Bí quyết giúp hoa tươi lâu khi kinh doanh hoa tươi bạn nhất định phải biết

Bí quyết giúp hoa tươi lâu khi kinh doanh hoa tươi bạn nhất định phải biết

Bởi admin   -  06/01/2018
Bí quyết giúp hoa tươi lâu khi kinh doanh hoa tươi bạn nhất định phải biết
5 (100%) 1 vote

Trong kinh doanh hoa tươi vấn đề được nhiều bạn quan tâm hiện nay đó chính là làm thế nào để hoa được tươi lâu phục vụ hiệu quả quá trình kinh doanh. Cùng tìm hiểu các bí quyết giúp hoa tươi lâu của các chủ cửa hàng kinh doanh hoa tươi thành công.

 

Kinh doanh hoa tươi được xem là một hướng kinh doanh mới mẻ và thu hút rất nhiều người khi có nhu cầu khởi nghiệp kinh doanh bởi nhu cầu lớn của thị trường. Hàng năm vào các đợt Tết, ngày rằm, mồng 1 hoặc các ngày đặc biệt trong năm như mồng 8/3, 20/10, 20/11 hay Valentine, nhu cầu sử dụng hoa tươi càng tăng cao hơn, do đó đây được xem là mỏ vàng đối với mọi người nếu biết nhanh nhạy nắm bắt cơ hội kinh doanh đi cùng với chiến lược kinh doanh đúng đắn. Mặc dù vậy, kinh doanh hoa tươi có một số đặc thù riêng không giống như kinh doanh giày dép hay quần áo bởi hoa chỉ có một thời gian sử dụng nhất định, do đó các chủ cửa hàng kinh doanh hoa tươi cần phải biết cách để hoa tươi lâu nhất khi bán hàng bởi rất khó có thể bán hết lượng hoa nhập trong ngày mà có thể là vài ngày hay thậm chí là cả một tuần. Hoặc có các loại hoa khó nhập hàng, hoa nhập khẩu hay hoa ít đại trà đều cần phải có quá trình bảo quản để có nguồn hàng phục vụ hoạt động kinh doanh.

 

Bí quyết giúp hoa tươi lâu khi kinh doanh


Kinh doanh hoa tươi được xem là hướng kinh doanh nổi bật hiện nay bởi nhu cầu cao của thị trường tuy nhiên để kinh doanh hiệu quả, hoa tươi cần được bảo quản đúng cách để tươi lâu.

 

Do thiếu kinh nghiệm nên không ít chủ cửa hàng kinh doanh hoa tươi trong giai đoạn ban đầu chua thực sự biết cách bảo quản hoa tươi đúng cách, phải vứt bỏ nhiều khiến cho quá trình kinh doanh thâm hụt lớn. Dưới đây, Thế Hệ Khởi Nghiệp giới thiệu đến bạn một số bí quyết giúp hoa tươi lâu giúp bạn có thể bảo quản hoa tươi lâu nhất sau khi cắt cành, hạn chế việc hoa bị hỏng nhanh, gây thất thoát vốn nhập hàng đồng thời kém thu hút khách hàng và khiến cho công việc kinh doanh hoa tươi gặp nhiều khó khăn.

 

Cẩm nang các bí quyết giúp hoa tươi lâu khi kinh doanh

 

Để hoa được tươi lâu phục vụ quá trình kinh doanh hoa tươi hiệu quả, bạn phải tối ưu từ các khâu nhập hàng, chọn hoa, bảo quản và chăm sóc hoa.

 

1. Chú trọng chất lượng nguồn hàng hoa tươi

 

Đối với việc kinh doanh hoa tươi, chất lượng hoa nhập vào ban đầu được xem là điều kiện quan trọng để giúp hoa có độ tươi lâu. Do đó bạn nên quan tâm đến nguồn hàng nhập hoa tươi đảm bảo chất lượng, thời gian vận chuyển nhanh chóng. Kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa hiện nay của từng nhà vườn là khác nhau, nếu họ có kinh nghiệm, có kiến thức và tay nghề trong việc gieo trồng và thu hoạch hoa thì có thể cho ra đời các luống hoa đẹp và có khả năng tươi lâu hơn so với các nhà vườn không quá chú trọng đến khâu chăm sóc hoa hoặc chưa làm tốt công việc này.

 

Bí quyết giúp hoa tươi lâu khi kinh doanh hoa tươi


Để kinh doanh hoa tươi hiệu quả, bí quyết giúp hoa tươi lâu đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó chính là kiểm soát chất lượng nguồn hàng hoa tươi nhập vào ban đầu.

 

Bạn cứ hình dung một bông hoa giống như con người vậy. Nếu có nền tảng chăm sóc tốt sức đề kháng của cơ thể được tăng cao hơn. Tương tự, hoa được gieo trồng đúng chuẩn, nhiệt độ, ánh sáng hợp lý, được thu hoạch đúng thời điểm và bảo quản tốt có thể trở thành các bông hoa đẹp, tươi lâu thuận tiện cho việc chăm sóc và bảo quản sau khi thu hoạch, vận chuyển đến cửa hàng kinh doanh hoa tươi và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng. Do đó việc lựa chọn nguồn hàng chất lượng được xem là bí quyết giúp hoa tươi lâu vô cùng quan trọng khi kinh doanh dù bạn tìm kiếm nguồn hàng ở các chợ đầu mối hoa tươi, các nhà vườn, làng nghề trồng hoa hay nhập từ các cửa hàng bán buôn hoa tươi khác.

 

2. Lưu ý một số vấn đề khi nhập hoa tươi tại nhà vườn

 

Khi nhập hoa tươi trực tiếp tại các nhà vườn, bạn cần đảm bảo được chất lượng của nguồn hàng đi cùng với chất lượng của hao tươi bạn nhập hàng theo đợt. Bạn nên khảo sát các nhà vườn trồng hoa, tìm hiểu và để ý về các quy chuẩn các các loại hoa đẹp từ các khâu trồng và chăm sóc hoa tại các nhà vườn khác nhau để đảm bảo bạn không bị dính phải các đợt hoa sâu bệnh, khó nở hay hoa kém chất lượng. Bên cạnh đó, bí quyết giúp hoa tươi lâu đó chính là bạn cần chú ý đến thời gian cắt hoa, hoa nên được cắt vào lúc đang phát triển bởi như vậy hoa có thể tiếp tục tăng trường và kéo dài thời gian khi cắm bình. Các loại hoa nên thu hoạch vào đúng thời điểm nụ như hoa cẩm chướng, hoa hồng, hoa loa kèn còn các loại hoa nên thu hoạch vào thời điểm bung nụ như hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa lan.

 

Bí quyết giúp hoa tươi lâu nhất


Khi nhập hoa tươi tại vườn, ngoài việc đến tận nơi khảo sát nguồn hàng chất lượng, bạn cần chú ý đến khâu cắt và thu hoạch hoa tươi đúng cách để hoa được tươi lâu khi bán hàng.

 

Bạn có thể nhờ nhà vườn thu hoạch hoa tươi và vận chuyển đến cửa hàng tuy nhiên nếu bạn là người trực tiếp đến cắt và thu hoạch hoạch hoa tươi thì cần lưu ý một số vấn đề sau.

 

– Thời gian từ khi cắt hoa cho đến khi thu hoạch, hoa cần được cắm trong nước và để vào nơi ẩm mát, hạn chế ánh sáng mặt trời.

– Ngay trước khi sơ chế đóng gói nên cắt bỏ phần cuống cành hoa một đoạn 5 cm bằng dao sắc.

– Khử trùng vết cắt và 1 đoạn 10 cm cuối của cành hoa trong dung dịch CuS04 5%.

– Buộc quanh vết cắt một túm bông gòn.

– Cho phần gốc cành hoa có buộc bông gòn vào một túi ni lông nhỏ cao khoảng 10 cm/

– Bọc từng hoa bằng một tờ giấy cuộn tròn (đối với hoa lớn).

– Đặt giấy độn quanh cành hoa (hoa nhỏ) trước khi gói.

– Xếp hoa vào thùng giấy cứng để chuẩn bị vận xuất.

– Đổ nước đường saccharose 1% đã khử trùng cho ướt đẫm túm bông và có dư một ít.

– Buộc chặt miệng túi ni lông vào cuống cành hoa để nước không chảy ra.

– Quá trình bảo quản, vận chuyển trong điều kiện mát, đủ thoáng đồng thời cố gắng để hoa đến tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn nhất.

 

3. Kinh nghiệm cần nhớ trước khi cắm hoa trưng bày

 

Sau khi nhập hoa tươi về cửa hàng, bí quyết giúp hoa tươi lâu tiếp theo bạn cần nhớ đó chính là việc cắm hoa trưng bày tại cửa hàng. Trước khi cắm hoa, bạn cần phải kiểm định lại từng bông hoa, loại hoa. Nếu không may trong quá trình vận chuyển hay thu hoạch, có một số bông hoa xuất hiện dấu hiệu héo úa hay bị dập, bạn nên loại ngay để tránh ảnh hưởng đến các bông hoa khác. Bởi các bông hoa bị hỏng có thể sản sinh ra ethylene gây ảnh hưởng tới nhiều loại hoa có nhạy cảm với khí này dù chỉ ở nồng đồ rất nhỏ. Tác hại của chất khí này cực kỳ nguy hiểm tới độ tươi, đẹp của hoa, có thể làm mỏng cánh hoa, rụng nụ sớm, bị cong bất thường và gây thiệt hại cho quá trình kinh doanh.

 

Các bí quyết giúp hoa tươi lâu tại cửa hàng


Trước khi cắm hoa trưng bày, bạn nên loại bỏ các bông hoa bị hỏng để tránh ảnh hưởng đến các bông hoa khác đồng thời rửa sạch hoa và có các bước bảo quản ban đầu.

 

Bí quyết giúp hoa tươi lâu được nhiều chủ cửa hàng kinh doanh hoa tươi thành công chia sẻ đó chính là chỉ nên chuẩn bị một số lượng bó hoa, giỏ hoa phục vụ kinh doanh nhất định tùy theo tình hình kinh doanh của cửa hàng. Số hoa còn lại nên được bảo quản trong các bình hoặc chậu nước để đảm bảo hoa được tươi lâu. Tuy nhiên khi bảo quản hoa, bạn nên rửa sạch các cành hoa trước khi cho vào bình. Nếu không rửa sạch, bùn đất bám vào cành hoa có thể làm nước mau bẩn hoặc hôi, khó chịu, khiến hoa không để được lâu. Đi cùng với đó nên cắt vát, chẻ phần cuối cành hoa làm tư hoặc đập dập 1 đoạn phần cuối cành để cành hoa giúp cho hoa hút được nhiều nước và hoa tươi lâu hơn. Một bí quyết giúp hoa tươi lâu khác đó là bạn không cắm dày mà tuỳ chiều rộng, hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình, quan trọng phải thoáng khí và rộng trừ các loại hoa có cành nhỏ, ngắn như hoa cẩm chướng chẳng hạn. Ngoài ra theo kinh nghiệm kinh doanh hoa tươi của một số chủ cửa hàng thì nên cho vào lọ hoa một viên Asperine và vài giọt Eau de Javel để kích thích hoa nở đều, đẹp.

 

4. Bí quyết chăm sóc hoa sau khi cắm hoa trưng bày

 

Sau khi cắm hoa trưng bày, nếu hoa đang nở rộ, bạn nên phun nước có pha một thìa đường vào chậu hoa để hoa có thể tươi lâu và tàn lâu hơn. Ngoài ra, nên hòa tan một viên Aspirin nghiền nhỏ vào trong 0,5 lít đến 1 lít nước để tưới hoa có thể giúp được hoa tươi từ 3 đến 5 ngày. Một bí quyết giúp hoa tươi lâu được nhiều chủ cửa hàng kinh doanh hoa tươi chia sẻ đó là nên thay nước hoa ít nhất 1 lần ngày và thêm 1/2 viên Asperine vào nước mới đồng thời nếu không khí nơi đặt hoa quá nóng, khi thay nước nên lấy một bình bơm, bơm nước mới vào từ từ đến khi nước trước đó tràn ra hết thì hoa có thể có được độ tươi lâu hơn.

 

Các bí quyết giúp hoa tươi lâu tại cửa hàng hoa tươi


Khi cắm hoa trưng bày, để hoa được tươi lâu, bạn nên thay nước hoa thường xuyên đồng thời đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong cửa hàng.

 

Ngoài ra để hoa tươi lâu, tốt nhất bạn nên đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cửa hàng mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào các lọ hay chậu đựng hoa. Sau khoảng 1 đến 2 ngày cắm trong lọ hay chậu nước, bạn nên bỏ hoa ra nhúng gốc hoa vào nước sôi rồi cắt bỏ phần gốc hoa đó rồi cắm hoa vào nước mới thay ngay sau đó. Đây đều là các bí quyết giúp hoa tươi lâu hơn phục vụ quá trình kinh doanh hoa tươi hiệu quả mà bạn có thể áp dụng khi kinh doanh các loại hoa tươi hiện nay trên thị trường.

 

5. Cách bảo quản một số loại hoa tươi phổ biến

 

Khi kinh doanh hoa tươi, thường bạn nhập rất nhiều loại hoa khác nhau để phục vụ khách hàng, bên cạnh các cách chăm sóc giúp hoa tươi lâu cơ bản thì với từng loại hoa khác nhau lại có cách bảo quản và chăm sóc riêng để hoa tươi lâu nhất. Dưới đây là một số cách bảo quản giúp hoa tươi lâu đối với một số loại hoa phổ biến trong quá trình kinh doanh hoa tươi của các cửa hàng hiện nay.

 

Đối với hoa ly ly

 

– Lấy hoa ly ly ra khỏi bao bì và tuốt khoảng 20 cm lá ở gốc đi.

– Dùng dao bén cắt xéo gốc hoa và ngâm hoa vào nước sạch.

– Thay nước và cắt gốc hai ngày 1 lần.

– Nếu dùng thêm chất bảo quản hoa, hoa có thể lâu tàn hơn.

– Hoa ly ly thường cần nhiều nước, vài giờ thêm nước một lần. Đồng thời vào ban đêm, nên rút hoa khỏi lọ và ngâm vào chậu nước cho ngập tới đài hoa.

 

Đối với hoa hồng

 

– Hoa hồng cắm trong bình chỉ khoảng 2 đến 3 ngày là héo. Bí quyết giúp hoa tươi lây đó là bạn nên nhỏ vài giọt sirô của trẻ em vào bình hay chậu nước cắm hoa. Tuy nhiên chú ý đừng cho nhiều, có thể làm cuống hoa bị thối.

– Lấy hoa ra khỏi bao bì bọc hoa khi nhập hàng và dùng dao bén cắt xéo gốc khoảng 2 cm đến 3 cm.

– Cắm hoa vào nước sạch (tốt hơn là nước có pha dung dịch bảo quản hoa) và phải lưu ý rằng đừng để xót lại một lá hoa hồng nào ở trong nước.

– Thay nước và cắt gốc hai lần một ngày.

– Rửa sạch bình bẩn với một lượng nhỏ bột giặt có chất chlorine.

– Một cách khác là bạn nên pha nước trà đổ vào bình đồng thời hàng ngày cần thay nước cắm hoa, tránh để nước bốc mùi.

 

Bí quyết giúp hoa hồng tươi lâu


Hoa hồng thường có thời gian tươi không dài do đó bạn nên cắm hoa vào nước sạch, cắt gốc và nhỏ vài giọt siro trẻ em vào bình hoặc chậu nước cắm hoa.

 

Đối với hoa tử đinh hương dài

 

– Đối với hoa tử đinh hương dài, bạn nên dùng lọ lớn để cắm hoa và bảo quản hoa tươi.

Bí quyết giúp hoa tươi lâu đối với hoa tử đinh hương dài đó là bạn nên bỏ hoa tới độ 1/2 cành hoa hoặc dùng dao khía chữ thập nên thân hoa để hút nước cho kịp.

 

Đối với hoa cẩm chướng

 

– Sau khi lấy hoa ra khỏi bao bì bảo quản, bạn nên cắt xéo gốc hoa cẩm chướng khoảng 2 cm đến 3 cm.

– Cắm hoa cẩm chướng vào trong nước sạch.

– Chú ý việc thay nước và cắt gốc hoa hai ngày 1 lần.

– Nếu dùng thêm chất bảo quản hoa, hoa có thể lâu tàn hơn.

 

Đối với các loại hoa khác

 

– Với hoa cúc hay hoa thược dược, trước khi cắm lọ bạn có thể hơ nhanh trên lửa phần lát cắt của cành.

– Với hoa mẫu đơn, để cánh hoa không rụng sớm, bí quyết giúp hoa tươi lâu đó là bạn nên để hoa vào nơi lạnh và khô ráo trong khoảng một ngày trước khi cắm vào lọ.

– Với hoa tuy líp, cành hoa khi cắm vào nước rất dễ gãy do đó bạn nên cắm hoa cùng với vật cứng nào đó trong một thời gian ví dụ như có thể dùng giấy quấn cho cành thẳng đứng.

– Với hoa phong lan cần phải cắm bằng nước thường pha với thuốc bảo quản hoa để phong lan tươi lâu hơn.

 

Trên đây, Thế Hệ Khởi Nghiệp giới thiệu một số bí quyết giúp hoa tươi lâu hơn khi kinh doanh hoa mà các chủ cửa hàng nên biết để có kế hoạch chăm sóc hoa sau khi thu hoạch và nhập hàng. Việc bảo quản hoa tươi vô cùng quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận, lựa chọn của khách hàng và thành công trong kinh doanh, do đó bạn nên chú trọng khâu này để hoa được tươi lâu, phục vụ kinh doanh hoa tươi hiệu quả. Chúc bạn gặt hái nhiều thành công khi mở cửa hàng hoa tươi.

Bí quyết giúp hoa tươi lâu khi kinh doanh hoa tươi bạn nhất định phải biết
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!