Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn để hoạt động hiệu quả

Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn để hoạt động hiệu quả

Bởi admin   -  19/07/2018
Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn để hoạt động hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có ý định mở nhà hàng kinh doanh ở thời điểm hiện nay.

 

Trong kinh doanh, nguồn vốn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động kinh doanh, đặc biệt nếu bạn mới khởi nghiệp kinh doanh. Bởi nếu không tính toán, hoạch định được cụ thể các hạng mục chi phí cần thiết, bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt vốn đầu tư hoặc không tính toán đúng khiến cho quá trình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận không bù đắp được chi phí kinh doanh. Nếu bạn đang có ý định mở nhà hàng kinh doanh nhưng chưa biết kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn thì dưới đây Thế Hệ Khởi Nghiệp chia sẻ chi tiết các khoản chi phí cần thiết khi bạn mở một nhà hàng kinh doanh.

 

Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn


Kinh doanh nhà hàng là một trong số các xu hướng kinh doanh nổi bật đồng thời được nhiều người lựa chọn khi khởi nghiệp kinh doanh hiện nay.

 

Chi phí thuê địa điểm mở nhà hàng

 

Chi phí thuê mặt bằng là chi phí đầu tiên bạn cần tính toán đến khi mở nhà hàng kinh doanh bởi muốn mở nhà hàng mà không có địa điểm thì không khác nào nấu ăn mà không có nguyên liệu. Một nhà hàng cần có diện tích rộng, ít nhất khoảng 100 m2 đến 250 m2 để có thể phục vụ nhiều thực khách cùng lúc đồng thời còn có diện tích cho khu vực bếp, khu vực kho chứa nguyên liệu hay khu vực sơ chế món ăn và cả khu vực để xe cho khách hàng. Thông thường thời gian thuê các mặt bằng lớn thường khá dài, tính theo năm nên cần chuẩn bị một chi phí lớn cho việc thuê mặt bằng.

 

Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn khởi điểm


Để kinh doanh nhà hàng hiệu quả, bạn cần có mặt bằng kinh doanh rộng đồng thời thuận tiện cho khách hàng để xe hay vào nhà hàng thưởng thức các món ăn.

 

Giá thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng còn tùy thuộc vào diện tích và vị trí đắc địa của nhà hàng, gần trung tâm hay xa trung tâm thành phố, ở nơi đông dân hay ít dân, nơi có nhu cầu ăn uống cao hay thấp, mặt tiền hay ở các trong các con phố nhỏ, có thuận tiện cho việc đi lại hay để xe không. Ví dụ như ở TPHCM, với diện tích 250 m2 thì giá thuê mặt bằng ở các quận 1 hay quận 3 tầm 200 triệu đồng/tháng, lân cận như quận 5, quận 10 tầm 70 triệu đến 80 triệu đồng/tháng, còn ở Bình Thạnh, Gò Vấp khoảng 50 đến 60 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có mặt bằng kinh doanh thì có thể trừ khoản này ra khỏi chi phí đầu tư. Chi phí mặt bằng có thể biến động phụ thuộc vào vị trí mà bạn lựa chọn kinh doanh. Tuy thế bạn chỉ nên để chi phí mặt bằng chiếm 25% tổng vốn đầu tư dự kiến cho nhà hàng.

 

Chi phí trang trí nhà hàng

 

Sau khi thuê được địa điểm kinh doanh nhà hàng thì một chi phí khác khi bạn chưa biết kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn chính là chi phí cho việc trang trí nhà hàng kinh doanh. Trong đó bao gồm việc sơn sửa lại phục vụ cho việc kinh doanh, toàn bộ chi phí nằm trong khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu đồng. Sau khi sơn sửa xong, bạn bắt đầu tiến hành trang trí nhà hàng theo phong cách riêng như gắn thêm đèn, thêm chậu cây cảnh, trang trí tường, chi phí dao động từ 20 triệu đến 30 triệu đồng. Đó là các nhà hàng bình dân còn với các nhà hàng cao cấp thì chi phí trang trí có thể lên tới vài chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu đồng.


Nhìn chung chi phí trang trí nhà hàng tùy thuộc vào phân khúc khách hàng và phong cách nhà hàng mà bạn hướng đến tuy nhiên nên bố trí hài hòa và thu hút đối với thực khách. Trang trí nhà hàng càng đẹp, càng ấn tượng thì càng nhiều khách, bạn nên khảo sát giá thị trường chọn một công ty thiết kế trọn gói nội ngoại thất nhà hàng. Chi phí cho việc trang trí tốt nhất nên chiếm khoảng 3% đến 5% tổng vốn đầu tư ban đầu.

 

Chi phí đầu tư cho trang thiết bị

 

Kinh doanh nhà hàng khác với kinh doanh một quán ăn đó là bạn phải trang bị nhiều thiết bị hơn đồng thời phải chuẩn bị chỉnh chu hơn đáp ứng nhu cầu của thực khách. Tùy theo quy mô nhà hàng mà bạn có thể phải trang bị số lượng thiết bị khác nhau đồng thời tùy theo phong cách trang trí hay khách hàng hướng đến mà chi phí mua sắm đồ đạc có thể khác nhau. Ước tính bạn cần mua 20 đến 30 bộ bàn ghế, giá trung bình 2 triệu đồng/bộ, tổng cộng khoảng 40 triệu đến 60 triệu đồng.

 

Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn để hiệu quả


Để kinh doanh nhà hàng, bạn cần mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho việc kinh doanh, trong đó có bàn ghế, tủ đông và các vật dụng nấu bếp khác.

 

Ngoài ra, bạn còn cần mua các trang thiết bị khác như tủ đông và tủ rau củ khoảng 20 triệu đồng, máy lạnh khoảng 20 triệu đồng, vật dụng bếp như nồi niêu, xoong chảo, dụng cụ nấu bếp, dụng cụ bàn ăn khoảng 40 triệu đồng, gas và đồ dùng linh tinh khác khoảng 5 triệu đồng.

 

Tốt nhất kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng đó là bạn nên liệt kê một bản danh sách đầy đủ các trang thiết bị cần thiết với số lượng chi tiết. Nhìn chung, chi phí đầu tư cho trang thiết bị chiếm khoảng 20% tổng vốn đầu tư ban đầu khi bạn chưa biết kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn.

 

Chi phí nguyên liệu cho nhà hàng


Một chi phí quan trọng khác mà bạn cần tính toán khi không biết kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn đó chính là chi phí nhập nguyên liệu cho nhà hàng. Tùy vào loại hình kinh doanh bạn chọn là nhà hàng chay, nhà hàng đồ ăn tây hay nhà hàng chuyên món lẩu đi cùng với số thực khách hàng ngày mà có định mức nguyên liệu hàng ngày khác nhau. Nhưng nhìn chung chi phí dao động 5 triệu đến 10 triệu/ngày cho cả nguyên liệu và gia vị nấu ăn.

 

Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn để bắt đầu


Chi phí mua nguyên liệu cho nhà hàng là khoản chi phí bạn phải tính toán theo ngày tùy theo loại hình kinh doanh và số lượng thực khách ghé thăm nhà hàng.

 

Ngoài các món ăn thì nhà hàng còn phục vụ cả các loại đồ uống nên bạn còn cần khoảng vốn từ 10 triệu đến 20 triệu đồng để lấy bia rượu, nước ngọt hay nước lọc phục vụ khách hàng trong giai đoạn đầu kinh doanh. Tốt nhất bạn nên kiếm các đại lý bỏ mối lấy hàng nhiều để có mức giá tốt nhất, thông thường chi phí cho nguyên liệu nấu ăn chiếm khoảng 10% tổng số vốn đầu tư khi kinh doanh nhà hàng.

 

Chi phí thuê nhân viên phục vụ trong nhà hàng

 

Tùy theo quy mô và mức độ hoạt động của nhà hàng mà số vốn kinh doanh có thể khác nhau. Đối với nhà hàng có quy mô phục vụ khoảng 100 đến 150 khách hàng trở nên, bạn cần khoảng 2 đầu bếp, 4 phụ bếp, 2 thu ngân, 2 bảo vệ, 1 quản kho và 5 đến 10 nhân viên phục vụ khách hàng. Như vậy, tính trung bình nhà hàng của bạn có khoảng 10 đến 15 nhân viên, tốt nhất là nên thuê theo ca để tiết kiệm chi phí bởi nhà hàng không phải luôn đông khách cả ngày mà chỉ cần tăng thêm lượng nhân viên vào các khoảng thời gian cao điểm. Chi phí thuê nhân viên trung bình 1 tháng khoảng 50 triệu đến 70 triệu đồng.

 

Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn ban đầu


Khi kinh doanh nhà hàng, bạn nên bố trí nhân viên theo ca để tiết kiệm chi phí thuê nhân viên đồng thời tập trung nguồn lực khi quán đông khách.

 

Chi phí Marketing cho nhà hàng

 

Trước khi nhà hàng khai trương, bạn cần có các hoạt động quảng bá để khách hàng biết đến nhà hàng nhiều hơn bằng cách phát tờ rơi, treo banner. Chương trình khuyến mại đặc biệt, tặng quà, giảm giá trên hóa đơn là điều không thể thiếu trong ngày đầu tiên nhà hàng mở cửa. Khoản tiền cho việc này có thể coi là một khoản chi phí Marketing, dự tính thời gian đầu tầm 5 triệu đến 10 triệu đồng. Ngoài ra, bạn còn có thể thiết kế website nhà hàng hoặc tạo Fanpage Facebook để quảng bá nhà hàng và đưa thương hiệu nhà hàng đến với đông đảo khách hàng hơn. Chi phí xây dựng website và chạy quảng cáo Facebook trong giai đoạn đầu khoảng 10 triệu đến 15 triệu đồng. Marketing là phương pháp hiệu quả để gia tăng doanh thu nhà hàng một cách nhanh chóng. Chi phí Marketing thường chiếm 5% tổng vốn đầu tư ban đầu.

 

Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn để khởi nghiệp


Để kinh doanh nhà hàng hiệu quả, bạn có thể triển khai quảng bá trên Facebook hoặc thiết kế website nhà hàng để thu hút khách hàng.

 

Các chi phí khác khi kinh doanh nhà hàng

 

Khi kinh doanh nhà hàng, bên cạnh các khoản chi phí trên thì bạn còn cần chuẩn bị một số tiền dự trù cho các khoản chi phí khác như chi phí đăng ký thủ tục kinh doanh, tiền điện nước, các loại thuế. Ngoài ra còn số tiền dự phòng cho 3 tháng đầu kinh doanh. Như vậy, bạn cần chuẩn bị 100 triệu đến 200 triệu đồng để chia đủ cho các khoản chi phí khác. Chi phí này giúp nhà hàng duy trì hoạt động ổn định trong các tháng đầu tiên đồng thời đề phòng một số rủi ro trong kinh doanh. Chi phí này thường chiếm 20% đến 30% tổng vốn đầu tư ban đầu của bạn.

 

Vậy kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn ?

 

Trên đây Thế Hệ Khởi Nghiệp trả lời câu hỏi kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn. Nhìn chung, để có thể bắt đầu kinh doanh nhà hàng nhỏ số vốn bạn phải chuẩn bị ít nhất khoảng 100 triệu đồng, với nhà hàng tầm trung số vốn có thể ước tính khoảng 200 triệu đến 300 triệu đồng còn nhà hàng cao cấp thì ít nhất bạn phải có khoảng 500 triệu đồng trở lên để bắt đầu công việc kinh doanh. Hy vọng các thông tin tham khảo trên đây có thể giúp bạn định hướng và phân bổ nguồn vốn kinh doanh nhà hàng hợp lý. Chúc bạn thành công.

 

Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn để hoạt động hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!