiệu quả.

 

Bán hàng thông qua Facebook đang là một trong số các kênh bán hàng hàng đầu, chỉ đứng sau bán hàng qua website bởi số lượng người dùng Facebook lớn đồng thời có thể tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả trong thời gian nhanh chóng. Trong số các cách bán hàng Facebook hiệu quả thì bán hàng online trên Facebook cá nhân hay Profile cá nhân đang được nhiều cá nhân kinh doanh hay chủ cửa hàng lựa chọn ở thời điểm hiện nay.

 

Sai lầm khi bán hàng online trên Facebook cá nhân


Bán hàng thông qua Profile Facebook đang là một trong số các kênh bán hàng phổ biến và hiệu quả hiện nay.

 

Tuy nhiên để kinh doanh trên trang Facebook cá nhân hiệu quả lại không phải là điều đơn giản. Nếu không có sự hiểu biết về kênh bán hàng này hoặc áp dụng các cách bán hàng không phù hợp thì bạn chỉ tiêu tốn thời gian và công sức nhưng không thể mang lại được hiệu quả. Dưới đây là 8 sai lầm mà các chủ shop cần tránh khi bán hàng online trên Facebook cá nhân.

 

Các ưu điểm nổi bật khi bán hàng online trên Facebook cá nhân

 

Bán hàng trên trang Facebook cá nhân đang trở thành một xu hướng bán hàng phổ biến bởi nhiều ưu điểm vượt trội so với các kênh bán hàng khác. Đầu tiên đó chính là khả năng tiếp cận khách hàng nhanh chóng mang lại tương tác cao nhưng không tốn chi phí. Đi cùng với đó, bạn có thể thoải mái trò chuyện, gửi tin nhắn, mời mọi người mua hàng vì họ đều nằm trong danh sách bạn bè của bạn.

 


Ưu điểm nổi bật của bán hàng qua Profile cá nhân đó chính là khả năng tương tác với khách hàng hiệu quả đồng thời khách hàng tin tưởng hơn mua hàng.

 

Ngoài ra, các tin đăng trên trang cá nhân còn được Facebook ưu tiên hiển thị trên Newsfeed mọi người cao hơn so với Fanpage hay Group. Một ưu điểm khác đó là bán hàng trên Facebook cá nhân nhanh chóng được khách hàng tin tưởng, nhất là các khách mua lẻ. Do vậy, tỷ lệ chốt được đơn hàng cao hơn. Ngoài ra, bán hàng trên Facebook cá nhân ổn định hơn Fanpage, không lo lắng về thanh toán, tài khoản, chính sách Facebook.

 

Các sai lầm khi bán hàng online trên Facebook cá nhân

 

Mặc dù, bán hàng trên Facebook cá nhân là một kênh bán hàng khá hiệu quả nhưng nhiều người lại đang sử dụng sai cách và biến nó thành kênh bán hàng kém hiệu quả và không thu hút được khách hàng. Dưới đây là một số sai lầm bạn cần phải tránh nếu muốn bán hàng online hiệu quả trên Facebook.

 

Lựa chọn sai sản phẩm bán trên Facebook cá nhân

 

Một trong số các sai lầm hàng đầu khiến bạn kinh doanh thất bại trên trang cá nhân đó chính là lựa chọn sai sản phẩm bán trên Facebook cá nhân. Khi có ý định kinh doanh, bạn đều phải cân nhắc lựa chọn mặt hàng và khách hàng tiềm năng, trong đó có 2 dòng sản phẩm chính bạn nên kinh doanh đó chính là bán nhiều sản phẩm/dịch vụ cho một người bởi họ chắc chắn mua hàng nhiều lần trên Facebook của bạn.

 

Ví dụ như mặt hàng quần áo thời trang, thực phẩm ăn uống, sản phẩm làm đẹp là các mặt hàng mà chắc chắn một khách hàng thường mua hàng hoặc sử dụng không dưới 1 lần, họ còn quay lại mua tiếp khi có nhu cầu. Bạn không cần thiết phải có lượng khách hàng lớn nhưng chắc chắn phải có biện để biến họ trở thành khách hàng thân thiết của bạn khiến họ tin tưởng và mua hàng của bạn nhiều lần. Loại hình sản phẩm, dịch vụ này được đánh giá là bán hàng online qua Facebook cá nhân tương đối hiệu quả.

 


Khi bán hàng trên trang Facebook cá nhân, bạn nên lựa chọn các sản phẩm mà khách hàng có nhu cầu mua hàng thường xuyên và sử dụng lại nhiều lần.

 

Một dòng sản phẩm khác đó chính là bán một sản phẩm/dịch vụ cho nhiều người, ít nhất một người mua hàng một lần. Với loại hình sản phẩm, dịch vụ này có thể kể đến như laptop, tai nghe bluetooth, in thiệp cưới, chụp ảnh cưới hay thiết kế nhà cửa. Loại hình sản phẩm, dịch vụ này thì bán qua Facebook cá nhân rất khó vì khách hàng thường chỉ mua hàng một lần hoặc rất lâu mới trở lại mua hàng của bạn. Chính vì vậy nó chỉ thích hợp để bán qua Fanpage.

 

Bởi đối với dịch vụ thiết kế nhà cửa, khách hàng hầu như như chỉ sử dụng một lần duy nhất, nếu có lần thứ hai thì còn phụ thuộc rất lớn vào điều kiện tài chính và nhu cầu thực tế của họ khi kinh doanh. Còn đối với laptop, tai nghe thì chỉ khi sử dụng hỏng hoặc có nhu cầu thay mới thì họ mới tìm đến bạn để mua hàng nên bán hàng qua Facebook cá nhân khó duy trì được lượng khách hàng đều đặn.

 

Quá lạm dụng tool khi bán hàng online trên Facebook cá nhân

 

Các công cụ quảng cáo như kết bạn tự động, bán hàng qua Facebook tự động, tạo nick tự động… được sử dụng khá phổ biến giúp các cá nhân bán hàng hoặ chủ cửa hàng có thể  tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả hơn. Rất nhiều người mong muốn tìm cách bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả nên đầu tư một số tiền không nhỏ để mua tool chạy kết bạn tự động với mong muốn có nhiều nick với 5.000 bạn bè và chỉ cần chạy 10 nick Facebook ảo là có ngay tệp khách hàng lên tới 500.000 người.

 


Đừng nên lạm dụng các tool trên Facebook khi bán hàng bởi nó có thể khiến tài khoản của bạn bị khóa.

 

uy nhiên đây thực sự là một sai lầm khi bán hàng online trên trang cá nhân bởi lượng bạn bè này không thể giúp bạn gia tăng được doanh số bán hàng bởi nó không đúng là tệp khách hàng mục tiêu hoặc họ không có nhu cầu mua hàng của bạn, không tin tưởng mặt hàng mà bạn đang bán. Thực tế thì công cụ không bao giờ giải quyết được vấn đề nếu thiếu tư duy và chiến lược đúng đắn. Đó là chưa kể đến tài khoản của bạn có thể bị khóa hoặc bị Facebook khóa nick nếu lạm dụng các tool này quá nhiều.

 

Không phân tích đối tượng khách hàng tiềm năng

 

Đặc điểm của bán hàng trên Profile cá nhân là bạn cần phải tiếp cận thủ công nên bạn mất khá nhiều thời gian và công sức. Thế nên nếu bạn không phân tích, lựa chọn đối tượng khách hàng tiềm năng một cách cẩn thận thì mọi cố gắng đó của bạn có thể trở nên vô ích. Nếu chạy quảng cáo Facebook thì đơn giản hơn, vì khi bạn nhận thấy tệp khách hàng đó không có tiềm năng, bạn có thể dừng lại bất cứ lúc nào. Nhưng nếu là Profile thì bạn không thể như vậy. Vì bạn phải mất thời gian vài tháng hoặc lâu hơn thế mới tạo ra được một Profile có 500o bạn bè nên nếu không phân tích đối tượng khách hàng tiềm năng thì công sức kết bạn của bạn gần như không hiệu quả.

 


Việc phân tích chân dung khách hàng giúp bạn có được tệp khách hàng phục vụ việc bán hàng online trên Facebook cá nhân hiệu quả.

 

Lời khuyên là khi kết bạn, bạn không nên vội vàng mà nên chuẩn bị một kế hoạch và phân tích chân dung khách hàng của mình để có chiến lược kết bạn phù hợp. Ví dụ nếu bạn bán quần áo cho khách hàng là nam giới làm việc công sở thì chỉ nên kết bạn với đối tượng có thông tin đáp ứng đúng nhu cầu của bạn.

 

Xây dựng nội dung kém chất lượng hoặc nội dung nghèo nàn

 

Trước đây, hình ảnh là loại nội dung thống trị trên Newsfeed với phạm vi tiếp cận nhiều nhất trong các loại nội dung, nhưng đến hiện tại, hình ảnh đang có tỷ lệ tiếp cận càng ngày càng giảm do sự thay đổi của thuật toán Facebook. Thay vào đó, video hiện là loại bài đăng tốt nhất về phạm vi tiếp cận không trả phí. Ngoài ra, bài đăng chứa liên kết với bản xem trước có ảnh lớn kích thước 484×252 có lượt tiếp cận khá tốt. Chính vì vậy, khi bán hàng trên Profile cá nhân, đừng chỉ đăng 1 hoặc 2 loại nội dung mà bạn nên đa dạng các hình thức từ text, ghi chú, hình ảnh, video, link website hoặc tạo 1 cuộc khảo sát hoặc tạo danh sách. Ngoài ra, sau khi đăng, bạn có thể kiểm tra hiệu quả tiếp cận của từng loại nội dung, xem bạn bè của bạn tương tác nhiều nhất với dạng bài đăng nào nhiều nhất thì phân bố tỷ lệ nội dung hợp lý.

 


Nội dung đa dạng một trong số các cách khiến khách hàng hứng thú với sản phẩm hay dịch vụ bạn đang kinh doanh.

 

Spam nội dung quá nhiều

 

Ngược lại với việc đăng tải quá ít nội dung hoặc nội dung có chất lượng nghèo nàn trên Profile cá nhân thì một trong số các sai lầm khi bán hàng online trên trang Facebook cá nhân đó chính là spam nội dung quá nhiều. Biểu hiện của spam đó chính là bạn thường xuyên up ảnh, viết status quảng cáo sản phẩm, dịch vụ lên trang cá nhân của mình. Các bài đầu bạn bè còn tương tác bằng cách like, comment, share thậm chí là mua hàng ủng hộ. Nhưng về sau, họ cảm thấy quá nhàm chán với các bài viết đó hoặc thậm chí là bị làm phiền và có thể hủy kết bạn với bạn.

 


Spam nội dung trên trang Facebook cá nhân chính là cách hủy hoại trang bán hàng của bạn nhanh chóng nhất.

 

Bên cạnh đó, một kiểu spam khác là tag bạn bè vô tội vạ, tự động đăng lên tường của bạn bè, inbox tự động, gắn ảnh tự động đều không khiến cho bạn bè hay khách hàng của bạn cảm thấy dược tôn trọng. Chính vì vậy tốt nhất bạn nên dừng ngay việc spam thay vào đó là tập trung vào việc xây dựng các bài viết bán hàng chất lượng đồng thời đa dạng hóa nội dung, không chỉ các bài viết giới thiệu sản phẩm mà còn các bài viết tư vấn, video cách sử dụng hay các bài viết mang tính cá nhân.

 

Không chú trọng đăng bài trong các Group bán hàng

 

Bán hàng thông qua các Group trên Facebook là một trong số các kênh hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn bán hàng online trên Facebook cá nhân thành công. Với hàng triệu hội nhóm bán hàng, việc buôn bán trên Facebook dường như trở nên thuận tiện hơn đồng thời được xem là đòn bẩy cho việc bán hàng online trên Facebook cá nhân.

 


Các Group bán hàng được xem là đòn bẩy quan trọng cho việc bán hàng trên các trang Facebook cá nhân.

 

Tuy nhiên, không phải cứ vào các Group chất lượng là bán được hàng, bạn nên tham gia vào các hội nhóm liên quan đến mặt hàng mà mình đang kinh doanh. Bên cạnh đó, bán hàng trên Facebook hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nội dung bạn post vào các Group bán hàng để thu hút khách hàng bấm vào trang cá nhân của bạn tìm hiểu thêm thông tin. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua việc đăng bài trên các Group bán hàng nếu muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả.

 

Xem thêm 6 cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook nhất định phải biết

 

Như vậy, có thể thấy bán hàng online trên Facebook cá nhân đang là một kênh bán hàng tương đối hiệu quả nếu biết làm đúng cách. Tuy nhiên, để bán được nhiều hàng bạn không thể chỉ sử dụng kênh Profile cá nhâ mà nên tạo dựng website bán hàng chuyên nghiệp để hướng đến việc kinh doanh lâu dài và có lượng khách hàng ghé thăm website mua hàng đều đặn. Chúc bạn thành công và tránh được các sai lầm phổ biến này khi bán hàng qua các Profile cá nhân.

6 sai lầm cần tránh khi bán hàng online trên Facebook cá nhân
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!