Kinh doanh hoa tươi dịp Tết làm thế nào để hiệu quả ?

Kinh doanh hoa tươi dịp Tết làm thế nào để hiệu quả ?

Bởi admin   -  07/12/2017
Kinh doanh hoa tươi dịp Tết làm thế nào để hiệu quả ?
Rate this post

Dịp Tết được xem là khoảng thời gian thuận lợi cho công việc kinh doanh hoa tươi kiếm thêm thu nhập. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh hoa tươi trong khoảng thời gian này thì các gợi ý dưới đây có thể giúp bạn có hướng kinh doanh hoa tươi dịp Tết hiệu quả.

 

Kinh doanh hoa tươi mặc dù không phải là ngành kinh doanh mới mẻ tuy nhiên lại rất thu hút khách hàng, đặc biệt trong dịp Tết và các ngày quan trọng. Chính vì vậy, rất nhiều người có xu hướng kinh doanh theo thời vụ thường chọn mặt hàng hoa tươi để kinh doanh với mong muốn kiếm thêm thu nhập. Trong đó, dịp Tết được xem là khoảng thời gian thuận lợi nhất cho công việc kinh doanh bởi nhu cầu lớn của người tiêu dùng với các dòng hoa trang trí Tết trong gia đình hay phục vụ công việc thờ cúng. Mặc dù vậy, khi bắt tay triển khai ý tưởng kinh doanh hoa tươi dịp Tết nhiều người thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn hàng, lựa chọn nguồn vốn kinh doanh phù hợp hay cách chọn các loại hoa kinh doanh, cách bảo quản hoa và tiếp thị khách hàng. Dưới đây, Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ một số kinh nghiệm kinh doanh hoa tươi trong ngày Tết giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn.

 


Kinh doanh hoa tươi trong các ngày Tết được xem là một hướng kinh doanh lý tưởng, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng kinh doanh với số vốn ít hoặc theo thời vụ.

 

Xác định số vốn đầu tư cho việc kinh doanh hoa Tết

 

Thông thường, nếu bạn đang có ý định kinh doanh hoa Tết theo thời vụ để kiếm thêm thu nhập thì ùy vào từng loại hoa mà số vốn bạn bỏ ra có thể khác nhau. Nếu như bạn chỉ định kinh doanh các loại hoa phổ thông và có giá thành rẻ trên thị trường hiện nay như hoa hồng, hoa cúc, hoa dơn hay hoa đồng tiền thì số vốn bạn bỏ ra để kinh doanh chỉ khoảng từ 3 triệu đến 4 triệu là hợp lý. Tuy nhiên nếu bạn muốn đầu tư hơn, muốn hướng tới nhiều đối tượng khách hàng với các loại hoa độc đáo hơn như hoa ly, hoa phong lan, hoa hải đường, hoa tuy líp thì số vốn có thể tới 9 triệu đến 10 triệu đồng. Do đó, bạn phải xác định được số vốn kinh doanh phù hợp để có thể nhập các loại hoa tươi về bán trong dịp Tết. Với số vốn nhỏ, bạn có thể lựa chọn kinh doanh trong khoảng 4 triệu đến 5 triệu đồng với các dòng hoa phổ biến được nhiều khách hàng có nhu cầu trong các dịp Tết.

 

Lựa chọn mặt hàng hoa Tết kinh doanh

 


Có rất nhiều mặt hàng hoa khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để kinh doanh tùy theo số vốn của bạn tuy nhiên bạn có thể lựa chọn các sản phẩm hoa truyền thống phổ biến trong các dịp Tết.

 

Khi kinh doanh hoa Tết tùy theo số vốn kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn các loại hoa khác nhau tuy nhiên mặt hàng hoa luôn rất đa dạng, điều quan trọng là bạn phải nắm được xu hướng của thị trường để chọn lựa các loại hoa kinh doanh phù hợp. Các loại hoa truyền thống như hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền luôn thu hút được số lượng lớn người mua vào dịp xuân về, do đó nếu chọn một giải pháp an toàn trong kinh doanh thì bạn nên kinh doanh các mặt hàng hoa này. Ngoài ra bạn có thể bán thêm các loại hoa ly, hoa hải  đường, hoa phong lan, hoa lay ơn, hoa thủy tiên, hay hoa sống đời nếu có số vốn kinh doanh lớn hơn bởi đây đều là các loại hoa rất được thị trường ưa chuộng hiện nay, đặc biệt khi kinh doanh hoa tươi dịp Tết.

 

Lên kế hoạch giá bán hoa phù hợp

 

Vào các dịp Tết đến xuân về, mặc dù sức mua hoa của thị trường thường tăng cao, đặc biệt các ngày cận Tết nhưng đừng vì thế mà bạn tăng giá quá lớn, điều này có thể khiến cho khách hàng lựa chọn các cửa hàng khác bởi dịp Tết là dịp thị trường kinh doanh hoa tươi có sự cạnh tranh tương đối lớn. Điều quan trọng là bạn phải xác đinh được mức giá bán hoa tươi hợp lý, vừa có thể kiếm lợi nhuận, vừa thu hút được số lượng lớn khách hàng đồng thời nếu có dịp kinh doanh tiếp tục, bạn có thêm được các khách hàng quen thuộc.

 

Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh hoa tươi

 

Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh  là một trong số các vấn đề vô cùng quan trọng khi kinh doanh hoa tươi dịp Tết bởi nếu không có nguồn hàng ổn định và chất lượng rất khó để bạn có thể bắt tay vào công việc kinh doanh. Để có được nguồn hàng hoa đẹp với giá cả hợp lý, bạn nên tìm đến tận vườn hoa để lấy hàng tuy nhiên nên đặt hàng trước Tết để có thể thỏa thuận mức giá tốt nhất. Ngoài ra, các chợ đầu mối hoa tươi như chợ hoa Quảng Bá, chợ hoa Tây Tựu, chợ hoa Mê Linh, chợ hoa Vạn Phúc (Hà Nội) hay chợ hoa Hồ Thị Kỷ, chợ hoa Đầm Sen, chợ hoa Hậu Giang (Thành phố Hồ Chí Minh) chính là một nguồn cung cấp hoa tươi phù hợp để bạn lựa chọn khi có ý tưởng kinh doanh hoa tươi dịp Tết.

 


Các chợ đầu mối hoa hoặc đến tận các vườn hoa để nhập hàng chính là cách tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh hoa tươi dịp Tết hiệu quả nhất.

 

Việc tìm kiếm được nguồn hàng hợp lý, bạn không chỉ có được các sản phẩm hoa tươi bắt mắt với giá thành rẻ mà còn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn trong công việc kinh doanh. Trước khi mua hàng, bạn nên tham khảo giá cả trên thị trường, vì chủ vườn luôn muốn bán với giá cao, thậm chí là hét giá vào dịp Tết. Đồng thời nếu bạn mua hoa tại các chợ đầu mối thì nên tránh chọn các hoa dập nát, vết cắt lâu ngày vì điều này cho thấy hoa được cắt khá lâu, vận chuyển xa và có thể gây khó khăn trong việc bán hàng sau này.

 

Tìm hiểu cách bảo quản hoa tươi để kinh doanh

 


Việc trang bị các kiến thức về chăm sóc và bảo quản hoa tươi chính là chìa khóa giúp bạn hạn chế các rủi ro khi kinh doanh hoa tươi vào các dịp Tết.

 

Để kinh doanh hoa tươi dịp Tết hiệu quả, trước khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về các loại hoa đi cùng với đó là bảo quản và chăm sóc để hoa được tươi lâu phục vụ cho công việc kinh doanh, tránh tình trạng hoa bị hỏng gây thiệt hại trong quá trình bán hàng hoặc khách hàng phản hồi không tốt về chất lượng hoa. Thông thường dịp Tết thời tiết thường lạnh, nhiệt độ xuống thấp nên bạn cần bảo quản hoa ở nơi kín gió như nhà kho, nhà trọ hoặc sử dụng các dụng cụ che đậy cẩn thận. Ngoài ra, bạn có thể cắt gốc để hoa bán có thể hút nước và tươi lâu hơn, cố gắng nhập số lượng hoa vừa đủ để bán đến đâu hết hàng đến đó, không nên nhập quá nhiều hoa để tránh tình trạng tồn hàng. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ để chăm sóc hoa tươi bao gồm chậu nước sạch để giúp hoa tươi lâu, bình xịt phun nước cho hoa, kéo và các phụ kiện để gói hoa như giấy báo, dây ruy băng,…

 

Xây dựng kế hoạch kinh doanh hoa tươi dịp Tết

 

Một công việc quan trọng không kém bạn cần làm khi kinh doanh hoa tươi ngày Tết đó chính là xây dựng kế hoạch kinh doanh hoa tươi như địa điểm bán hoa, thời gian bán hoa hay các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Địa điểm bán hàng được xem là yếu tố then chốt, quyết định rất lớn đến việc bạn thành công hay thất bại trong việc bán hoa tươi. Bạn nên chọn các địa điểm cạnh các khu chợ hoặc nơi đông người qua lại để kinh doanh đồng thời kết hợp với cả các kênh online như bạn bè, người thân trên Facebook, Zalo, Group Facebook, các trang rao vặt để giới thiệu các mặt hàng hoa đến với đông đảo khách hàng hơn. Bạn có thể chụp ảnh hoa tươi và đăng lên Facebook để khách hàng thuận tiện cho việc lựa chọn hoa tươi khi có nhu cầu, bên cạnh đó là áp dụng các chương trình khuyến mại, tặng quà hay chính sách bán hàng phù hợp dành cho các khách hàng mua hoa tươi trực tuyến.


Để có thể kinh doanh hoa tươi hiệu quả trong dịp Tết, bạn nên lựa chọn điểm điểm kinh doanh cùng thời gian kinh doanh hoa tươi hợp lý đi cùng với đó là có chiến lược bán hàng cụ thể.

 

Bên cạnh địa điểm và cách thức kinh doanh hoa tươi dịp Tết, bạn còn cần xác định thời điểm bán hoa phù hợp. Bạn có thể bắt đầu bán hoa từ ngày 22 Tết, tức là trước Tết khoảng một tuần. Đây là lúc mọi người thường có xu hướng đi sắm đồ cuối năm, lại trùng với dụp cúng ông Công ông Táo. Tận dụng dịp kinh doanh này có thể giúp bạn kiếm được một số doanh thu khá, đồng thời còn là cách để bạn giới thiệu, tiếp xúc trước với khách hàng từ đó nắm bắt xu hướng và thị hiếu của khách hàng để lựa chọn các sản phẩm hoa tươi kinh doanh phù hợp hơn. Nếu tạo được ấn tượng tốt, họ chính là các khách hàng trung thành của bạn trong các ngày Tết. Còn nếu bạn quá bận không có đủ thời gian, có thể bắt đầu kinh doanh vào khoảng 3 ngày cuối năm bởi nhu cầu hoa tươi thời điểm này là cực kỳ lớn, nếu có chiến lược kinh doanh tốt, bạn hoàn toàn có thể kiếm bộn tiền từ việc kinh doanh hoa tươi dịp Tết chỉ trong vài ngày cuối năm.

 

Trên đây, Thế Hệ Khởi Nghiệp giới thiệu một số kinh nghiệm bán hoa tươi ngày Tết giúp bạn có thể nắm bắt ý tưởng kinh doanh Tết đồng thời triển khai kế hoạch kinh doanh đáp ứng mong đợi của khách hàng. Kinh doanh hoa tươi dịp Tết thực sự là một xu hướng kinh doanh lý tưởng mà bạn có thể áp dụng để kiếm thêm thu nhập khi Tết đến, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được nguồn hàng hoa tươi chất lượng với giá thành hợp lý để tối ưu chi phí đồng thời thu hút khách hàng bằng thái độ niềm nở cùng với các giá trị đi kèm giúp khách hàng lựa chọn các sản phẩm hoa tươi bạn kinh doanh.

Kinh doanh hoa tươi dịp Tết làm thế nào để hiệu quả ?
Rate this post

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!