Lộ trình các bước kinh doanh online hiệu quả

Lộ trình các bước kinh doanh online hiệu quả

Bởi Editor Tech5s   -  02/12/2019
Lộ trình các bước kinh doanh online hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Kinh doanh online bùng nổ khiến ngày càng nhiều người muốn tận dụng internet để bán hàng. Không chỉ phát triển ở thành phố lớn mà ngay cả các vùng nông thôn cũng đang rạo rực mở rộng. Trong những năm tới đây, dự đoán kinh doanh online sẽ ngày càng phát triển hơn, cạnh tranh hơn. Để bước chân vào thị trường đầy cam go này, tốt nhất bạn nên nắm được các bước kinh doanh online hiệu quả sau đây.

Bước 1: Nghiên cứu nhu cầu

Thị trường chỉ có cầu mới sinh ra cung, quan trọng nhất vẫn là tìm được đầu ra cho sản phẩm mà bạn đang muốn kinh doanh. Nhiều người cố gắng phát triển sản phẩm của mình thật tốt, rồi mới nghĩ đến việc đi tìm khách hàng sử dụng nó, điều này rất mất thời gian mà hiệu quả lại chưa thể chắc chắn được.

Biết được thị trường cần gì là một bước đi thông minh!

Biết được thị trường cần gì là một bước đi thông minh!

Hãy nhớ rằng, chỉ khi biết được đoạn thị trường của mình bạn mới có thể đáp ứng nhu cầu cho họ thật tốt. Có nhiều cách để bạn có thể khám phá được thị trường nhờ các công cụ như diễn đàn, mạng xã hội,… Chắc hẳn bạn sẽ nắm được các xu hướng kinh doanh thịnh hành nhất đang được người tiêu dùng đón nhận. Và tất nhiên đừng quên việc theo dõi đối thủ của mình, biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

Bước 2: Chọn một dòng sản phẩm

Sau khi đã có được một cái nhìn tổng quát về thị trường và thị hiếu khách hàng, bước tiếp theo của bạn là chọn cho mình một dòng sản phẩm phù hợp. Hãy lưu ý đến nguồn vốn hiện hành của bạn, nếu bạn có đủ tiềm lực vốn, có thể chọn khoảng 2 – 3 dòng sản phẩm; nhưng nếu không chỉ nên tập trung vào một sản phẩm chính thôi nhé.

Có thể bạn nhìn thấy thị trường đang ưa chuộng các mặt hàng như quần áo, giày dép, đồ ăn nhanh, mỹ phẩm,… Tuy nhiên, hãy luôn nhớ, để cạnh tranh được sản phẩm của bạn phải có sự khác biệt và mang lại lợi ích nhất định cho khách hàng. Cũng đừng dại dột chọn những dòng sản phẩm không phù hợp với mức chi trả của đối tượng mục tiêu bạn đang hướng đến nhé.

Bước 3: Triển khai kênh bán hàng

Kênh bán hàng chuẩn chính là một trong các bước kinh doanh online hiệu quả nhất mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Thay vì lan man vào nhiều kênh và không biết điểm mạnh của mình ở đâu thì tốt nhất bạn nên chọn một kênh mà mình có ưu thế để tạo trung vào đó. Sẽ có khá nhiều trở ngại nếu bạn là người mới bắt đầu nhưng đừng lo vì internet có đủ thông tin mà bạn cần. 

Kênh bán hàng nào là điểm mạnh của bạn 1

Kênh bán hàng nào là điểm mạnh của bạn

Nếu đang chưa thực sự chắc chắn, chúng tôi có thể cho bạn một lời khuyên nhỏ đó là hướng đến các trang thương mại điện tử, điển hình là shopee, sendo, tiki,… Đây là kênh bán hàng hiệu quả nhất năm 2019 cho các shop kinh doanh online.

Bước 4: Quảng bá những gì bạn đang có

Sẽ thật khó để bắt đầu một cách tự nhiên, tất nhiên nếu bạn kiên trì trong thời gian dài thì không gì là không thể. Tuy nhiên để cạnh tranh thì quảng cáo là cách phổ biến nhất. Bạn có thể quảng cáo cho bất kỳ sản phẩm nào của mình, chỉ cần đó không phải là mặt hàng vi phạm chính sách. Chỉ cần có tài khoản và thẻ thanh toán quốc tế là bạn đã có thể bắt đầu cho các chiến dịch quảng cáo của mình.

Tuy nhiên nếu bạn chưa bao giờ chạy quảng cáo, đừng mạo hiểm mà hãy nhờ cậy đến những người có kinh nghiệm nhé.

Bước 5: Giữ chân khách hàng

Giữ chân khách hàng là cách tốt nhất cho cả đôi bên

Giữ chân khách hàng là cách tốt nhất cho cả đôi bên

Khi đã có những khách hàng của riêng mình, tất nhiên bạn sẽ muốn giữ chân họ, đây là một trong các bước kinh doanh online hiệu quả nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tìm kiếm một khách hàng mới sẽ tiêu tốn của bạn khoản chi phí gấp 4 – 5 lần việc chăm sóc một khách hàng cũ. Hãy cố gắng nghĩ ra một vài chương trình hấp dẫn có thể khiến khách hàng của bạn hứng thú và trung thành với bạn. Bạn có thể sẽ cần đến một số cách sau đây:

  • Thẻ tích điểm, tiêu điểm
  • Lưu lại thông tin khách hàng
  • Kết bạn và tương tác với khách hàng của bạn
  • Hỏi thăm họ những dịp đặc biệt
  • Gửi tặng quà cho khách hàng

Các bước kinh doanh online hiệu quả có vẻ như không mấy khó khăn nhưng để thực hiện một cách chỉn chu và đạt được thành công thì đòi hỏi sự cố gắng không hề nhỏ. Điều quan trọng nhất để thành công đó là sự kiên trì và không quản ngại khó khăn, hãy ghi nhớ nhé.

Tags:
Lộ trình các bước kinh doanh online hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!